Trong Chúa để sống trung thực và thoát khỏi bến mê (05.08.2023 – Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gr 26,11-16.24 (năm chẵn), Lv 25,1.8-17 (năm lẻ), Mt 14,1-12

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 14,1-12)

1 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, 2 thì nói với những kẻ hầu cận rằng : “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”

3 Số là vua Hê-rô-đê đã bắt ông Gio-an, xiềng ông lại, và tống ngục vì chuyện bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. 4 Ông Gio-an có nói với vua : “Ngài không được phép lấy bà ấy.” 5 Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. 6 Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. 7 Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. 8 Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” 9 Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. 10 Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. 11 Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. 12 Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

Trong Chúa để sống trung thực và thoát khỏi bến mê (05.08.2023)

Ghi nhớ:

Ông Gioan nói với vua: “Ngài không được phép lấy bà ấy”  (Mt 14, 4).

Suy niệm:

Con người ta trong cuộc đời phải rất coi chừng kẻo đi vào cái trạng thái gọi là “mê muội” hồi nào mà không hay. Ở đó con người ta hoàn toàn mất nhận thức về việc phải hay trái, điều thiện hay điều ác, họ cứ lầm lũi làm việc theo sự hướng dẫn của ma quỷ, của xác thịt. Bởi vậy cho nên, chúng ta thấy có người ham mê cờ bạc đến nỗi bán tất cả mọi đồ dạc, vật dụng trong gia đình để chơi trò đỏ đen, mặc cho mọi người khuyên can. Có người ham mê xì ke ma tuý để rồi dẫn đến thân tàn ma dại, họ chẳng từ bỏ mọi thủ đoạn nào từ lừa dối, trộm cắp, thậm chí giết người để có tiền thoả nãm cơn nghiện…

Trong thời Cựu Ước, Vua Đavit phải lòng bà Bat-Sheba vợ của tướng Uriya, nên vua Đavit đã  đẩy ông Uriya ra trận chiến đến chỗ ác liệt nhất để cho quân địch tiêu diệt Uriya, để Đavít thuận lợi trong việc chiếm đoạt vợ của viên tướng này. Việc làm tội lỗi tày đình như vậy nhưng tâm tư vua Đavit không mảy may áy náy. Chỉ đến khi Ngôn sứ Natan đến kể cho nhà vua nghe một câu chuyên; đại để là: Có người kia rất giầu, khi có khách đến chơi, thay vì bắt bê của mình để đãi khách thì ông ta lại sang bên nhà người hàng xóm, rất nghèo chỉ có một con chiên duy nhất rồi bắt lấy đem về làm thịt đãi khách. Khi nghe đến đây thì vua Đavit đùng dùng nổi giận và bảo rằng sẽ trừng trị tên hàng xóm bất nhân kia. Bấy giờ Natan mới nói: “Kẻ bất nhân ấy chính là bệ hạ” sau một hồi nghe Nathan giảng giải, bấy giờ nhà vua mới ngộ ra tội lỗi của mình và ăn năn sám hối. (x.2Sm 12, 2-26. 13, 1-15).

Biết con người ta rất dễ bị đi vào “bến mê” như vậy cho nên khi đi rao giảng Tin Mừng Đức Giê-su thường hay nhắc nhở các môn đệ cũng như dân chúng thời ấy bằng câu: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn để khỏi sa chước cám dỗ”.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc:  chỉ vì ông Gioan khuyên nhà vua Hê-rô-đê không được lấy bà Hê-rô-đi-a vợ của anh trai mình, thì nhà vua liền nảy sính ý muốn giết ông Gioan. Nhưng bởi vì sợ người dân chúng phản ứng. Cho đến hôm tổ chức sinh nhật của mình, và vì điệu nhảy múa của cô con gái bà Hê-rô-đi-a nên nhà vua đã hứa nếu cô ấy xin gì thì ông sẽ ban cho. Chính vì để giữ lời hứa ấy mà nhà vua đã bất chấp tất cả mà cho chém đầu vị Ngôn sứ là ông thánh Gioan.

Ông bà ta thường nói “Trung ngôn thì nghịch nhĩ”; “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”. Thường thì người ta không muốn ai nói về cái xấu của mình mà chỉ muốn người khác khen ngợi, ca tụng mình mà thôi. Ở thời đại chúng ta đang sống, có rất nhiều người sống thiếu trung thực, chỉ vì chém cơm manh áo mà họ đành im lặng trước những bất công của xã hội, vì nếu lên tiếng sẽ bị trù dập, bị mất việc làm thậm chí còn có nguy cơ bị tù tội nữa. Có điều nghịch lý là; nhiều người hứa sẽ làm việc lành, việc thiện, thế nhưng họ lại không thực hiện. Nhưng cũng chính họ khi hứa những điều bậy bạ thì họ lại quyết tâm thực hiện cho bằng được mới thôi. Điều này cho chúng ta thấy sự cuốn hút của cái ác luôn mạnh mẽ hơn sự lôi cuốn của việc thiện.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta rút ra bài học để quyết tâm thực hiện. Luôn bám chặt vào Chúa, để từ Ngài chúng ta có sức mạnh mà sống trung thực, bênh vực sự thật cũng như làm chứng cho sự thật. Luôn gắt bó mật thiết với Chúa bằng việc siêng năng cầu nguyên, tham dự Thánh lễ, đón nhận Thánh thể Chúa vào lòng để nhờ Ngài hướng dẫn, chỉ đường để không bao giờ lạc bước rơi vào bến mê.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chỉ vì u mê, chiều theo xác thịt mà chúng con không dám làm chứng cho Chúa, cho sự thật, chúng con đã để tâm hồn mình cho những đam mê bất chính hướng dẫn . Xin cho chúng con luôn biết bám chặt vào Chúa như lời thánh Phao-lô đã khẳng định: Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa để chỉ trong Chúa chúng con mới thực hiện được những việc đẹp lòng Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Luôn để Chúa làm trung tâm đời sống của mình.

Đaminh Trần Văn Chính.

Sống can đảm bảo vệ sự thật và chân lý (30.07.2022)

Ghi nhớ:

“Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên dĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó”. (Mt 14, 9-10).

 Suy niệm:

“Đức tin không thể nào bị bóp nghẹt bởi bất cứ quyền lực nào”. Đó là tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ George Bush, trong buổi tiếp kiến Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II (19/09/1987) nhân dịp Ngài viếng thăm Hoa-Kỳ. Trong bài diễn văn từ giã Đức Giáo Hoàng, tổng thống Mỹ nói rằng: Thiên Chúa vẫn còn tiếp tục làm việc tại Liên-Xô sau hơn 60 năm nước này tuyên truyền cho chủ thuyết vô thần. Ông George Bush kể lại cho Đức Giáo Hoàng nghe như sau:”Trong nghi lễ an táng tổng bí thư Brezhnev tại Mat-cơ-va, có nhiều lính tráng và hoa tím, nhưng không có Đức tin và Lời Chúa, tôi theo dõi bà quả phụ khi bà tiến đến quan tài để nói lời từ biệt người quá cố. Và, kìa! Có Chúa làm chứng cho tôi, giữa cái lạnh cứng của một chế độ độc tài. Bà Brezhnev chăm chú nhìn thi hài chồng và từ từ cúi xuống ghi dấu Thánh Giá trên ngực của ông”.

Tổng thống Bush cũng kể thêm rằng: Ông đã gặp Mao Trạch Đông trước khi ông này qua đời. Chủ tịch họ Mao đã tâm sự với tôi như sau: “Tôi sắp sửa về trời, tôi đã nhận được lời mời gọi của Thiên Chúa”. Đưa ra hai sự kiện trên đây rồi ông Bush kết luận: “Không có quyền lực nào, không có luật pháp nào có thể quét sạch những gì đã ăn sâu trong lòng con người”.

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu tường thuật lại bữa tiệc sinh nhật của nhà vua và cái chết của Thánh Gioan Tiền hô. Nguyên nhân sâu sa dẫn đến cái chết của Thánh nhân là vì ông đã  can đảm ngăn cản không cho Hê-rô-đê và Hê-rô-đia làm điều sai trái; “Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ”. Lý do là vì bà ấy đã có chồng và chồng của bà là lại ông Philliphê, anh trai của nhà vua! Qua trình thuật trên, chúng ta nhận thấy nổi lên hai hạng người. Một là ; đại diện cho lòng cam đảm dám nói lên sự thật, dám hy sinh tính mạng để bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải. Người đó là Thánh Gioan Tẩy Giả. Đối lại là hạng người nhu nhược, vị kỷ, ham mê dục vọng, mờ mắt vì những danh lợi phù vân mà sẵn sàng quên đi tất cả, rồi làm những điều trái luân thường đạo lý; Đó là những con người như; vua Hê-rô-đê, bà Hê-rô-đia và cô gái…

Trong xã hội ngày nay cũng vậy, vẫn có không ít những  hạng người thứ hai, họ sẵn sàng bán rẻ lương tâm để đổi lấy lợi lộc, tiền bạc và địa vị. Một vị Bộ trưởng Y tế, thay  làm tròn trách nhiệm là dốc tâm, ra sức để lo cho sức khoẻ người dân, tạo điều kiện cho người bệnh nghèo khó được chữa trị một cách tốt nhất thì lại đang tâm tham nhũng toa rập, đẩy giá dụng cụ xét nghiệm Covid lên cao gấp nhiều lần để trục lợi…

Nhưng một điều đáng mừng cho chúng ta là trong thời gian qua, giữa cảnh Dich bệnh Covid-19 lan tràn, đây đó khắp nơi vẫn còn  có đó biết bao người tốt, sẵn sàng vì tha nhân mà quên đi lợi lộc, quên đi sự an toàn của bản thân, sẵn sàng dấn thân phục vụ đồng loại trong mọi lãnh vực, nhất là y tế…

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể rút ra được đường hướng sống của mình; Quyết tâm sống theo tiếng nói của lương tâm, đi theo lẽ phải, bảo vệ chân lý và sẵn sàng chịu thiệt thòi vì sự theo đuổi mục tiêu sống như vậy. Chỉ có sống như thế thì chúng ta mới có hy vọng sẽ được sống đời đời bên Chúa sau khi hoàn tất cuộc sống dương trần nay. Tiền tài, danh vọng, sắc dục rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có những việc làm công minh, chính trực thì  mới có giá trị và sẽ trường tồn mà thôi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho chúng con lòng can đảm và trung thành để bảo vệ sự thật và chân lý , dù phải hy sinh chính mạng sống mình, để rồi qua đó chúng con có thể giúp người khác đến với Chúa và tin nhận Ngài. Amen.

Sống Lời Chúa

Quyết tâm sống trung thực.

Đaminh Trần Văn Chính

Lắng nghe… (31.07.2021)

Ngày 31.08: Lễ Nhớ Thánh I-nha-xi-ô Lôi-ô-la, linh mục

Lắng nghe là hoạt động thường diễn ra trong cuộc sống của mỗi người. Hàng ngày, anh, chị và tôi tiếp nhận biết bao thông điệp nhờ vào việc lắng nghe. Dầu vậy, nghe cho có hiệu quả xem ra không đơn giản, đặc biệt là lắng nghe lời sửa dạy của người có trách nhiệm, lắng nghe tiếng lương tâm mình, và lắng nghe tiếng Chúa nói với mình.

Tin Mừng hôm nay thuật lại cái chết tức tưởi của Gio-an tẩy giả, vì ông dám phản đối cuộc hôn nhân bất hợp pháp giữa Hê-rô-đê với bà Hê-rô-đi-a là vợ của Phi-líp-phê, người anh cùng cha khác mẹ với mình. Giá như Hê-rô-đê biết lắng nghe lời can ngăn của Gio-an thì tốt đẹp biết mấy: Lịch sử sẽ nhắc đến tên Hô-rô-đê bằng một sự quý trọng; ơn gọi “tiền hô” của Gio-an cũng chu toàn một cách tốt đẹp mà không phải đổ máu…

Hôm nay, giáo hội cũng mừng kính thánh I-nhã – Đấng sáng lập dòng Tên – Ngài chính là hình mẫu của sự lắng nghe. Nhờ biết lắng nghe tiếng Chúa nói với mình, I- nhã đã mạnh dạn rũ bỏ quá khứ; hoán cải, sửa chữa lại sai lầm bản thân từ một hiệp sĩ triều đình luôn hiếu thắng, hám danh, hám lợi, tự cao, tự dại, rượu chè, ưa chuộng lối sống phù phiếm… để trở nên khí cụ sắc bén dùng cho việc phục vụ Chúa và các linh hồn. I-nhã đã sống theo lời mời gọi của Đức Giê-su: “hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt.5,48). Chính trên con đường hoàn thiện này, hiệp sĩ I-nhã đã từ bỏ mọi sự để hiến dâng, cuộc đời cho Chúa !

Lạy Chúa, đoàn viên Đa-minh chúng con được mời gọi sống hướng về Chúa, kết hợp với Chúa, trở thành muối men cho đời. Xin Chúa cho con biết lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn đem ra thực hành. Amen.

CÁT BIỂN

Sống thật (01.08.2020)

Ngày 01.08: Lễ Nhớ Thánh An-phong Ma-ri-a Li-gô-ri, GM, TSHT

Tin Mừng hôm nay cho thấy hai hình ảnh đối lập tương phản nhau:

Một ngôn sứ can đảm dám bênh vực chân lý, đạo đức luân thường; không khuất phục mặc bạo quyền dù biết rằng làm như thế sẽ mất mạng sống của mình. Và một vì vương ham mê tửu sắc, nuông chìu dục vọng, hèn nhát, sẵn sàng ra tay tàn độc với mưu mô giảo quyệt của mụ đàn bà lăng loàn, độc ác.

Gio-an đã sống thật cho sứ mệnh ngôn sứ mà Thiên Chúa trao phó cho ông và sẵn sàng dám chết cho sứ mệnh ấy. Ông chu toàn bổn phận Thiên Chúa đã giao cho mình.

Ngẫm lại bản thân. Là đoàn viên Đa Minh. Có khi nào ta tự hỏi: Tôi đã chu toàn bổn phận của đoàn viên ? Tôi dám sống chết cho những đòi hỏi của Tin Mừng ?

Lạy Chúa, xin ban cho con lòng can đảm sống cho sự thật và trung thành với sự thật, dù phải chịu nhiều thiệt thòi, đối xử phân biệt của xã hội hôm nay. Xin Chúa cho con đủ can đảm chấp nhận hy sinh chính mạng sống mình vì Danh Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Dám nói… (03.08.2019)

Lời nói có một uy lực rất lớn, nó có thể vực dậy một người đang âu sầu, bi quan, nó cũng có thể khiến một người đang hạnh phúc suy sụp trong phút chốc; một lời nói có thể gây ra chiến tranh nhưng đôi khi hòa bình lập lại chỉ nhờ một lời nói… Thế nhưng, người ta phải chịu trách nhiệm cho từng lời, từng câu, từng chữ phát ra từ mình, cái giá ấy có thể bé nhỏ như không nhưng có khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng mình. Có lẽ cũng vì vậy, người ta thường e dè, suy xét và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi phát ngôn, nhất là khi lên tiếng chống lại kẻ cầm quyền.

Thánh Gioan Tẩy Giả trong bài Tin Mừng hôm nay là tấm gương cho sự dũng cảm khi dám lên tiếng bênh vực lẽ phải. Chẳng phải “kẻ phản động” muốn lật đổ chính quyền Hêrôđê, ngài chỉ lên tiếng phản đối việc hắn muốn lấy chị dâu thôi đã phải đầu rơi máu đổ. Ngài đã dám chống lại tên hôn quân dù biết rằng việc đó sẽ gây bất lợi cho mình nhưng vì Thiên Chúa, vì lẽ phải của Người mà ông dám nói lên điều đó. Tấm gương ấy đáng để chúng ta noi theo.

Con người hiện đại ngày càng thờ ơ, bàng quan trước những sai trái của kẻ xấu, không dám chống lại chúng đã đành, họ còn chẳng dám lên tiếng để bênh vực sự thật, tất cả cũng chỉ vì sợ hãi thế lực của bọn xấu xa ấy. Có lẽ vì đặt lợi ích của mình lên hàng đầu nên người ta không muốn suy nghĩ đến những điều xa vời hơn, họ chỉ cần đủ ăn, đủ mặc, đủ chơi là được, còn ai làm gì mặc kệ. Chính sự lãnh đạm của họ đã khiến kẻ xấu ngày càng lấn tới, ngày càng lớn mạnh và vào một ngày nào đó, họ sẽ mất tất cả không thể phản kháng. Tất cả đều do họ đã chọn im lặng thay vì lên án chúng.

Hãy nhìn lại xã hội chúng ta đang sống, bao nhiêu kẻ xấu xa vẫn nhởn nhơ ngồi trên pháp luật, chẳng ai dám động đến chúng vì có bè lũ cao cấp hơn chống lưng. Thế nhưng, người ta thà chịu từng đồng lương mất dần, mất dần đến khánh kiệt còn hơn lên tiếng chống lại chúng để rồi rước họa vào thân. Điều vô lý nằm ở chỗ những người tạo ra của cải cho chúng cướp lại sợ bọn chúng như thể nếu không có bọn chúng thì không có mình. Họ quên mất rằng người dân mới là chủ đích thực, chúng ta muốn chúng no là chúng no, muốn chúng đói là chúng đói…

Tóm lại, nếu chúng ta càng sợ hãi, càng im lặng thì bọn bất nhân sẽ càng lấn tới, chúng sẽ lấn át đến khi nào chúng ta kiệt quệ mới thôi. Chính vì thế, mỗi người chúng ta phải biết can đảm, dám chống lại sự bất công, chống lại bọn gian manh, xảo trá đang lừa gạt chúng ta mỗi ngày; phải biết dũng cảm đối diện sự thật và lên tiếng bảo vệ sự thật vì chính Thiên Chúa là Đấng chân thật. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết siêng năng cầu nguyện, xin Chúa ban ơn phù trợ để chúng ta được bình an khi đứng về phía Người.

Lạy Chúa, đôi lúc chúng con biết rõ sự bất công trong xã hội nhưng lại chỉ vì nghĩ đến sự an nguy của bản thân và gia đình nên chỉ biết im lặng. Xin Người cho chúng con biết can đảm làm chứng cho công lý, cho sự thật, dù phải trả giá không nhỏ nhưng quyết tâm để chân lí mãi là chân lí, không dẽ dàng bị tà quyền bóp nghẹt. Hôm nay cũng là bổn mạng của các linh mục, xin Chúa cũng ban ơn phù trợ cho các ngài, để các ngài có thể can đảm trở nên những tấm gương sáng, là những người tiên phong trong công cuộc lên tiếng bảo vệ sự thật. Amen.

Petrus Sơn

Chân lý và quyền lực (05.08.2017)

Mang trong mình kiếp phàm nhân tro bụi, mấy ai trong chúng ta lại chẳng có những đam mê của riêng mình? Kẻ thì đi tìm vinh hoa phú quý; người lại khát khao hạnh phúc viên mãn; cũng có những người dành cả đời để đấu tranh để bảo vệ sự thật, bảo vệ chân lý, và tất nhiên, điều đó có thể phải đánh đổi bằng chính mạng sống của họ.

Từ xưa đến nay, bọn tà quyền luôn sợ hãi sự thật. Chúng luôn tìm mọi cách để lấp liếm, che giấu vì chân lý chỉ có một, sự thật sẽ khiến vị thế của chúng bị lung lay, quyền lực của chúng bị đe dọa. Thế nhưng, dù ở bất cứ thời đại nào, chân lý luôn chiến thắng cường quyền. Lý do vì sao ư? Dù mang danh là bọn tàn bạo, bất lương, song thực chất chúng chỉ là những kẻ hèn nhát. Chúng sợ hãi sự thật và dùng bạo lực để giải quyết những kẻ dám lấy sự thật đe dọa vị thế của chúng.

Nhìn vào lịch sử phát triển của nhân loại, chẳng khó để nhận ra quyền lực của giai cấp thống trị luôn bị ảnh hưởng bởi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là ở các nước dân chủ. Sự tồn vong của thể chế chính trị nằm trong tay của nhân dân, như nhà văn Mỹ Max Twain đã từng nói “Luôn trung thành với Tổ quốc. Chỉ trung thành với chính quyền khi nó xứng đáng với điều đó.” (Loyalty to the country always. Loyalty to the government when it deserves it.).

Nhận thức được điều đó, những người đứng đầu luôn tìm cách để lấy lòng dân chúng. Có hai cách thường thấy của các nhà lãnh đạo: thứ nhất là thuận theo lòng dân, đáp ứng những nhu cầu chính đáng của nhân dân để lấy lòng tin từ họ. Thế nhưng, có lẽ ít ai muốn dùng cách này, họ thích cách thứ hai hơn, đó là che giấu sự thật, họ muốn “một tay che trời”, hay nói cách khác là “mị dân”, dùng những lời dối trá để mị hoặc dân chúng. Nếu các nhà cầm quyền áp dụng cách đầu tiên thì người dân sẽ “thực sự hạnh phúc” và ngược lại, nếu là cách thứ hai, người dân sẽ “nghĩ rằng mình hạnh phúc” và đắm chìm trong thứ hạnh phúc ảo tưởng ấy, mặc cho sự lãnh đạo của nhà cầm quyền.

Ở những đất nước đáng thương đó luôn xuất hiện những người nhận thức được tình hình đất nước, nhận ra chân lý, dám đứng lên bảo vệ sự thật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình lẫn mọi người và họ nghiễm nhiên bị tròng vào cổ bản án chống lại chính quyền, chống lại dân tộc. Quả thật, chẳng có gì đáng ngạc, vì ở những nơi ấy, quyền lực và chân lý là kẻ thù “không đội trời chung”.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy rõ điều đó. Vua Hêrôđê là kẻ mang tiếng tàn độc, ông ta xem nhẹ luân thường đạo lý khi dám lấy bà Hêrôđia (vợ của Philíp, anh ông) làm vợ, ấy vậy mà, ông ta lại là một kẻ hèn nhát, nhu nhược. Vua đã bỏ tù thánh Gioan Tẩy Giả vì đã dám nói lên sự thật, dám chỉ ra việc làm trái với đạo đức của nhà vua. Vua muốn giết thánh Gioan nhưng lại sợ dân chúng.

Thế mà, chỉ vì chiều theo ý của một cô gái, vua lại cho chém đầu người mà dân chúng cho là tiên tri, vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước. Hành động của vua Hêrôđê là hành động của kẻ bạo tàn sợ hãi sự thật, sẵn sàng giết chết một “người của công chúng” chỉ để thỏa mãn dục vọng của mình, làm vừa lòng cô con gái của người vợ thất tiết. Số phận của thánh Gioan Tẩy Giả chính là số phận của những người dám lên tiếng vì chân lý, bảo vệ sự thật dưới sự thống trị của bọn tà quyền. Cái giá của việc nghe theo tiếng nói của lương tâm là bị áp bức, cầm tù, trở thành những“tù nhân lương tâm”, thậm chí phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình.

Họ có được vinh quang không? Sẽ được, nhưng rất tiếc vinh quang đó khó có thể nhận được khi họ còn sống. Nếu thánh Gioan Tẩy Giả là người được dân chúng tin tưởng, tôn sùng, thì những “tù nhân lương tâm” ở thời đại này lại chẳng nhận được sự ủng hộ là bao, thậm chí còn bị lên án bởi những người họ đã đấu tranh cho. Đó cũng chính là hậu quả của chế độ tạo ra những con người “nghĩ rằng mình hạnh phúc”.

Có lẽ quá khắt khe khi cho rằng những kẻ cầm đầu xấu xa mới sợ hãi lẽ phải. Thực ra, ai trong chúng ta cũng mang nối sợ hãi ấy, nó đã trở thành bản chất không thể chối cãi của con người. Sở dĩ chúng ta khó có thể làm hại người khác như bọn cường quyền là vì chúng ta chẳng hề có quyền lực trong tay, nếu có, mọi chuyện có lẽ sẽ khác đi. Có những vấn đề, chấp nhận sự thật đồng nghĩa với việc quyền lợi của chúng ta bị tước bỏ. Đó là một sự lựa chọn vô cùng khó khăn, nhưng nếu dám can đảm đứng về phía chân lý, chúng ta sẽ không phải hổ thẹm với lương tâm, thà sống nghèo khó mà lương tâm thanh thản, còn hơn ôm nỗi dằn vặt chết trên đống gia tài vô tri.

Martin Luther King – nhà hoạt động nhân quyền Mĩ gốc Phi cho rằng: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt”. Quả thật, sự im lặng của người tốt đôi khi còn đáng sợ hơn hành động và lời nói của kẻ xấu. Mỗi người chúng ta hãy tự nhìn lại bản thân mình, có bao giờ chúng ta dám lên tiếng chống lại bất công, lên tiếng vì lẽ phải chưa? Nếu chưa thì tại sao? Vì nó không ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chúng ta?

Xin thưa, bất công cũng như thời gian, nó không bỏ sót bất cứ ai đang tồn tại trên thế giới này đâu. Hay vì chúng ta sợ hãi? Xin thưa, khi sợ mất đi quyền lợi mình đang có mà im lặng trước bất công, chính là lúc chúng ta trở thành kẻ chúng ta đang lên án: vua Hêrôđê – một người mang trong tay quyền lực nhưng lại nhu nhược, sẵn sàng chém đầu sứ giả của sự thật là thánh Gioan Tẩy Giả. Lên tiếng hay im lặng, quyền lựa chọn là của chúng ta. Ước mong sống trong một xã hội bị chi phối bởi quyền lực, mỗi người chúng ta cần biết lắng nghe tiếng nói lương tâm, dám đứng lên chống lại cường quyền để bảo vệ chân lý. Đức Giêsu đã khẳng định: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Chính vì thế, lên tiếng bảo vệ sự thật chính là lên tiếng vì Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Lạy Chúa, xin thương đến chúng con là những con người yếu đuối, dễ sa ngã; xin cho chúng con biết can đảm đứng về phía sự thật, bảo vệ chân lý và chia sẻ điều đó cho mọi người. Xin Ngài ban ơn phù trợ, giúp chúng con chống lại sự cám dỗ của quyền lực, danh vọng – kẻ thù của sự thật – và xin thương đến những nơi chân lý đang bị đè bẹp bởi bọn cường quyền bạo tàn, ban ơn giúp sức để họ có thể can đảm vượt qua những khó khăn, thử thách ấy. Amen.

 Sơn Còi

Lời hứa và sĩ diện (30.07.2016)

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay kể lại sự kiện tiểu vương Hê-rô-đê vì ham mê tửu sắc đã bị mẹ con bà Hê-rô-đi-a mê hoặc và sai khiến, khiến ông làm một việc hết sức tàn ác là chặt đầu của Gioan tẩy giả, đặt trên đĩa theo yêu cầu của họ.

Tiểu vương Hê-rô-đê này là An-ti-pa, con vua Hê-rô-đê Cả (là người đã truy sát hài nhi Giêsu thủa xưa). Thừa kế địa vị và quyền lực của vua cha, Hê-rô-đê An-ti-pa sống buông thả theo nếp sống giàu sang và vô luân, tiệc tùng liên miên cùng đám thuộc hạ và đã xem nhẹ luân thường đạo lý, bỏ người vợ chính thức mà cướp vợ của anh trai mình là bà Hê-rô-đi-a. Hành động vô luân, bại lý của Hê-rô-đê đã bị ông Goan Tẩy giả ngăn cản; căm ghét ông Gioan, tiểu vương cho bắt ông và tống ngục. Hê-rô-đê muốn giết ông Gioan để khỏi phải nghe những lời can gián, trách cứ; nhưng lại sợ dân chúng vì mọi người rất kính nể ông, coi ông là ngôn sứ của Thiên Chúa, là người dọn đường cho Đấng Mêsia xuất hiện. Thế nhưng, sắc dục và sĩ diện của một vị tiểu vương trong lúc trà dư, tửu hậu làm mờ lý trí, Hê-rô-đê đã cho chặt đầu Gioan Tẩy giả theo mưu kế độc ác của người vợ bất chính và đứa con gái.

Qua trình thuật Tin Mừng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những tội lỗi nặng nề mà các nhân vật liên qua đã vi phạm:

  • Vì chiều theo dục vọng thấp hèn, Hê-rô-đê đã xem thường lề luật, gác bỏ ngoài tai lời khuyên răn của Gioan tẩy giả; rẫy bỏ người vợ hợp pháp của mình và ăn ở bất chính với chị dâu, vợ của anh mình.
  • Vì sĩ diện, lỡ hứa trước đám đông khách dự tiệc “Xin gì cũng cho”; Hê-rô-đê bán rẻ lương tri để chiều theo tội ác giết ngôn sứ của Thiên Chúa; a dua, đồng tình với người phụ nữ lăng loàn muốn trả thù người đã dùng lời lẽ chân thật khuyên bảo mình theo đàng công chính, mà không phân biệt đúng, sai; mặc dù khi được yêu cầu chặt đầu Gioan, Hê-rô-đê rất buồn nhưng vì đã trót hứa.
  • Tội ác “đã giết người công chính” luôn ám ảnh Hêrôđê, cho nên khi nghe danh tiếng Đức Giêsu và người ta ca ngợi về những lời giảng dạy khôn ngoan cùng các phép lạ Người làm; Hê-rô-đê tự lừa dối chính mình để lương tâm không còn ray rứt và cho rằng “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ”. Hê-rô-đê nghĩ như vậy tội ác của ông sẽ nhẹ bớt.
  • Bà Hê-rô-đi-a vì dục vọng và giàu sang mà vi phạm luật hôn nhân, ăn ở bất chính với em chồng; không những không đếm xỉa đến lời khuyên can của Gioan mà còn nuôi lòng oán hận chờ dịp trả thù. Khi cơ may đến bà đã chẳng ngần ngại mượn tay của Hê-rô-đê mà giết người công chính.

Xã hội ngày nay cũng đang đầy rẫy những tội ác mà trình thuật Tin Mừng hôm nay nói đến, khi mà chuẩn mực đạo đức gia đình bị suy thoái, và nhiều người bị lôi cuốn vào lối sống thực dụng: thỏa mãn dục vọng và hưởng thụ tiện nghi vật chất; người ta cũng viện chứng nhiều lý do để che đậy hay giảm nhẹ tình tiết nhưng thực ra tính chất của tội ác thì không hề thay đổi.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

  • Cẩn trọng trong cách sống để tránh xa những điều gian ác mà kiên vững trong đường công chính.
  • Suy nghĩ chín chắn trước khi hứa điều gì và khi đã hứa phải kiên trì thực hiện. Tuy nhiên nếu hậu quả của việc mình hứa gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích chính đáng của người khác thì phải can đảm, kiên quyết sửa chữa.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức giá trị đích thực của những lời hứa trong cuộc sống của mình, nhất là lời hứa trong bí tích Thánh Tẩy; xin cho con biết hướng về Chúa và bước đi trong đường chân lý của Người.

SỐNG TIN MỪNG

Trung tín sống theo tinh thần Tám Mối Phúc trong bài giảng trên núi của Đức Giêsu.

Đánh thức lương tâm (01.08.2015)

Ghi nhớ: “Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho, nghe lời mẹ xúi bảo, cô thưa rằng: “Xin Ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gioan Tẩy Giả đặt trên mâm”. Nhà vua lấy làm buồn, nhưng đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai vào ngục chặt đầu ông Gioan, Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô đem đến cho mẹ.” (Mt 14, 7- 11)

Suy niệm:

Có một Chị là đoàn viên trong Huynh Đoàn nọ, chị đã có gia đình và hai mặt con. Chồng rất khó tính cộng thêm sự quyết đoán, sau đó chị có thai, anh chồng buộc chị phải bỏ cái thai đó vì kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, chị cương quyết giữ thai nhi lại và đã nhờ anh chị em trong Huynh Đoàn cầu nguyện cho mình. Cuối cùng chị cũng đã vượt qua cơn thử thách này và sinh hạ thêm một bé gái kháu khỉnh.

Cuộc sống hôm nay giữa thiện ác phân tranh, con người ta nhiều lúc đã bất chấp tất cả chạy theo cái xấu vì sợ mất quyền lợi, mất danh dự, mất thiện cảm với người khác. Tâm lý ảnh hưởng lối sống đám đông đã khiến chúng ta không dám mạnh dạn đứng lên bảo vệ lẽ phải và điều tốt đẹp ở đời. Xa xưa từ thời nguyên tổ, họ giành nhau cái ăn để sống. Khi xã hội phát triển, con người hôm nay cũng không khác xưa khi tranh tụng nhau về tài sản, tiền bạc v.v… Chính vì đồng tiền mà họ đem bán rẻ lương tâm của mình một cách thảm hại như vụ giết 6 người ở Bình Phước, làm chấn động kinh hãi đến dư luận. Lương tâm con người đang dần dần bị xói mòn khắp nơi.

Đau lòng thay khi chứng kiến sự gian trá nơi học đường, bệnh viện thì vô tâm. Loài người đang giết hại lẫn nhau bằng cách buôn bán thực phẩm chứa nhiều độc tố gây hại… Làm cách nào để mọi người chấp nhận thua thiệt về tiền bạc, danh vọng, địa vị còn hơn đánh mất lương tâm của mình?!.. Chỉ có lương tâm trong sáng, khiết tịnh, một lòng hướng về Chúa và sống theo lời Chúa dạy mới khiến mọi người trở về nẻo chính đường ngay.

Sống Lời Chúa:

Chúa mời gọi chúng ta sống ngay thẳng, đừng nuôi hận thù, biết sống tử tế, đừng khích bác anh em mình, biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, biết yêu mến anh em như yêu mến Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho mọi người luôn mạnh dạn làm chứng cho đức tin, bảo vệ những điều chân thật trong đời sống Kitô giáo. Amen.

BCT

Hãy sống theo sự thật

Ghi nhớ: “ Ông Gioan có nói với vua: “ Ngài không được phép lấy bà ấy” . (Mt 14,4).

Suy niệm: Đời sống của một chứng nhân đích thực của Chúa Giêsu là dám nói lên sự thật và dám làm theo sự thật. Cái chết của Thánh Gio-an Tầy giả đã minh chứng điều đó. Người Tông đồ dám nói lên sự thật dẫu có bị thiệt mạng đi chăng nữa cũng sẽ được Thiên Chúa bênh vực và sẽ không bao giờ thua thiệt. Chúng ta hãy noi gương thánh Gio-an để chọn cho mình một lối sống và một phương thế để hành động. Nếu chúng ta đứng về phía sự thật thì “ sự thật sẽ giải thoát chúng ta ” (Ga 8,32). Chúa Giêsu đã biết trước những điều như thế sẽ xảy ra nên Ngài đã khuyến khích các môn đệ của Ngài rằng: “ Các con đừng sợ những kẻ giết thân xác chúng con ” (Mt 10,28).

Sống Lời Chúa: Hãy sống theo sự thật.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng đời sống chứng nhân cho Chúa đòi buộc con phải can đảm, hy sinh nhờ đó chúng con sẽ hưởng được niềm vui vinh hiển . Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *