Đại lễ kính Thánh Martino – Vị Lương Y Nhân Từ (03.11.2020)

Nghe giảng Lễ thánh Martinô (2009-2020)

Tháng 11 hồng phúc đã về… Bởi trong tháng 11 có rất nhiều lễ lớn như lễ Các Thánh Nam Nữ, lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, lễ giỗ anh chị em Dòng, lễ các Thánh Dòng Giảng Thuyết, lễ Chúa KiTô Vua Vũ Trụ, lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam và cũng trong tháng mười một đó Giáo hội hân hoan mừng kính Thánh Martino de Porres, một Vị Thánh “da màu” hiện thân của lòng khiêm nhường, yêu thương và bác ái.

Thánh Martino de Porres là một tu sĩ Dòng Đa Minh, cuộc đời của ngài là những chuỗi ngày hy sinh phục vụ cho những anh chị em nghèo khó, bệnh tật, khổ đau tận cùng của xã hội. “Martino vị lương y nhân từ ”đã thi hành sứ vụ Giảng Thuyết một cách tuyệt hảo bằng chính những hành động cụ thể qua đời sống bác ái, khiêm nhu đầy yêu thương tận tụy.… Cảm mến và tri ân vị Thánh da màu từ nhân ấy, hằng năm cứ đến ngày 03/11, hàng ngàn người lại tuôn đổ về Đền Thánh Martinô để cảm tạ, xin ơn và để một lần trong đời được hành hương kính viếng Thánh nhân.

Tu viện Đền Thánh Martinô vốn dĩ là nơi tôn nghiêm, thanh bình, tĩnh lặng…, giờ đây nhộn nhịp, tưng bừng như trẩy hội với hàng chuỗi các loại xe cộ di chuyển ra vào đưa khách thập phương xa gần đến bên vị Thánh nhân từ gần gũi chúng sinh. Các gian hàng tượng ảnh, lịch Công giáo, tràng hạt, sách báo cũng như những gian hàng đồ lưu niệm cũng có mặt ngay từ chiều 02/11 để đáp ứng nhu cầu của khách hành hương. Đa số là những sản phẩm handmade qua các công đoạn chọn lựa, kết hợp một cách tỉ mỉ, thể hiện sự sáng tạo qua từng sản phẩm của các soeurs Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, Đa Minh Tam Hiệp, quý Tu sĩ nam, nữ Dòng XiTô, của nhóm họa sĩ Dominiart  và của các nhóm sinh viên Công Giáo…Tất cả đều chung một mục đích gây quỹ từ thiện.

Có Thánh lễ suốt cả ngày để đáp ứng cho số lượng đông đảo giáo dân và khách hành hương về dự lễ, đặc biệt là nghi thức tôn vinh Thánh Martin và phần diễn nguyện do huynh đoàn Đa Minh phụ trách.

– Thánh lễ 1, đầu ngày vào lúc 5g00 do Cha Chủ tế  Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh, Bề trên Tu viện Thánh Martin cử hành để  Cầu cho Tỉnh Dòng và Tu viện

– Thánh lễ 2 vào lúc 7g30  Cầu cho các gia đình. Tại lễ Đài B, hàng ngàn người đến tham dự, phần lớn là các gia đình, già có, trẻ có lặng nghe thông điệp của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Gp. Phú Cường qua bài giảng : Chúng ta được mời gọi để xác tín rằng Con đường đạt tới sự sống đời đời và vươn tới sự thánh thiện mà Chúa muốn dành cho tất cả chúng ta là con đường của niềm tin, của bác ái yêu thương và của sự nâng đỡ giữa con người với nhau. Và với từng nhân vị  được sinh ra  và lớn lên trong gia đình phải được sống yêu thương, sống đời đời và sống được nên thánh.

Nguyện xin Chúa nâng đỡ lòng tin và tình mến của mỗi người chúng ta nhất là những người đau khổ,bé mọn và thấp hèn trong cuộc đời này. Nguyện xin Chúa cũng nâng đỡ các gia đình đang gặp khó khăn thử thách để họ luôn vững tin vào Lòng Thương xót của Chúa,biết sống vững vàng hơn giữa những thử thách gian truân dọc dài trong cuộc đời này và biết xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống cho hôm nay và cho nước Trời mai sau.

Sau Thánh lễ người thì đến các bàn có các Thầy phụ trách để xin lễ, xin tạ ơn ông Thánh, người thì chụp hình lưu niệm chuyến hành hương. Còn các gia đình trẻ thì đến các gian hàng chọn mua áo cặp, áo đồng phục cho cả nhà nhưng cũng có những người ngồi lại giữ chỗ, nóng lòng chờ xem nghi thức tôn vinh Thánh Martin do Huynh Đoàn Đa Minh phụ trách. (Xin mời xem video clip để thấy sự long trọng, uy nghi, cung kính…tôn vinh vị Thánh giàu lòng từ bi với mọi chúng sinh).

Đa số khách hành hương từ phương xa đổ về giờ này nên Thánh lễ 3 được cử hành vào lúc 10g00  để Cầu cho Giáo phận và khách hành hương. Trong Thánh lễ Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục. Gp. Xuân Lộc tâm tình qua câu chuyện thật sự cảm động “Một bát mì” Ngài gửi tới mọi người thông điệp lan tỏa sức mạnh của sự yêu thương, cảm thông, tế nhị giữa con người với nhau. Không cần gì to tát mà chỉ đơn giản là sự quan tâm đáp ứng đúng nhu cầu cụ thể, cần thiết đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cả người cho và người nhận.

         – Thánh lễ 4 vào lúc 14g30 do Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cử hành để Cầu cho các bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân.

Qua Tin Mừng “ Người Samari nhân hậu” Ngài nhắn nhủ với giới bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân đó chính là lòng bác ái xuất phát từ sự chạnh lòng thương, dù phải chịu mất mát, thiệt thòi…. “Thánh Martinô, vị bác sĩ tí hon thành Lima” xuất phát từ trái tim biết chạnh lòng thương và một tấm lòng vàng luôn khao khát làm dịu đi nỗi đau của nhân loại, Ngài băng bó, chữa lành những thương tích của nhân loại cả về thân xác lẫn tinh thần. Chúng ta đang sống trong thời đại của nạn dịch Covid đang hoành hành, thiên tai lũ lụt, chiến tranh… Thông điệp Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy xây dựng một thế giới hòa bình hơn, công bằng hơn và bác ái hơn là : “nói không với chiến tranh và hận thù, nói không với sụ thờ ơ và dửng dưng trước nỗi đau của nhân loại.”  Noi gương Thánh nhân chúng ta hãy đi và hãy làm như vậy.

– Thánh lễ 5 vào lúc 16g30 do Đức Cha Giuse Trần Toản, Giám mục Gp. Long Xuyên cử hành để  Cầu cho Linh mục và Tu sĩ

19h00: Diễn Nguyện – Huynh Đoàn Đa Minh phụ trách

– Thánh lễ 6 vào lúc 19g30 do Đức Cha Gioan  Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Gp. Xuân Lộc cử hành để  Cầu cho Giới trẻ.

Trời đã tối dần, Thánh lễ cuối cùng trong ngày cũng sắp kết thúc nhưng các gian hàng bán đồ lưu niệm của các soeurs Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, Đa Minh Tam Hiệp, quý Tu sĩ nam, nữ Dòng Xitô, của nhóm họa sĩ Dominiart  và của các nhóm sinh viên Công Giáo cũng hoạt động hết công suất phục vụ khách hành hương. …Tất cả các sản phẩm bán được hôm nay của các gian hàng đều hướng về miền Trung thương yêu đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề trong bão lũ cũng như làm thiện nguyện đến những vùng sâu, vùng xa kinh tế còn khó khăn, thiếu thốn về cái ăn, cái mặc và nguồn nước sạch, những người vô gia cư đang sống cảnh “ màn trời, chiếu đất”… Khách hành hương và người đến dự lễ cũng rộng hầu bao mua hàng ủng hộ vì một mục đích chung tay trong công việc thiện nguyện tốt lành đó. Người hành khất cũng trật tự ngồi vào vị trí của mình, đón nhận những hộp cơm, tấm bánh, tiền bạc được chia sẻ từ những tấm lòng hảo tâm…

Tất cả dường như tốt hơn, thấm hơn những lời dạy dỗ của quý Đức Cha và từ gương khiêm nhường, từ nhân, bác ái của vị Thánh da màu đáng kính để trở nên sống Thánh giữa đời này. Có ai đó nói rằng tháng mười một là tháng hội tụ các Thánh Nam, Thánh Nữ, từ Thánh Tây đến Thánh Ta, quả cũng không sai và chúng con đang ở dưới thế này cũng đang cố gắng để một ngày nào đó được sum họp cùng các Thánh trên Trời vinh phúc :

Kính mời chư Thánh hội về đây

Thượng tiến Ba  Ngôi đoản khúc này

Xin hẹn ngày nao lìa thế tạm

Đời đời ta cử nhạc thiên thai

Rosa Mai Linh (Huynh Đoàn Đaminh Gp. Xuân Lộc)

03/11/2020

Nghe giảng Lễ thánh Martinô (2009-2020)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *