MÙA CHAY

Một hành trình mùa Chay mới lại bắt đầu vào thứ Tư lễ Tro ngày 10 tháng Hai năm 2016. Mùa Chay chuẩn bị cho các tín hữu đón mừng mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô xuyên qua cuộc khổ nạn, chết và sống lại của Ngài.
Đây là thời gian để suy ngẫm và đổi mới tinh thần, để xem lại tương quan giữa ta với Thiên Chúa, và tha nhân. Giáo Hội cũng kêu mời người Công giáo một tâm tình ăn năn thống hối, bằng việc ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái. “Điều này nói lên việc hoán cải chính mình, với Thiên Chúa và với tha nhân” (CCC 1969, 1434).
ĂN CHAY KIÊNG THỊT. Để có một tâm hồn sám hối và cải chừa tội lỗi, để mạnh dạn từ bỏ chính con người mình, và bước theo Chúa Giêsu, luật Hội thánh buộc tín hữu phải ăn chay và kiêng thịt (CCC 1249-1253).
1.      Kiêng thịt: Tất cả mọi người đủ 14 tuổi trở đi, buộc phải kiếng thịt vào ngày thứ Tư lễ Tro và tất cả các ngày thứ Sáu trong mùa Chay.
2.      Ăn chay: Tất cả mọi người bắt đầu từ 18 tuổi đến hết 59 tuổi, buộc phải ăn chay vào thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Việc tự nguyện ăn chay vào các ngày thứ Tư và thứ Sáu trong mùa Chay cũng được Hội Thánh khuyến khích thực hiện. Ăn chay đúng nghĩa là chỉ ăn một bữa đầy đủ trong ngày. Hai bữa còn lại chỉ ăn một phần, đủ để duy trì sức khỏe, không ăn no. Giữa các bữa ăn không được ăn thêm, thức uống thì được.
Các hình thức “ăn chay” khác, đặc biệt là rượu bia, ti vi, trò chơi điện tử, mạng internet và các hình thức giải trí, cũng mang một giá trị tinh thần cao và được khuyến cáo mạnh mẽ. Khi sức khỏe và khả năng làm việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì việc ăn chay và kiêng thịt không buộc. Nếu trong tình trạng nghi ngờ, thì hãy hỏi cha sở hoặc cha giải tội.
Nhân viên phi trường, hành khách hay những người đang ở trên máy bay, tàu thủy được miễn trừ luật ăn chay, kiêng thịt trong suốt cuộc hành trình (trừ ngày thứ Sáu Tuần Thánh). Nhưng họ phải làm một việc bác ái khác thay vào đó.
CẦU NGUYỆN. Để hiểu sâu tình yêu của Chúa, người Công giáo được mời gọi đọc và suy niệm Kinh Thánh; học hỏi giáo lý Hội Thánh Công giáo; tham gia vào sứ vụ truyền giáo; và cầu nguyện siêng năng hơn – với cá nhân, gia đình và cộng đoàn. Các tín hữu được thúc đẩy cầu nguyện bằng lần hạt Mân Côi, viếng Thánh Thể cá nhân, và đặc biệt cầu nguyện cho ơn gọi linh mục cùng đời sống đạo đức, cho hòa bình thế giới, cho các kế hoạch sắp hoặc đang tiến hành…
1.      Bí tích Sám hối và Hòa giải: Mùa Chay là thời gian ưu tiên dành cho bí tích này. Các giáo xứ luôn chuẩn bị sẵn sàng có linh mục giải tội, kể cả giải tội tập trung. (Theo cách này, khía cạnh thần học và xã hội về tội lỗi và làm hòa, cũng như sự hòa giải giữa cá nhân và Thiên Chúa cần được nhấn mạnh). Tuy nhiên, trong cử hành giải tội tập thể, việc tha tội chung là không được phép. Mỗi người cũng phải tham dự vào sự hòa giải của đời sống con người – cá nhân, gia đình, xã hội và giáo hội. Trong suốt thời gian mùa Chay và mùa Phục Sinh, người Công giáo được nhắc nhở rằng, họ buộc phải đi xưng tội ít nhất là một lần trong năm.
2.      Lịch trình thánh lễ mùa Chay: Thánh lễ hằng ngày trong suốt mùa Chay phải được lên lịch sao cho các tín hữu thuận tiện tham dự và tăng trưởng đời sống đức tin của họ. Người tín hữu được mời gọi tham gia vào các thánh lễ Misa trong những ngày thường nữa.
3.      Chặng đàng thánh giá được cử hành tại giáo xứ vào mỗi ngày thứ Sáu trong suốt mùa Chay. Các giáo dân được kêu gọi tham gia.
4.      Thánh lễ Hôn Phối không được cử hành vào Tam Nhật Vượt Qua, các Chúa Nhật mùa Chay, thứ Tư lễ Tro và trong suốt Tuần Thánh. Lễ cưới có thể cử hành vào các thời điểm khác trong mùa Chay tùy theo những quy định nghi thức riêng, nhưng không được tổ chức lễ cưới xa hoa và mở tiệc chiêu đãi phung phí.
5.      Thánh lễ an táng không được cử hành vào thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh, cũng không được cử  hành vào các Chúa Nhật mùa Chay. Nếu vì lý do mục vụ đòi buộc tang lễ phải cử  hành vào những ngày này, thì có thể tổ chức một nghi thức phụng vụ Lời Chúa và những lời tôn vinh và tiễn biệt người đã khuất.
6.      Không cử hành thánh lễ vào thứ Sáu Tuần Thánh, trừ canh thức Phục Sinh chỉ được tổ chức lúc đêm xuống, khi mà trời tối hoàn toàn.
7.      Bổn phận mùa Phục Sinh: Tất cả người Công giáo đã rước lễ lần đầu đều buộc phải chịu Mình Thánh Chúa một cách xứng đáng ít nhất một lần trong mùa Phục Sinh. Người Công giáo được khuyến khích lãnh nhận bí tích Thánh Thể thường xuyên, không chỉ trong mùa Phục Sinh nhưng trong suốt năm phụng vụ. Tuy nhiên, bất cứ khi nào nhận thức mình có tội nặng, thì phải đi nhận bí tích Hòa giải trước khi đến với bí tích Thánh Thể” (CCC 1385).
LÀM VIỆC BÁC ÁI. Việc giúp đỡ người nghèo, theo truyền thống xưa nay trong Giáo Hội, là một cử chỉ của lòng sám hối, lòng đạo đức, chứng tá của tình bác ái huynh đệ và diễn tả tâm tình hoán cải mùa Chay.
Vì thế, tất cả người Công giáo được mời gọi ủng hộ rộng rãi cho công việc từ thiện bác ái của Hội Thánh. Mọi người cũng được khuyến khích giúp đỡ người bệnh tật, già yếu, thiếu thốn và tù tội bằng nhiều cách khác nhau. Ăn chay và kiêng thịt cùng với làm việc bác ái giúp cho người tín hữu sống kết hợp với Chúa Giêsu chịu đóng đinh, phản chiếu hình ảnh của anh chị em chịu đau khổ.
Mùa Chay là mùa hành hương của đức tin và đi lên núi Thánh Phục Sinh. Thiên Chúa sẽ hướng dẫn ta từng bước theo Ngài, và chỉ dẫn ta luôn đi theo con đường Ngài đã đi.
(Theo Qui định mùa Chay)
GM. Jaime Soto
(Jos. Nguyễn Hùng Cường chuyển ngữ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *