“QUYỀN” trên muôn loài muôn vật (12.01.2021 – Thứ Ba Tuần I Mùa Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  Hr 2,5-12, Mc 1,21-28


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 1,21-28)

21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy : 22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24 rằng : “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” 26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27 Mọi người đều sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau : “Thế nghĩa là gì ? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh !” 28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

“QUYỀN” trên muôn loài muôn vật (12.01.2021)

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu bắt đầu thực hiện sứ mệnh cứu thế nơi trần gian: “Đức Giêsu và các môn đệ đi vào thành Caphanaum. Ngay ngày sabat, Người vào hội đường giảng dạy”. Trước hết là những lời giảng dạy để con người được hiểu biết về Thiên Chúa, về muôn loài muôn sự cùng ý muốn của Thiên Chúa. Ngay buổi đầu đã được “thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền”. Thật vậy! vì là Thiên Chúa, nên Người thấu suốt mọi điều, tất cả đều ở trong Người. Người lại là Đấng có  “quyền” trên muôn loài muôn vật, vì nhờ Người chúng đã được dựng nên. Còn các “kinh sư” là con người, những tạo vật đang cần phải tìm kiếm, học hỏi từ nơi Thiên Chúa ban cho và ngay cả từ nơi các tạo vật nữa.

Hôm nay sự hiện diện của Chúa Giêsu, chỉ với Lời dạy, cũng không rõ hôm đó Chúa đã giảng những gì mà “thần ô uế”, ma quỷ, kẻ dữ đã phải run sợ mà la lên: “Ông Giêsu Nadaret, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi?”. Xưa kia chỉ một Lời Chúa phán ra đã tạo dựng được muôn loài, muôn vật. Chúa là ánh sáng, Ở đâu có ánh sáng thì ở đó bóng tối là ma quỷ, là sự dữ ắt bị tiêu diệt. Chúa là chân lý, là sự thật, ở đâu có Chúa thì ở đó không còn lỗi lầm dối trá. Vì vậy chỉ một lời quát mắng Chúa đã làm “Thần ô uế” ma quỷ đã phải “xuất khỏi” người kia. Tin Mừng kết luận: “Mọi người đều kinh ngạc… thế có nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh… Danh tiếng Người đã đồn ra mọi nơi…”.

Chúa Giêsu  đã mang giáo lý “mới mẻ” bởi Trời đến mà dạy dỗ nhân loại, không phải như những thứ học thuyết của loài người. Có những người được nghe giảng Tin Mừng mà đem lòng tin tưởng, yêu mến, tuân giữ. Nhưng cũng có những người được nghe, được biết mà hững hờ vô tâm vô cảm. Họ không muốn tin vào Lời Chúa để khỏi bị hệ lụy đến thân xác ươn lười tự do của họ. Họ có thể cũng như “thần ô uế” kia, đã biết Chúa Giêsu “là Đấng Thánh của Thiên Chúa” nhưng không muốn tin tưởng, tôn thờ yêu mến, thì họ sẽ phải xa cách Người đời đời.

Lạy Chúa Giêsu! Con đã được phúc đón nhận giáo lý bởi Trời, mà vì yêu thương, Chúa đã đem đến cho con. Xin cho con luôn cầu nguyện, học hỏi suy gẫm mà yêu mến thực thi giáo lý ấy. để ngày sau con được sống hạnh phúc muôn đời trên quê hương Nước Trời. Amen.

Giuse  Ngọc Năng 

Chúa Giêsu là Đấng có uy quyền (14.01.2020)

Nội dung bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận biết về Chúa Giêsu. Ngài chính là vị ngôn sứ toàn năng mà ông Môsê đã tiên báo cho dân tộc Israel trong thời gian còn ở trong sa mạc: “Từ giữa anh em, Thiên Chúa sẽ cho xuất hiện một ngôn sứ để giúp anh em”. Thánh sử Máccô đã giới thiệu Đức Giêsu là một Đấng có uy quyền trong lời nói cũng như trong hành động: “Người giảng dạy như Đấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ

Lời Chúa dạy, chúng ta cần biết

Đem thực hành tha thiết nhiệt tâm

Nếu nghe mà chẳng biết làm

Thì cũng vô ích chẳng mang lợi gì

*

Cây mà tốt, tất thời trái tốt

Người nhân lành: mấu chốt thẳng ngay

Lắng nghe tuân giữ Lời Thầy

Thực thi Ý Chúa, tràn đầy niềm vui

Chúa Giêsu đã giảng dạy cho dân chúng như một Ðấng có uy quyền, uy quyền này được xuất phát từ chính sự kết hợp giữa lời nói và hành động của Chúa khi Ngài nói với người bị thần ô uế ám: “Hãy im đi và ra khỏi người này”, thì quỷ liền xuất ra khỏi người đó. Những người được nghe lời Chúa phán và chứng kiến việc Chúa làm đã phải kinh ngạc và thốt lên: “Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho các thần ô uế và chúng đã phải vâng lệnh Người”. Từ đó dân chúng đã thấy được sự khác biệt giữa lời giảng dạy của Chúa Giêsu và của các luật sĩ thời bấy giờ.

Tấm lòng tốt, khiến xui làm tốt

Cõi lòng tà sẽ thốt lời ngoa

Để cho tâm trí thật thà

Nói lời chân thật mặn mà nghĩa nhân

*

Theo ý Chúa, ân cần xây dựng

Nhà vững vàng sử dụng dài lâu

Đặt trên đá tảng hàng đầu

Gió mưa, bão lũ dãi dầu chẳng lay

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta cần quan tâm đến việc học hỏi, suy niệm và sống Lời Chúa, để khám phá ra những điều tốt đẹp, thiết thực của Lời Chúa, đồng thời nhận ra quyền năng cao cả của Chúa đã, đang và luôn mãi được thể hiện trong cuộc sống của con người và vạn vật, để chúng ta cùng nhau ca tụng, ngợi khen, tôn thờ và yêu mến Chúa nhiều hơn.

 

Nghe Lời Chúa, hãy mau thực hiện

Cả trí lòng ước nguyện cậy tin

Chúa luôn che chở giữ gìn

Thưởng công bội hậu phúc vinh Thiên Đàng

 

Lạy Chúa! Chúng con luôn tin tưởng vào quyền năng của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn sống cho Chúa, kết hợp với mọi người và biết tránh xa những mưu chước cám dỗ của ma quỷ, để chúng con luôn trung thành phụng sự Chúa với tất cả tấm lòng chân thành của chúng con. Amen.

 HOÀI THANH

Ma quỷ (09.01.2018)

Có một bác nông dân rất giàu nhưng cũng lại rất keo kiệt. Thế rồi bác hối hận và muốn làm lại cuộc đời. Ngày kia một người hàng xóm bị cháy nhà, đến gõ cửa và xin ăn. Bác định cho người ấy một đùi heo trong bếp. Trên đường xuống bếp ma quỷ nói thầm bên tai bác: Cho cái đùi bé bé thôi nhé. Bác chiến đấu với tính keo kiệt cố hữu của mình và đã lấy cái đùi heo lớn nhất. Ma quỷ nhạo cười bác: Mày khùng quá. Thế nhưng bác đã nói lớn: Nếu mày không câm miệng lại, thì ta sẽ cho ông ta cả con heo ngay bây giờ.

Từ câu chuyện trên chúng ta đi vào đoạn Tin Mừng hôm nay, kể lại việc Chúa Giêsu xua trừ ma quỉ. Thời buổi chúng ta có nhiều chuyện liên quan tới ma quỉ, không những do sách vở, phim ảnh, mà còn do những nhóm người kỳ dị, thờ cúng Satan. Thật là một lầm lẫn tai hại khi tưởng rằng ma quỷ ở đâu xa, tại một nơi nào đó, hay ở trong một người nào khác chứ không phải ở trong tôi.

Thực sự thì ma quỷ (thoái hư tật xấu) có mặt nơi mỗi người chúng ta. Cảm tạ Chúa vì chúng ta không hoàn toàn sống dưới sự kiểm soát của chúng. Tuy nhiên có điều chắc chắn là cái tinh thần của ma quỷ thì ở trong hầu hết mọi người. Bác nông dân đã đánh bại con quỷ keo kiệt, nhưng nó vẫn còn cám dỗ bác và bác lại đánh bại nó.

Con quỷ kiêu hãnh ở trong nhiều người. Hãy chiến đấu chống lại nó ở mọi nơi và trong mọi lúc, nhưng cũng hãy cảnh giác kẻo nó đưa chúng ta lên khi nghĩ rằng: Tôi là một nhân vật quan trọng do công nghiệp và tài năng riêng của tôi.

Con quỷ mê ăn uống luôn thôi thúc chúng ta ăn quá nhiều, uống quá nhiều đến độ say sứa xỉn, không còn biết tiết độ là gì nữa.

Con quỷ khoái lạc thì đến với chúng ta bằng một bộ mặt thật dễ thương, đồng thời nó còn nhiều đồng minh trợ giúp như sách báo và phim ảnh đồi trụy, hay bè bạn xấu…

Tuy nhiên, chúng ta cần phải chiến đấu chống lại nó. Bất chấp ma quỷ đến với chúng ta dưới hình thức nào, thì chúng ta vẫn có thể và phải nương tựa vào Chúa. Trong quãng đời công khai, Ngài đã nhiều lần trừ quỷ như đoạn Tin Mừng hôm nay kể lại. Thế nhưng Satan vẫn hoạt động, vẫn bành trướng và đã thành công trong việc giết chết Ngài trên thập giá. Tuy nhiên, cũng nhờ cái chết ấy, mà Ngài đã đem lại sự chiến thắng, một sự chiến thắng trọn vẹn và mãi mãi qua mầu nhiệm Phục sinh của Ngài.

Hãy tìm kiếm xem đâu là con quỷ chính yếu đang làm mưa làm gió, đang chi phối cõi lòng chúng ta, rồi sau đó, hãy chạy đến với Chúa để xin Ngài nâng đỡ và chở che như kinh chúng ta vốn thường đọc: Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

Cuộc chiến Thần – Thế (10.01.2017)

Giáo lý nhà Phật cho rằng “ma” (màra, hay mala) là lũ ác quỷ làm hại con người, gây nhiễu loạn và “quỷ” là linh hồn người thác, âm hồn ác độc thường phá hoại những người còn sống (x. Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tự điển Phật học Hán Việt, Hà Nội 1992; Đoàn Trung Côn, Tự điển Phật học, quyển 2, nxb Tp.HCM, 1992).

Giáo lý Công giáo giải thích từ Dia-bolos (Hy lạp) mà các nhà ngôn ngữ dịch là “ma quỷ”; phải hiểu đây là “kẻ phá ngang” kế hoạch của Thiên Chúa và công trình cứu độ của Ngài được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô (x. GLCG, số 2851).

…Sau khi kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên đi theo mình để khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa; Đức Giêsu đã “mở màn” giảng dạy tại hội đường Ca-phác-na-um, và ra tay trừ quỷ dữ…

Qua việc giảng dạy và trừ quỷ, Đức Giêsu muốn khẳng định với mọi người rằng: Nước Thiên Chúa đã đến rồi; quyền năng cứu độ đã đi vào hoạt động; một thế giới mới được mạc khải; và Thiên Chúa đang biểu lộ quyền năng để giải phóng con người thoát khỏi sự chết và thế lực của thần dữ. Vì thế, lời giảng dạy của Đức Giêsu rất uy quyền, vì đó chính là Lời Đấng Thánh của Thiên Chúa.

Ma quỷ ngày nay vẫn còn đeo ám con người với thiên hình vạn trạng dưới nhiều dạng thức trong xã hội, như: thói gian xảo lừa đảo, tham lam của người, tham quyền, hám danh, sống giả dối hai mặt, ưa chuộng khoái lạc vật chất, bạo lực gia đình… Có vẻ như quỷ dối trá thâm nhập vào cơ chế xã hội và muốn khoanh vùng để mặc tình thao túng; nó là sức mạnh làm cho con người hành động không còn đúng với nhân tính của mình nữa, và làm tha hóa con nguời một cách trầm trọng.

Là Kitô hữu Đa Minh, tôi luôn xác tín rằng nhờ bí tích Thánh Tẩy, tôi được trở nên con Chúa và chi thể của Nhiệm thể Ngài. Tôi được kêu mời để nên thánh, sống thánh giữa đời. Thế nhưng, các tật xấu và khuynh hướng thích sự tội luôn đeo bám tôi. Chúng chính là loại quỷ dữ luôn vây ám cuộc đời tôi, khi tôi muốn gỡ mình loại bỏ chúng ra khỏi con người mình.

Lạy Chúa, xin cho con xác tín rằng chỉ thắng được tà thần không phải bằng một sự thỏa hiệp và nhượng bộ, nhưng bằng sự thẳng thắn chiến đấu chống lại nó nhân danh sức mạnh và ơn thánh Chúa. Xin cho con xác tín rằng chính Chúa vượt lên trên tất cả các sức mạnh đối kháng, và nếu kết hợp với Ngài, con sẽ có thể đánh bại mọi sự dữ và các sức mạnh thù nghịch. Amen.

CÁT BIỂN 

Chúa uy quyền (12.01.2016)

Ngày Sa bát, Đức Giê-su xuống Caphacnaum giảng dạy dân chúng. Họ sửng sốt về cách giảng dạy của Người, vì lời của Người có uy quyền. Giáo lý của Người thì mới mẻ, không như các kinh sư. Người lấy những hình ảnh cụ thể, dễ hiểu bằng dụ ngôn, lại có phép lạ kèm theo, nên người nghe phải bỡ ngỡ, thán phục và lời Người có sức hút thật mạnh mẽ với dân chúng.

Trong hội đường hôm nay có một người bị quỷ ô uế nhập, có sự hiện diện của Đức Giê-su hắn phải tru tréo la to: “Ông Giê-su Nazarét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” Quỷ biết rõ về Chúa hơn con cái loài người, nhưng lại khiếp sợ sự hiện diện của Chúa nên vừa “tuyên xưng” vừa hốt hoảng “trốn chạy”. Cái biết của quỷ không dẫn đưa tới lòng mến, yêu thương. Ngày xưa quỷ từng là thụ tạo xinh đẹp linh thiêng, nhưng vì một phen cậy mình kiêu căng mà chống đối, rồi phải nhận hậu quả không thể lấy lại được, vĩnh viễn phải ở trong “tăm tối” và không được phép “đội trời chung” với Thiên Chúa.

Quỷ biết rõ về Chúa hơn con cái loài người, nhưng lại thích “đi con đường riêng” của mình, nên dẫn đến hậu quả là phải… ở riêng, đời đời xa cách Thiên Chúa. Dù quỷ tuyên xưng “ông là Đấng Thánh”, nhưng hắn không thể tồn tại, bất cứ nơi đâu có sự hiện diện của Đức Giêsu: “Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta”. Hắn phải trục xuất khỏi con người theo lệnh của Đức Giêsu.

Sau phép lạ trục xuất quỷ ấy, mọi người kinh ngạc bảo nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!” Vì họ chứng kiến phép lạ nên biết về Người, nhưng chỉ là cái biết bề ngoài. “Ông ấy” dù có uy quyền thì cũng chỉ là con bác thợ mộc mà thôi. Trong bài đọc I, bà Anna son sẻ đã nhận biết uy quyền của Thiên Chúa. Bà đã thống thiết cầu nguyện với Đức Chúa và Ngài đã thực hiện mơ ước cho bà: “Tâm hồn cay đắng, bà cầu nguyện với ĐỨC CHÚA và khóc nức nở. Bà khấn hứa rằng: “Lạy ĐỨC CHÚA các đạo binh, nếu Ngài đoái nhìn đến nỗi khổ cực của nữ tỳ Ngài đây, nếu Ngài nhớ đến con và không quên nữ tỳ Ngài, nếu Ngài cho nữ tỳ Ngài một mụn con trai… ĐỨC CHÚA đã nhớ đến bà. Ngày qua tháng lại, bà Anna thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Samuel”.

Lạy Chúa! Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Xin giúp chúng con luôn nhìn lại mình để biết đang có thứ quỷ nào bên trong. Sức chúng con chẳng làm gì được, nhưng nếu chúng con đón Chúa vào cuộc đời, sức mạnh uy quyền của Chúa sẽ thực hiện và giải thoát chúng con: “Đức Giêsu quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!”

Én Nhỏ

Sửng sốt về lời của Thầy!

Ngày sabát, Người vào hội đường giảng dạy. Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư. (Mc 1,21-22).

Suy niệm: Có bao giờ bạn đến thăm hang Sửng Sốt ở Hạ Long chưa? Lách qua một khe đá hẹp, bạn lọt vào trong một cung điện kiến trúc thạch nhũ kỳ ảo mà không một bàn tay con người nào có thể làm nên; và bạn chỉ có thể thốt lên một tiếng “Ồ! Ồ!” đầy sửng sốt. Đám đông dân chúng hôm nay cũng đầy sửng sốt như thế khi nghe lời Thầy Giêsu. Lời của Thầy có sức mạnh cuốn hút; lời của Ngài có thẩm quyền khiến quỷ ma phải cao bay xa chạy; lời của Ngài chứa đựng sức sống khiến bệnh tật tan biến; đối diện với Thầy mọi tâm tư đều bộc lộ ra, mọi tâm hồn được hoán cải.

Mời Bạn: Lời nói tự nhiên đã chứa đựng sức mạnh. Nó có thể làm tan nát cõi lòng, phá hỏng cả cuộc đời; ngược lại nó cũng có thể vực dậy một tâm hồn đang tuyệt vọng, cứu vãn cả đất nước trên bờ vực chiến tranh. Lời nói chứa đựng Lời của Thầy Giêsu càng có sức mạnh linh thiêng hơn nữa, vì đó là lời cứu độ, lời đem lại sự sống đời đời. Mời bạn học với thầy Giêsu, để nói những điều phải nói và lời nói có giá trị cứu rỗi, chia sẻ và cứu chữa.

Chia sẻ: Lời nói quan trọng thế nào đối với bạn? Bạn làm gì để sửa chữa thói nói xấu, hay “thêm mắm thêm muối” khi nghe kể về người khác?

Sống Lời Chúa: Học cách nói của Chúa bằng cách suy niệm Lời Chúa mỗi ngày và tập sống hiền lành và khiêm nhường như Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con học cách yêu thương mỗi ngày qua lời nói trong Sự Thật của Thầy. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *