Người khôn xây trên đá ngôi nhà chắc chắn và xinh (10.09.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XXIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 6, 43 – 49
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
43 “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.
46 “Tại sao anh em gọi Thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa! , mà anh em không làm điều Thầy dạy?47 “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai.48 Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc.49 Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành.” Bảy
 
SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay trình bày hai vấn đề quan trọng trong cuộc sống tạm bợ của một kiếp người.

Thứ nhất, đời sống tự nhiên: Đức Giêsu nêu ra định luật nhân quả: cây tốt – trái tốt; cây sâu không thể cho quả đẹp, thơm ngon. Thánh sử đặt ý tưởng này sau bài giảng trên núi của Đức Giêsu để dẫn người đọc hiểu sâu hơn về những mối phúc mà Đức Giêsu nêu ra cho những ai muốn tìm thấy hạnh phúc thật. Đức Giêsu công khai giảng dạy và kêu gọi mọi người trước hết phải nhìn lại lối sống để thấy được cội nguồn của hành vi, lời nói của mình phát xuất từ đâu? Dân Do Thái đang hoang mang trước các tập tục, truyền thống của cha ông để lại (tuy có phần hình thức, nặng nề…nhưng đấy là lề luật được các kinh sư và luật sĩ Pha-ri-sêu giảng dạy) và trước giáo lý cao siêu của Đức Giêsu Na-da-rét (người đã và đang nhân danh Thiên Chúa để làm nhiều dấu kỳ phép lạ, được nhiều người mộ mến).

Lời giảng dạy của Đức Giêsu mời gọi mọi người nhìn lại nhân cách của chính mình; đồng thời vạch ra những điều sai trái lỗi thời trong việc thực thi lề luật Mô-sê khi khẳng định: “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt”. Lấy một hình ảnh quen thuộc trong lãnh vực nông nghiệp “cứ xem quả thì biết cây” đễ dạy cho dân nhận biết cái đúng, cái sai, điều tốt lành và gian ác; qua đó phân biệt được sự thật cứu độ với những lý lẽ viễn vông, giả hình mà họ đang mù quáng tuân thủ; dĩ nhiên Người muốn con người chọn lựa phương án làm cho cây tốt để sinh hoa thơm, kết trái tốt và ngon ngọt. Trước lối sống giả hình của những nhà lãnh đạo Do thái lúc bấy giờ, cùng với những tập tục, truyền thống lỗi thời và quan niệm sai trái về lề luật, khiến nhiều người lầm lạc.

Đức Giêsu xuất hiện và công bố tám mối phúc như lời mời gọi bước theo Người. Đức Giêsu muốn dân Do Thái nhận biết Người để biến đổi và sinh hoa trái là thứ hoa trái mà sau này thánh Phao-lô tông đồ giải thích cho các tín hữu ở giáo đoàn Ga-lát, đó là: “Hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ…” (Gl 5, 22). Người cũng nhấn mạnh đến hệ quả tất yếu trong lối sống của mỗi người: “Xem quả thì biết cây; ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!”;  nếu chiều theo tính xác thịt thì: “ Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng,20 thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái,21 ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy; nhưng nếu sống theo thần khí, thì ngược lại.

Thứ hai, đời sống thiêng liêng: Sự khôn  ngoan chọn lựa chất liệu làm nền móng cho căn nhà đời mình; Đức Kitô là nhà cung cấp vật tư uy tín, chất lượng, để những ai muốn xây dựng một căn nhà chắc chắn và xinh xắn sẽ thỏa mãn giấc mơ “Không gian đẹp” cho đời mình; không những cho riêng mình mà còn cho Thiên Chúa, kiến trúc sư các “linh hồn” nhìn ngắm và khen ngợi.

Cuộc đời là chuỗi thời gian đủ cho mỗi người tài bồi, trang điểm trước khi đến trình diện Đấng Toàn Năng để được xét xử; công trình ấy Đức Giêsu ví như những căn nhà được xây cất tùy thuộc vào nỗ lực bản thân và chất liệu là ơn Chúa và khả năng Chúa đã ban cho để hành động; càng gắng công đào móng cho sâu, đặt nền cho vững thì công trình càng bền, chắc, kiên cố; dù cho bão tố, phong ba; dù có sóng to, lũ quét cũng chẳng lay chuyển, hề hấn gì; đó là căn nhà linh hồn. Đời người, thân xác kết hợp với linh hồn và Thiên Chúa yêu thương đặt nó vào một lộ trình phát triển, Ngài ban cho lý trí để phân biệt đúng sai, phải trái, Ngài ban cho tự do để chọn lựa và tự định đoạt số phận của mình; nhưng vì yếu đuối, con người đánh mất sự minh mẫn ban đầu khiến luôn chọn lựa sai lầm.

Đức Giêsu, Ngôi Lời đã sinh hạ làm người và giảng dạy về sự thật, để giải thoát con người khỏi những lầm lạc đó; nhưng họ đã không nghe, không tiếp đón Người. Đức Giêsu tuyên bố với các môn đệ và những người đang lắng nghe: Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, được ví như người khôn ngoan xây nhà mình trên nền móng bằng đá… Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành. Lời của Đức Giêsu có giá trị đem lại sự sống đời đời; bởi lời Người là lời chân lý, là lời tình yêu của Chúa Cha gửi đến cho nhân loại và là thánh ý Thiên Chúa muốn con người đem ra thực hành để có hạnh phúc đời đời.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

– Hãy biến đổi đời sống tự căn cơ là tâm hồn; một tâm hồn công chính và tràn ngập yêu thương để có những hành vi tốt là hoa trái các nhân đức tự nhiên lẫn siêu nhiên trong cuộc sống.

– Đặt trọn niềm tin nơi Đức Giêsu Kitô bằng việc làm cụ thể: Đến với Người nơi các bí tích, nhất là bí tích Hòa Giải và Thánh Thể; đồng thời lắng nghe giáo huấn của Người trong các giờ Phụng vụ và áp dụng phương pháp Lectio Divina của Giáo hội mỗi ngày để bồi đắp nền móng đức tin Kitô Giáo cho ngày thêm vững chắc.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin biến đổi con nên người tốt bằng ân sủng của Chúa và cho con biết nỗ lực làm đơm bông, kết trái như lòng Chúa mong ước, nhờ đó sinh ích cho các linh hồn. Xin cho con và mọi người biết lắng nghe, đón nhận và đem ra thực hành Lời Chúa để có một đức tin mạnh mẽ, một đức cậy vững vàng và một tình yêu nồng nàn, nhờ đó con vượt qua những sóng gió cuộc đời và đứng vững trong ngày Chúa đến.

SỐNG TIN MỪNG

Đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày (Lectio divina).