Sống Mùa Vọng như Mẹ (08.12.2016 – Thứ Năm tuần II Mùa Vọng năm A)  

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Lễ Trọng

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.”29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! “

35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

 

Hôm nay hiệp cùng muôn vàn Thần Thánh trên trời, Giáo Hội toàn cầu long trọng một lần nữa tuyên tín và cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho người “ Tỳ Nữ ” của Chúa một đặc ân trọng đại, đó là Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đoàn con dưới thế kính tôn

Lễ Mẹ Vô Nhiễm, tâm hồn ngợi khen

Lòng thành, xin kính dâng lên

Mẹ thật diễm phúc ngự bên Chúa Trời

*

Khi xưa còn ở trên đời

Cuộc sống của Mẹ sáng ngời hào quang

Trinh trong, vẹn sạch, huy hoàng

Nhận lời Thiên Sứ cưu mang Ngôi Lời

.

Bài Tin mừng hôm nay, Thánh Luca cho chúng ta hiểu được một biến cố lớn lao đã xảy đến trong cuộc đời của Đức Maria, một người  nữ ở một thành miền Galilê gọi là Nagiaret. Mẹ Maria, một con người trần gian, một con người như mọi người chúng ta, khi được Sứ Thần Chúa chào kính với lời thưa: Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Trinh nữ,  Mẹ tỏ ta bối rối và ngần ngại. Nhưng khi Thiên sứ truyền tin vui: Thưa  Bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên con trẻ là Giêsu. Người sẽ nên cao cả và được gọi là con Đấng tối cao

 

Giuse Người Bạn tuyệt vời

Cùng Mẹ nuôi dưỡng Ngôi Lời lớn khôn

Thánh Gia đạo hạnh lưu tồn

Để cho nhân thế mãi còn suy tôn

*

Mẹ còn vinh phúc nhiều hơn

Đồng trinh, vô nhiễm bởi ơn Chúa Trời

Mẹ càng lộng lẫy cao vời

Là Mẹ Thiên Chúa, rạng ngời Thiên nhan

Trình thuật Tin Mừng hôm nay, chúng ta đã biết và quá quen thuộc, hầu như thuộc lòng, thế mà chúng ta vẫn cảm thấy phấn khởi vui mừng. Thật là kỳ diệu quá chừng! Ước gì mỗi người chúng ta cũng biết luôn tín thác vào sự quan phòng và tiền định của Thiên Chúa để có thể mau mắn “xin vâng” như Mẹ, vâng lời ngay trong những đoạn đường tối tăm gian khổ nhất của cuộc đời. Cùng với Mẹ, đặc biệt trong niềm hân hoan kính mừng Mẹ Vô Nhiễm, mỗi người chúng ta hãy chân thành thân thưa với Thiên Chúa: Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ” (Tv 119:34)

Đoàn con chúc tụng hân hoan

Kính dâng lên Mẹ vô vàn lời ca

Mẹ thương ban phúc hải hà

An lành hạnh phúc mãi là dài lâu

*

Đoàn con ý hợp tâm đầu

Mừng Mẹ Vô Nhiễm, nguyện cầu Mẹ thương

Ban ơn hồng phúc muôn phương

An lành hạnh phúc, rộng đường bình yên

Giáo Hội sắp xếp thật phù hợp, lễ kính trọng thể Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trong Mùa Vọng, là mùa “sám hối” để “dọn đường” cho Đấng Cứu Thế ngự đến trong Lễ Giáng Sinh, mặc nhiên phải là một tâm hồn “ vô nhiễm”. Mẹ được nhận lãnh Ơn Vô Nhiễm bởi vì Mẹ đã chuẩn bị “tâm hồn” để đón Chúa. Một tâm hồn trong trắng, thuần khiết tự nhiên của Mẹ cùng với sự đón nhận “Thánh Thai”  là Đấng Cứu Thế, là ơn Vô Nhiễm siêu nhiên, điều này chứng tỏ Mẹ được nhận lãnh đặc ân “ Vô Nhiễm Nguyên Tội” là điều hợp lẽ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của đời sống cầu nguyện. Mẹ đã biết tin tưởng, phó thác và yêu mến Chúa một cách trọn hảo. Với Mẹ chúng con tin tưởng vào Chúa. Qua Mẹ chúng con phó thác cho Chúa. Trong Mẹ chúng con yêu mến Chúa Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ để cùng với Mẹ dâng lên Chúa tất cả tâm tình của những người con thảo kính ngoan hiền, giúp chúng con biết học nơi Mẹ để sẵn sàng đón nhận Thánh ý Chúa, noi gương Mẹ để nói tiếng xin vâng, không phải một lần, mà là trọn cả cuộc đời của chúng con. Amen.

                                                                             HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *