Con cái – quà tặng của Thiên Chúa (23.12.2015)

Thứ Tư sau Chúa nhật IV Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Lc 1,57-66

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.
59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

 

Qua trình thuật sự “ra đời” của Gioan Tẩy Giả, thánh sử Luca đã minh chứng tình thương của Thiên Chúa dành cho gia đình ông Giacaria và bà Êlisabét. Qua đó giúp chúng ta cảm nhận được hồng ân của Ngài đối với toàn thể nhân loại, khi trao ban món quà đặc biệt cao quý đó chính là con cái, dành cho những ai sống đời hôn nhân gia đình. Gioan là cái tên mà Thiên Chúa muốn ông Giacaria đặt cho con mình; viết tắt của tiếng Do-Thái, Jeho-hannah, có nghĩa là: Quà tặng của Thiên Chúa.

Khi nhìn lại, chúng ta nhận thấy trong kế hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa, luôn có vai trò trọng yếu của Gioan Tẩy Giả. Chính Chúa Giêsu cũng xác nhận tầm quan trọng của ông khi Ngài nói: “Trong tất cả những người sinh ra bởi người nữ, không có ai quan trọng hơn Gioan Tẩy Giả” (Mt 11,11). Nói được là, Gioan đúng là quà tặng đặc biệt của Thiên Chúa đã ban cho gia đình ông Giacaria.

Câu chuyện ra đời của Gioan cho chung ta thấy có sự can thiệp kỳ diệu từ bàn tay của Thiên Chúa. Để nhằm nhắc nhở chúng ta chớ có quên Thiên Chúa là Đấng tạo thành chúng ta; và sự hiện diện của mỗi người trên trần gian này đều không do ý muốn cá nhân của họ, mà do chính tình thương của Thiên Chúa ban tặng.

Hoàn cảnh ra đời của mỗi người trên trần gian đều khác nhau, và ơn gọi của mỗi người cũng khác nhau: Người thì được Thiên Chúa mời gọi trong đời sống gia đình, người thì được mời gọi trong đời sống giáo sĩ hoặc tu sĩ… mỗi người có một ơn gọi riêng biệt. Điều quan trọng là mỗi người phải biết khám phá để nhận ra, và làm phát triển những ơn gọi ấy trong đời sống của mình.

Ngày nay, để có một gia đình hạnh phúc và sung túc ngoài việc nỗ lực tìm kiếm của cải vật chất để nuôi sống gia đình, cố gắng vun đắp một gia đình ấm êm trên dưới thuận hòa, chúng ta cần bắt chước mẫu gương vợ chồng ông Giacaria và bà Êlisabét. Đó là, biết tin tưởng phó thác hoàn toàn vào lòng thương xót của Thiên Chúa, thể hiện niềm tin ấy bằng đời sống kiên trì cầu nguyện, và tuân giữ Giới răn Chúa cách trọn vẹn… chắc chắn gia đình chúng ta sẽ có được niềm vui và hạnh phúc vì có Thiên Chúa ở cùng.

Lạy Chúa, xin cho gia đình chúng con luôn nhận ra “Này, con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban.” (Tv 127,3). Để chúng con biết cảm nhận được tình thương của Chúa chính là quà tặng cho cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa mọi lúc mọi nơi, nhất là trong những lúc gặp gian truân thử thách. Và luôn biết cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

CÁT BIỂN