Chu toàn Giờ Kinh Tối trong gia đình (20.02.2017 – Thứ Hai tuần VII Thường Niên năm A)

Ngày 20 tháng 2 Chân phước Ki-tô-phơ Mi-lăng Linh mục (1410-1484)

20 Tháng Hai Thánh Claude de la Combière (1641- 1682)

20 Tháng Hai Chân phước Jacinta và Francisco Marto (1910-1920; 1908-1919)

Lời Chúa: Mc 9,14-29

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

14 Khi ấy, Đức Giê-su và ba môn đệ là Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an trở lại với các môn đệ khác, thì thấy một đám người rất đông đang vây quanh các ông, và các kinh sư tranh luận với các ông. 15 Thấy Đức Giê-su, lập tức tất cả đám đông kinh ngạc. Họ chạy lại chào Người. 16 Người hỏi các môn đệ : “Anh em tranh luận gì với họ thế ?” 17 Một người trong đám đông trả lời : “Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy ; cháu bị quỷ câm ám. 18 Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi.” 19 Người đáp : “Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin ! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa ? Đem nó lại đây cho tôi.” 20 Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngã xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép. 21 Người hỏi cha nó : “Cháu bị như thế từ bao lâu rồi ?” Ông ấy đáp : “Thưa từ thuở bé. 22 Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi.” 23 Đức Giê-su nói với ông ta : “Sao lại nói : nếu Thầy có thể ? Mọi sự đều có thể đối với người tin.” 24 Lập tức, cha đứa bé kêu lên : “Tôi tin ! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi !” 25 Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giê-su quát mắng tên quỷ : “Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi : ra khỏi đứa bé, và không được nhập vào nó nữa !” 26 Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói : “Nó chết rồi !” 27 Nhưng Đức Giê-su cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên. 28 Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người : “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy ?” 29 Người đáp : “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi.”

 

1. Ghi nhớ:

Người đáp: “Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng lời cầu nguyện thôi.”

2. Suy niệm:

Cầu nguyện không xa lạ gì với chúng ta, nhất là đối với người Kitô hữu thì đời sống cầu nguyện luôn được khơi nguồn từ thời thơ ấu. Cũng như mọi người, từ tấm bé tôi đã được cha mẹ hướng dẫn, dạy dỗ những giờ kinh sáng tối của gia đình và tham dự Thánh lễ thường ngày.

Dần dần theo thói quen và tôi cảm nhận rằng cầu nguyện là phương pháp giúp tôi thấu suốt mọi vấn đề, giúp tôi tìm sự bình an, đồng thời cũng là cách củng cố đức tin, đức cậy và đức mến. Cuộc sống bao cảnh éo le, trớ trêu, nghịch cảnh khó tìm ra sự trả lời, khi tôi chưa tìm được hướng đi đứng đắn, tức là tôi thiếu sự cầu nguyện, khi tôi chưa tìm cách trả lời trong chính nội tâm mình, hay thiếu niềm tin tưởng vào Thiên Chúa, như Chúa Giêsu nói: “ Cái gì cũng có thể, đối với người có lòng tin” (Mc 9,23)

Sự cầu nguyện giúp chúng ta có kinh nghiệm chiến đấu với chính mình khi đối diện với cuộc sống có lúc đau thương, sa ngã hay ngủ mê trong tội lỗi, danh vọng bạc tiền, đôi lúc hênh hoang đắc thắng trong công danh sự nghiệp. Nếu một người biết trang bị niềm tin, biết dùng vũ khí bằng lời cầu nguyện, biết chạy đến cùng Thiên Chúa lúc thành công cũng thất bại đường đời, biết cùng với Chúa, biết học cùng Cha đứa bé trong bài Tin Mừng hôm nay mà kêu xin cùng Người: “Xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!”.

Biết cầu nguyện mọi nơi mọi lúc mọi hoàn cảnh hoặc biết “chu toàn giờ kinh tối  trong gia đình” là tôi biết thoát ra khỏi vòng nô lệ của ma quỷ đang cám dỗ, vì lười biếng hay đam mê đắm chìm vào đời sống ảo trên mạng xã hội, vào những game vô bổ… Lời cầu nguyện cũng là khí giới mạnh nhất giúp tôi chống lại sự dữ, đánh bại kẻ thù là ma quỷ. Thế nên việc cầu nguyện khiến ác quỷ phải khiếp đảm, sợ sệt, cầu nguyện còn mạnh hơn cả gươm đao giúp hủy diệt được ma quỷ

Cầu nguyện chẳng bao giờ xa lạ với người Kitô hữu sống trong một mái ấm gia đình, vì cầu nguyện giúp vợ chồng con cái biết xin vâng trong thánh ý Thiên Chúa hoặc cầu xin hay tạ ơn và xin được ơn bình an hòa thuận trong đời sống hôn nhân, hoặc khi gặp bất an, có cầu nguyện là có Chúa đồng hành hiện diện và là cứu cánh khi tôi lâm nguy trong đời sống. Đặc biệt ngay gia đình nếu có giờ kinh tối sớm, chắc chắn gia đình đó dù có khó khăn luôn được Thiên Chúa gìn giữ quan phòng che chở. Cầu nguyện cũng là phương thức chung cổ võ duy trì đức ái và hiệp nhất trong cộng đoàn, Huynh Đoàn. Sự cầu nguyện chung ở đây có hai điểm phải được thể hiện cùng một lúc:

Tâm đầu ý hợp trong một cộng đoàn.

Nhân danh Chúa Giêsu

Do đó cầu nguyện là thực hiện hai điều tốt nhất như Chúa Giêsu đã khẳng định như sau: “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy giữa họ” và sự hiện diện của Chúa Giêsu đã bảo đảm cho hiệu năng của lời cầu nguyện trước Thiên Chúa Cha, và kết quả thành công cho công cuộc chung theo ý cầu nguyện này. Đồng thời Người cũng xác định: “Tất cả những gì anh em cầu nguyện và xin, anh em cứ tin là mình đã được như ý” (Mc 11,24)

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin Người mở lòng khai trí cho chúng con biết sống trưởng thành trong đức tin bằng lời cầu nguyện, nhờ đó chúng con luôn tìm được sự bình an trong Chúa là cứu cánh cho cuộc sống vĩnh cửu đời đời. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *