Nhà giáo luật cảnh báo về sự nguy hiểm của mạng xã hội đối với các linh mục

1. Nhà giáo luật cảnh báo về sự nguy hiểm của mạng xã hội đối với các linh mục

Trước một hội nghị cấp cao về chức linh mục, cha Gianfranco Ghirlanda, nhà giáo luật nổi tiếng của Dòng Tên, đã cảnh báo về những rủi ro của mạng xã hội và sự gắn bó quá mức với những lòng sùng kính bề ngoài, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phục vụ.

Nhà giáo luật cảnh báo về sự nguy hiểm của mạng xã hội đối với các linh mục

Nói với Crux, Cha Ghirlanda cho biết đời sống tinh thần của một linh mục là điều cần thiết đối với sứ vụ linh mục, và mối nguy hiểm lớn nhất mà ngài thấy đối với đời sống tinh thần lành mạnh là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi là “tinh thần thế gian”.

Ngài nói, tinh thần thế gian có nghĩa là “ẩn sau những hình thức sùng kính bên ngoài, sự đúng đắn trong phụng vụ, sự chính thống cho đến tận cùng cay đắng, của ‘cách cư xử luôn đúng đắn’, luôn có trật tự, tối hậu là để bảo vệ việc tìm kiếm an ninh và lợi ích cá nhân của chính mình.”

Đó là nỗi ám ảnh về những chi tiết bề ngoài, chẳng hạn như những chiếc khuy măng sét cầu kỳ trên tay áo sơ mi, và là một thái độ tinh thần “có thể dẫn đến sự ca ngợi, làm mất đi sự thật rằng thánh chức là một công việc phục vụ người khác chứ không phải phục vụ cho chính mình”

Từng là hiệu trưởng của Đại học Giáo Hoàng Grêgoriô do Dòng Tên điều hành và là cố vấn cho Vatican về các vấn đề giáo luật, Cha Ghirlanda sẽ phát biểu trước một cuộc hội thảo lớn của Vatican về chức linh mục sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19 tháng 2 và có tiêu đề, “Hướng tới một Thần học Cơ bản về Chức Linh Mục. “

Cha Ghirlanda sẽ nói chuyện về “Đời sống thánh thiện của các giáo sĩ: quan điểm thần học-giáo luật,” vào ngày cuối cùng của hội thảo, sẽ được khai mạc bởi Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài phát biểu về “Đức tin và chức linh mục ngày nay”.

Hội thảo khám phá các khía cạnh khác nhau của đời sống linh mục, bao gồm cả lời thề độc thân.

Đức Hồng Y người Canada Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục Vatican, cho biết hội thảo sẽ nghe các quan điểm khác nhau về đời sống độc thân của các linh mục và chức vụ linh mục của những người đã kết hôn, chẳng hạn các linh mục Anh Giáo chuyển sang Công Giáo. Tuy nhiên, trước đây ngài đã bảo vệ luật độc thân linh mục như một ân sủng cho Giáo Hội và là một hành động của đức tin, và đã nói rằng thảo luận tại hội thảo sẽ không chỉ giới hạn ở chủ đề đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Crux, Cha Ghirlanda đã cảnh báo về mối nguy hiểm mà “tính hiệu quả” gây ra cho đời sống tinh thần của một linh mục, nói rằng điều này trở thành một vấn đề khi một linh mục đang “thực thi chức vụ như thể những tác động tích cực phụ thuộc vào nỗ lực của bản thân và các phương tiện được áp dụng, quên rằng nó chỉ có hiệu quả nhờ tác động của ân sủng, ngay cả khi được kết hợp với mọi thứ mà linh mục sẵn sàng trao ra”.

Trích đoạn Kinh thánh, ngài nói “Khi bạn đã làm xong mọi việc phải làm, hãy coi mình là những đầy tớ vô dụng.”

Cha Ghirlanda cũng cảnh báo việc lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội trong thời đại kỹ thuật số, nói rằng chúng “có thể khiến một linh mục mất tập trung rất nhiều” và có thể “lấy đi nhiều thời gian một cách không cần thiết”.

Ngài nói: “Tôi không muốn ma quỷ hóa mạng xã hội, bởi vì nếu được sử dụng tốt, chúng cũng có thể là một công cụ tông đồ rất hợp lệ, nhưng chúng có thể dẫn đến” cái bẫy “của cái mà ngài gọi là sự tò mò không lành mạnh.

Ngài nói, màn hình “tạo ra sự tò mò không bao giờ được thỏa mãn và do đó tạo ra sự tò mò khác về tin tức, thông tin, v.v., điều này không phải lúc nào cũng cần thiết”, trong khi một đời sống tinh thần lành mạnh đòi hỏi thời gian rời xa thế giới kỹ thuật số để cầu nguyện và suy niệm về Kinh thánh và cuộc đời của Chúa Giêsu.

Ngài nói: “Đôi khi sự xâm nhập của mạng xã hội loại bỏ không gian ‘im lặng nội tâm’ cần cho sự cầu nguyện chân chính”.

Cha Ghirlanda chỉ ra bản chất siêu chính trị hóa, luận chiến và thường độc hại của diễn ngôn công khai ngày nay, đặc biệt là trong thế giới trực tuyến, và lưu ý rằng bản thân Giáo Hội không miễn nhiễm với điều này.

“Giáo Hội, và do đó các linh mục, sống trong lịch sử và trong một xã hội cụ thể. Thật không may, tinh thần chia rẽ và luận chiến cũng xâm nhập vào Giáo Hội, “giữa các linh mục và cả bên trong các dòng tu cũng như các phong trào của Giáo Hội.

Ngài nhận xét rằng “sự phân cực được tạo ra ở nơi mọi người tin rằng họ có sự thật tuyệt đối và không sẵn sàng lắng nghe người khác.”

Theo Cha Ghirlanda đây là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi là thái độ “tự quy chiếu”, là một thái độ trong đó “Tôi chỉ tìm thấy sự thật trong bản thân mình và tôi không cần bất kỳ xác minh bên ngoài nào, tôi không cần phản biện”.

Ngài nói: “Điều này kết thúc mọi cuộc đối thoại, dẫn đến thái độ luận chiến và loại trừ những người khác không nghĩ như tôi,” điều này không lành mạnh cho đời sống và chức vụ linh mục.

Theo quan điểm của Cha Ghirlanda, dấu hiệu mạnh mẽ nhất của một đời sống tinh thần lành mạnh đối với một linh mục “là sự phục vụ, dành toàn bộ cuộc đời mình để phục vụ người khác, không để lại gì cho bản thân”.


Source:Crux

2. Các Giám mục Công Giáo của Giáo Tỉnh Lagos đã bày tỏ lo lắng về sự gia tăng của các tội ác bạo lực và “những vụ giết người vô nghĩa” trên khắp đất nước.

Giáo Tỉnh Lagos, bao gồm Tổng giáo phận Lagos và các Giáo phận Ijebu Ode và Abeokuta, cũng lên án việc giết hại một linh mục Công Giáo ở Abeokuta bởi các tay súng không rõ danh tính.

Một tuyên bố được đưa ra vào cuối cuộc họp đầu tiên trong năm, được tổ chức tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Anê, Maryland, Lagos, và được ký bởi Đức Cha Francis Obafemi Adesina, Giám Mục Ijebu Ode, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Lagos và Cha Alfred Adewale Martins, tổng thư ký, kêu gọi chính phủ chấm dứt các vụ giết người và bạo lực trên khắp đất nước.

Cuộc họp có sự tham dự của ban lãnh đạo và đại diện của hàng giáo sĩ, những người Thánh hiến và các hiệp hội khác nhau của Giáo dân, những người đã báo cáo về các hoạt động của họ trong năm trước đang được kiểm điểm.

Tuyên bố cho biết: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về các vấn đề ảnh hưởng đến Giáo Hội trong Giáo Tỉnh và tình hình công việc ở đất nước của chúng ta, Nigeria, chúng tôi xin lưu ý rằng bất chấp sự lên án kịch liệt theo sau những vụ giết người vô nghĩa liên tục xảy ra và những người khác làn sóng bạo lực trên khắp đất nước, tình hình chưa lắng dịu chút nào.

“Ví dụ, trước thềm Năm mới 2022, một linh mục của Giáo phận Abeokuta, là Cha Luke Adeleke, đã bị giết bởi các tay súng không rõ danh tính khi đang thực hiện các hoạt động mục vụ của mình. Gần đây, có thông tin cho rằng ở Bang Taraba, một nhà thờ Công Giáo đã bị san bằng mà không rõ lý do”.

“Những vụ bạo lực này và nhiều trường hợp bạo lực khác đã là dấu ấn của quốc gia chúng ta. Những điều này còn được phép tiếp tục trong bao lâu? Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ sử dụng tất cả các tài nguyên của nhà nước theo ý của họ để chấm dứt những hành động giết người và bạo lực tồi tệ trên khắp đất nước trước khi nó tiêu diệt tất cả mọi người”.


Source:Vanguard

3. Tiến trình tuyên thánh của Giáo Hội diễn ra như thế nào?

Trong bản tin hôm 12 tháng Hai, có nhan đề “Vietnamese Catholics want justice for martyred Fr Thanh”, nghĩa là “Người Công Giáo muốn thấy công lý cho linh mục tử đạo Thanh”, Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, đã bắt đầu dùng từ “tử đạo” và cho biết nhiều người nhận định rằng “cái chết của Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là một cuộc tử đạo”. Điều này chắc chắn sẽ làm dấy lên nhiều hy vọng cho những người Công Giáo Việt Nam yêu mến vị linh mục anh hùng.

Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem tiến trình tuyên thánh của Giáo Hội như thế nào?

Quy trình chính thức để tuyên bố ai đó là thánh được gọi là tuyên thánh. Trước năm 1234, Giáo Hội không có một quy trình chính thức nào như vậy. Thông thường các vị tử đạo và những người được công nhận là thánh đã được Giáo Hội tuyên bố là thánh vào thời điểm các ngài qua đời. Trước khi Kitô giáo được Hoàng đế Constantine hợp pháp hóa vào năm 313, các ngôi mộ của các vị tử đạo, như Thánh Phêrô, đã được đánh dấu và lưu giữ làm nơi tôn kính. Ngày kỷ niệm cái chết của các ngài được ghi nhớ và ghi vào lịch của Giáo Hội địa phương. Sau khi Kitô Giáo được hợp pháp hóa, thông thường các vương cung thánh đường hoặc đền thờ được xây dựng trên những ngôi mộ này.

Thời gian trôi qua, Giáo Hội thấy cần phải thắt chặt thủ tục tuyên thánh. Vì thật không may, đôi khi có những nhân vật được tôn vinh như một vị thánh từ các truyền thuyết dân gian, nhưng hạnh tích của các vị ấy còn nhiều điểm hồ nghi. Chẳng hạn, Giáo Hội địa phương ở Thụy Điển đã tuyên thánh cho một tu sĩ nổi tiếng quảng đại, hay giúp đỡ người nghèo nhưng ngài lại hay say sưa chè chén và đã bị giết trong một cuộc ẩu đả vì say rượu – mà hầu như không có bằng chứng nào về sự tử đạo. Vì vậy, vào năm 1234, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô IX đã thiết lập các thủ tục để điều tra cuộc đời của một ứng viên tuyên thánh và mọi phép lạ nhờ lời cầu bầu của vị ấy. Năm 1588, Đức Giáo Hoàng Xíttô Đệ Ngũ (Sixtus V) giao cho Bộ Nghi lễ, sau này được đổi tên thành Bộ Tuyên thánh, giám sát toàn bộ quá trình. Bắt đầu với Đức Giáo Hoàng Urbanô thứ Tám vào năm 1634, nhiều vị Giáo Hoàng đã sửa đổi và cải tiến các tiêu chuẩn và thủ tục tuyên thánh.

Ngày nay, tiến trình này được tiến hành như sau: Khi một người đã khuất “nổi tiếng thánh thiện” hoặc “tử đạo”, thì Giám mục Giáo phận thường khởi động cuộc điều tra. Một yếu tố đặc biệt giúp đẩy nhanh tiến trình này là có phép lạ xảy ra nhờ sự chuyển cầu của vị ấy. Giáo Hội cũng sẽ điều tra các bài viết của ứng viên để xem liệu các bài viết ấy có hoàn toàn phù hợp với “đạo lý tinh tuyền”, nghĩa là về cơ bản, không có gì là dị giáo hoặc chống lại đức tin. Tất cả thông tin này được thu thập, và sau đó một bản sao chép trung thực, được xác thực và niêm phong một cách hợp lệ, được nộp cho Bộ Tuyên thánh.

Trong Thư Chung Tết Nhâm Dần Của Giáo Phận Kon Tum, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục Bản Quyền cho biết Cha Thanh đã xung phong lên xây dựng Giáo họ Sa Loong thuộc giáo xứ Đăk Mót để tiếp tục công việc của vị tiền nhiệm, là một người anh em cùng Dòng. “Là một linh mục còn rất trẻ, Cha Giuse Thanh được biết đến là một con người ăn nói nhỏ nhẹ, hiền lành và dễ mến.” Như thế, nhận xét ban đầu của Đức Giám Mục giáo phận là rất thuận lợi. Nhìn tư trang của ngài, chúng ta cũng có thể thấy Cha Thanh đã sống một cuộc sống thanh bần của người môn đệ Chúa, hy sinh tất cả cho sứ mệnh truyền giáo.

Một khi nguyên nhân tuyên thánh được Giáo Hội chấp nhận, việc điều tra thêm sẽ được tiến hành. Nếu ứng viên được báo cáo là một người tử vì đạo, Thánh Bộ sẽ xác định xem người ấy có chết vì đức tin hay không và thực sự hiến dâng mạng sống của mình để hy sinh tình yêu cho Chúa Kitô và Giáo Hội.

Trong các trường hợp khác, Hội Thánh sẽ kiểm tra xem liệu ứng viên có được thúc đẩy bởi một lòng bác ái sâu sắc đối với người lân cận của mình, và thực hành các nhân đức một cách gương mẫu và anh hùng hay không. Trong suốt cuộc điều tra này, “Advocatus Diaboli”, “Người Ủng Hộ Ma Quỷ”, hay “Promotor Fidei”, “Người Quảng Bá Đức Tin”, kiểm tra nghiêm nhặt cuộc đời của ứng viên và những phép lạ được cho là do lời cầu bầu của người ấy. Gọi là “Người Ủng Hộ Ma Quỷ”, chữ nghĩa xem ra có vẻ táo tợn, nhưng nói lên công việc của người này là moi ra mọi thứ bất lợi cho ứng viên, tìm cách phát hiện ra mọi sai sót nào của ứng viên, hay bất cứ tì vết nào trong cuộc đời anh hùng của người ấy để phản đối hay nêu ra các vấn đề cần được giải quyết. Một khi một ứng cử viên được tuyên bố là đã sống cuộc đời với các nhân đức anh hùng, ứng viên có thể được tuyên bố là “Tôi tớ Chúa”.

Từ năm 1983, tiến trình tuyên thánh trong Giáo Hội Công Giáo trải qua các bước như sau: thứ nhất là tuyên phong lên hàng “Servus Dei” – nghĩa là “Tôi tớ Chúa”, rồi đến bậc “Venerabilis” – nghĩa là “Bậc Đáng Kính”, sau đó là “Beatus” – nghĩa là “Chân Phước”, và cuối cùng cao nhất là được tuyên Thánh – “Sanctus”.

Bước tiếp theo sau khi được tuyên là Bậc Đáng Kính là tuyên Chân Phước. Một vị tử đạo có thể được tuyên Chân Phước và được tuyên bố là “Chân Phước” bởi chính sự tử đạo ấy. Nói cụ thể hơn, nếu chứng minh được Cha Giuse Trần Ngọc Thanh chết vì lòng thù hận đức tin thì không cần thêm một phép lạ. Tiến trình xét duyệt sẽ rất nhanh chóng. Cho đến nay các quan chức cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục cho rằng người đàn ông đã sát hại dã man Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh vào ngày 29 tháng Giêng là “tâm thần không ổn định”. Giả thuyết đó bác bỏ khả năng tuyên bố Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là vị tử đạo, bị giết vì lòng thù hận đức tin. Cho nên, cần phải tìm ra sự thật đàng sau động cơ sát hại Cha Thanh của Nguyễn Văn Kiên. Chẳng hạn, vụ giết người này có thể nhằm mục đích ngăn cản những nhà truyền giáo Công Giáo đến làm việc tại khu vực Tây Nguyên.

Nếu không phải chết vì tử đạo, ứng viên cho án tuyên Chân Phước phải có một phép lạ được công nhận. Tiến trình sẽ kéo dài hơn rất nhiều so với trường hợp tử đạo. Khi xác minh phép lạ, Giáo Hội xem xét liệu Thiên Chúa có thực sự thực hiện một phép lạ hay không và phép lạ đó có phải là để đáp lại lời cầu bầu của vị ứng viên hay không. Phép lạ phải được Hội Đồng Y Khoa Tòa Thánh công nhận, trước khi chuyển cho Hội Đồng Hồng Y xem xét và cuối cùng Đức Thánh Cha phê chuẩn. Tiến trình đó có thể kéo dài hàng chục năm là bình thường.

Sau khi được tuyên Chân Phước, vị Chân Phước có thể được tôn kính nhưng với giới hạn đối với một thành phố, giáo phận, khu vực hoặc một Dòng Tu. Đức Giáo Hoàng sẽ cho phép một lời cầu nguyện đặc biệt, Thánh lễ, hoặc một cử hành Phụng Vụ thích hợp để tôn vinh vị Chân Phước.

Sau khi được phong Chân Phước, một phép lạ khác là cần thiết để tuyên thánh và chính thức được tôn vinh và kêu cầu trong toàn thể Giáo Hội.

 

4. Đám đông Hồi Giáo quá khích ném đá đến chết người đàn ông bị buộc tội báng bổ

Một đám đông cuồng tín đã giết một người đàn ông bị buộc tội đốt các trang trong Kinh Koran. Muhammad Mushtaq bị trói, tra tấn và sau đó bị ném đá đến chết ở quận Khanewal của Punjab vào hôm thứ Bẩy 12 tháng Hai.

Người trông coi một nhà thờ Hồi giáo cho biết anh ta nhìn thấy người đàn ông bên trong tòa nhà đang đốt những trang sách thánh dành cho người Hồi giáo. Trước khi báo cảnh sát, anh đã trình báo sự việc với một số người dân địa phương.

Thanh tra Munawar Hussain của đồn cảnh sát Talumba nói rằng ông đã đệ trình báo cáo thông tin đầu tiên, nhưng nói thêm rằng không thể cứu người đàn ông vì anh ta đã nằm trong tay đám đông giận dữ, những người đã ngăn cảnh sát can thiệp, làm bị thương một số viên chức cảnh sát.

Khi quân tiếp viện đến thì đã quá muộn, viên thanh tra giải thích: người đàn ông đã bị trói vào cây và những kẻ quá khích đã đánh anh ta đến chết trong khi hô các khẩu hiệu Hồi Giáo. Theo một số nhân chứng, trước khi bị bắt, Mushtaq đã bị cảnh sát giam giữ và những kẻ cuồng tín đã lôi anh ta ra ngoài.

Rao Sardar Ali Khan, Tổng thanh tra Punjab, đã yêu cầu văn phòng cảnh sát địa phương ở Multan điều tra toàn diện. Cho đến nay, các cơ quan thực thi pháp luật cho biết họ đã bắt giữ hơn 80 người có liên quan đến vụ ném đá đến chết người này.

Sau khi thi thể được bàn giao cho gia đình tổ chức tang lễ vào hôm Chúa Nhật 13 tháng Hai. Hàng trăm cư dân địa phương đã đến tham dự và dâng lời cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Ghousia. Cư dân làng Bara Chak cũng kể rằng Mushtaq Ahmed đã không ổn định về tinh thần ít nhất 15 năm qua và đôi khi mất tích trong nhiều ngày. “Trước khi bị bệnh tâm thần, anh ấy là một cầu thủ túc cầu tử tế và có nhân cách tốt,” một dân làng cho biết.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết chính phủ của ông “không khoan nhượng đối với bất kỳ ai quyết định đưa công lý về tay mình” và trường hợp này sẽ được “xử lý theo pháp luật”.

Đây không phải là tập đầu tiên mà những kẻ cực đoan đã giết một người đàn ông bị buộc tội báng bổ. Vào tháng 12 tại Sialkot, một người quản lý có quốc tịch Sri Lanka, đã gỡ các áp phích có những câu kinh Koranic khỏi nhà máy nơi anh ta làm việc, và đã bị giết và thi thể của anh ta bị thiêu rụi.


Source:Asia News

5. Kêu gọi Hòa bình ở Ukraine – Bài phát biểu của Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô sau Phụng Vụ Thánh vào Chúa Nhật Người Thu Thuế và Người Pharisêu

Chúa Nhật vừa qua, ngày 13 tháng 2, trong khi người Công Giáo trên khắp thế giới cử hành Chúa nhật thứ sáu Mùa Thường Niên, thì các anh chị em Chính thống giáo của chúng ta cử hành Chúa nhật Chúa Nhật Người Thu Thuế và Người Pharisêu, đó là khởi đầu của Mùa Đại Chay.

Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đã cử hành Phụng vụ Thánh tại Nhà thờ Chính tòa Thánh George của Constantinople. Ông Nedilsky Roman Bogdanovich, Tổng lãnh sự Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham dự sự kiện này.

Trong bài giảng của mình, Thượng phụ Bartholomew đã kêu gọi hòa bình cho Ukraine. Ngài nói:

Thưa ông Tổng lãnh sự đáng kính,

Các con yêu dấu trong Chúa,

Vào Chúa Nhật này, dành riêng cho dụ ngôn Người Thu Thuế và Người Pharisêu, đánh dấu việc bước vào thời kỳ sám hối, ăn chay và cố gắng sống khổ hạnh để chuẩn bị cho Đại Lễ Phục sinh Thánh, chúng ta được kêu gọi hãy nhiệt thành cầu nguyện với tất cả tấm lòng của mình để duy trì hòa bình ở Ukraine. Thật vậy, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở Âu Châu, dẫn đến sự leo thang của các lời lẽ bạo lực và quân sự hóa biên giới giữa Nga và Ukraine, phải bị phản đối một cách quyết liệt. Chúng ta kêu gọi vì hòa bình, ổn định và công lý lâu dài trong khu vực. Hòa bình là vấn đề phải được lựa chọn và phải được chia sẻ bởi tất cả các lực lượng tham gia vào bối cảnh địa chính trị cực kỳ phức tạp và nhạy cảm này. Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là cầu nguyện và đóng góp tích cực vào việc giải quyết một cách hòa bình các tình huống xung đột cũng như tôn trọng và bảo vệ vô điều kiện các quyền và nhân phẩm của con người. Xung đột của con người rất có thể là không thể tránh khỏi trong thế giới sa ngã và tan vỡ này; nhưng chiến tranh và bạo lực chắc chắn phải bị phản đối trong từng thớ thịt của chúng ta.

Người Hy Lạp cổ đại nói về “hòa bình” (“εἰρήνη”) như một điều kiện “vô cùng phong phú và vô cùng to lớn” (“βαθύπλουτος καὶ βαθύκαρπος”). Họ tôn thờ hòa bình như một nữ thần, được miêu tả với con trai Plutos (“Sự giàu có”) trong ngực của cô. Gần với thời đại của chúng ta, Benjamin Franklin nhắc nhở chúng ta rằng “không bao giờ có một cuộc chiến tranh tốt hay một nền hòa bình tồi tệ”. Chiến tranh chỉ có thể xuất hiện ngọt ngào với những ai chưa trải qua nó (“γλυκὺ δὲ πόλεμος ἀπείροισιν”). Thật vậy, nếu chúng ta để cho trái tim và khối óc của mình được tự do thể hiện, không sợ hãi hay cuồng loạn, thì chắc chắn tim óc chúng ta sẽ không ủng hộ chiến tranh, nhưng sẽ dứt khoát ca ngợi hòa bình.

Chúng ta tin chắc rằng không có giải pháp nào có thể để gìn giữ và bảo đảm hòa bình ngoài con đường đối thoại, ngoài giải pháp xóa bỏ các điều kiện dẫn đến bạo lực và chiến tranh. Hòa bình đến từ sự tôn trọng và hợp tác lẫn nhau. Trong một môi trường ngày càng gia tăng bất ổn liên quan đến các vấn đề của con người, lời Giáo Hội phải là một thông điệp rõ ràng về hòa giải và hòa bình, về tình yêu và công lý, về tình anh em và tình liên đới.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan theo đuổi con đường đối thoại này và tôn trọng luật pháp quốc tế, nhằm chấm dứt xung đột và cho phép tất cả người dân Ukraine chung sống hòa thuận. Vũ khí không phải là giải pháp. Ngược lại, chúng chỉ có thể hứa hẹn chiến tranh và bạo lực, đau buồn và chết chóc. Như người anh em yêu quý của chúng ta là Đức Phanxicô, vị Giáo Hoàng của Rôma, gần đây đã nói: “Chúng ta đừng quên chiến tranh là sự điên rồ”. Tất cả các thừa tác viên của Giáo Hội, tất cả những người đại diện cho các truyền thống tôn giáo, tất cả những người có chức quyền, tất cả những người thiện chí, mỗi người trong chúng ta, nên kêu gọi một giải pháp hòa bình đối với sự leo thang nguy hiểm này bằng lời nói và các phương tiện đang đè nặng lên đầu của người dân Ukraine. Im lặng và thờ ơ không phải là một lựa chọn. Không có hòa bình nếu không có sự cảnh giác thường xuyên. Do đó, tất cả chúng ta đều được kêu gọi “cam kết” với hòa bình, có nghĩa là, được mời gọi tham gia cuộc đấu tranh vĩnh viễn để thành lập và bảo vệ nó.

Cầu xin Thần tình yêu và hòa bình ban phước lành cho tất cả anh chị em!


Source:ilsismografo.blogspot.com

6. Tổng giám mục San Salvador lo ngại về những vụ mất tích và những ngôi mộ bí mật

Đối với Tổng giám mục San Salvador, José Luis Escobar Alas, tình trạng người dân mất tích và việc phát hiện ra những ngôi mộ bí mật trong nước là những tình huống gây lo ngại, vì vậy ngài kêu gọi chính phủ tìm ra giải pháp cho những vấn đề này.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Việc phát hiện ra những ngôi mộ bí mật này khiến tất cả chúng ta rúng động, nó khiến chúng ta lo lắng rất nhiều và nó liên quan đến những người đã đột nhiên biến mất. Chúng ta phải cảnh giác, chính quyền đang có một thách thức lớn là phải kiểm soát được tình hình, nhưng xã hội dân sự cũng có trách nhiệm liên hệ với chính quyền để thông báo về những bất thường và mọi việc có thể khắc phục được.”

Đức Tổng Giám Mục Escobar Alas cũng bày tỏ tình đoàn kết của Giáo Hội Công Giáo với thân nhân của các nạn nhân, những người nhiều lần hy vọng tìm thấy người thân của họ còn sống, nhưng một số người, cuối cùng lại thấy thân nhân mình trong các ngôi mộ, chẳng hạn như trong các ngôi mộ được khai quật gần đây ở El Paisnal, Nuevo Cuscatlán hoặc Colón, nơi hàng chục nạn nhân đã được tìm thấy.

“Thực tế là nhiều người đã biến mất là điều đáng lo ngại và khi chúng ta thấy họ được chôn trong một ngôi mộ tập thể, thì mối quan tâm đó càng lớn hơn, và càng đau lòng hơn”.

Đức Tổng Giám Mục Escobar Alas kêu gọi các gia đình tiếp cận các cơ sở để báo cáo những trường hợp này, ngoài việc nhắc lại yêu cầu rằng chính quyền Salvador phải điều tra và giải quyết các trường hợp công dân mất tích với sự minh bạch cao nhất.

“Các nhà chức trách đang bị thách thức. Điều này giống như một nút màu đỏ trên bảng điều khiển, một lời cảnh báo, một mối quan tâm để điều này không xảy ra một lần nữa.”

Trong cuộc hội thảo với giới truyền thông, Đức Tổng Giám Mục Escobar Alas cũng tuyên bố rằng những cải cách về lương hưu, được chính phủ Salvador công bố vài tháng trước, phải chú ý đến việc mang lại lợi ích cho người lao động.

“Hệ thống phải vì lợi ích của người lao động, do đó, việc cải cách luật lương hưu mà thôi thì không đủ, chúng ta cần một hệ thống mới, không phải chỉ canh cải sơ sài nhưng là đổi mới hoàn toàn nó và phải thực sự mang lại lợi ích cho người lao động. Cho đến nay, những gì chúng ta đã thấy là các bên thứ ba được hưởng lợi, những người hưởng lợi phần lớn là các công ty quản lý.”

Ngài cũng kêu gọi các thương gia và nhà sản xuất không lợi dụng giá nhiên liệu cao để tăng giá sản phẩm gây thêm khó khăn cho đời sống người lao động vốn đã lao đao vì đại dịch coronavirus.


Source:contrapunto.com.sv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *