Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa (01.12.2016 – Thứ Năm tuần I Mùa Vọng năm A)  

Lời Chúa: Mt 7, 21. 24 – 27

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

21 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : ‘Lạy Chúa ! lạy Chúa !’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.

24 “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. 25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. 26 Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. 27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

 

Thiên Chúa luôn gần gũi với chúng ta trong tình yêu thương bao la của Người Cha trên trời, khi chúng ta cùng nhau đọc lời kinh Lạy Cha, có như thế chúng ta mới thực sự sống đạo, mới xây nhà trên đá được. Dù sóng gió, bão táp của cuộc đời, ngôi nhà sống đạo của chúng ta vẫn vững bền, dù giông tố có lùa vào thì cũng không thể làm sập nổi, hoặc có mưa sa nước lũ, căn nhà đức tin của chúng ta cũng không hề hấn gì, vì được bao bọc bằng tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa che chở.

Ðó chính là cuộc sống của người khôn ngoan mà Chúa Giêsu đã nói hôm nay: “Ai nghe và giữ lời Ta nói đây mà đem ra thực hành thì giống như người khôn ngoan xây nhà trên đá”. Nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, đó là những điều cần thiết cho mọi Kitô hữu.

 

Lời Chúa dạy, chúng ta cần biết

Đem thực hành tha thiết nhiệt tâm

Nếu nghe mà chẳng biết làm

Thì cũng vô ích chẳng mang lợi gì

*

Cây mà tốt, tất thời trái tốt

Người nhân lành: mấu chốt thẳng ngay

Lắng nghe tuân giữ Lời Thầy

Thực thi Ý Chúa, tràn đầy niềm vui

*

Tấm lòng tốt, khiến xui làm tốt

Cõi lòng tà, sẽ thốt lời ngoa

Để cho tâm trí thật thà

Nói lời chân thật mặn mà nghĩa nhân

 

Chúa Giêsu chính là đá tảng góc tường mà người thợ xây đã loại bỏ, nhưng chính là viên đá tảng quan trọng. ” Đá tảng góc tường” là viên đá đầu tiên cho mọi việc xây dựng bắt đầu. Lời Chúa ngày hôm nay, nghe và quyết sống lời ấy ngay từ bây giờ là chúng ta đã khởi động xây dựng công trình trong đời của chúng ta. Hãy mạnh dạn xây dựng đời mình bằng cách sống đẹp, qua những ứng xử trong cuộc sống đời thường hằng ngày, dựa vào Tin Mừng mà chúng ta nhận được.

 

Theo ý Chúa, ân cần xây dựng

Nhà vững vàng sử dụng dài lâu

Đặt trên đá tảng hàng đầu

Gió mưa, bão lũ dãi dầu chẳng lay

*

Nghe Lời Chúa, hãy mau thực hiện

Cả trí lòng ước nguyện cậy tin

Chúa luôn che chở giữ gìn

Thưởng công bội hậu phúc vinh Thiên Đàng

 

Lạy Chúa! Xin ban cho đức tin của chúng con được vững vàng và trung kiên nhờ biết can đảm đem Lời Chúa ra thực hành. Dù phải hy sinh, hay phải từ bỏ, hoặc phải sống khác người, cùng với muôn ngàn cám dỗ khổ đau, hoạn nạn tấn công cuộc đời chúng con, như phong ba bão táp trút lên căn nhà, chúng con vẫn đứng vững trên Đá Tảng là chính tình yêu thương bao la mà Chúa đã dành cho chúng con. Amen.

                                                                             HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *