Làm con Chúa (10.02.2018 – Thứ Bảy tuần V Thường Niên)

Ngày 10.02: Lễ Nhớ Thánh Scholastica (480 – 542?)

 Lời Chúa: Mc 7,31-37

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Trong những ngày ấy, có rất đông dân chúng, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói : 2 “Thầy chạnh lòng thương dân chúng, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn ! 3 Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến.” 4 Các môn đệ thưa Người : “Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no ?” 5 Người hỏi các ông : “Anh em có mấy chiếc bánh ?” Các ông đáp : “Thưa có bảy chiếc.” 6 Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho dân chúng. 7 Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn luôn cá nữa. 8 Dân chúng đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa : bảy giỏ ! 9 Số người ăn độ chừng bốn ngàn người. Người giải tán họ. 10 Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

Mỗi người khi sinh ra đều có cha mẹ. Tuy nhiên, có người được hưởng hạnh phúc trọn vẹn bên song thân, có người mồ côi cha hoặc mẹ, nhưng cũng có những người mất cả đời cũng không biết được cha mẹ mình là ai. Thế nên, những ai còn cha mẹ phải biết trân trọng những gì mình đang có. Tuy nhiên, dù còn cha mẹ hay không, vẫn còn một người Cha hằng quan phòng, nâng đỡ, chở che, an ủi chúng ta mọi nơi, mọc lúc. Người đó là Thiên Chúa chúng ta.

Các bậc cha mẹ đôi khi vẫn chưa quan tâm, chăm sóc con cái một cách hoàn thiện. Có những người chỉ lo dốc toàn lực để kiếm tiền mà quên mất con cái họ đang thiếu thốn tình cảm gia đình. Cũng có những lúc, tình yêu thương của cha mẹ dành cho các con chưa thực sự công bằng, thỏa đáng, khiến chúng ghen ghét lẫn nhau và sinh lòng đố kị. Hay đôi khi, sự đổ vỡ của gia đình khiến chúng rơi vào cảnh gia đình tan vỡ… Chính những điều đó khiến các giá trị của gia đình không còn được giữ gìn trọn vẹn như thuở ban đầu.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy Người hằng thương xót đoàn chiên của mình. Người xót thương khi thấy đám đông vì đam mê Lời của mình mà phải chịu đói. Thế nên, Người đã hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng họ, đây là lần thứ hai Người kàm việc ấy.

Làm con Chúa, đôi khi chúng ta phải biết hy sinh, hãm mình, biết tuân giữ lề luật của Người. Đương nhiên, phần thưởng của chúng ta chẳng hề nhỏ nếu ta biết lắng nghe Lời Người. Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Người không muốn chúng ta chết vì đói, càng không muốn chúng ta đắm chìm và chết dần trong tội lỗi. Người muốn chúng ta được sống và sống bình an.

Là những bậc cha mẹ, đôi khi chúng ta quá thờ ơ với con cái mình, chúng ta chỉ biết lo lắng cho cuộc sống vật chất của chúng mà quên rằng, chính Thiên Chúa mới mang lại sự sống muôn đời. Cũng có những lúc, chúng ta quên mất bổn phận đem Tin Mừng của Chúa cho con cái mình, để các em biết yêu Chúa nhiều hơn và hết lòng tuân giữ Lời Người. Bên cạnh đó, việc đem Chúa đến với anh em xung quanh cũng là điều vô cùng cần thiết. Để từ đó, họ biết Chúa nhiều hơn và được hưởng hạnh phúc khi làm con cái của Người.

Mang thân phận là người Kitô hữu, chúng ta không được quên bổn phận rao giảng Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Để từ đó, họ nhận ra tình yêu bao la mà Thiên Chúa đã dành cho mình. Đồng thời, để mọi người còn nhận biết họ có một người Cha đầy lòng nhân ái, luôn đáo lại những lời họ khấn xin. Tất cả đơn giản chỉ vì họ đều là con cái Người.

Thiên Chúa luôn yêu thương nhân loại vì chúng ta là con Chúa. Dù vấp phạm vì tội lỗi, Người vẫn hằng tha thứ cho chúng ta. Chính vì thế, tin tưởng vào lòng bao dung và tình thương của Chúa là điều mỗi người Kitô hữu chúng ta tuyệt đối không được quên. Không chỉ ghi nhớ điều đó, chúng ta còn phải biết tránh xa những tội lỗi làm phiền lòng Người, ngõ hầu có thể giúo chúng ta sống xứng đáng khi được làm con cái Chúa.

Lạy Chúa, chúng con hằng tin tưởng vào tình yêu và lòng bao dung của Ngài. Thế nhưng, đôi lúc niềm tin ấy của chúng con bị lung lay bởi sự xô bồ của xã hội hiện đại. Xin Ngài thương soi sáng cho những ai hết lòng tin tưởng vào Ngài. Để từ đó, họ biết yêu thương Chúa mỗi ngày một nhiều hơn và sống xứng đáng là con cái Ngài. Amen.

Petrus Sơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *