HĐGDĐMVN/GP. Cần Thơ: Viếng thăm huynh đệ

Từ ngày 01 – 02.08.2016, cha Tổng đặc trách HĐGDĐMVN Px. Đào Trung Hiệu OP và BPV/HĐ Tỉnh đã đến viếng thăm huynh đệ HĐGDĐMVN/Gp. Cần Thơ (Liên Huynh Đại Hải) và Long Xuyên. Cần Thơ và Long Xuyên lần lượt là hai thành phố lớn nhất nhì ở Đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng với hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông.

Khởi hành vào lúc 4giờ sáng ngày 01.08.2016 từ Gx. Thánh Đa Minh (Ba Chuông), phái đoàn đến Gx. Đại Hải để thăm cha Linh hướng Liên Huynh Phaolô Võ Văn Nam. Vì cha Linh hướng đi vắng, phái đoàn đã thăm hỏi và chúc sức khỏe qua cha Phó xứ Đại Hải, Benedict Phan Văn Lành, vào lúc 8h.

Gốc gác danh xưng Đại Hải là sau biến cố 1954, khi một số giáo dân Hải Phòng đến nơi này lập nghiệp theo sự giới thiệu của Đức giám mục giáo phận Hải Phòng Giuse Trương Cao Đại OP (1913 – 1969). Trước đây đức cha đã quen với ông chủ đất tại Âu Châu. Để tưởng nhớ quê cha đất tổ và vị ân nhân, danh xưng của Đức cha được ghép với tên giáo phận xưa thành Giáo xứ Đại Hải. Do đó không lạ ngay từ khi thành lập, giáo xứ đã có các ông bà dòng Ba thánh Đa Minh.

Có lẽ vì có duyên nợ từ lâu, nên cuộc viếng thăm Liên Huynh Đại Hải tại Giáo xứ Trung Hải như câu ca dao Anh em nào phải người xa/ Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân.

Lối sống  chân thành,  giản dị, gần gũi người Miền Tây thể hiện rõ qua cuộc viếng thăm Huynh Đệ, khi mà có sự hiện diện đầy đủ Ban Phục Vụ của 4 Huynh Đoàn (Đại Hải, Nam Hải, Trung Hải (thành lập 06.11.2015) và Sakeo (01.04.2016)), Ban Phục Vụ Liên huynh Đại Hải và cha Đặc trách HĐGDĐMVN/GP. Cần Thơ Phêrô Trần Văn Thơ OP.

Qua sự giới thiệu của Anh trưởng Liên Huynh Đại Hải Đa Minh Nguyễn Văn Phụ thì Liên Huynh hiện có 4 Huynh Đoàn, 189 đoàn viên và 36 tuyển sinh. Tinh thần hiệp thông cầu nguyện giữa đoàn viên cao tuổi và trẻ tốt.

Hàng ngày, đoàn viên cùng học tập 2 câu sách Tài liệu căn bản hay Trang học tập của báo Chia Sẻ Tin Mừng; đọc kinh Thần vụ sau Thánh lễ sáng, đọc Kinh Chiều vào lúc 14h00. Ngoài ra, HĐGDĐMVN/Gp. Cần Thơ được sự quan tâm và ủng hộ từ Đức Cha và cha xứ, nên Huynh Đoàn theo cách nói nào đó, đã đến mùa thu hoạch nhưng còn thiếu thợ gặt. Huynh Đoàn mong mỏi có thêm Cha Dòng Đa Minh về đây để giúp HĐ khi mà tương lai cha Đặch trách Huynh Đoàn được bổ nhiệm về Cà Mau.

Giới trẻ Liên Huynh Đại Hải hoạt động sôi nổi, dẫu cho còn nhiều khó khăn nhân sự, kinh tế. Hầu hết các em giới trẻ Đa Minh là học sinh cấp I, II, III. Sau khi tốt nghiệp 12, các em phải lên các thành phố để học Đại Học, Cao Đẳng,… nên việc đào tạo các em từ giai đoạn Thỉnh Sinh cho đến khi Tuyên Hứa đành gặp gián đoạn, phải chờ các em học xong và có công việc làm ổn định, rồi mới tiếp tục đào tạo cho các em xin gia nhập Huynh Đoàn.

Cứ thứ Tư hàng tháng, các em qui tụ lại đọc kinh Phụng Vụ, chia sẻ Lời Chúa, lần chuỗi Mân Côi, ngoài ra các em còn tự lên lịch, hẹn đến nhà nhau để sinh hoạt, tập hát … Hằng năm các em đều có 2 chuyến đi bác ái vào mùa Giáng Sinh và mùa Hè.

Tuy Giới trẻ Liên Huynh Đại Hải chỉ có 50 em (HĐ Đại Hải 30 em và HĐ Nam Hải 20 em) nhưng đã đóng góp cho Giáo phận 5 thầy chủng sinh, 2 thỉnh sinh Đa Minh và nhiều ơn gọi nữ tu ở các Hội Dòng.

Cha Đặc trách HĐGDĐMVN/GP. Cần Thơ Phêrô Trần Văn Thơ OP thao thức làm sao phát triển Huynh Đoàn trước những khó khăn thời cuộc. Ngài chia sẻ “Liên Huynh Đại Hải – Gp. Cần Thơ chúng con đã có từ lâu, nhưng thực ra chúng con còn rất ‘non trẻ’ so với các Liên Huynh và Huynh Đoàn Giáo phận ở các nơi. Chúng con rất mong cha Tổng đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh quan tâm giúp đỡ”.

Tiếp lời, cha Tổng đặc trách PX. Đào Trung Hiệu OP, nhắn nhủ, trong tinh thần Yêu nhau như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần,

  • Cha khuyến khích các đoàn viên nên siêng đọc và họ hỏi sách “Luật Sống”, đặc biệt là BPV, để biết cách điều hành (chẳng hạn như, anh Trưởng không  giữ sổ quỹ HĐ,..), làm sổ sách và giấy tờ liên quan.
  • Học quản trị là học những kinh nghiệm của vị tiền nhiệm, tiếp thu cái hay, tốt, tỉa dần những sai lầm.
  • Khi các đoàn viên hoạt động tông đồ, dù do chính HĐ khởi xướng hay cùng cộng tác với đoàn thể khác, đó chính là đang phục vụ cho Huynh Đoàn. Như thế, sẽ bỏ dần rào cản cái tôi, và mở rộng biên cương phục vụ HĐ.
  •  Liên Huynh Đại Hải tuy còn khiêm tốn, nhưng đã có chiều dày lịch sử hơn 60 năm, thế nên cần sổ sách ghi lại những công ơn tiền nhân đi trước đã hy sinh xây dựng HĐ như ngày hôm nay.

Ghi nhận những góp ý chân thành của Cha tổng Đặc trách, anh Trưởng thay mặt Liên Huynh Đại Hải cảm ơn cha Tổng đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh đã ghé thăm đóng góp xây dựng cho Liên Huynh. Cầu chúc cho phái đoàn, tiếp theo đây (vào lúc 14 giờ50), có chuyến làm việc tại Long Xuyên gặt hái được nhiều hoa trái Thánh Thần. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *