Phản bội là mang tội vô ơn (11.04.2017 – Thứ Tư Tuần Thánh)

Lời Chúa: Mt 26,14-25

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

14 Khi ấy, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, đi gặp các thượng tế 15 mà nói : “Tôi nộp ông Giê-su cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu.” Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. 16 Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giê-su.

17 Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giê-su : “Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu ?” 18 Người bảo : “Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy : “Thầy nhắn : thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy.” 19 Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua.

20 Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ. 21 Đang bữa ăn, Người nói : “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” 22 Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người : “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao ?” 23 Người đáp : “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy. 24 Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người : thà nó đừng sinh ra thì hơn !” 25 Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi : “Ráp-bi, chẳng lẽ con sao ?” Người trả lời : “Chính anh nói đó !”

 

Bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay là Lễ Vượt Qua cuối cùng Chúa Giêsu cử hành với các môn đệ. Mỗi năm người Do Thái thời Chúa Giêsu long trọng mừng lễ Vượt Qua để tưởng niệm biến cố Thiên thần Chúa vượt qua cửa nhà người Do Thái có bôi máu chiên để không giết con đầu lòng của họ, khởi đầu cho cuộc giải phóng họ khỏi ách nô lệ, để dẫn đưa họ vào cuộc xuất hành tiến về Đất Hứa. Chúa Giêsu đã có ý định dùng môi trường và ý nghĩa của lễ Vượt Qua này để thiết lập Thánh Thể, nói lên ý nghĩa Ngài là Con Chiên mới sẽ hiến thân chịu chết và đổ máu trên Thập giá để giải phóng và cứu rỗi không những dân Do Thái, mà cho toàn thể nhân loại.

 

Bao năm chung sống cùng Thầy

Tình thân thắm thiết, tràn đầy yêu thương

Nhờ Thầy dẫn bước chỉ đường

Cuộc sống tốt đẹp, hiền lương thực hành

*

Anh em kết nghĩa chân thành

“Chung lưng, đấu cật” dệt thành ước mong

Buồn – vui canh cánh bên lòng

Sẻ chia: sướng khổ, ấm nồng – giá băng

 

Bài Tin Mừng hôm nay cũng gợi lại cho chúng ta tấm thảm kịch bi thương khi họa lại khung cảnh của một bữa tiệc cuối cùng của Thầy Giêsu với các môn sinh của mình, để rồi chính trong bữa ăn thân tình và huynh đệ này lại diễn ra một sự phản bội trắng trợn của môn đệ Giuđa, kẻ đã được tin tưởng trao cho trách vụ quản lý. Tệ hơn nữa, âm mưu này lại bị hắn che lấp bằng câu hỏi: “Rápbi, (thưa Thầy) chẳng lẽ con sao?” Ngay sau lời loan báo về sự phản bội của Đức Giêsu: “Thầy nói thật với các con, có một người trong các con sẽ nộp Thầy”.

 

Tưởng đâu cứ thế vĩnh hằng

Ai ngờ “phản bội”, nhùng nhằng quỷ ma

Một người trong nhóm tách ra

Thay lòng đổi dạ: Giuđa bán Thầy

Tiền tài, danh lợi bám vây

“Ba mươi đồng bạc” thế này là xong

*

“Tiệc Ly” tan nát tấm lòng 

Phản Thầy, bỏ bạn, lao vòng lụy thân

Dấu hiệu mách bảo quan quân

Tôi hôn ai đấy, đích thân người này

Chúa Giêsu đã nhấn mạnh điểm này: “Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn!”. Có nghĩa là cho dù có sự phản bội hay không, Đức Giêsu vẫn bước vào cuộc khổ nạn, vì để ứng nghiệm mọi lời tiên tri nói về Ngài. Chúa rất thương Giuđa và Chúa cũng toàn năng, nhưng Chúa không thể ngăn cản Giuđa phạm tội. Bởi thế, nếu chúng ta chỉ cầu nguyện “Xin Chúa gìn giữ chúng con khỏi phạm tội” thì chưa đủ. Thánh Augustinô, người được mệnh danh là “Tiến sĩ dạy về ơn sủng” đã viết “Khi tạo dựng con, Chúa không cần hỏi ý con. Nhưng khi muốn thánh hóa con, Chúa luôn cần đến sự cộng tác của con”.

“CÁI HÔN ĐỊNH MỆNH” chia tay

Quặn đau thắt ruột, đọa đày tâm can

Cái hôn một thuở nồng nàn

Bây giờ tê tái ngập tràn khổ đau

Cái hôn lúc trước ân sâu

Cái hôn thực tại nhuốm màu tang thương

Cái hôn chia cắt đôi đường

Thầy đi chịu chết, trò vương tội tình

 

Lạy Chúa! Chúa đã luôn yêu thương chúng con, cho dù chúng con lại yếu đuối, bất toàn và tội lỗi. Chúa vẫn dang rộng vòng tay yêu thương để đón nhận chúng con. Xin cho chúng con luôn biết canh tân, sửa đổi đời sống để xứng đáng hưởng nhận tình yêu thương vô bờ bến của Chúa. Amen.

 

                                                                            HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *