Danh ngôn các Thánh: NGUỘI LẠNH đến SỐT SẮNG

Mục lục

NGUỘI LẠNH đến SỐT SẮNG

Chúa phán: “Ta sẽ mửa ra khỏi miệng Ta những kẻ ương ương dở dở” (Kh 3:16). Đây là một trong những câu mạnh mẽ nhất của Thánh Kinh. Chúng ta được cảnh báo đừng sa vào tình trạng nguội lạnh và chiều theo sự dung hòa dễ dãi, vì chúng ta là những chứng nhân đức tin và phải đem đức tin vào cuộc sống.

Bao nhiêu lần các bạn trẻ Công Giáo đã bước tập được thói quen tham dự thánh lễ Chúa Nhật và làm các việc đạo đức đơn sơ thường nhật, nhưng chỉ sau một vài năm, những sự dung hòa với trần thế có thể đã xảy đến và đời sống nội tâm của họ bắt đầu trở nên nguội lạnh.

Bằng cuộc sống tận hiến tận tuyệt của các ngài dành cho Chúa Giêsu, các vị thánh, nhất là các vị tử đạo, những con người đã sẵn sàng hy sinh mạng sống vì Phúc Âm, đang thôi thúc chúng ta sống hăng say.

* Thật hạnh phúc cho chúng ta biết bao nếu như chúng ta cũng biết cam chịu khổ nhọc để chiếm lấy nước trời và làm hài lòng Thiên Chúa giống như những người thế gian vẫn làm để thu tích của cải đời này…. Họ liều thân với bọn trộm cướp. Giữa biển khơi, họ dám xông pha với phong ba bão tố; họ chịu đắm tầu và mọi hiểm nguy; họ thử tất cả, dám tất cả, liều tất cả; còn chúng ta, khi phụng vụ một Tôn Sư rất mực tốt lành, chúng ta lại sợ hãi đủ mọi chống đối. (Thánh Syncletia)

* Anh em sẽ không bao giờ tìm thấy một ai thực tâm phấn đấu vươn lên mà lại bỏ bê việc đọc sách thiêng liêng. Người nào thờ ơ với việc ấy, thực trạng sẽ hiện rõ ngay trong cuộc sống của họ. (Thánh Athanasius)

* Linh hồn tốt lành là linh hồn yêu mến Thiên Chúa, thực sự hiểu biết Người và thao thức muốn hiến thân làm mọi sự, không trừ một điều nào, để làm đẹp lòng Người. Nhưng những con người như thế thật hiếm có. (Thánh Anthony Cả)

* Ơn Thiên Chúa định ban cho những người có lòng khát khao không phải là ơn tầm thường; những nỗ lực nửa vời sẽ chẳng bao giờ đưa đến mục tiêu. Tặng ân Thiên Chúa sắp sửa ban cho họ không phải là các tạo vật, nhưng là chính mình Người… Anh em hãy làm việc cật lực, hãy giữ lấy Thiên Chúa; hãy khát khao những gì anh em sắp sửa có được trong cõi đời đời. (Thánh Augustine)

* Tôi mang nợ rất nhiều đối với Thiên Chúa, Đấng đã ban cho tôi hồng ân trọng đại, đến độ nhiều người sẽ nhờ tôi mà được trở về với Thiên Chúa, và sau đó sẽ nên kiện cường, các giáo sĩ sẽ được thụ phong khắp nơi, để từ đó phát sinh một dân tộc biết suy phục đức tin. (Thánh Patrick)

* Khi nghĩ về các thánh, tôi cảm thấy lòng mình bốc lửa khát khao.

Nhiệt thành mà thiếu tri thức thường rất nguy hiểm, luôn dẫn đến sự luống công và kém hiệu quả so với một lòng nhiệt thành được điều hướng. (Thánh Bernard)

* Anh em hãy thánh hóa bản thân rồi anh em sẽ thánh hóa được xã hội. (Thánh Francis Assisi)

* Bao lâu còn ở chốn khách đầy này, bấy lâu tâm hồn con người còn lệch lạc và xu hướng về đàng tội, biếng nhác và yếu nhược trong nhân đức. Vì thế, chúng ta cần được khích lệ và kích động, để người này được người kia giúp đỡ và lòng sốt sắng trong đức ái nước trời khơi lên ngọn lửa mà tính bất cẩn và sự nguội lạnh hằng ngày của chúng ta dường như làm lịm tắt trong tâm hồn. (Chân phúc Jordan Saxony)

* Không tiến bước trên đường đến với Thiên Chúa tức là đi lùi.

Đời sống hôn nhân hoàn hảo là sự hiến thân tinh thần của cha mẹ vì lợi ích của con cái. (Thánh Thomas Aquinas)

* Chúng ta càng chiều chuộng bản thân trong cách sống ẻo lả và cung phụng thân xác, thì nó càng nổi loạn chống lại linh hồn. (Thánh Rita Cascia)

* Cấp độ nhiệt thành trong việc vươn lên chiều kích Chúa Kitô chứng tỏ một người vẫn còn ấu trĩ hoặc đã hoàn thiện trong thế giới hiện tại và thế giới mai sau. (Thánh Gregory Sinai)

* Vì phần rỗi các linh hồn… hãy nhiệt thành yêu thương đồng loại đến mức sẵn lòng hy sinh mạng sống thân xác cả ngàn lần nếu có thể, hãy cam chịu đau đớn và khổ cực để đồng loại được tiếp nhận sự sống ân sủng, và hãy trao tặng của cải đời này để mưu ích và cứu trợ thân xác họ. (Thánh Catherine Siena)

* Thiên Chúa không gọi các tôi tớ của Người vào một đời sống nguội lạnh, tầm thường, nhưng đến đỉnh trọn lành thánh thiện. (Chân phúc Henry Suso)

* Giả như được nhìn thấy phần thưởng đời sau dành cho nhân đức, người ta sẽ không còn để tâm trí, trí nhớ và ý chí của họ vào một sự nào khác ngoài các việc lành, bất chấp hiểm nguy và mệt nhọc.

Giả như có thể đổ hết máu mình ra cho người ấy uống để giúp họ hiểu biết chân lý [Thiên Chúa yêu thương họ], thì tôi cũng sẵn lòng. Tôi không thể đành tâm nhìn thấy con người ấy được tạo dựng tốt đẹp dường ấy là lại phải hư đi vì những điều quá nhỏ mọn. (Thánh Catherine Genoa)

* Hãy làm ngay bây giờ, hãy làm ngay lúc này những gì các bạn, vào giờ lâm chung, muốn thấy đã được hoàn tất. (Thánh Angela Merici)

* Nhờ lòng nhân lành và thương xót của Thiên Chúa, ơn gọi và tình thương của chúng tôi dành cho các thổ dân [da đỏ ở Canada] chưa bao giờ giảm sút. Tôi cưu mang họ tất cả trong lòng và rất dịu dàng, bằng những lời cầu nguyện, cố giành lấy họ về cho nước trời. Trong tâm hồn, lúc nào tôi cũng muốn hy sinh mạng sống mình vì phần rỗi của họ – ước gì tôi xứng đáng được như thế – và hiến thân như một của lễ toàn thiêu liên lỉ lên Uy Linh Thiên Chúa vì sự toàn an cho những linh hồn đáng thương ấy. (Chân phúc Marie Nhập Thể)

* Anh em đừng bao giờ nói với Chúa: “Đủ rồi”; nhưng chỉ nên thưa: “Con đang sẵn sàng.” (Chân phúc Sebastian Valfre)

* Hằng ngày, các thành phố dường như không thể thất thủ đã bị đánh chiếm, nhiều người đang băng vào những vùng biển chưa từng được biết đến… Các khoa học gia gắng sức đạt đến những thành tựu mà suốt ba ngàn năm qua bao người tốn công vẫn không sao đạt được – thế mà chúng ta lại ngụy biện rằng chúng ta không thể trở thành những vị thánh, mặc dù hằng ngày chúng ta vẫn cử hành lễ kính các vị đã đạt đến đỉnh cao thánh thiện.

Ta phải làm đẹp lòng Thiên Chúa bằng bất cứ giá nào. (Chân phúc Claude de la Colombierè)

* Một linh hồn công chính có thể xin được ơn tha thứ cho cả ngàn tội nhân. (Thánh Margaret Mary Alacoque)

* Khi khởi đầu sứ mạng phục vụ các thổ dân da đỏ tại California:

Ước gì tôi có thể chuyển đến [gia đình của tôi] niềm vui lớn lao đang đầy ắp tâm hồn tôi. Giả như tôi có thể làm được điều ấy, thì nhất định lúc nào họ cũng khích lệ tôi tiến lên và đừng bao giờ lùi bước. Họ hãy nhớ rằng sứ mệnh tông đồ rao giảng, nhất là bằng thực tế hành động, chính là ơn gọi đặc tuyển cao quí nhất mà họ có thể mong ước cho tôi. (Chân phúc Junipero Serra)

* Giải thoát một con người bị cầm giữ trong tay bọn man di là một hành vi cao quí, nhưng việc giải thoát một linh hồn khỏi cảnh nô lệ Satan còn cao quí hơn việc giải phóng tất cả mọi người đang trong cảnh nô lệ phần xác. (Thánh Gioan Eudes)

* Bạn hãy dốc lòng nên thánh. (Thánh Mary Maoãarello)

* Tôi hết lòng khát khao nên thánh, để rồi có thể làm cho người khác cũng nên thánh, và nhờ đó mà đem lại vinh quang cho Thiên Chúa. (Thánh Phêrô Julian Eymard)

* Xin ban cho con linh hồn [những đứa trẻ mà con dạy] Chúa muốn. (Chân phúc Marie Rose Durocher)

* Tôi cảm thấy một khát vọng và nhu cầu phải trở nên một vị thánh. Trước kia, tôi không nghĩ điều ấy dễ dàng như vậy, nhưng giờ đây, tôi thấy người ta có thể nên thánh mà vẫn hạnh phúc. Đơn giản là tôi cảm thấy mình phải trở nên một vị thánh. (Thánh Dominic Savio)

* Ước chi tôi có thể yêu mến không miễn cưỡng… không mức độ… không cùng tận. (Đấng đáng kính Pauline-Marie Jaricot)

* Phúc cho ai sốt sắng khát khao sự thánh thiện, vì họ sẽ được toại nguyện. (Thánh Vincent Pallotti)

* Chúng ta đừng bao giờ quên mất điều này: chúng ta sẽ là những vị thánh hoặc là những kẻ bị loại bỏ; chúng ta phải sống vì nước trời hoặc sống vì hỏa ngục. Không có con đường trung lập.

Anh em thuộc trọn về thế gian hoặc thuộc trọn về Thiên Chúa.

Giả như người ta cũng làm được cho Thiên Chúa những gì họ đã làm cho thế gian, thì số các tín hữu lên thiên đàng sẽ đông đảo biết mấy. (Thánh Gioan Vianney)

* Đó là một kiểu giao dịch, anh em thấy đó. Tôi xin Thiên Chúa các linh hồn; và trả cho Người bằng cách khước từ mọi sự khác. (Thánh Gioan Bosco)

* Chúng ta hãy hết lòng mong ước cho mọi người được sống trong tình trạng ơn thánh! Nói một cách khác, chúng ta hãy khát khao nhìn thấy có bao nhiêu linh hồn trên thế giới thì có bấy nhiêu nhà tạm sống động, có bấy nhiêu thân xác và linh hồn thấm nhuần tinh thần Chúa Giêsu. Chúng ta hãy hết lòng ước ao nhìn thấy các linh hồn trong tình trạng ơn thánh thực hiện mọi công việc thánh thiện. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Chúng ta không thể làm thánh nửa vời. Chúng ta phải là thánh trọn vẹn hoặc là không thánh chút nào cả. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Giáo Hội và thế giới cần một lễ Linh Giáng mới, một lễ Linh Giáng thứ hai, một lễ Linh Giáng linh mục, một lễ Linh Giáng nội tâm. (Đầy tớ Chúa Concepción Cabrera de Armida)

* Để yêu mến Thiên Chúa nhân lành, không cần phải được ăn học thành đạt hoặc phải qua nhiều năm ở đại học. Muốn yêu mến một cách quảng đại là đủ rồi. (Chân phúc André tu sĩ)

* Bằng đời sống tông đồ của mình, anh em hãy làm sạch vết nhơ bẩn và trơn trượt do những kẻ hư đốn gieo rắc sự căm hận để lại. Và anh em hãy thắp sáng tất cả những nẻo đường trần gian bằng ngọn lửa Chúa Kitô mà anh em đang mang trong tâm hồn. (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *