Cho kẻ đói ăn (11.02.2017 – Thứ Bảy tuần V Thường Niên năm A)

 11 Tháng Hai Ðức Mẹ Lộ Ðức

Lời Chúa: Mc 8,1-10

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Trong những ngày ấy, có rất đông dân chúng, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói : 2 “Thầy chạnh lòng thương dân chúng, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn ! 3 Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến.” 4 Các môn đệ thưa Người : “Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no ?” 5 Người hỏi các ông : “Anh em có mấy chiếc bánh ?” Các ông đáp : “Thưa có bảy chiếc.” 6 Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho dân chúng. 7 Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn luôn cá nữa. 8 Dân chúng đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa : bảy giỏ ! 9 Số người ăn độ chừng bốn ngàn người. Người giải tán họ. 10 Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

1. SUY NIỆM:

Trình thuật Tin Mừng hôm nay kể lại lòng thương xót của Đức Giê-su đối với đám đông đi theo Người để được nghe Người giảng dạy.

Đã ba ngày, đông đảo dân chúng trong miền tuôn đến với Đức Giê-su; có người vì tò mò, đến xem một nhân vật đang thu hút số đông người Do Thái bằng lời giảng dạy đầy uy quyền và thuyết phục; có người thì tin Đức Giê-su như là một ngôn sứ vì Người làm được nhiều dấu lạ; tuy nhiên tất cả chỉ là những cảm xúc nhất thời bởi đa số họ là dân ngoại. Chạnh lòng trước đám đông đã đi theo thầy trò ba ngày rồi, hơn nữa lại đang ở nơi hoang vắng không có hàng quán; Đức Giê-su để nghị với các môn đệ tìm lương thực cho họ ăn đỡ đói.

Nghe Đức Giê-su hỏi: có bao nhiêu bánh, thì các môn đệ phân vân; trước ý muốn tốt lành của Đức Giê-su, các môn đệ biết Người muốn lo cho họ ăn, nhưng tìm đâu ra bánh? hơn nữa dân chúng đang hiện diện rất đông. Như muốn các ông góp phần vào phép lạ Người sắp làm, Người hỏi các ông: “Anh em có mấy chiếc bánh? “. Giữa nơi hoang vắng, lương thực cạn dần, chỉ còn bảy chiếc bánh và mấy con cá nhỏ dành cho thầy trò, bây giờ Đức Giê-su hỏi đến, khiến các ông băn khoăn: băn khoăn vì với bảy cái bánh và vài con cá nhỏ bõ bèn gì trước đám dân chúng rất đông này, và rồi thầy trò sẽ lấy gì để ăn khi đói bụng? Các môn đệ trả lời Người: “có bảy cái bánh”. Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra; và tất cả mọi người đều được ăn no nê.

Đây là phép lạ bánh hóa nhiều lần thứ hai Đức Giê-su đã thực hiện để thỏa mãn cơn đói thể lý cho đám đông dân chúng đang khao khát nghe lời giảng dạy và đi theo Người. Trình thuật Tin Mừng cho thấy lòng nhân từ, hay thương xót của Thiên Chúa được thể hiện một cách cụ thể nơi Đức Giê-su, là Đấng Mê-si-a Thiên Chúa sai đến để cứu độ nhân loại. Người không những ban cho dân chúng lời cứu độ, lời đem lại hạnh phúc vĩnh cửu mà còn ban cho cả lương thực tự nhiên để giải quyết nhu cầu của sự sống trần thế.

Khi Đức Giêsu thực hiện phép lạ hóa bánh ra nhiều, tự Người có thể làm được, nhưng cả hai lần ban lương thực cho dân, Đức Giê-su đều mời gọi sự cộng tác của các môn đệ của Người: lần thứ nhất ở trong hoang địa gần Ca-pha-na-um, trước khi thực hiện phép lạ Người truyền cho các môn đệ: “chính anh em hãy cho họ ăn” và các môn đệ đã phải vất vả tìm năm cái bánh và hai con cá nơi một em bé bán rong; còn lần thứ hai này, các môn đệ phải dùng đến bảy cái bánh và vài con cá nhỏ là lương thực tối thiểu còn lại của thầy trò.

Khi Đức Giê-su thực hiện phép lạ bánh hóa nhiều với công thức như nhau: Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ; diễn tả phần nào bí tích Thánh Thể Người thiết lập sau này; phải chăng đây là hình ảnh tiền trưng của lương thực thần linh Người trao ban để nuôi dưỡng và ban sự sống đời đời cho nhân loại?

Ngày nay, thế giới cũng không thiếu những người, những cộng đồng đang có nguy cơ rơi vào tình trạng đói khát: đói khát một nền văn hóa tình thương, công lý, hòa bình; đói khát ân sủng đức tin và đói khát lương thực nuôi sống bản thân, gia đình; họ đang trông đợi lòng quảng đại và thương cảm của mọi người.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

– Nỗ lực cộng tác với ân sủng của Đức Giê-su để làm cho Tin Mừng của Người lan rộng đến mọi người bằng những hy sinh nhỏ bé và những sẻ chia vật chất cho anh em trong môi trường sống.

– Hãy là tấm bánh của lòng bác ái, vị tha được bẻ ra và cho đi để xoa dịu những cơn đói, khát – cả thể lý lẫn tinh thần – của anh em đang cơ nhỡ, thiếu thốn.

2. CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa xin cho con biết quý chuộng Thánh Lễ và hằng khao khát đón nhận lương thực thần linh là Mình và Máu Thánh Chúa mỗi ngày. Xin cho mọi người biết tôn thờ và kính yêu Thánh Thể Chúa và cụ thế hóa bằng các việc bác ái, yêu thương.

3. SỐNG TIN MỪNG: 

Quảng đại chia sẻ và giúp đỡ những người cơ nhỡ, túng nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *