Danh ngôn các Thánh: KHÓ CHỊU đến NHẪN NẠI

Mục lục

KHÓ CHỊU đến NHẪN NẠI

Nhẫn nại là một nhân đức thiết yếu. Thiếu nó, chúng ta không thể sống nổi giữa một thế giới đầy bất toàn! Khi gặp mọi thứ đều trái ý, người bất nhẫn sẽ thốt ra toàn những lời nguyền rủa trong các cuộc trao đổi thường ngày hoặc sẽ nổi điên lên trong lòng.

Giữa một thế giới sa đọa, mọi thứ chúng ta chờ đợi đều đến với một tốc độ chậm chạp hơn chúng ta tưởng, lề mề tưởng chừng như thất bại. Sõren Kierkegaard, thần học gia danh tiếng người Đan Mạch, thường nói rằng tính bất nhẫn là cội rễ sinh ra mọi tội lỗi! Chẳng hạn, bất nhẫn vì không tìm được một người bạn đời có thể là căn cớ sinh ra việc ‘tóm’ đại một người nào đó để tạm thời thỏa mãn thú tính!

Thánh Kinh khuyên nhủ chúng ta hãy noi gương những người “vì tin và nhẫn nại mà được thừa hưởng các lời hứa làm cơ nghiệp” (Dt 6:12). Tấm gương nhẫn nại của các thánh thật khó mà tin nổi! Các bạn hãy tưởng tượng giữa những khu rừng bạt ngàn ở Canada, chân phúc Maria Nhập Thể đứng chết trâng, nhìn khu vực tu viện ngài đã khó nhọc xây dựng cháy rụi chỉ trong vài giờ đồng hồ. Thay vì buông xuôi, chân phúc đã lặng lẽ hiến dâng nỗi đớn đau lên Thiên Chúa rồi bắt tay vào việc tái thiết. Khi bị xiềng xích và giam lỏng, thánh Phaolô không hề bực dọc chán nản, ngài vẫn tiếp tục công cuộc rao giảng, bắt đầu từ những người bạn tù!

* Nhẫn nại chịu đựng là sự trọn lành của đức ái. (Thánh Ambrose)

* Sống trong nhẫn nhục và chết trong vui tươi. (Thánh Augustine)

* Kinh nghiệm thường thấy – kể cả nơi những người nhẫn nại – ngay lúc chịu đựng, họ không xao động vì sự phiền nhiễu…. Nhưng một thời gian sau đó, khi nhớ lại những gì đã chịu đựng, họ sôi sục lòng căm hận và kiếm tìm lý do để báo thù. (Thánh Gregogy Cả)

* Hãy lấy lòng cảm thông để kéo dài sự nhẫn nại của anh em. Hãy điềm tĩnh chờ đợi niềm vui theo sau nỗi buồn. (Thánh Phêrô Damian)

* Tính nhẫn nại chỉ không tốt khi nào anh em có thể được tự do, nhưng lại tự để mình hóa thành nô lệ. (Thánh Bernard)

* Khi có ai hỏi, thánh Francis de Sales, một vị đại thánh, thường bỏ dở dang bức thư với một chữ đang viết nửa chừng để trả lời cho họ. (Thánh Gioan Vianney)

* Khi bị trở tính và cô quạnh trong nỗi ngao ngán, chán chường với cuộc sống và bực dọc với bản thân, tôi đã nhẫn nại để tiếp tục sống giữa những khó khăn… và lập tức sau đó, Chúa lại ban cho linh hồn tôi niềm an ủi và thanh thản trong hoan lạc và vững tin. (Chân phúc Julian Norwich)

* Chúa đã che giấu quyền toàn năng của Người và tự hủy mình để khuất lụy những hiện tượng tự nhiên như nóng, lạnh, đói, khát… giống như một con người, hầu dạy cho chúng ta, những phàm nhân yếu đuối và xấu xa, biết nhẫn nại chấp nhận thử thách. (Chân phúc Angela Foligno)

* Hỡi linh hồn tu sĩ, bồ câu yêu dấu của Chúa Kitô, hãy nhìn xem những cọng rơm bé nhỏ đang bị thế gian chà đạp dưới chân. Đó là những nhân đức Chúa Cứu Thế, Phu Quân của ngươi, đã thực hiện để nêu gương cho ngươi: khiêm nhượng, hiền lành, khó nghèo, đền tạ, nhẫn nại và khổ chế. (Thánh Anthony Padua)

* Quả thật, người thế gian không dâng cho Ta [Thiên Chúa] vinh quang mà lẽ ra họ phải dâng, bằng việc yêu mến Ta trên hết mọi sự. Nhưng ở đó, lòng nhân ái và yêu thương của Ta được tỏ hiện, bởi vì Ta ban cho họ thời gian và không để trái đất này nuốt trửng họ đi vì tội lỗi của họ. Không,… Ta lệnh cho trái đất phải cho họ hưởng dụng những hoa trái của nó. (Thánh Catherine Siena)

* Chẳng có thời tiết nào là xấu. Mọi thời tiết đều tốt bởi vì đều là của Thiên Chúa. (Thánh Teresa Avila)

* Mỗi khi có điều gì bất mãn hoặc khó chịu xảy đến, anh em hãy nhớ lại Chúa Kitô đã chịu đóng đinh và hãy nín lặng. (Thánh Gioan Thánh Giá)

* Thiếu gánh nặng đau khổ thì không thể đạt đến đỉnh cao ơn thánh. Những tặng ân ơn thánh gia tăng khi các cuộc giao chiến gia tăng. (Thánh Rose Lima)

* Nhiều người có lẽ sẵn lòng chịu đau khổ miễn là chúng không gây bất tiện cho họ.

Mỗi khi gặp gian nan và chống đối, anh em đừng cố gắng đánh tan, nhưng hãy dùng sự hiền lành và thời gian mà biến cải chúng.

Hãy nhẫn nại với cả thế gian, nhưng trước tiên anh em hãy nhẫn nại với bản thân.

Hãy chịu đựng và hiến dâng những ngầy ngà phiền toái, những bất tiện nhỏ mọn hằng ngày xảy đến với anh em, cơn đau răng này, bệnh nhức đầu này, chứng cảm lạnh này, sự chê bai hoặc khinh thị này.

Bậc gia đình là bậc sống đòi phải nhân đức và kiên trung hơn bất kỳ bậc sống nào khác. Đó là một cuộc trường kỳ thực hành khổ chế. (Thánh Francis de Sales)

* Lời kinh của một bệnh nhân chính là sự nhẫn nại chịu bệnh vì lòng yêu mến Chúa Giêsu Kitô. (Thánh Charles Seoãe)

* Hãy làm như người chủ hiệu với các hàng hóa của ông ấy; mưu lợi từ từng món hàng. Đừng để mất một mẩu nào, dù rất nhỏ bé, của cây thập giá thực sự. Đó có thể là chiếc vòi của một con ruồi hoặc mũi nhọn của một cây kim làm bạn khó chịu; đó có thể là những điều kỳ quặc của người láng giềng, một thái độ vô tình khinh thường, một đồng xu không giá trị bị mất, một cơn xao xuyến của tâm hồn, một cơn đau sơ sài ở tứ chi. Hãy mưu lợi từ mọi món đồ như người chủ hiệu, và chẳng mấy chốc, bạn sẽ trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa. (Thánh Louis Marie de Montfort)

* Như đàn ong bé nhỏ, những đứa con yêu dấu của tôi bám riết lấy tôi, chúng sợ sẽ mất tôi một lần nữa [sau một cuộc hành trình]. Tôi giũ được đứa này bên này, thì đứa khác lại bám chặt bên kia, tôi không sao viết xong một chữ mà không bị một lần ngắt quãng ngọt ngào. (Thánh Elizabeth Seton)

* Việc kiềm chế tính bất nhẫn đòi tôi phải trả một giá quá đắt, đến độ cả mình mướt đẫm mồ hôi. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Anh em nên nhẫn nhục chịu đựng tính khí dở hơi, những thái độ coi thường, sự cộc cằn của người khác đối với anh em. (Thánh Gioan Bosco)

* Bạn đừng bao giờ trách phạt một lỗi phạm nào đó khi vẫn còn đang bực tức – hãy đợi cho đến hôm sau, hoặc lâu hơn nữa. Sau đó, hãy bình tĩnh thực hiện việc quở trách với một chủ ý tinh ròng. Bạn sẽ được lợi ích nhờ một lời thân ái hơn là một trận cãi vã dài ba giờ đồng hồ. (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *