Lòng thương xót của Chúa dành cho nhân loại (11.06.2021 – Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu năm B)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Hs 11,1.3-4.5c.8ac-9, Ep 3,8-12.14-19, Ga 19,31-37


✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 19,31-37)

31 Hôm đó là ngày áp lễ Vượt Qua, người Do-thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sa-bát, mà ngày sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Phi-la-tô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. 32 Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su. 33 Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. 34 Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. 35 Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực ; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. 36 Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh : Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. 37 Lại có lời Kinh Thánh khác : Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

Trái tim Chúa

Tin Mừng hôm nay cho ta thấy kết thúc cuộc khổ nạn đầy thương đau của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Nhìn lại quãng đường thương khó của Chúa Giêsu, người ta có thể nói: không có miệng lưỡi nào mà có thể mô tả hết nỗi đau đớn, khổ nhục, ê chề của con người Giêsu đã phải chịu để cứu chuộc nhân loại. Điều đó cũng nói lên tội ác cực điểm của loài người đã phạm với Đấng Cứu Thế, Thiên Chúa chúng ta. Họ phạm tội ác giết Chúa Cứu Thế, tội ác ấy lại được nhân lên gấp bội khi còn cố tình không tha cho một thân xác đã chết mà  “một tên lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu cùng nước chảy ra”.

Trái tim là nơi chứa đựng và biểu hiện tình yêu của con người. Trái tim Chúa Giêsu, một trái tim không oán thù, không ghen ghết, nhưng là một trái tim đầy tràn, chỉ có yêu thương và tha thứ. Trái tim ấy đã lo toan dạy dỗ nhân loại đường ngay lẽ phải, chỉ vẽ cho con người con đường về với Thiên Chúa. Nhưng trái tim ấy đã phải chịu biết bao nỗi khổ nhục, rồi bị mũi giáo đâm cho thỏa cánh tay vũ phu thú tính của họ. Nào ngờ càng chứng minh cho tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người: là yêu thương tất cả, cho đi tất cả, cho đi cả mạng sống và đến giọt máu cuối cùng. Quả là “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hiến mạng sống vì người mình yêu”. Chúa Giêsu yêu thương ta, chết cho ta, ngay khi ta còn là tội nhân. Người muốn chuộc lấy chúng ta cho Thiên Chúa Cha bằng chính bửu huyết của Người.

Tội ác của người lính đã khơi cạn giọt máu cuối cùng nơi Trái Tim Chúa, mà tình yêu của Chúa Giêsu lại không chấm dứt. Nhưng lại được bắt đầu đổ xuống nơi Hội Thánh Chúa trong chương trình cứu độ mới của Người. Những giọt máu ấy đã khơi nguồn các Bí Tích mà Chúa đã để lại cho Hội Thánh. Để Hội Thánh tiếp tục ban phát cho dân Chúa những ân huệ cần thiết phần hồn, phần xác, hàng ngày cho đến tận thế.

Trái tim Chúa bị đâm đã mở ra cho thánh Gioan nhìn thấy tình yêu Thiên Chúa, cho người lành, cho chúng ta, cho những kẻ giết Chúa: “Họ sẽ nhìn vào Đấng mà họ đã đâm thâu qua” (Ga 19,37). Rồi thốt lên: “thật người này là Con Thiên Chúa”.

Giờ đây hàng ngày ta tuyên Hội Thánh thánh thiện. Thánh thiện vì được bắt nguồn từ Thiên Chúa là Đấng Thánh. Thánh thiện vì được Chúa Giêsu thiết lập và ban các Bí Tích có sức mạnh ban ơn, thánh hóa con người.

Một người ngoài Công giáo, sau khi xem bộ phim cuộc thương khó của Chúa Giêsu đã tỏ vẻ nghi ngờ tội ác trong đó: “Họ ác quá thật vậy anh?”.Thật vậy đấy! Bạn có biết mới vài trăm năm nay, vua quan nhà Nguyễn đã cho mấy con voi dày xéo, xé xác mẹ con nữ tướng Bùi Thị Xuân… Hay mới đây, người ta đưa tin tổng thống Triều Tiên đã cho mấy con chó để đói cắn xé chú mình”?

Với bản án tử hình oan trái đối với Chúa Giêsu, Hội Thánh ngày nay đang kêu mời thế giới hãy hủy bỏ bản án tử hình đối với con người.

Lạy Chúa! Con xin cảm tạ Chúa, vì tình yêu bao la Người đã dành cho chúng con khi tạo dựng vũ trụ này. Con xin hết lòng   cảm tạ công ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa. Xin cho con luôn biết đáp trả tình thương cùa Người bằng lời nói, việc làm trong suốt cuộc đời con, hầu đem lại hạnh phúc cho con đời này và đời sau. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Lòng thương xót của Chúa dành cho nhân loại

Thứ sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta cử hành lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng tấm lòng biết ơn chân thành và tha thiết đối với Chúa là Đấng có Trái Tim đầy lòng thương xót. Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta nhớ đến Trái Tim bị đâm thâu của Chúa. Từ Trái tim rộng mở đó tuôn trào cho chúng ta nguồn suối ơn lành vô biên, vô tận. Tôn sùng Thánh Tâm Chúa còn nhắc nhở chúng nhớ đến tất cả những đau khổ mà Chúa đã chịu vì tội lỗi chúng ta. Thánh Tâm chính là tất cả cuộc sống của Chúa Giêsu, những tâm tình buồn vui, đau khổ của Ngài.

Chúa thương nhân loại vô cùng

Trời cao, Người xuống sống chung thế trần

Sinh ra trong cảnh cơ hàn

Đêm đông lánh giá nơi hang lừa bò

*

Yêu thương, Ngài mãi đem cho

Mang niềm vui đến, ấm no cuộc đời

Chữa lành bệnh tật bao người

Chứng nhân ca tụng rạng ngời vinh quang 

 

Cũng trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Gioan đã nói đến tình yêu thương bao la của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Cụ thể là sau khi Chúa chịu chết, trái tim Ngài bị lưỡi đòng đâm thâu qua, từ đó nước và máu đã chảy ra cho tới giọt cuối cùng. Trái tim là biểu hiện của tình yêu. Trái tim của Chúa Giêsu là hiến thân Tình yêu mà Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta. Trái tim đó bị đâm nát, chảy đến giọt máu cuối cùng, có nghĩa là Thiên Chúa yêu thương chúng ta một cách trọn vẹn, Ngài cho đi tất cả, hiến dâng tất cả, không giữ gì lại cho  mình. Thế nên, dù chúng ta có như thế nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn có một chỗ an nghỉ trong Trái Tim của Chúa, chúng vẫn được Ngài yêu thương luôn mãi, vô cùng và vô tận.

Thành đô cho tới xóm làng

Bước chân Ngài tới huy hoàng sáng tươi

Dân chúng nô nức theo Người

Ngài xót thương họ cuộc đời lầm than

*

Ba năm cuối ở trần gian

Ngài đi rao giảng thắm tràn yêu thương

Tiếng Người đồn đến muôn phương

Hành trình để lại vấn vương nghĩa tình

 

Hôm nay chúng ta mừng kính Thánh Tâm Chúa, là dịp để chúng ta tạ ơn tình yêu cao vời mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Vì yêu mà Ngài đã dốc cạn giọt máu đào để cứu chuộc chúng ta. Ngài vẫn mãi còn yêu là yêu cho đến cùng qua mỗi thánh lễ lại tái hiện tình yêu bất diệt mà Ngài dành cho chúng ta. Tình yêu của Ngài vượt mọi thời gian, không gian để đến với con người qua muôn thế hệ. Và hôm nay Ngài vẫn đong đầy tình Ngài cho chúng ta qua muôn ơn lành hồn xác. Nhất là qua các bí tích là nguồn ân sủng của Chúa luôn ban sức mạnh, chữa lành và thánh hóa chúng ta.

Cuối cùng Ngài đã hy sinh

Chết trên thập giá, ân tình chứa chan

Thánh Tâm Chúa đẹp vô vàn

Cứu chuộc nhân thế tràn lan phúc lành

*

Đoàn con tha thiết chân thành

Tạ ơn Thiên Chúa nhân lành xót thương

Tin Mừng loan báo muôn phương

Ngày sau đoàn tụ Thiên Đường phúc vinh

 

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu ! Chúa luôn hướng dẫn, dìu dắt chúng con từng ngày và tha thứ những lỗi lầm chúng con đã phạm. Chúa cũng sẵn sàng đến ở với chúng con qua bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con nhận biết tình thương của Chúa, để chúng con luôn biết sống tin yêu phó thác và cậy trông vào Chúa. Amen.

HOÀI THANH

Sự sống mới cho nhân loại

Ghi nhớ: “Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì nước cùng máu chảy ra” (Ga 19,34).

Suy niệm: Từ lưỡi đòng của một tên lính đâm vào cạnh sườn, xuyên thấu trái tim Chúa Giêsu, tức thì “máu và nước chảy ra”. Chính từ cạnh sườn Chúa đã tuôn ra nguồn suối cứu độ, rửa ta sạch mọi vết nhơ tội lỗi, đem lại sự sống mới cho nhân loại. Máu tượng trưng phép Thánh Thể, nước tượng trưng phép Rửa. Chính từ cạnh sườn Chúa Giêsu đã phát sinh Hội Thánh. Như con chiên vượt qua phải tinh tuyền (x.Xh 12,46) không bị gãy một cái xương nào, Chúa Giêsu cũng không bị đánh gãy ống chân. Chúa Giêsu cũng đúng là Chiên Vượt Qua, vì ngay đúng giờ các tư tế của giao ước cũ sát tế con chiên vượt qua tại Đền Thờ Giêrusalem, thì Chúa Giêsu cũng dâng mạng sống mình trên thập giá để xoá tội trần gian.

Sống lời Chúa: Hy sinh đền tội, để đáp đền tình yêu của Chúa đã hy sinh cho ta.

Cầu nguyện: Xin cho con ý thức rằng Chúa chịu chết để con được sống, hầu xa lánh tội lỗi, sống gắn bó với Chúa hơn. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *