Mảnh đất tốt sẽ sinh nhiều hoa trái (28.07.2023 – Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Xh 20,1-17 (Năm Lẻ), Gr 2,1-3.7-8.12-13 (Năm Chẵn), Mt 13,18-23

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,18-23)

18 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. 19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy : đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. 20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận ; 21 nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nông nổi nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. 22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt Lời, khiến Lời không sinh hoa kết quả. 23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

 

Mảnh đất tốt sẽ sinh nhiều hoa trái (28.07.2023)

Những bước chân nhịp nhàng đều đặn cùng tiến về thánh đường, ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa, trong nhà thờ nhiều giáo dân đến dâng lễ, giờ lễ của thiếu nhi là đông nhất vì có cả phụ huynh và trẻ nhỏ đi theo. Là xóm đạo, nên hầu hết các gia đình công giáo đều sắp xếp công việc, luân phiên nhau để cả gia đình đều được đến nhà Chúa, dự lễ trở thành một nếp sống tốt, tạ ơn Chúa, chúng con chúc tụng và tôn vinh Ngài. Cũng có người đặt câu hỏi: “Có phải chúng ta đến nhà thờ hàng tuần để nghe Lời Chúa, hay vì do Cha Chủ tế giảng quá hay? Cha phó xứ tôi mỗi thánh lễ đều kể một câu chuyện về cuộc sống thực tế có vui, có buồn cho chúng tôi nhận ra ý nghĩa của Lời Chúa đồng thời nhắc nhở cộng đoàn tránh vấp phạm những điều sai quấy.

Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô (Mt 13,18-23) Chúa Giêsu nói với các môn đệ dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe giảng về Nước Trời mà không hiểu…” Chúa cho chúng ta nhận ra có 4 mảnh đất tâm hồn, tương ứng với việc đón nhận Lời Chúa và sinh hoa trái thiêng liêng. Trong cuộc sống, nhờ ân ban của Chúa mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau. Chúng ta phải làm gì để sử dụng mọi khả năng Chúa ban, trong việc phục vụ tha nhân và xây dựng Nước Trời. Chị bạn tôi làm bếp trưởng một nhà hàng ở nước ngoài, thỉnh thoảng chị về nước, trong dịp lễ Giáng Sinh vừa qua, chị và nhóm bạn cùng làm từ sáng cho đến khuya được hơn 1.000 ly rau câu làm quà tặng cho thiếu nhi, món quà đơn sơ nhưng mang lại một niềm vui lớn. Chị nói với tôi rằng: Chúa đã ban cho chị có một nghề nghiệp để sinh sống tốt thì chị cũng muốn làm điều gì đó dâng hiến để phục vụ dân Chúa. Lời Chúa Giêsu trong phần kết bài dụ ngôn gieo giống nhắc nhở chúng ta hãy là mảnh đất tốt: “ Hạt rơi vào đất tốt, có hạt sinh được một trăm, hạt được sáu mươi, hạt được ba mươi.”

Với Thiên Chúa, điều quan trọng không phải là chúng ta đã làm được những gì và làm được bao nhiêu; mà là chúng ta có làm điều mà chúng ta có thể làm hay không? Hằng năm vào tháng 7 tháng bác ái Đa Minh, thư kêu gọi từ Huynh đoàn Giáo phận gởi về các Huynh đoàn cơ sở là cơ hội để các đoàn viên mở rộng lòng chung tay với công tác Ơn gọi của Tỉnh Dòng. Có chị đoàn viên trong Huynh đoàn tôi, e ngại tâm sự vì chị nhận thấy mình đóng góp ít hơn người khác, hầu hết các anh chị cao tuổi đang sống trong gia đình mà mọi chi phí hàng ngày đều do con cái đảm nhận. Mọi người vẫn động viên nhau: Chúa nói bà góa nghèo bỏ 2 xu vào thùng công đức, vẫn là người dâng nhiều nhất. Thánh Anphongsô từng chia sẻ: “Ta hãy tin điều này là: Chúa không buộc ta phải làm những việc to tát đâu; Người vui nhận những gì nhỏ mọn ta có thể làm, nhưng Người buộc ta phải làm vì Người.”

Lạy Chúa, mỗi người chúng con được Chúa thương yêu ban cho sự sống và còn ân ban nhiều khả năng để có cuộc sống tốt. Xin Chúa giúp chúng con biết sống đức tin để biến đổi tâm hồn mình thành đất tốt cho hạt giống Lời Chúa được sinh hoa kết trái nơi chúng con và làm sáng danh Chúa.

Anna Anh

Người gieo giống (23.07.2021)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu giải thích cho ta hiểu về dụ ngôn người gieo giống. Thật là mầu nhiệm và cũng thật hiển nhiên tỏ tường khi Chúa Giêsu sánh ví Lời Chúa là hạt giống còn mành đất gieo hạt giống là chính tâm hồn mỗi người.

Sự sống phần xác con người, lên quan mật thiết với sự sống muôn loài muôn vật. Liên quan đến nỗi nếu một khi sự sống của hoa lá cỏ cây không còn nữa thì sự sống của mọi loài  mọi vật sẽ chẳng còn và con người cũng sẽ chẳng còn tồn tại nơi dương thế. Con người xưa nay đã phải vất vả, chăn nuôi gieo trồng để phục vụ cho sự sống phần xác mình như thế nào. Vì vậy nói đến giống má, cây giống, con giống nó gần gũi, thiết thực với con người biết bao. Con giống, cây giống là hiện tại và là cả tương lai của người nuôi trồng. Vì vậy người nông dân còn có câu: “mất giống sống cũng như chết”. Đời sống cả một vụ hay một năm tới của họ đều hy vọng vào nó.

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế đến cứu độ trần gian, nhà sư phạm tuyệt tài, Người không chỉ muốn loài người được sống an vui năm bảy chục năm nơi dương thế bằng mấy thứ họ gieo trồng ra, mà còn muốn cho họ được sống hạnh phúc muôn đời nữa. Người đã dùng chính hình ảnh gieo cấy cho đời sống phần xác ấy mà dạy dỗ họ cho hạnh phúc đời đời. Đó là Hạt Giống Lời Chúa.

Thật là chí lý khi Chúa sánh ví Lời Chúa là hạt giống, còn tâm hồn mỗi con người là những loại thửa đất cho hạt giống được mọc lên. Chúa Giêsu dạy cho ta vai trò quan trọng của mỗi con người đã được Thiên Chúa dựng nên: nếu không có mảnh đất  con người thì Lời Chúa sẽ không phát triển được. Ngược lại nếu chỉ có mảnh đất mà không có hạt giống Lời Chúa gieo vào thì thế gian sẽ ra vô vọng, hư không.

Loài người được quyền tự do Chúa ban mà tâm hồn họ đã trở nên những mảnh đất của mỗi người khác nhau: Mảnh đất như “vệ đường”, mảnh đất “sỏi đá”, mảnh đất đầy “bụi gai” và mảnh “đất tốt”. Chúng ta đều thừa hiểu rằng: hạt giống chỉ có thể sống và phát triển, đem lại hoa trái mùa màng trên những mảnh “đất tốt” mà thôi. Vậy giờ đây hãy tự nhìn vào lòng mình mà nhận ra ta đang thuộc loại thửa đất nào? Vệ đường, sỏi đá, bụi gai hay đất tốt? Để ta có thể dùng nghị lực, ý chí Chúa ban mà cải tạo mảnh đất tâm hồn ấy trở nên mầu mỡ phì nhiêu, nên “đất tốt”. Để Hạt Giống Lời Chúa không bị rơi rụng phí phạm mà nên án phạt cho ta. Nhưng để Hạt Giống Lời Chúa được gieo vào “đất tốt” tâm hồn, mà để tôi được nghe, được hiểu mà đem ra thực hành. Như hạt giống đã lớn lên, sinh hoa kết trái được “gấp trăm… được sáu chục… được ba chục”, làm nguồn sinh lực cho tôi nơi dương thế này và đời sau nữa.

Tin Mừng hôm nay nhắc ta bổn phận mỗi người phải gieo trồng hạt giống con giống Chúa ban mà nuôi thân xác. Nhưng quan trọng hơn là gieo trồng Hạt Giống Lời Chúa mà nuôi dưỡng hạnh phúc đời đời của mình. Nhưng dù gieo cấy cho phần hồn hay phần xác, thì lời thánh Phao lô cũng phải trở nên kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của ta: “Vậy Apôlô là gì? Phaolô là gì? Đó là những tôi tớ đã giúp cho anh em có đức tin, mỗi người đã làm theo khả năng Chúa ban. Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên. Vì thế, kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể.” (1Cr 3,5-7).

Lạy Chúa! Xin ban cho con lòng yêu mến học hỏi Lời Chúa, cho con biết luôn sửa soạn tâm hồn như mảnh đất tốt để được Lời Chúa gieo vào, đế sinh hoa trái lợi ích cho con và cho tha nhân nữa. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Sống Lời Chúa (24.07.2020)

Lời Chúa:

“Kẻ được gieo trên nơi đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả…” (Mt 13,23)

Câu chuyện minh họa:

Có một lần người thợ làm xà bông và một vị giáo trưởng đi dạo và chuyện trò với nhau. Người thợ làm xà bông đã nói: – Tôn giáo có ích gì? Tôn giáo nào cũng rao giảng chân lý, bình an, lòng thiện hảo. Nhưng ngài hãy nhìn vào thực trạng của thế giới: chiến tranh, đói khổ, và bao nhiêu hệ lụy khác xem ra sẽ chẳng bao giờ chấm dứt. Tôn giáo đâu có giúp được gì cho nhân loại?

Vị giáo trưởng im lặng và hai người tiếp tục đi qua một khu phố nghèo. Tại một con hẻm lầy lội, vị giáo trưởng chỉ vào một em bé ăn mặc bẩn thỉu, và nói:

– Ông hãy nhìn đứa bé kia. Ông cho rằng xà bông để tẩy xóa nhơ bẩn trên thân thể và quần áo của con người. Vậy ông hãy thử nhìn đứa bé kia. Xà bông của ông để làm gì? Với tất cả mọi thứ xà bông hiện có trên thế giới, đứa bé nhơ bẩn này vẫn cứ nhơ bẩn. Tôi chẳng biết xà bông dùng để làm gì?

Nghe lời ấy, người thợ làm xà bông cãi lại:

– Nó dơ bẩn là tại nó. Xà bông sẽ không có ích gì, nếu người ta không sử dụng nó.

Bấy giờ vị giáo trưởng mới nhỏ nhẹ nói:

– Đúng thế, xà bông sẽ vô ích, nếu người ta không sử dụng nó. Tôn giáo cũng vậy. Tôn giáo sẽ vô ích nếu con người không sống theo tôn giáo của mình.

Suy niệm:

Lời Chúa ban sự sống, sức mạnh cho những tâm hồn biết rộng mở và đón nhận. Và Lời Chúa sẽ vô ích cho những tâm hồn chai cứng, sỏi đá, nông cạn… Nơi mỗi người nếu như có nhiều những gai góc bóp nghẹt, sỏi đá cằn khô thì làm sao Lời Chúa sinh trưởng được. Trong thế giới này có quá nhiều sỏi đá làm bóp nghẹt sự sống con người: phá thai, tham nhũng, giết người,… khiến cho nhiều người không thể kiềm chế bản thân dẫn đến những đam mê bất chính, tội lỗi, trụy lạc…

Bổn phận của những Kitô hữu chúng ta cần biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa, và cầu nguyện không ngừng để ma quỷ không cướp mất Lời đã được gieo vào lòng mỗi người.

Lạy Chúa, xin cho con can đảm nhặt những sỏi đá, nhổ đi gai góc đang cản bước tiến của con trên đường theo Chúa, để cùng với Mẹ Maria, con sống và thi hành ý Chúa trong cuộc đời.

Têrêsa Mai An

Kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục (26.07.2019)

Ghi nhớ:

“Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được một trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục”.

Suy niệm:

Phải nói rằng; cuộc đời anh, hay chính xác hơn, là gia đình của anh đã thay đổi nhờ vào quyển Thánh Kinh. Thật vậy, cách nay nhiều năm về trước. Ngày anh cưới vợ, cha xứ có đến dự tiệc mừng và tặng cho vợ chồng anh một món quà được bao bì cẩn thận.Tàn tiệc, vợ chồng mở gói quà ra xem thì thấy đó chỉ là một quyển Kinh Thánh. Anh đem cất đi và rồi một thời gian dài sau đó,  hầu như vợ cũng như chồng không còn ai nhớ đến món quà ấy nữa!

Dòng đời trôi mau, cuộc sống mưu sinh bươn chải,  mải mê vật lộn với cơm áo gạo tiền, cho dù đã cố gắng làm việc nhiều mà vợ chồng anh cũng vẫn thiếu trước hụt sau!

Một hôm, đang ngồi suy nghĩ và buồn bã vì cuộc sống gia đình không mấy khả quan. Anh nhận được ái tin cha xứ cũ đã qua đời, chợt nhớ đến món quà kỷ niệm của ngài, anh đi lần lục kiếm và sau khi tìm được rồi anh mở xem, thì thấy có tờ tiền 100 Usd rơi ra. Lòng anh bùi ngùi xúc động! Một dòng chữ của trang Kinh Thánh đập vào mắt anh: “ Ví như Chúa chẳng xây nhà,  thợ nề vất vả cũng là uổng công”. (Tv 127, 1)

Từ đó trở đi vợ chồng anh luôn tin tưởng tuyệt đối vào Chúa và phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Ngài và với số tiền cha xứ cho đó họ đã ăn nên làm ra và cuộc sống của cả gia đinh họ đã trở nên sung túc!

 Nếu nói theo nhãn quan của những người canh tác ruộng nương thì người đi gieo hạt giống trong dụ ngôn hôm nay là một người làm ruộng nghiệp dư. Bởi lẽ chẳng nông dân trần thế nào lại muốn tốn hạt giống, để liều lĩnh gieo hạt  vào những nơi xem ra không thể mang lại kết quả khả quan được! Gieo bên vệ đường, gieo nơi sỏi đá, gieo vào bụi gai thì làm sao hạt giống có thể phát triển mà sinh bông kết trái được?

Nhưng. Khi bước qua lãnh vực tâm linh mà nhìn nhận thì chúng ta thấy Chúa quả là Người gieo giống rất hào phóng, nhân lành và lòng đầy tình thương. Thật vậy. Lời Chúa là hạt giống đã được Đức Giê su gieo vào thế gian cho mọi người, không phân biệt màu da, sắc tộc, không phân biệt ngôn ngữ, văn hóa…Nhưng hạt giống ấy có phát triển và sinh hoa kết quả được hay không lại là do thái độ cũng như tâm tình của người lãnh nhận.

Lời Chúa hôm nay là dịp để chúng ta nhìn lại bản thân mình. Để xác định xem mình là loại thuở đất nào khi hạt giống Lời Chúa được gieo vào? Vệ đường, sỏi đá hay bụi gai?

Nghe Lời Chúa mà mang ra thực thi thì chúng ta sẽ là  một thuở đất mầu mỡ phì nhiêu,  và như  vậy trên mảnh đất ấy chắc chắn hạt giống sẽ sinh được nhiều bông trái!      

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Xin cho chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy, để cuộc đời chúng co luôn là một thuở đất tốt sinh được nhiều hoa trái. Xin đừng để những lo lắng, toan tính của trần gian lấn át tâm hồn chúng con. Amen

Sống Lời Chúa:

Nghe Lời Chúa mà đem ra thực hành.

Đaminh Trần văn Chính

Lời Chúa gieo vào mảnh đất tâm hồn (27.07.2018)

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giải thích dụ ngôn Người gieo giống cho các môn đệ như sau: Hạt giống là Lời Chúa. Hạt được gieo trên nhiều loại đất khác nhau cũng như Lời Chúa được gieo vào tâm hồn mọi người, mọi hoàn cảnh khác nhau. Ðất là tâm trí người nghe, là thái độ đón nhận Lời Chúa.

Người gieo giống đi gieo hạt giống

Cứ tung vào khoảng trống chung quanh

Mong cho hạt sớm trở thành

Cây tươi xanh tốt nhánh nhành trổ hoa

*

Nhưng có hạt chim tha đi mất

Lại có hạt vướng vất bụi gai

Có hạt trên đá nằm dài

Tất cả đều mất  hoặc phai héo tàn

Ðất và hạt giống đã được Chúa giải thích như sau: “Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ được gieo bên vệ đường. Còn kẻ được gieo nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận, nhưng nó không đâm rễ trong lòng người ấy: đó là kẻ nhất thời, nên khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo âu sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

 

Nhiều hạt khác đầy tràn may mắn

Được gieo vào đất lắm phù sa

Thành cây tươi tốt đẫy đà

Trổ sinh bông hạt, hương hoa ngát lừng

*

Chúa giải thích cho từng loại hạt

Hạt vệ đường, bị đạp dẫm lên

Là người ý chí không bền

Ma quỷ cướp mất nên quên chẳng còn

 

Mảnh đất tâm hồn của chúng ta luôn thay đổi tùy theo mức độ gắn bó của chúng ta với Chúa. Vì vậy, làm sao để chúng ta luôn ý thức sụ hiện diện của Chúa trong cuộc đời, thì lúc đó chúng ta mới có thể cải tạo tâm hồn để đón nhận được hạt giống Lời Chúa. Khi chúng ta ý thức sự hiện diện của Chúa, thì cũng giống như nhà nông phải vất vả để canh nước trong ruộng mình, phải thường xuyên tới lui đồng ruộng để xem cỏ dại hay sâu bọ có phá hoại gì không… Có được như thế thì hạt giống lời Chúa gieo vãi mới có thể nảy mầm và trổ sinh bông hạt bội thu.

 

Vào sỏi đá héo mòn rồi chết

Bởi rễ cây không kết vào đâu

Niềm tin chẳng được dài lâu

Gặp khi thử thách cúi đầu tháo lui

*

Vào bụi gai: thú vui bóp nghẹt

Bao sự đời cản kẹt bủa vây

Thế nên cũng lại “trắng tay”

“Hoa quả” héo úa nên “cây” cũng tàn

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở  chúng ta vẫn tiếp tục gieo vãi hạt giống Lời Chúa ở mọi nơi, mọi lúc, với tất cả mọi người, trong bất cứ hoàn cảnh nào và tin tưởng rằng dù gặp những thử thách, khó khăn hay thất bại , thì rốt cuộc hạt giống ấy sẽ rơi vào đất tốt, đem lại hoa trái dồi dào. Thánh Phaolô đã diễn tả đúng tinh thần lạc quan và kiên trì của kẻ gieo giống: “Tôi trồng, A-pô-lô tưới, nhưng Thiên Chúa cho mọc lên.”

 

Vào đất tốt vô vàn hạnh phúc

Bởi sẵn lòng lãnh múc hồng ân

Tâm tư, tình cảm, tinh thần

Tốt lành, thiện hảo, vẹn phần sạch trong

*

Mảnh đất đó là lòng chân thật

Đón nhận Lời, sức bật vươn cao

“Hoa quả” sung mãn dạt dào

Cuộc sống tốt đẹp, biết bao phúc lành

 

Lạy Chúa! Chúng con biết rằng nếu chỉ lắng nghe Lời Chúa thì chưa đủ, mà còn phải biết sống Lời Chúa. Việc giữ đạo không chỉ là hình thức bên ngoài, nhưng còn được thể hiện ở nội tâm trong cuộc sống của mỗi người. Xin Chúa giúp chúng con biết cộng tác tích cực với Lời Chúa và ơn Chúa, để làm cho đời sống đức tin của chúng con luôn tăng trưởng và mang lại kết quả thiết thực.  Amen.

HOÀI THANH 

Người gieo giống lạc quan (24.07.2015)

“ Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống…”  (Mt 13,18)

Những loài cây họ đậu có một khả năng đặc biệt. Bộ rễ của nó có những nốt sần tích tụ rất nhiều chất đạm. Khi nó chết đi, chất đạm trong bộ rễ của nó biến thành một thứ phân bón giúp cải tạo đất xấu thành đất tốt. Thiên Chúa chính là người chủ ruộng này. Ngài gieo hạt giống Lời Chúa vào mọi tâm hồn, bất kể người tốt kẻ xấu. Điều Ngài mong muốn là mọi tâm hồn đều phải được đón nhận Lời Ngài, dù họ chưa sẵn sàng, dù họ trổ sinh bông hạt ít hay nhiều. Ngài có lý do để lạc quan và hào phóng như thế không chỉ vì hạt giống Lời Chúa không bao giờ sợ cạn kiệt, mà còn vì Lời Ngài có sức cải tạo những tâm hồn sỏi đá, gai góc thành những cánh đồng màu mỡ tốt tươi.

Đôi lúc tôi cũng hơi nản lòng vì mình nghe Lời Chúa đã nhiều mà chưa sinh được hoa trái bao nhiêu…,  có khi bi quan vì đã đổ ra biết bao công khó trong công việc tông đồ mà kết quả chỉ là số không!! Tôi trầm tư chiêm ngắm vị Thiên Chúa đầy lạc quan và nhẫn nại qua dụ ngôn người gieo giống…, và tôi ghi nhớ Lời Chúa trong thư thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện…” (2 Tm 4,2-5).

Giờ đây tôi cố gắng sống thực thi Lời Chúa trong từng giây phút đời thường, vì lúc này hơn bao giờ hết, người ta cần thấy gương sáng cụ thể hơn là lý thuyết suông, như có câu  “ lời nói gió bay, gương lành lôi kéo”.

Lạy Chúa, dù tâm hồn con có chai lì khô cứng, Chúa cũng không coi đó là một mảnh đất bỏ đi. Xin cho con không bao giờ nản lòng trong cuộc chiến chống lại tội lỗi, và cho con biết luôn quảng đại nhiệt thành rao giảng Lời Chúa cho anh chị em xung quanh con, bằng chính đời sống tốt đẹp cụ thể của mình, chứ không chỉ là những lời hoa mỹ viễn vông. 

BCT

Đọc và cầu nguyện với Lời Chúa (24. 07. 2015)

1. Ghi nhớ: “Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả”(Mt 13,23).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu giải thích dụ ngôn người gieo giống,và nhấn mạnh đến thái độ tâm hồn của người nghe Lời Chúa cần phải có. Để Lời Chúa có hiệu năng to lớn gấp chục, gấp trăm, cần phải có sự cộng tác tối đa của người tín hữu. Vì thế, muốn sống Lời Chúa, chúng ta cần phải biết chuẩn bị tâm hồn thích hợp để xứng đáng để đón nhận Lời Chúa cách hiệu quả. Nhờ việc học hỏi, suy niệm và sống Lời Chúa, chúng ta sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Từ đó, đời sống chúng ta sẽ toả sáng hoa trái của tình yêu, nhân hiền, quảng đại, vị tha như Chúa Giêsu vậy.

3. Sống Lời Chúa: Đọc và cầu nguyện với Lời Chúa trong giờ Kinh tối gia đình.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, còn gì hạnh phúc cho con khi Lời Chúa được trổ sinh hoa trái trong tâm hồn con. Xin cho con được mãi nghe và hiểu Lời Chúa dạy. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *