Các Thánh ca tụng Thánh cả Giuse và truyện thánh Giuse

Thánh Bênađô: “Các Thánh, mỗi Đấng có thế lực về một số trường hợp, còn Thánh Giuse thì có quyền cứu giúp về tất cả mọi trường hợp, mọi khó khăn và bênh vực hết mọi kẻ thành tâm chạy đến cùng Ngài”….
– Thánh Giêrônimô ca ngợi thánh cả Giuse: “Thiên Chúa đã đặc biệt gìn giữ Thánh Giuse trong sự thanh tịnh vẹn toàn,  và xếp đặt cho Người làm bạn xứng đáng của người nữ đồng trinh mà Chúa  đã  tuyển  chọn  làm Mẹ Ngôi Hai trong ý định đời đời”.

– Thánh Augutinô cũng nói : “Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa gìn giữ hồn xác trinh vẹn như Đức Mẹ vậy”.

– Thánh Giêrađô:”Khi kêu tên Giuse thì ma quỷ phải thoát lui ngay chẳng khác gì kêu tên Đức Mẹ vậy”.   Bởi vậy nếu ai hay bị ma quỉ cám dỗ thì hãy mạnh mẽ kêu tên Giuse,  để Ngài ban thêm sức mạnh và giúp ta phấn đấu tiến bước trên đường trọn lành nữa.

– Thánh Bênađô: “Các Thánh,  mỗi Đấng có thế lực về một số trường hợp,  còn Thánh Giuse thì có quyền cứu giúp về tất cả mọi trường hợp,  mọi khó khăn và bênh vực hết mọi kẻ thành tâm chạy đến cùng Ngài”….

Thánh Têrêsa mẹ, còn gọi là thánh nữ Têrêsa Avila  (1515-1582) là vị cải tổ Dòng Carmelô.  Bà đã thành lập 18 đan viện Carmelô cải cách và  giúp  thánh  Gioan Thánh Giá lập 13 Dòng nam Carmelô.  Năm 1970 bà được phong Tiến Sĩ Hội Thánh cùng với thánh nữ Catarina Sienna.

Đoạn văn sau đây trích từ cuốn Tự Truyện  bà viết do đức vâng lời,  liên hệ đến thời kỳ ba năm bà bị bệnh bất toại (22-24 tuổi).  Môt tài liệu quí giá để chúng ta thâm tín hơn về việc sùng kính Thánh Giuse.

“Thấy mình còn trẻ mà bị bất toại,  lại thấy tình trạng đáng buồn do các y sĩ trần gian đưa đẩy tôi vào,  tôi quyết định chạy đến cùng các y sĩ trên trời để được khỏi bệnh….

Tôi nhận Thánh Giuse vinh hiển làm Đấng Bảo trợ tôi. Tôi cậy nhờ Người cách rất thiết tha. Ơn cứu giúp của Người nổi bật nhãn tiền. Đấng bảo vệ và Cha hiền của linh hồn tôi đã cứu tôi khỏi  tật bệnh suy tàn về thể xác,  cũng như người đã giải thoát tôi khỏi những hiểm nguy trầm trọng hơn về mặt khác,  có thể làm hại hạnh phúc đời đời của tôi.  Tôi nhớ rõ,  chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giuse mà không được như ý. Kỳ diệu thay, những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi,  và đã giải thoát tôi khỏi mọi hiểm nguy phần hồn cũng như phần xác, do lời cầu bầu của vị thánh vinh phúc này.

Dường như Đấng Tối Cao ban ơn cho các thánh giúp chúng ta việc này việc nọ,  nhưng kinh nghiệm cho tôi biết thì Thánh  Giuse vinh hiển có quyền năng rộng rãi giúp chúng ta trong mọi việc.  Như thế là Chúa muốn cho chúng ta hiểu rằng,  như xưa Chúa đã vâng phục Thánh Cả dưới thế,  đã nhìn nhận Người với quyền làm Cha và làm Giám Quản,  thì nay,  ở trên trời,   Chúa cũng sẵn lòng chiều theo ý của Người,  mà nhận mọi lời Người cầu xin.  Những người khác mà tôi khuyên dạy đến cùng Vị Bảo Trợ này,  cũng nhận thấy điều ấy như tôi,  do kinh nghiệm.  Vậy nên số các linh hồn sùng kính Thánh Cả Giuse ngày càng gia tăng,  và  những  hiệu quả tốt lành do sự chuyển cầu của Thánh Cả càng xác nhận lời tôi nói là sự thật….

Qua kinh nghiệm lâu dài như vậy, ngày nay được biết rõ uy thế rất lạ lùng của Thánh Giuse trước tòa Thiên Chúa, tôi muốn thuyết phục mọi  người  tôn kính, sùng mộ Thánh Giuse cách đặc biệt. Cho đến nay tôi vẫn thấy những ai có lòng sùng kính Người đích thực và chứng tỏ bằng việc  làm,  họ  đều  tiến  tới trên đường nhân đức, vì Đấng Thánh Bảo Trợ trên trời hằng giúp đỡ rõ rệt về đường tiến đức cho những ai cậy nhờ Người”.  (Trích Vie de Sainte Thérèse écrite par elle-mème,  traduite sur le manuscript original par le Morcel Bouiz, s.j.15, éd. 1904).

Truyện thánh:

Thánh Cả phù hộ cho kẻ kính Người được ơn chết lành

Linh Mục họ đạo Munster ở nước Đức,  vừa đi ngủ thì có một cụ già đến gõ cửa xin mời cha đi kẻ liệt.  Cha lần mò mãi mới tới được căn nhà chỉ định,  thì thấy im như tờ,  mặc dù cha đã gõ cửa nhiều lần.  Lúc sau chủ nhà mới mở cửa,   hỏi cha đến để làm gì ?    Nhà đâu có ai đau yếu.

Nhìn chủ nhà râu tóc bạc phơ như ông già lúc trước đến xin cha đi kẻ liệt.  Cha ngạc nhiên đáp :

– Hồi nãy chính ông đã đến gọi tôi đi làm phúc cho kẻ liệt mà.

Chủ nhà trả lời:

– Không,  nhà tôi không có ai đau cả.  Mẹ tôi cũng vẫn khỏe.

Hai bên đều ngạc nhiên.  Bỗng chủ nhà nghĩ lại:

– Có lẽ mẹ tôi chiều nay mới bị cảm,   nên Chúa cho gọi cha đến chăng.

Thế rồi hai cha con lên lầu thăm cụ.  Thì ra cụ bà bị đau nặng.  Ban các phép cho bệnh nhân xong cha hỏi:

– Xưa nay bà có tôn kính vị Thánh nào không ?

– Thưa cha có,  con vốn tôn kính Thánh Giuse và hằng ngày con xin  Ngài cho con được ơn chết lành.

Một giờ sau thì bà tắt thở.  Mọi người kết luận :  Chính Thánh Giuse đã đóng vai ông lão đến mời cha đi kẻ liệt.

Phụ nữ thành Chiavari bị thương chân

Tại thành Chiavari bên nước Italia, có một phụ nữ, phần hồn đạo hạnh, nhưng phần xác khó nghèo túng thiếu, hằng ngày đi làm thuê kiếm của nuôi thân. Không may, khi làm việc, thì vô ý bị thương chân đau đớn lắm. Chân sưng lên, và sau lại thối rỗng ra, không còn đi lại được. Thầy thuốc bảo: bệnh này lâu khỏi và tốn tiền lắm. Người đàn bà không còn đi làm được thì không có cơm ăn, còn nói gì tiền chữa bệnh. Bà ta trở nên túng cực lắm.

Đức Chúa Trời  soi sáng cho bà ta trông cậy cầu xin Thánh Cả Giuse chữa cho mình. Bà ta từ trước tới nay vẫn có lòng kính mến Thánh Cả Giuse, và treo ảnh Người trong nhà để tôn kính. Bà sấp mình trước ảnh Thánh Cả , cầu xin Người thương giúp mình trong cơn khốn cực này. Cầu xin một lúc, bà ấy lấy ảnh Thánh Cả vẽ dấu thánh giá trên chân mình hai ba lần.

Lạ thay, tạ ơn Thánh Cả đã thương kẻ túng cực, cô đơn: làm dấu thánh giá xong, bà ta thấy chân bớt đau, và vài hôm sau khỏi hẳn, bà ta đi lại được, và đi làm kiếm ăn như trước.
Tại thành Chiavari bên nước Italia, có một phụ nữ, phần hồn đạo hạnh, nhưng phần xác khó nghèo túng thiếu, hằng ngày đi làm thuê kiếm của nuôi thân. Không may, khi làm việc, thì vô ý bị thương chân đau đớn lắm. Chân sưng lên, và sau lại thối rỗng ra, không còn đi lại được. Thầy thuốc bảo: bệnh này lâu khỏi và tốn tiền lắm. Người đàn bà không còn đi làm được thì không có cơm ăn, còn nói gì tiền chữa bệnh. Bà ta trở nên túng cực lắm.

Đức Chúa Trời  soi sáng cho bà ta trông cậy cầu xin Thánh Cả Giuse chữa cho mình. Bà ta từ trước tới nay vẫn có lòng kính mến Thánh Cả Giuse, và treo ảnh Người trong nhà để tôn kính. Bà sấp mình trước ảnh Thánh Cả , cầu xin Người thương giúp mình trong cơn khốn cực này. Cầu xin một lúc, bà ấy lấy ảnh Thánh Cả vẽ dấu thánh giá trên chân mình hai ba lần.

Lạ thay, tạ ơn Thánh Cả đã thương kẻ túng cực, cô đơn: làm dấu thánh giá xong, bà ta thấy chân bớt đau, và vài hôm sau khỏi hẳn, bà ta đi lại được, và đi làm kiếm ăn như trước.

Người con ngoan của Thánh cả Giuse

Chân phước Anre Bessette (1845-1937), Tu sĩ Canada, được kính nhớ ngày mồng 6-1.

1. Thân thế: Anre Bessette hầu như bệnh cả đời,  người chẳng làm được việc gì như người muốn. Người chỉ biết đọc biết viết thôi, nhưng người trở nên danh tiếng và đáng yêu vì sự thánh thiện. Người là thứ 8 trong số 12 anh chị em sinh tại Montreal, Canada. Cha mẹ chết sớm, Anre được người ta nuôi khi lên 12, được học trồng cấy trong nông trại. Sau người học đóng giầy, làm bánh, thợ khoá, nhưng không xong.

Anrê  vào dòng Thánh giá, nhưng cuối năm bề trên bảo người về, vì không đủ sức khoẻ. May mắn, một giám mục khôn ngoan xin nhà dòng cho người ở lại. Thầy Anre trở thành thầy dòng giữ cửa đáng yêu tại học viện Đức Bà trong suốt 40 năm.

2. Chó con của thánh Cả Giuse: Trong phòng người, gần cửa ra vào, người đặt tượng thánh Giuse trên bệ cửa sổ. Thầy Anrê đêm nào cũng cầu nguyện lâu giờ, dần dần người ta khám phá ra thầy có sức chữa bệnh. Thầy đi thăm bệnh nhân, cầu nguyện với họ, bôi dầu cho họ và họ được khỏi. Trước đó, người ta đến xin thầy chữa bệnh và hướng dẫn tâm hồn, thầy thường nói: “Thánh Cả Giuse chữa đó, tôi chỉ là chó con của Người”. Thầy Anrê giúp người ta từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày.  4 thư kí trả lời 80 ngàn thư người ta gửi cho thầy trong một năm.

Nhà dòng đã gắng nhiều năm để mua miếng đất bên kia đường mà không mua được, nhưng khi thầy Anrê chôn tấm ảnh thánh Cả Giuse xuống mảnh đất ấy,  ông chủ gọi bán cho liền.  Thầy Anrê xây nhà nguyện nhỏ rồi nhà thờ trên phần đất ấy. Thầy còn hớt tóc cho sinh viên mỗi đầu 5 xu. Tại nhà thờ, thầy tiếp khách. Những bệnh nhân được khỏi, treo rất nhiều nạng và gậy trong nhà thờ. Phải mất 50 năm để xây đền thánh Giuse như hiện nay tại Montreal, đây là đền thờ lớn nhất thế giới.

Anrê, người yếu đuối, nhưng Thiên Chúa đã dùng để hoàn tất những việc lớn lao. Người là đấng hay làm phép lạ tại Montreal.

Đức Thánh cha Gioan Phaolô 2 đã phong Á thánh cho thầy khi thăm Canada năm 1982.

Đức Thánh cha Beneđictô 16 đã đặt Chân phước Anrê lên hàng Thánh cùng với 5 Á thánh khác vào Chúa nhật 17 tháng 10 năm 2010 tại quảng trường thánh Phêrô với sự chứng kiến của hàng chục vị gồm các Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục, đặc biệt là một số Nghị Phụ đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Trung Đông, cũng như đông đảo linh mục tu sĩ nam nữ và trên 60.000 giáo dân gồm phái đoàn các nước Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Úc và Italia.

Ảnh thánh Cả Giuse chữa cháy

Một tu sĩ Dòng Norbertô kể lại tích này : Bên cạnh tu viện chúng tôi có một nhà làm ăn vô ý bị phát hỏa.  Chẳng may lại gặp ngày gió lớn.  Dân làng tấp nập chạy chữa,  nhưng vô hiệu,  lửa sắp lan sang nhà Dòng.

Thấy vậy, chúng tôi vội vào nguyện đường thắp một ngọn đèn trước tòa Thánh Giuse  và nguyện rằng : Nếu ông Thánh Giuse cứu chữa nhà Dòng thì chúng tôi xin thắp đèn đủ 8 ngày để tạ ơn.  Khấn rồi gió còn to lắm và lửa càng bốc cao.

Trong khi đó, các thầy đã chạy đồ đạc ra sân.  Tôi liền vào phòng riêng xem còn sót gì không.  Thấy mẫu ảnh Thánh Giuse còn treo trên tường,  tôi vội gỡ lấy chạy ra ngoài sân,  miệng lâm râm kêu khấn,  tay liệng mẫu ảnh vào đống lửa.

Ôi quyền thế Ngài thật lớn lao,  vừa ném ảnh vào lửa thì lửa liền dịu xuống,  khỏi một lúc thì dập tắt được hỏa hoạn.  Ngày hôm sau khi dọn dẹp nhà cửa,  tôi thấy mẫu ảnh còn nguyên vẹn chẳng cháy,  chẳng xém,  cũng chẳng nhom nhem chút nào cả.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả chẳng bỏ lời kẻ trông cậy chạy đến cùng Ngài trong cơn khốn quẫn.

Thiếu nữ 22 tuổi, bệnh phù thũng

Xưa, trong tỉnh Briocô thuộc nước Pháp, có một thiếu nữ 22 tuổi bị bệnh phù thũng, phải nằm liệt giường chẳng nhúc nhích được chút nào.

Một ngày kia, khi cô đang nằm, có ông già vào xin ăn. Cô nói: Tôi cũng nghèo đói lắm, chẳng có của gì, người ta cho tôi miếng nào, tôi ăn miếng ấy. đây có mấy quả lê người ta mới cho, ông lấy một nửa.

Ông già nhận lấy mấy quả lê, và nói: Chị hãy vững lòng trông cậy cầu xin Thánh Cả Giuse , chị sẽ được khỏi bệnh. Khi chị khỏi được một năm, chị sẽ bị nặng hơn trước, nhưng đừng nản lòng, hãy tiếp tục cầu xin Thánh Cả Giuse , Người sẽ chữa khỏi hẳn cho. Nói xong, ông già đi khỏi, không trở lại nữa.

Thế rồi, cô ta cầu xin Thánh Cả Giuse một tuần 9 ngày, sau đó cô được khỏi bệnh. Năm sau, cô bị lại nặng hơn năm trước. Cô không nản lòng, lại tiếp tục cầu xin Thánh Cả Giuse.

Chính ngày lễ Thánh Cả Giuse, dù bệnh trở nặng hơn mọi ngày, cô cũng nhờ người khiêng cô đi dự lễ, rước lễ kính Thánh Cả.

Ngợi khen quyền phép Thánh Cả Giuse đã thương người khốn khó, dù những ngày trước, cô không thể cử động, chỉ nằm một chỗ, thế mà giờ đây, cô tự nhiên đứng lên đi rước lễ mạnh mẽ như mọi người. Rước lễ xong, cô xuống quì nơi đã nằm trước, như không hề mắc bệnh tật gì.

Thấy mọi sự xảy ra như lời ông già ăn xin nói trước, cô liền tin thật đó chính là Thánh Cả Giuse đã đến báo tin và chữa bệnh cho mình. Mọi người biết bệnh tình cô ta trước kia nay đã khỏi, thì tin thật là phép lạ Thánh Cả Giuse đã thương chữa cô. Hai người khô khan đạo nghĩa, nay thấy phép lạ cũng được ơn ăn năn trở lại đàng lành.

Cứu bà kia khỏi tội phạm thánh, ngại xưng tội

Trong sách Tháng Thánh Giuse do linh mục Barri chép, có kể chuyện sau:

Một bà đạo đức kia đã khấn giữ mình đồng trinh trọn đời, không lập gia đình. Bà đã giữ được nhiều năm. Chẳng may bà ấy bị ma quỉ cám dỗ mạnh lắm, nên đã thua và phạm tội. Bà ấy đi xưng tội ngay, nhưng khi xưng tội thì ngại ngùng xấu hổ, chẳng dám xưng tội ra.

Xưng tội xong, bà ấy áy náy mất bình an trong lòng, từ đó đâm buồn bã, sầu khổ.

Ít lâu sau, bà ấy lại đi xưng tội, và quyết tâm xưng tội cách thành thật cùng cha giải tội. Nhưng lần này bà lại xấu hổ mà giấu tội. Bà đã làm hư Bí tích Giải tội cùng Bí tích Mình Thánh đôi ba lần.

Sau cùng, vì bối rối lo âu quá sức, bà ấy chạy đến cùng Thánh Cả Giuse, cầu nguyện, kêu van Người ban sức mạnh cho mình thắng chước cám dỗ ma quỉ, cùng tính xấu hổ của mình. Bà ấy lấy lòng sốt sắng làm tuần chín ngày kính Thánh Cả Giuse. Đến ngày cuối cùng, bà ấy thấy tâm hồn thay đổi, có sức mạnh để đi xưng tội mà chẳng còn sợ xấu hổ như trước, nên đã ăn năn tội cách chân thành và xưng tội cách dễ dàng không giấu giếm. Xưng tội xong bà được bình an, vui vẻ, sung sướng không còn lo âu như trước.

Bà ấy hết lòng tạ ơn Thánh Cả Giuse đã giúp mình. Từ ngày ấy cho tới chết, bà chẳng bỏ qua ngày nào mà chẳng làm việc lành kính Thánh Cả. Bà ấy đeo ảnh Thánh Cả trong mình ngày đêm.

Chính bà ấy đã kể chuyện này cho linh mục Barri và xin người chép vào sách để mọi người biết mà thêm lòng tin cậy kính mến Thánh Cả hơn.

Nhờ ảnh Thánh Giuse, thiếu niên 12 tuổi được ơn trở lại

Năm 1866, tại nước Pháp, có một thiếu niên 12 tuổi, phải bệnh thổ huyết, đã gần chết mà không chịu xưng tội. Bà mẹ đạo đức thiết tha cầu nguyện cho con, bà xin Chúa cho con được khỏi bệnh, nhất là cho con được ơn trở lại cùng Chúa. Bệnh của con càng nặng, càng thấy con gần chết, mẹ càng lo lắng tha thiết cầu khấn cho con. Khi thì bà khuyên nhủ con, khi thì bà nhờ người khác cầu nguyện cho, nhưng đứa con dù còn trẻ, cũng cứng lòng, chai đá, nhất định từ chối không chịu trở lại lo việc linh hồn, không muốn xưng tội, rước lễ gì cả.

Bà mẹ đau khổ vô ngần, nhưng không nản chí. Bấy giờ là tháng Ba, thánh kính Thánh Cả Giuse. Bà nảy ra ý tưởng lấy mẫu ảnh Thánh Giuse để dưới gối của con. Hai ngày sau, thấy con gần chết, bà lại lấy ảnh để vào tay nó. Khi trông thấy ảnh, nó quay mặt đi nơi khác, nhưng một lúc sau, khi thấy vắng người thì nó hôn mẫu ảnh.

Lúc ấy bà mẹ ở ngoài vào, thấy vậy liền nói:
– Con hãy vững lòng trông cậy Chúa, là Đấng nhân từ vô cùng, Người sẽ tha tội cho con.
– Nó trả lời: Tội lỗi con nhiều và nặng nề lắm chẳng Chúa nào tha cho đâu.
– Mẹ nó tiếp: Ảnh Thánh Giuse đấy, con hãy cầu cùng người, Người sẽ phù hộ con trước mặt Chúa.
Lúc ấy nó kêu lên rằng: Lạy Thánh Giuse là Bạn Đức Mẹ, là Cha Chúa Giêsu, xin cầu cho con.

Hắn kêu 2, 3 lần, liền được ơn Chúa. Trước hắn chẳng muốn lo việc linh hồn, xưng tội rước lễ, chẳng muốn nghe ai khuyên nhủ, hắn thất vọng hoàn toàn, bây giờ hắn ăn năn sám hối, khóc lóc, kêu xin cho được dọn mình về đời sau.

Hắn đã được xưng tội, rước lễ sốt sắng. Ngày hôm sau hắn qua đời tốt lành, vào chính ngày lễ kính Thánh Cả Giuse.

Thánh Cả phù hộ cho kẻ kính Người được ơn chết lành

Linh Mục họ đạo Munster ở nước Đức,  vừa đi ngủ thì có một cụ già đến gõ cửa xin mời cha đi kẻ liệt.  Cha lần mò mãi mới tới được căn nhà chỉ định,  thì thấy im như tờ,  mặc dù cha đã gõ cửa nhiều lần.  Lúc sau chủ nhà mới mở cửa,   hỏi cha đến để làm gì ?    Nhà đâu có ai đau yếu.

Nhìn chủ nhà râu tóc bạc phơ như ông già lúc trước đến xin cha đi kẻ liệt.  Cha ngạc nhiên đáp :

– Hồi nãy chính ông đã đến gọi tôi đi làm phúc cho kẻ liệt mà.

Chủ nhà trả lời:

– Không,  nhà tôi không có ai đau cả.  Mẹ tôi cũng vẫn khỏe.

Hai bên đều ngạc nhiên.  Bỗng chủ nhà nghĩ lại:

– Có lẽ mẹ tôi chiều nay mới bị cảm,   nên Chúa cho gọi cha đến chăng.

Thế rồi hai cha con lên lầu thăm cụ.  Thì ra cụ bà bị đau nặng.  Ban các phép cho bệnh nhân xong cha hỏi:

– Xưa nay bà có tôn kính vị Thánh nào không ?

– Thưa cha có,  con vốn tôn kính Thánh Giuse và hằng ngày con xin  Ngài cho con được ơn chết lành.

Một giờ sau thì bà tắt thở.  Mọi người kết luận :  Chính Thánh Giuse đã đóng vai ông lão đến mời cha đi kẻ liệt.

Linh mục tội lỗi được ơn trở lại

Ở Thủ đô Paris, nước Pháp, có 1 vị Linh mục lâu năm rồi vẫn sống trong tội lỗi, gây nhiều gương xấu. Linh mục này có 1 người anh là Linh mục dòng. Thấy em sống ngang trái, lầm lạc, hại họ đạo, xấu xa gia đình, người anh đã tìm hết cách, khuyên lơn, rầy la, nhưng xem ra vô hiệu. Cuối cùng, người anh chạy đến kêu cầu Thánh cả Giuse. Ngài dâng lễ kính thánh Giuse suốt 9 ngày và đồng thời xin một số anh chị em giáo dân hợp ý cầu nguyện.

Nội vụ, dường như đã bắt đầu chuyển biến. Người em tội lỗi lâm bệnh, gần chết. Trong lúc thập tử nhất sinh này, người em suy đến tội lỗi mình chồng chất nặng nề và được ơn thống hối ăn năn, chê ghét quá khứ tội lỗi và quyết tâm cải chừa, cùng sẵn sàng đền bù thiệt hại do những gương xấu của mình đã gây ra… Ôi, thật là lạ lùng ! Thánh cả Giuse đã bảo trợ cho Linh mục ấy chẳng những được sống lại phần hồn mà còn được phục hồi sức khỏe phần xác nữa.

Khi nghe biết rằng đó là nhờ ơn Thánh cả Giuse đã đoái thương, vị Linh mục kia đã cảm động biết bao và hứa sống xứng đáng để đáp đền phần nào ơn nghĩa của Thánh cả. Và quả thật, nhờ ơn Thánh cả, vị Linh mục kia sau này sống rất vững vàng trên con đường hồi tâm, luôn trao dồi nhân đức, nhiệt thành cứu giúp các linh hồn và nhất là luôn tỏ lòng tôn kính, trông cậy, học hỏi các nhân đức của Thánh cả Giuse để được ơn bền đỗ.

Thánh Cả giúp giáo xứ xây nhà thờ

Chuyện này xảy ra ở Canada vào cuối thế kỷ trước. Một thành phố nhỏ ở trên bờ sông Saint Laurent đang cần làm gấp một ngôi nhà thờ chắc chắn, vì khi đó chỉ có một nhà nguyện tạm thời bằng gỗ. Tuy nhiên, để có đá xây, người ta buộc phải qua tận bờ sông bên kia, mà khoảng cách giữa hai bờ sông chừng 5 cây số. Hiện thời là mùa đông, nhưng nhiệt độ không thấp và trời hiếm lúc băng gía.

Ngày đầu tháng 3, cha sở kêu gọi các giáo hữu dâng lên Thánh cả Giuse những lời khẩn cầu nhiệt thành. Các lời nguyện được tiến dâng liên tục cho đến ngày thứ năm. Và đúng vào thời điểm đó, nhiệt độ thình lình hạ xuống thấp. Dòng sông bắt đầu nổi những tảng băng lớn và dần dà tụ lại thành một khối. Giá lạnh gia tăng và khối băng trở nên cứng đến độ có thể chịu đựng nhưng sức nặng lớn. Trong căn nhà nguyện bằng gỗ, một thánh lễ được cử hành để tôn kính thánh Giuse.

Có 100 người kéo xe tham dự. Sau thánh lễ, họ đi qua đi lại trên dòng sông đã đóng băng với những chiếc xe chở đầy đá. Đến chiều tối, khi các vật liệu rắn để xây cất đã đủ, thì đúng lúc đó, những khối băng lớn bắt đầu tan rã và dần dần trôi theo giòng sông hướng về phía biển.

Kẻ có tội được ơn chết lành

Linh mục Isidorô kể truyện một người sang trọng giầu có quê ở thành Venise trong nước Ý. Ông này vốn treo ảnh Thánh Cả Giuse trong nhà và hay quì gối cầu nguyện trước ảnh ấy. Ông này tuy có cầu nguyện đôi khi, nhưng đi đàng tội lỗi bê bối, và chẳng hề xưng tội bao giờ.

Khi ông ta bị bệnh nặng gần chết, vợ con khuyên ăn năn xưng tội, nhưng ông ta ngại xưng, và nghĩ mình chưa đến nỗi chết, nên khoan giãn không xưng. Nếu Thánh Cả Giuse không phù hộ, chắc ông ta chết trong tội và sa hỏa ngục.

Khi ông ta bị mê man, thì mơ thấy một cụ già đẹp đẽ tốt lành giống như hình Thánh Cả Giuse treo trong nhà, hiện ra khuyên ông ta lo việc linh hồn mau lẹ kẻo không kịp. Cũng lúc ấy, ông ta được ơn thấy tội mình đã phạm tràn trề…đáng hình phạt hỏa ngục thế nào. Ông ta liền ăn năn hối hận hết sức. Khi tỉnh dậy, ông ta xin xưng tội ngay. May cho ông ta chừng nào. Khi linh mục giải tội xong thì ông ta liền từ bỏ cõi đời này.

 

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *