Chu toàn bổn phận (04.06.2024 – Thứ Ba tuần IX Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Tb 2,9-14 (Năm Lẻ), 2 Pr 3,12-15a.17-18 (Năm Chẵn), Mc 12,13-17

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 12,13-17)

13 Khi ấy, người ta cử mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-dê đến cùng Đức Giê-su để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy. 14 Những người này đến và nói : “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Vậy có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không ? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp ?” 15 Biết họ giả hình, Đức Giê-su nói : “Tại sao các người lại thử tôi ? Đem một đồng bạc cho tôi xem !” 16 Họ liền đưa cho Người. Người hỏi : “Hình và danh hiệu này là của ai đây ?” Họ đáp : “Của Xê-da.” 17 Đức Giê-su bảo họ : “Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Và họ hết sức ngạc nhiên về Người.

 

Chu toàn bổn phận (04.06.2024)

Lễ Nhớ Thánh PHÊ-RÔ VÊ-RÔ-NA, OP, Linh mục, Tử đạo (1205 – 1252)

Người đời có câu: Người ta có thể làm chủ mình trong tư tưởng và hành động, nhưng có mấy ai làm chủ được trong lời nói.

Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay (12,13-17) cho thấy nhóm Pha-ri-sêu và phe Hê-rô-đê,thường ngày vốn luôn kình địch, chống đối với nhau. Nhưng khi muốn bắt bẻ, nhằm hại Chúa Giê-su thì bọn họ đã cấu kết với nhau để giăng ra cái bẫy “nộp thuế cho Xê-da” để mong Chúa bị sập bẫy.vì lỡ lời.

Nhóm Pha-ri-sêu luôn chủ trương chống lại mọi thế lực ngoại bang, cũng như phản đối việc nộp thuế cho đế quốc Rô-ma. Do đó, nếu Chúa nói “không được nộp thuế cho Xê-da” tức là chống lại hoàng đế ắt sẽ bị tuyên án tử hình vì tội phản động chống chính quyền.

Ngược lại, phe Hê-rô-đê thì chủ trương thỏa hiệp với thế lực Rô-ma để được an phận. Do đó, nếu Chúa nói “phải nộp thuế cho Xê-da” tức là mặc nhiên làm tay sai cho đế quốc, phản lại lợi ích dân tộc. Họ sẽ xúi giục dân chúng nổi loạn lên án Chúa vì đã toa rập với thế lực nước ngoài và cũng bị xử tử vì tội phản quốc.

Nhưng Chúa Giê-su đã cho thấy lập trường của Ngài: “Của Xê-da trả về Xê-da; của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”.

Qua đó, Chúa Giê-su đã dạy con người thời đó cũng như hôm nay rằng:

Mỗi Ki-tô hữu phải chu toàn hai nhiệm vụ:

Nhiệm vụ đối với xã hội là “trả cho Xê-da” những gì của Xê-da.

Nhiệm vụ đối với Thiên Chúa: “trả cho Thiên Chúa” những gì thuộc về Thiên Chúa.

Thật vậy,

Ki-tô hữu là người mang hình ảnh Thiên Chúa (St. 1,26);

Ki-tô hữu là con cái Thiên Chúa; mà Thiên Chúa là Sự Thật, nên chúng ta phải không ngừng tìm kiếm Thiên Chúa trong sự thật và chân thành.

Ki-tô hữu, nghĩa là người thuộc về Đức Ki-tô vì thế Ki-tô hữu không được quên mình đã thuộc trọn về Đức Giê-su.

Tóm lại,

Những gì thuộc về Thiên Chúa thì ta hãy phó thác tất cả cho Thiên Chúa; chắc chắn ta sẽ nhận lại gấp trăm ngay ở đời này cùng với sự sống vĩnh cửu mai sau. Hồn tôi hỡi, đừng bao giờ từ chối bất cứ điều gì khi được thôi thúc dâng hiến cho Thiên Chúa.

Lạy Chúa, những gì con có đều là của Chúa. Xin cho con biết khôn ngoan sử dụng chúng như phương tiện để sống đẹp lòng Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

 

con nợ Chúa (06.06.2023)

Những người Biệt Phái và những người thuộc phe Hê-rô-đê trong Tin Mừng thánh Mác-cô hôm nay đến gặp Chúa Giê-su không phải để nghe lời giảng dạy của Ngài, và cũng không phải để cầu xin Chúa chữa lành bệnh hoạn, tật nguyền gì cả. Nhưng họ đến gặp Chúa Giê-su vì họ muốn thử Ngài, và để bắt bẻ Ngài.

Khởi đầu, họ tâng bốc Chúa Giê-su, họ nhận xét Chúa là người chân thật, Chúa không đánh giá người khác qua dáng vẻ bề ngoài, và cứ theo sự thật mà dạy về đường lối Thiên Chúa. Sau đó, họ hỏi Chúa để nhằm gài bẫy Ngài: “Có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không ?”.  Và Chúa Giê-su đã cắt đứt thói đạo đức giả của họ bằng một câu hỏi khác, Chúa đã đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề: họ cần phải trả cho Thiên Chúa “những gì thuộc về Thiên Chúa” (x. Mc. 12,13-17).

Qua đó,

Hôm nay, Chúa Giê-su cũng nhắc nhở mọi Ki-tô hữu hãy ý thức rằng:

Chúa đã dựng nên ta, ta mắc nợ Chúa sự hiện hữu của ta;

Chúa đã cứu chuộc ta, ta mắc nợ Chúa sự sống của ta;

Chúa đã quan phòng yêu thương ta vô vàn, ta mắc nợ Chúa tất cả tình yêu của ta.

Chúa đã tha thứ cho ta, ta mắc nợ Chúa lòng quảng đại của ta.

Lạy Chúa,

Con mắc nợ Chúa ngàn lần, nhưng con chẳng có gì đáp trả, và chính con cũng không thể đáp trả lại cho cân, trọn vẹn cho Chúa. Mọi sự con có đều của Chúa. Muôn muôn đời con vẫn là con nợ tình yêu của Chúa, xin Chúa dìm con xuống tận đáy tình yêu sâu thẳm của Ngài. Amen.

CÁT BIỂN 

Trả lại Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài (01.06.2021)

Lễ Nhớ Thánh Giút-ti-nô, tử đạo

 Ghi nhớ:

 Đức Giê-su bảo họ:“Của Xê-da trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.”(Mt 12, 17).

 Suy niệm:

 Có một người đàn ông nọ, tính khí ngang tàng và ngạo mạn, chẳng biết kính nể ai, coi thường đạo lý. Hắn nghe nói Đức Phật dạy rằng “Sống đừng bao giờ lấy ác báo ác”. Vì thế một ngày kia hắn ta tìm đến gặp Đức Phật để thử xem Đức Phật có sống được như điều mình dạy hay không? Vừa gặp Ngài y liền xổ ra những lời thóa mạ, y gọi Đức Phật là một tên đần độn. Trong khi hắn liên tục tuôn ra những lời khó nghe thì Đức Phật vẫn nhẫn nhục lặng lẽ  nghe hắn nói. Đợi cho đến khi hắn đã  mệt vì những lời sỉ vả ấy. Lúc này Đức Phật mới nhẹ nhàng lên tiếng:

– Này con, ta hỏi con điều này; nếu có một người không chịu nhận món quà của kẻ khác biếu cho mình thì món quà ấy sẽ đi về đâu?. Gã sỗ sàng đáp:

– Đến đứa ngu nó cũng biết; dĩ nhiên là món qua ấy sẽ trở về với người đem đi cho.

Đức Phật ôn tồn nói tiếp:

– Hỡi con, vừa rồi con đã đem tặng cho ta rất nhiều những lời lăng mạ, sỉ nhục! Nhưng ta chẳng nhận đâu nhé! Nghe đến đây, hắn câm miệng chẳng còn thốt ra được một lời nào nữa. Đức Phật nói tiếp:

– Kẻ nào thóa mạ người tốt, thì cũng giống như hắn ta ngửa mặt lên trời mà khạc nhổ, những thứ hắn khạc nhổ ra sẽ không làm dơ bầu trời, nhưng trái lại, sẽ rơi xuống làm bẩn thỉu chính gương mặt của hắn! Cũng vậy, kẻ nào sỉ nhục người khác thì cũng giống như tung bụi bẩn ngược chiều gió, bụi bẩn sẽ chỉ bay thẳng vào mặt của kẻ đó là điều tất nhiên!

 Bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mác-cô tường thuật lại sự việc các người theo phe Hê-rô-đê và bọn Pha-ri-sêu toa rập với nhau nhằm tìm cách bắt lỗi để làm hại Đức Giê-su. Sau khi chúng bàn bạc, lên kế hoạch xong, chúng cắt cử một số người trong bọn đến gặp  Đức Giê-su và đưa ra một câu hỏi nhằm bặt lỗi Ngài. Cái bẫy mà chúng đã bỏ công ra dàn dựng theo chúng thì thật là hoàn hảo. Trả lời có hay không đều lỗi cả! Thế nên chúng bắt đầu bằng cách dùng những từ ngữ rất đắc nhân tâm, chúng rào trước đón sau tỏ ra là những kẻ rất chân thành tìm thầy học hỏi. Chúng nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa”. Qua màn khen ngợi để Đức Giê-su rơi vào cái bẫy mà chúng đã giăng sẵn. Chúng đặt câu hỏi: “Vậy có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp?”. Đến đây thì chúng đã lộ nguyên hình của bọn “đểu cáng”. Mặc dù biết tâm địa xấu xa của bon chúng nhưng Đức Giê-su chỉ nói với chúng bằng một câu khiển trách rất nhẹ nhàng: “Tại sao các ngươi lại thử tôi”. Vì Chúa Giê-su biết rằng chúng là những kẻ giả hình nên để khỏi rắc rối vì bon chúng. Ngài liền hỏi: “Đem đồng bạc cho tôi xem” Sau khi xem qua đồng bạc Ngài lại hỏi: “Hình và danh hiệu này là của ai?” Chúng đáp: “Của Xê-da” Ngài liền bảo họ: “Của Xê-da trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”. Và Kinh Thánh viết tiếp. Họ hết sức ngạc nhiên về Người.

Trong xã hội hiện nay, chúng ta cũng thấy hiện tượng có nhiều kẻ áp dụng “chiêu trò” của bọn người Pha-ri-sêu xưa, chúng hành động rất tinh vi, chúng dùng những lời lẽ rất tốt đẹp để lừa mỵ những kẻ bệnh hoạn tật nguyền, chúng kết bè kết cánh với nhau để trục lợi trên sự đau khổ của đồng loại. Điều nhức nhối là sự lừa gạt ấy lại xảy ra trong một thời gian rất dài mà không  ai phát hiện, nhiều khi những người tốt lại cũng bị chúng lợi dụng để vô tình tiếp tay vào công việc bẩn thỉu của chúng. Với danh nghĩa làm việc từ thiện, làm việc nhân đạo như xây chùa chiền, giúp đỡ kẻ khó khăn, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo… rồi chúng trục lợi vơ vét tiền bạc của công chúng!

Hãy trả cho Xê-da những gì thuộc về Xê-da và trả lại Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa. Đó là sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay. Để áp dụng Lời Chúa vào cuộc sống hằng ngày hôm nay thì chúng ta phải cần tránh xa những cám dỗ của Ma Quỷ, chúng xúi dục chúng ta làm những việc xấu xa, tham lam của cải bất chính… Những cám dỗ của Ma quỷ thường rất tinh vi nên chúng ta cần sự trợ lực của Chúa, đặc biệt là ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để nhờ Ngài soi dẫn chỉ bảo, chúng ta mới thoát khỏi những mưu mô của chúng mà thôi.

Đồng thời chúng ta phải trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Người. Chúng ta nhận rất nhiều từ nơi Thiên Chúa như sự sống, tài năng, của cải và sức khỏe… Như vậy chúng ta phải trả lại Ngài bằng cách sống hết lòng thờ phượng, kính mến Ngài. Sống sao cho xứng đáng với những ơn lành Ngài ban. Đem lời Chúa ra thực thi hằng ngày trong cuộc đời mình

Sống được như vậy thì chúng ta mới thi hành đúng tinh thần của bài Tin Mừng  hôm nay là: Trả lại những gì của Thiên Chúa cho Thiên Chúa và trả lại cho thế gian những gì thuộc về thế gian.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, mọi quyền bính trên trần gian này đều bắt nguồn từ uy quyền của Thiên Chúa. Là người công dân trần thế, chúng con có nghĩa vụ phải tuân phục thế quyền để xây dựng đất nước, phục vụ  đồng bào và đóng góp cho xã hội. Là công dân Nước Trời, chúng con cũng có nhiệm vụ phải vâng phục Thiên Chúa. Chúng con phải sống sao cho xứng đáng để thể hiện vai trò và trách nhiệm đối với Chúa và đối với Giáo Hội cách tốt đẹp. Amen. 

Sống Lời Chúa:

 Thực thi những điều Chúa dạy và tuân giữ luật pháp đúng đắn của nhà nước.

Đaminh Trần Văn Chính.

Đồng tiền mang hình Đức Giê-su (02.06.2020)

Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa.”  (Mc 12,17)

Trước câu hỏi của người thuộc nhóm biệt phái và chính trị có ý gài bẫy, rằng: “…Chúng tôi có nên nộp thuế cho Cêsarê không? Chúng tôi phải nộp hay là không?  Chúa Giê-su trả lời: “Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa”.

Những đồng tiền thế gian, mang hình ông kia, ông nọ… sẽ không mua được Nước Trời, nếu không đổi thành đồng tiền in hình Đức Giê-su. Và muốn đổi được đồng tiền in hình Đức Giê-su để được cứu rỗi, hẳn là chúng ta phải dùng đồng tiền thế gian để tỏ bày lòng kính mến Chúa và yêu thương mọi người. Thuế phải đóng vì nghĩa vụ quốc dân, không dám kêu rêu. Mua sắm các thứ vì nghĩa vụ gia đình, không ta thán. Tiêu xài phung phí vào chuyện vô bổ, không tiếc xót.

Thế nhưng, giúp đỡ việc chung thì kêu rêu, hoặc giúp người nghèo khó thì so đo tính đếm…Bao giờ chúng ta mới đổi được đồng tiền mang hình Đức Giê-su. Chúng ta ở thế gian, nhưng chúng ta thuộc về Thiên Chúa. Chúng ta cũng phải chu toàn những nghĩa vụ công ích xã hội, không chỉ vì sòng phẳng mà còn vì Đức Bác ái Ki-tô Giáo. Và còn hơn thế nữa, chúng ta phải chu toàn nghĩa vụ đối với Thiên Chúa, là phải hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Đừng để tâm hồn chúng ta bị ràng buộc bởi những quyến rủ bất chính của thế gian, đừng để những tham vọng trần thế trói cột chúng ta vào những thực tại hư nát này, cũng đừng để những ảo tưởng hạnh phúc ngắn ngủi đời này làm chúng ta đánh mất hạnh phúc vĩnh cửu trong Thiên Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài soi sáng mở lòng và ban ơn giúp cho chúng con hằng ngày biết cố gắng sống Lời Chúa Ki-tô dạy, để được luôn thuộc về Chúa, hôm nay và vĩnh cửu. Amen.

HH-BCT

Quy hướng về Thiên Chúa… (05.06.2018)

05.06: Lễ Nhớ Thánh Boniface (672-754), Giám mục, Tử đạo

Thói đời thường hả hê vui thỏa khi thấy một ai đó gặp thất bại; và cảm thấy sướng rơn khi có người bị xui xẻo, gặp nạn…

Chúa Giê-su là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người cũng từng bị những người đương thời với Người – Người Pha-ri-sêu và người thuộc phe Hê-rô-đê – Giăng mắc ác ý, mong muốn Người bị sập bẫy; để có cớ bắt tội Người (x. Mc 12,13-14).

Chúa Giêsu đã nhìn thấu suốt tâm can xấu xa của họ. Ngài đã đập gãy cái bẫy của họ khi dựa trên đồng tiền đang sử dụng lúc bấy giờ để trả lời cho những ác ý của họ: “có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không… phải nộp hay không phải nộp ?”. Chúa Giê-su nói, đồng tiền do hoàng đế Xê-da cho lưu hành trong đế quốc Rô-ma thì tất nhiên là phải nộp thuế cho hoàng đế Xê-da, chứ không ai khác. Và Ngài cũng không quên xác quyết rằng: “Của Thiên Chúa trả về  Thiên Chúa”.

Lạy Chúa ! Lạy Thiên Chúa của con ! Nhìn lại cuộc sống này, thân xác này không có gì là của con hết. Mọi sự đều là của Chúa. Tất cả đều là của Chúa. Dù sống hay dù chết đều thuộc quyền Chúa. Con xin dâng linh hồn con và thân xác con về cho Chúa. Xin cho con ngày càng được nên nghĩa thiết với tình thương của Chúa hơn trong những khi con gặp đau khổ, và thử thách. Amen.

CÁT BIỂN

Tri kỷ tri bỉ… (06.06.2017)

Thiên thứ ba của Binh pháp Tôn Tử chép rằng: “Tri kỷ tri bỉ bách chiến bách thắng”. Nghĩa là: “Biết ta biết người trăm trận trăm thắng”.

Tin Mừng hôm nay tường thuật việc các thượng tế, kinh sư, kỳ mục đã cử mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-đê thắc mắc có nên nộp thuế cho hoàng đế Xê-da hay không ? Nhưng Chúa Giê-su biết rõ thói giả hình của bọn họ không phải là không biết mà nhờ Ngài chỉ dạy; mà là muốn gài bẫy để bắt Chúa.

Vì thế, sẵn dịp Chúa Giê-su đã dạy bọn họ bài học: Cần phải biết và phân biệt rõ ràng giữa đạo và đời; giữa tôn giáo và chính trị, giữa tương quan xã hội và tương quan với Thiên Chúa: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (x. Mc 12,13-17).

Trong đời sống tâm linh để chiến thắng ba thù; thì rõ ràng mỗi Kitô hữu cần phải áp dụng triệt để binh pháp này: Biết rõ cái gì thuộc về thế gian, biết rõ cái gì thuộc về Thiên Chúa; từ đó không để lòng trí mình trĩu nặng dính bén vào những sự phù vân hay hư nát. Có như vậy người Kitô hữu mới chiến thắng được sức mạnh thế trần, chiến thắng được thế lực sự dữ, và chiến thắng được chính con người mình tức chiến thắng cái tôi của mình được !

Kẻ thù nguy hiểm đáng gờm nhất của mỗi người chính là bản thân của con người mình. Biết rõ những giới hạn, những bất toàn yếu đuối của bản thân mình; thì mới dễ cậy dựa phó thác đời mình cho Chúa ra tay hành động trên chính cuộc đời mình.

Thiên Chúa không những đã ban cho con người sự sống chóng qua đời này mà còn ban cho con người cả sự sống vĩnh cửu đời sau. Hay nói cách khác, Thiên Chúa  chính là “chủ tể cuộc sống” của mỗi người. Vì thế, “của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” nghĩa là: con người phải có bổn phận đối với Thiên Chúa trong cuộc sống của mình, và hãy để Ngài hiện diện trong mọi biến cố của cuộc đời mỗi người.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết nhận ra giá trị và ý nghĩa cuộc sống của mình; để trong cuộc sống mỗi ngày con biết lo cho cuộc sống hiện tại và biết chu toàn bổn phận đối với Chúa. Amen.

 CÁT BIỂN 

Hãy sống tốt đạo đẹp đời (02.06.2015)

Thánh Marcellinô và Thánh Phêrô, tử đạo.


Ghi nhớ: “Của Xê-da, trả về cho Xê-da; của Thiên chúa, trả về Thiên Chúa”(Mc 12,17).

Suy niệm:Các biệt phái và những người lãnh đạo luôn tìm cách bắt bẻ Đức Giêsu. Họ đã đưa Người vào một thế kẹt, nếu trả lời “không” thì họ tố cáo Người chống lại người La Mã. Còn nếu trả lời “Có” thì họ cho là Người đối lập với dân tộc mình. Cuối cùng Đức Giêsu đã trả lời một cách rất khôn khéo, không ai bắt bẻ được Ngài. Cũng thế, chúng ta phải sống sao cho có sự hài hòa giữa nghĩa vụ với Thiên Chúa và nghĩa vụ với đất nước. Nhưng sự vâng phục đối với đất nước không được chống lại sự vâng phục đối với Thiên Chúa. Bổn phận người Kitô hữu chúng ta là phải ngăn chặn những gì đi ngược lại với Hội Thánh và phủ nhận Thiên Chúa.

Sống lời Chúa: Hãy sống tốt đạo đẹp đời.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin cho mỗi người chúng con không những là con thảo của Chúa mà còn là một công dân tốt làm tròn bổn phận với Chúa và quốc gia của mình. Amen.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *