Đại Lễ Thánh Martino 2023: Thánh Martino Bác Ái.

Video Thánh Lễ Martino 2023

Nghe giảng Lễ 

THÁNH MARTINO BÁC ÁI Chủ đề mừng kính lễ năm nay của tu viện mang tên Ngài được trang trí nổi bật tại Lễ Đài B, nơi cử hành các Thánh lễ chính trong ngày. Chủ đề gợi nhớ trong tôi cũng như bao người đã từng say mê đọc cuốn TẤM LÒNG VÀNG, nhớ đến Vị Thánh nổi trội với lòng bác ái khiêm nhường, đầy lòng yêu thương đó chính là Thánh Martino de Porres, một tu sĩ Dòng Đa Minh. Cuộc đời của ngài là những chuỗi ngày hy sinh phục vụ, đồng hành với những anh chị em nghèo khó, bệnh tật, khổ đau tận cùng của xã hội. Thánh Martino bác ái đã thi hành sứ vụ Giảng Thuyết một cách tuyệt hảo bằng chính những hành động cụ thể qua đời sống bác ái, khiêm nhu đầy yêu thương tận tụy, không chỉ với tha nhân mà còn với thú vật ngoài đồng.…

Cảm phục và tri ân vị Thánh da màu từ nhân ấy, đầy lòng bác ái, hằng năm cứ đến ngày 03/11, hàng ngàn người lại tuôn đổ về Đền Thánh Martino để cảm tạ, xin ơn và để một lần trong đời được hành hương kính viếng Thánh nhân. Có 6 Thánh lễ trong ngày để đáp ứng cho số lượng đông đảo giáo dân và khách hành hương về tham dự.

– Thánh lễ 1, đầu ngày vào lúc 5g00 do Cha Chủ tế  Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh,OP Bề trên Tu viện Thánh Martino cử hành để  Cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và Tu viện

Đa số khách hành hương từ phương xa đã khởi hành từ sớm để kịp tham dự Thánh lễ 2 vào lúc 7g30 để cùng Cầu nguyện cho Giáo phận và khách hành hương. Tại lễ Đài B, hàng ngàn người đến tham dự, phần lớn là các gia đình, già có, trẻ có lặng nghe bài giảng của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Ngài chia sẻ kinh nghiệm sống tương quan: Trong các mối quan hệ hàng xóm, láng giềng, gia đình nếu biết sống tương quan và hết lòng với nhau sẽ giúp chúng ta tránh được những mối bất hòa, gây khổ cho nhau. Lòng bác ái phải được luyện tập và cầu nguyện hàng ngày. Noi gương Thánh Martino, anh chị em hãy thi thố lòng bác ái đến với mọi tha nhân và hãy trở nên dễ thương để được người khác mến thương…

Khu vực Lễ Đài A, cũng nhộn nhịp không kém. Có rất đông người tại bàn các Thầy phụ trách để xin lễ, xin tạ ơn và hôn xương Thánh. Người thì chụp hình hoặc mua đồ lưu niệm ghi dấu chuyến hành hương. Người thì đến viếng mộ Cha Giuse Trần Ngọc Thanh OP, một chứng nhân đức tin anh dũng giữa lòng thời đại hôm nay. Cũng có những người ngồi lại giữ chỗ, nóng lòng chờ xem nghi thức tôn vinh Thánh Martino do Huynh Đoàn Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc phụ trách.

Thánh lễ lúc 10g00 Cầu nguyện cho các gia đình được Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Gp. Sài gòn cử hành.

Đức Cha nhắn nhủ đầy yêu thương: Anh chị em đến đây tham dự Thánh lễ là những người có lòng yêu mến Chúa, xin hãy tiếp tục gia tăng lòng yêu mến Chúa và tuôn trào lòng bác ái cho ACE mình như Thánh Martino. Ngài đã vượt lên thân phận nghèo khổ để cảm nhận thương yêu và tháo cởi xiềng xích cho người nghèo khó. Với niềm xác tín vào Thiên Chúa quyền năng, Thiên Chúa  yêu thương, Thiên Chúa chữa lành. Ngài sẽ làm việc thay chúng ta qua lời cầu nguyện tha thiết của ACE. Xin Chúa Thánh Thần hoạt động nơi anh em và xin Thánh Martino ban cho anh chị em muôn ơn lành hồn xác. Amen

– Thánh lễ 4 vào lúc 14g30 do Cha Vinhsơn Phạm Xuân Hưng OP, Phụ Tá Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cử hành để Cầu cho bệnh nhân và người đau khổ. Qua Tin Mừng “Người Samari nhân hậu” Ngài trao gửi thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô: Anh chị em hãy dùng tài nghệ của mình, nghề nghiệp của mình để trình bày phong cách Kitô giáo, phong cách của Thánh Martino. Thánh Martino,vị Thánh da đen nhưng có một tấm lòng vàng, có lòng bác ái dạt dào luôn khao khát làm dịu đi nỗi đau của nhân loại, Ngài ôm trọn những mảnh đời đau khổ xoa dịu và chữa lành. Nơi Thánh Martino chỉ có lòng bác ái, có tình yêu thương vì nơi nào lý trí phải dừng bước thì trái tim tình yêu mới vươn tới. Anh em hãy đi và làm cho mình trở thành style của Thánh Martino.

  – Thánh lễ 5 vào lúc 16g30 do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân Giám mục Gp. Xuân Lộc cử hành để  Cầu cho Ơn gọi Linh mục và Tu sĩ. Qua bài giảng, Đức Cha ân cần gửi tới mọi người sứ điệp Lời Chúa và các bí tích. Xin anh chị em hãy yêu mến Chúa, khám phá Chúa qua Lời chúa và qua bí tích Thánh Thể để đón lấy nguồn sống dồi dào nâng đỡ chúng ta trong hành trình ở đời này. Xin Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Martino chúc phúc cho ACE biết sống Lời Chúa cách trọn hảo.

 19h00: Diễn Nguyện – Huynh Đoàn Đa Minh phụ trách

– Thánh lễ 6 vào lúc 19g30 do Cha chủ tế Giuse Phạm quốc Văn OP, Bề trên Tu viện Mai Khôi cử hành để  Cầu nguyện cho Giới trẻ. Ngài họa lại dung mạo của Thánh Martino qua dụ ngôn người Samari nhân hậu. Thánh Martinoo chính là người Samari nhân hậu. Quán trọ là Hội Thánh,có đủ chỗ, đủ rộng, đủ vòng tay ấm áp để ôm lấy bất kỳ ai muốn đến. Thánh Martino có đức tin mạnh mẽ, có lòng bác ái nồng nàn,có đời sống khiêm cung, dung dị. Thánh nhân không có lời giảng hùng hồn, lôi cuốn nhưng Ngài giảng bằng con tim chất chứa những con người dâu bể, bằng đôi tay giang rộng ôm lấy những mảnh đời khổ đau…Anh chị em hãy học lấy bài học khiêm cung, bác ái  hãy đi và làm như Chúa Giêsu, như Thánh Martino và như người Samari nhân hậu.

Thánh lễ cuối cùng trong ngày đã kết thúc nhưng dư âm còn đọng lại trong mỗi người chúng ta, không chỉ là sự long trọng, đông đảo của ngày lễ, mà là chúng ta sẽ thay đổi gì, làm gì sau khi nghe các bài giảng từ quý Đức Cha, quý Cha.

Cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, Thánh nhân cũng động lòng trắc ẩn, bác ái chữa lành vết thương tâm hồn và thể xác cho tha nhân. Cảm phục một mẫu gương thánh thiện có trái tim nhân ái, có tấm lòng vàng, chúng ta hãy đi và làm cho mình trở thành Style Kitô giáo, Style Thánh Martino bác ái.

Rosa Mai Linh

03/11/2023 

XEM THÊM HÌNH ẢNH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *