Công chính và trung tín (19.03.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật 5 Mùa Chay năm C)

Lời Chúa: Mt 1,16.18-21.24a

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

16 Ông Gia-cóp sinh ông Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.
18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 24a Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy.

Hoặc  Lời Chúa : Lc 2,41-51a

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.
46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con !” 49 Người thưa : “Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?” 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.
51a Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài.

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay trình bày về thân thế của Đức Giêsu, Đấng cứu độ trần gian. Xét về thiên tính, Người là Con Một Thiên Chúa, là Ngôi Lời hằng hữu, đã mặc lấy thân xác phàm nhân mà ở giữa nhân loại và cứu chuộc nhân loại; Người trở nên Đấng trung gian duy nhất có đầy đủ tư cách làm cầu nối giữa nhân loại đầy rẫy xấu xa, tội lỗi – với Thiên Chúa là Đấng toàn năng và thánh thiện; bởi Người vừa là Thiên Chúa thật vừa là con người thật; nhập thế, nhập thể làm người trong cung lòng Trinh nữ Maria bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, nhưng Người cũng cần có một gia tộc phù hợp với sứ mệnh của Người. Thiên Chúa đã chọn giòng tộc thánh vương Đa-vít là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham để Ngôi lời nhập thế, và nhân vật được diễm phúc dưỡng nuôi “ Con Thiên Chúa làm người” đó là thánh Giu-se con của ông Gia-cóp và cháu của ông Mát-tan.

Qua Phụng vụ Lời Chúa lễ kính Thánh Giu-se bạn trăm năm thánh khiết của Đức Maria, Giáo hội đề cao vai trò quan trọng của thánh Giuse trong công trình cứu độ nhân loại của Đức Giêsu Kitô.

Thánh Giuse đính hôn với cô Maria là một trinh nữ đạo hạnh, hiền thục, con của ông Gio-a-kim và bà An-na. 

Trước khi hai người về chung sống với nhau thì trinh nữ Maria được sứ thần hiện ra và truyền tin cô sẽ mang thai, sinh hạ một con trai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần; thai nhi đó chính là Con Thiên Chúa nhập thế, nhập thể làm người trong cung lòng Maria. Thánh Giu-se không hề biết cô Maria thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần; nên khi thấy có dấu hiệu khác thường nơi Ma-ri-a, thánh Giu-se không khỏi bị bối rối, phân vân, không biết phải làm gì, nên đã định âm thầm lìa bỏ cô. Khi thánh Giu-se đang toan tính như vậy thì sứ thần Thiên Chúa đã hiện đến trong giấc mơ, để mạc khải cho thánh nhân vai trò quan trọng của ông trong chương trình cứu chuộc nhân loại của Đấng Cứu Thế. Khi hiện ra trong giấc mơ, thiên sứ đã gọi: “Nầy ông Giu-se, con vua Đa-vít; đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”.

Lời của sứ thần đã hé mở phần nào sự thật về những sự kiện đang xẩy ra; đồng thời tỏ lộ vai trò quan trọng mà ông được Thiên Chúa trao cho trong chương trình cứu độ nhân loại của Ngài. Thánh Giuse đã mau mắn đón nhận và thi hành.

Thánh Giuse là cha nuôi Đấng Cứu Thế

Trước khi hai ông bà về chung sống với nhau thì Đức Maria đã cưu mang “Con Đấng tối cao” bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Giờ đây lệnh truyền của sứ thần: “Đừng ngại đón Maria vợ ông về” cùng với lời giải thích việc mang thai của Đức Maria, như lời mời gọi Thánh Giu-se đón nhận để bảo bọc, chở che Đức Maria và thai nhi, với trách nhiệm của người làm chủ gia đình thánh.

Thái độ mau mắn tuân phục của Thánh Giuse đã biểu lộ sự tín thác, gần gũi Thiên Chúa của thánh nhân, và ông xứng đáng được chọn làm người quản lý kho tàng ân sủng Thiên Chúa ban cho nhân loại là Đấng Cứu Thế và Đức Maria, mẹ Người.

Thánh Giuse là bạn trăm năm thánh khiết của Đức Maria và là cha nuôi của Đấng Cứu Thế.

Tuy thánh Giuse chỉ là cha nuôi, nhưng theo truyền thống của Do thái, người cha đặt tên cho con mình để xác định dòng dõi và như vậy, hài nhi Giêsu thuộc về dòng dõi vương tộc Đa-vít.

Thánh Giuse được tin Mừng xưng tụng là “người công chính”, cuộc đời của thánh nhân diễn ra hết sức âm thầm nhưng lại là một đóng góp không nhỏ trong công trình cứu độ của Đức Giêsu. Thánh nhân đã âm thầm, tận tụy chu toàn bổn phận của một gia trưởng: hằng ngày, vất vả lao động với nghề thợ mộc để chăm lo đời sống cho gia đình; khiêm tốn và nhân hậu trong cách cư xử, giao tiếp với mọi người. Sự kiện cuối cùng liên quan đến thánh Giu-se được Tin Mừng ghi chép đó là biến cố lạc mất Hài nhi Giêsu trong đền thánh Giê-ru-sa-lem khi Người lên 12 tuổi; Thánh nhân và Đức Maria đã tất bật, đôn đáo tìm kiếm khắp nơi. Sau ba ngày, cả hai ông bà trở lại đền thờ thì gặp Hài nhi ở đó giữa các nhà thông luật Do thái; thánh Giu-se chẳng nói lời nào nhưng qua lời của Đức Maria: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con”, điều ấy cho thấy tâm trạng lo lắng của thánh nhân khi không có Hài nhi bên cạnh và giờ đây đang tràn ngập vui mừng khi gặp lại Người.

Thánh Giuse phó thác hoàn toàn trong sự quan phòng của Thiên Chúa, thánh nhân mau mắn thi hành lệnh truyền của sứ thần một cách tuyệt đối, mỗi khi có sự kiện quan trọng xẩy ra như: biến cố trở về quê quán xa xôi để đăng ký hô tịch; biến cố Đức Maria sinh hạ hài nhi Giêsu nơi hang đá hôi hám ngoài cánh đồng Be-lem, biến cố đem Hài nhi và mẹ Người sang Ai-cập để tránh bị vua Hê-rô-đê truy sát, rồi sau đó trở về ẩn cư nơi quê nghèo Na-da-rét ở Ga-li-lê…

Trót cuộc đời, thánh Giu-se đã trung tín với sứ mệnh làm bạn trăm năm thánh khiết của Đức Ma-ria và là cha nuôi của Đức Giêsu Kitô bằng sự khiêm tốn, tin yêu và phó thác.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

Noi gương thánh Giuse, nỗ lực sống công chính trước nhan Thiên Chúa và trước mặt người đời; đồng thời luôn trung tín, chu toàn bổn phận Chúa trao phó và luôn biết liên kết mật thiết với Chúa bằng việc cầu nguyện.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho con biết cậy nhờ ân sủng của Chúa mà chu toàn sứ mệnh của người Kitô Hữu và trung thành thực thi ơn gọi Chúa đã trao ban, để góp phần làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

SỐNG TIN MỪNG

Chu toàn bổn phận hằng ngày với niềm tin yêu và phó thác nơi Chúa quan phòng.