Người hùng : Ben Hur

 

Phim Công Giáo

BEN HUR

 

Đạo diễn : William Wyler, Andrew Marton.
Diễn viên : Charlton Heston, Jack Hawkins,
Stephen Boyd, Haya Harareet, Hugh Griffith.

Kịch bản: Karl Tunberg
Hãng sản xuất
: Warner Studios – 1959
Thể loại :Lịch Sử
Thời lượng : 200 phút

Nội dung sơ lược:

Năm thứ 7 dưới thời trị vì của Augustus Caesar, La Mã, những người Do Thái trở về quê quán để kiểm tra dân số. Một ngôi sao sáng ở Bêlem đánh dấu sự ra đời của Chúa Jesus.

Nhiều năm sau, vị chỉ huy La Mã Messala, người đã lớn lên ở Judea, nhận lệnh đóng quân ở Jerusalem. Cậu bạn Do Thái thân thiết ngày xưa của anh, Judah Ben Hur, đã chào đón anh nồng nhiệt. Messala rất vui mừng. Nhưng khi Ben Hur từ chối kể tên những người Do Thái yêu nước, Massala tuyên án Ben Hur phải làm những công việc nô lệ khổ sai, bắt giam mẹ và chị của Judah. Judah thề sẽ trả thù…

Phần 1:

https://vimeo.com/64774763

.

Nhờ có công cứu Thống soái La Mã thoát chết khi đang lưu đày, Ben Hur được vị Thống soái nhận làm con nuôi. Anh trở về và đòi Messala thả mẹ và em gái anh. Nhưng vì đã bị giam giữ quá lâu trong nơi ẩm thấp hôi hám nên họ đã bị bệnh phong phải ẩn trốn, khiến cho Judah nghĩ rằng họ đã chết.

Trong một trận đua ngựa mang tính quyết đấu, Judah đã chiến thắng Messala nhờ vào tài năng và ý chí của mình. Judah hoàn thành cuộc báo thù của mình một cách vẻ vang nhưng vẫn không nguôi nỗi thương nhớ mẹ và em gái. Dường như có điều gì đó mách bảo anh rằng họ vẫn sống. Trong một dịp tình cờ, Judah phát hiện ra họ ở một trại phong và nhất quyết đưa họ về nhà.

Phần 2:

https://vimeo.com/64774764

.

Trên đường về, cả ba người đi ngang qua chỗ Đức Jesus giảng đạo và Judah nhận ra đó chính là Vị đã cứu anh khỏi cơn chết khát và cho anh ý chí phải sống. Khi Đức Jesus bị đóng đinh, mẹ và em gái Judah cũng có mặt ở đó. Họ được khỏi bệnh đúng lúc máu Ngài đổ ra, và ngộ ra rằng chính máu Đức Jesus đổ ra đã cứu họ khỏi bệnh cũng như cứu chuộc cho nhân loại.

Phần 3:

 
 
Phim Ben Hur, suốt nhiều thập niên từ 1959, chiếm ngôi quán quân 11 giải Oscar, cho đến phim Titanic (1997) và “Chúa tể những chiếc nhẫn” (2003) với cùng số giải. Phim có siêu diễn viên nổi tiếng là Charlton Heston trong vai Judah, người thủ vai Môisen trong “Mười Điều Răn”.   
 
Được chuyển thể từ tiểu thuyết Ben Hur của nhà văn Mỹ Lewis Wallace, một cuốn sử thi mang đậm phong cách huyền thoại với nhiều tình tiết li kỳ hấp dẫn có sức cuốn hút đặc biệt kể từ khi ra mắt năm 1888. Bộ phim được dàn dựng với sự tham gia của hàng chục ngàn người, hàng ngàn bộ giáp, hàng trăm chiến mã và một chi phí đồ sộ xứng đáng với tầm vóc lịch sử của nó.