Ngày 3 tháng 1 Chân phước TÊ-PHA-NA QUYN-GIA-NI Trinh nữ (1457-1530)

 

Ngày 3 tháng 1
Chân phước TÊ-PHA-NA QUYN-GIA-NI
Trinh nữ (1457-1530)

 

Tiểu sử
Chị Tê-pha-na chào đời tại làng Óc-xi-nu-ô-vi gần Bơ-rét-xi-a, nước Ý. Chị sớm được biết Chúa và yêu Người thiết tha đến độ dù mới 7 tuổi chị đã khấn ước được sống trinh khiết trọn đời. Ðể kết hợp bền chặt với Chúa Giê-su, chị đã quyết tâm không phạm tội trọng bao giờ và luôn vui tươi vác thập giá theo Chúa. Là con gái trong một gia đình nông dân, chị đã phụ giúp cha mẹ chăm lo công việc đồng áng.

Lớn lên, cha mẹ buộc chị lập gia đình, nhưng chị một mực từ chối. Hết lời ngon ngọt, cha mẹ đành phải dùng đến lời ngăm đe nhưng vẫn không lay chuyển được lòng chị. Ðể nói lên quyết tâm đó, chị đã tự tay cắt ngắn bộ tóc của mình.

Năm 15 tuổi, chị xin gia nhập Dòng Ba Ða Minh như đã hứa lúc lên bảy. Từ đó, chị Tê-pha-na tận dụng mọi phương thế để nên trọn lành : hy sinh, hãm mình, phạt xác, chay tịnh, mặc áo nhặm… Ðiểm nổi bật trong đời chị Tê-pha-na là việc chiêm ngắm Ðức Ki-tô chịu khổ nạn. Chị năng suy niệm về mầu nhiệm khổ giá của Chúa Giê-su, ao ước được nên giống Người, được chịu những đau khổ của Người. Chúa đã cho chị được những ơn đó qua hiện tượng lạ thường như ngất trí, xuất thần, được in năm dấu thánh, chịu những đớn đau tột cùng.
Chị lấy việc siêng năng rước Mình Thánh để đáp đền lòng yêu thương của Chúa Giê-su. Sau mỗi lần rước Chúa, chị cảm thấy khỏe khoắn lạ thường, đến nỗi có thể nhịn ăn được nhiều ngày. Lòng thương người nghèo khổ của chị cũng rất nồng nhiệt : chia cơm sẻ áo, có khi lấy cả áo mình đang mặc mà cho người nghèo.

Cảm mến vẻ dịu hiền, nhân đức thánh thiện nơi chị Tê-pha-na, nhiều thiếu nữ tìm đến xin thụ giáo về đường trọn lành. Chị đã xây một tu viện ở Xon-xi-nô, miền Cơ-rê-mô-na, lấy tên là tu viện thánh Phao-lô, chuyên huấn luyện các thiếu nữ. Chị làm bề trên trong nhiều năm, nêu nhiều gương sáng cho các chị em.

Chị Tê-pha-na qua đời ngày 2-1-1530, hưởng thọ 73 tuổi. Ðức giáo hoàng Biển Ðức XIV đã tôn phong chân phước cho chị vào ngày 14-12-1740.

Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã cho chân phước Tê-pha-na được nên đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô chịu đau khổ. Nhờ lời người nguyện giúp cầu thay và nhờ gương sáng của người, xin cho chúng con cũng được nên đồng hình đồng dạng với Con Chúa. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *