Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục chính tòa Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng

2. Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục chính tòa Phan Thiết 

“Giám mục là con người của hiệp thông và tạ ơn” – Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã bày tỏ niềm xác tín này khi ngài đáp từ trong Thánh lễ khởi sự sứ vụ Giám mục chính tòa của ngài tại GP Phan Thiết. Thánh lễ này do ngài chủ tế lúc 9g ngày 12.12.2019 tại Nhà thờ Chính tòa Phan Thiết.

Đồng tế với ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng có Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, các Hồng y, Giám mục tại Việt Nam, các linh mục trong và ngoài Giáo phận Phan Thiết. Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ và giáo dân đến từ các giáo phận lân cận.

Nghi thức nhận sứ vụ Giám mục chính tòa

Thánh lễ khởi đầu với nghi thức tiếp đón tại cửa Nhà thờ Chính tòa. Cha sở Nhà thờ Chính tòa đã trao cho ĐGM Giuse một thánh giá để ngài hôn kính. Kế đó ĐGM Giuse rảy nước thánh và ghi dấu thánh giá trên mình, rồi trên cộng đoàn khi ngài tiến vào nhà thờ.

Khi đoàn đồng tế đã an vị và cha Tổng đại diện TGP đã giới thiệu các vị khách quý, nghi thức nhận giáo phận của ĐGM Giuse do Đức TGM Marek Zalewski chủ sự bắt đầu.

Tong Sac Bo Nhiem Vn (1)

Đức TGM Zalewski trao cho ĐGM Giuse Tông sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Phan Thiết. ĐGM Giuse, Đức TGM đại diện Tòa Thánh và linh mục thư ký văn phòng Tòa Giám mục đã cùng ký tên vào biên bản nhận Tông sắc. Kế đến, ĐTGM Marek trao gậy mục tử cho Đức tân Giám mục Phan Thiết và đưa ngài tới ngồi tại tòa.

Sau khi Lm Tổng Đại diện Giuse Hồ Sĩ Hữu có lời chúc mừng Đức tân Giám mục Chính tòa Giuse, đại diện linh mục, tu sĩ, chủng sinh, và giáo dân Phan Thiết đã tiến lên bày tỏ lòng yêu mến, vâng phục vị cha chung mới của TGP Phan Thiết.

Để đáp từ, ĐGM Giuse đã  diễn tả niềm xác tín: “Giám mục là con người của hiệp thông và tạ ơn. Điểm cốt yếu để xây dựng Giáo phận là sự hiệp thông với Đức Thánh Cha, Giáo hội và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.”

Thánh lễ tạ ơn

Sau nghi thức nhận giáo phận, ĐGM Giuse tiếp tục chủ sự Thánh lễ với Kinh Vinh Danh.

Chia sẻ Tin Mừng, sau khi cảm ơn Đức Giám quản Tôma và ĐGM Giuse, ĐTGM Giuse Nguyễn Năng nhận định về sự hiệp nhất trong đức tin của Hội Thánh Chúa. Ngài  diễn giảng: “3 yếu tố của một Giáo phận là rao giảng, cử hành Thánh Thể và có sự hiện diện của Giám mục. Xin chúc mừng GP Phan Thiết đã có Giám mục chính tòa. Đặc biệt, sự hiệp nhất trong đức tin của Giáo hội Công giáo là ân sủng Chúa ban. Giáo hội không phải là một tổ chức xã hội, mà là thân thể thánh thiện của Chúa Kitô, nên mọi người cần hiệp nhất giúp nhau nên thánh.”

Kết luận, ngài nhắn nhủ: “Không thể hiệp nhất trong đức tin nếu không có sự hiệp nhất của cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận. Cầu chúc GP Phan Thiết gặt hái nhiều thành quả và luôn hiệp nhất với vị chủ chăn.”

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Tòa Thánh, Đức TGM Marek đã chúc mừng và chúc lành cho ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong sứ vụ mới. Ngài cũng gửi lời chúc lành của ĐTC Phanxicô đến tất cả anh chị em và gia đình GP Phan Thiết.

Thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cũng lên tiếng cảm ơn ĐGM Tôma, chúc mừng ĐGM Giuse, và cầu xin Đức Mẹ Tà Pao luôn dìu dắt và chúc lành cho GP Phan Thiết.

Sau cùng, thay mặt ban tổ chức, Lm Hạt trưởng giáo hạt Phan Thiết Phêrô Võ Tấn Luật đã cảm ơn mọi người hiện diện.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15 trong niềm vui vì một giai đoạn mới đã mở ra cho GP Phan Thiết.

Tiểu sử Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng

– 15-09-1957: Sinh tại Tân Sơn Hòa, Gia Định, Sài Gòn.

– 1968-1976: Theo học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

– 1976-1982: Tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

– 1982-1983: Lao động tại Nông Trường Lô 6, Củ Chi

– 1983-1990: Công nhân Hợp Tác Xã Mây Tre Lá Bạch Đằng, Quận 1. Theo học lớp tối Đại Học Tổng Hợp TP.HCM, khoa Ngoại ngữ; tốt nghiệp Cử nhân Anh văn và Cử nhân Pháp văn.

– 30.8.1990: Thụ phong Linh mục tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn

– 1990-1993: Linh mục phụ tá giáo xứ Huyện Sỹ (Chợ Đũi), Tổng Giáo phận Sài Gòn-TP.HCM, và là giáo sư Anh văn tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Sài Gòn.

-1993-1998: Học tại Viện đại học Công giáo Paris với Học vị Thạc sĩ Thần Học, chuyên ngành Đào tạo linh mục.

– 1998-2011: Linh hướng và là giáo sư Thần học Linh đạo tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.

– Từ 2001- 2016: Phụ trách Hiệp hội linh mục Prado tại Việt Nam.

– Từ 2005- 2016: Tổng thư ký của Ủy Ban Giáo sĩ và Chủng sinh, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

– 2011-2014: Phó giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.

– 2014-2016: Chưởng ấn Tòa Giám mục Tổng giáo phận Sàigòn – TP.HCM và là Thư ký của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

– 25.6.2016: Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn – TP.HCM.

– 04.8.2016: Lễ truyền chức Giám mục tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sàigòn – TP.HCM.

Chủ phong: Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Phụ phong: Đức cha Antôn Vũ Huy Chương và Đức cha Giuse Vũ Duy Thống

Châm ngôn giám mục: “Hợp nhất trong đức tin” (Ep. 4,13)

– Ngày 8.3.2018: Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngày 3.12.2019: Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chánh tòa Giáo phận Phan Thiết

Các chức vụ Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã đảm nhận trong Hội đồng Giám mục Việt Nam:

– Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Di dân (2016-2019);

– Phó chủ tịch Uỷ ban Giáo sĩ và Chủng sinh (2016 – 2019);

– Chủ tịch Uỷ ban Giáo sĩ và Chủng sinh (2019 – nay).

 

1. Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng tuyên xưng đức tin

“Tôi sẽ chăm lo chu toàn cách cần mẫn nhất những nhiệm vụ tông đồ được giao phó cho các Giám mục” – Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Tân Giám mục Giáo phận Phan Thiết- (ĐGM Giuse) đã chia sẻ như thế khi ngài tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Giáo hội Công giáo và Đức Giáo Hoàng trong giờ Kinh Chiều được cử hành lúc 18g30 ngày 11.12.2019 tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Phan Thiết, do Đức Giám quản Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự.

Hiện diện trong buổi tuyên xưng đức tin có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức ông Alesso Derju – Tham tán Tòa Thánh tại Singapore, quý Giám mục đến từ các Giáo phận, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, các thân nhân và đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành trong Giáo phận.

Sau các bài Thánh Thi, Ca vịnh và Lời Chúa, ĐGM Giuse bắt đầu tuyên xưng đức tin qua Kinh Tin Kính và tuyên thệ sẽ chăm lo chu toàn cách cần mẫn nhất những nhiệm vụ tông đồ được giao phó cho các Giám mục, đó là giảng dạy, thánh hóa và lãnh đạo Dân Chúa, trong sự hiệp thông phẩm trật với Vị đứng đầu Tông đồ đoàn và các thành viên của ngài. Sau cùng, ĐGM Giuse đặt tay trên Sách Thánh và đọc: “Vì vậy xin Thiên Chúa và các sách Tin Mừng tôi đặt tay đây giúp sức cho tôi”.

Sau nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ, ĐGM Giuse đã ký tên trên các văn bản trước sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski, và cùng với Đức TGM Marek Zalewski, Đức Giám quản Tôma ký xác nhận vào các văn bản này.

Giờ Kinh Chiều được nối tiếp với Thánh ca Tin Mừng Magnificat, Kinh Lạy Cha và lời nguyện.

Sau phép lành kết thúc, bài hát “Lời cầu cho Giáo phận” được cộng đoàn cất lên với tâm tình nguyện xin Mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa –  thương kết hợp đoàn chiên được luôn hiệp nhất với chủ chiên.

Nghi thức tuyên xưng đức tin kết thúc lúc 19g15 cùng ngày.

Được biết, lúc 17g20, Đức cha Giuse đã về đến Tòa Giám Phan Thiết với sự đón tiếp của Đức Giám quản Tôma, quý linh mục, tu sĩ, chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân (cộng đoàn dân Chúa).

Cùng đến với ngài có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức ông Alesso Derju – Tham tán Tòa Thánh tại Singapore.

Sau khi cầu nguyện trước tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa là bổn mạng của Giáo phận Phan Thiết, quý Giám mục đã tiến về tiền sảnh tòa Giám mục. Nơi đây, thay mặt cộng đoàn dân Chúa, Đức Giám quản Tôma ngỏ lời chào Đức tân Giám mục Phan Thiết đã đem mùa xuân mới đến cho mọi người trong giáo phận..

Đáp từ, Đức cha Giuse đã cảm ơn Đức Giám quản Tôma và cộng đoàn dân Chúa đã dành cho ngài sự đón tiếp rất nồng hậu và đón nhận ngài trở thành thành viên của Giáo phận Phan Thiết. Ngài cầu xin Thiên Chúa và Đức Maria Mẹ Thiên Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ Giáo phận Phan Thiết chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *