Hãy coi chừng kẻo nên gương xấu cho kẻ khác (13.11.2023 – Thứ Hai Tuần XXXII Thường Niên)

Lời Chúa: Tt 1,1-9 (năm chẵn), Kn 1,1-7 (năm lẻ), Lc 17,1-6
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 17,1-6)

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã ; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã ! 2 Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã. 3 Anh em hãy đề phòng !

“Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh, thì hãy khiển trách nó ; nếu nó hối hận, thì hãy tha cho nó. 4 Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh : ‘Tôi hối hận’, thì anh cũng phải tha cho nó.”

5 Các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng : “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con.” 6 Chúa đáp : “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này : ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em.”

Hãy coi chừng kẻo nên gương xấu cho kẻ khác (13.11.2023)

Ghi nhớ:

“Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn này vấp ngã” (Lc 17, 1-2).

Suy niệm:

Một người phụ nữ nọ đang dạy con trai  mình rằng: “Con còn bé thì phải tập tành nhân đức vâng lời và trung thực, không được cãi lại cha mẹ, thầy cô cũng như các anh chị huynh trưởng và cũng đừng bao giờ nói dối. Ngay lúc đó, bỗng có tiếng chuông cửa nhà reo. Bà liền nói với con rằng: “Con ra mở cửa, nếu khách là bác Hai thì con nói rằng: Mẹ cháu không có ở nhà! Đi mau đi con.

Số là bà có nợ bác Hai một khoản tiền, nay đã đến kỳ hẹn trả rồi, nhưng bà lại chưa có tiền. Vì thế bà ngại không muốn gặp mặt bác Hai!

 Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su đề cập đến ba vấn đề thường hay xảy ra trong cuộc sống của con người và đồng thời Ngài đưa ra phương hướng giải quyết các vấn đề ấy cách tốt đẹp.

Thứ nhất:

Không được làm gương xấu. Những hành vi trong đời sống của chúng đều gây ảnh hưởng đến những người bên cạnh chúng ta, đó là lời nói, việc làm. Nếu chúng ăn nói và cư xử tế nhị, thật thà, nhẹ nhàng thì khiến cho người nghe yêu mến, tôn trọng và gây được thiện cảm nơi mọi người, ngược lại; nếu ăn nói tục tĩu, lỗ mãng, gian dối thì không những chúng ta bị coi thường, khinh khi mà còn để lại trong tâm trí người khác những ảnh hưởng xấu. Vì thế nên Đức Giê-su cảnh báo chúng ta phải coi chừng, phải đề phòng, phải để ý đến những hành vi và lời nói của mình sao cho được trong sáng, chuẩn mực.

Thứ hai:

Phải có lòng tha thứ và góp ý sửa chữa cho anh em. Trong đời sống thường ngày, chúng ta không thể sống riêng rẽ, cô đọc được mà chúng ta phải sống chung với nhau. Vì thể cho nên rất dễ gây ra cho nhau những tổn thương, xúc phạm! Những lỗi lầm, sai trái. Như vậy thì khi chúng ta thấy ai đó bên cạnh mình có những hành vi lệch lạc thì chúng ta nên góp ý cách chân thành và khéo léo, đồng thời nếu chúng ta bị ai đó xúc phạm mà họ xin lỗi (có khi không) thì chúng ta cũng phải tha lỗi cho họ, nói thì dễ nhưng để hết lòng tha thứ cho anh em thì ta phải cầu nguyện cùng Chúa, và bắt chước Đức Giê-su đã làm gương tha thứ cho những kẻ làm hại đến Ngài thì chúng ta mới có thể dẽ dàng tha thứ cho anh em được. Mỗi ngày, vào lúc thích hợp chúng ta cũng nên có giây phút hồi tâm xem xét lại bản thân mình, xem trong ngày hôm nay coi có làm điều gì sai trái không, có lỗi phạm đến Chúa và anh em không? Để rồi nếu có thì mau mắn sửa mình, đồng thời xin lỗi Chúa cũng như anh em nếu có lỗi phạm đến họ.

Thứ ba:

Luôn củng cố lòng tin vào Thiên Chúa. Chúng ta thấy các môn đệ ngày xưa, mặc dầu luôn đi bên cạnh Chúa, chứng kiến tậm mắt rất nhiều phép lạ Chúa làm. Thế mà các Ngài còn phải xin Thầy Giê-su ban cho thêm lòng tin cho mình: “ Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con” (Lc 17, 5). Vì vậy chúng ta phải luôn siêng năng đi dự thánh lễ, rước Thánh Thể Chúa vào tâm hồn, đồng thời cố gắng thi hành những điều Chúa dạy và nhất là luôn xin Chúa củng cố niềm tin cho chúng ta vì chỉ khi có lòng tin vững vàng chúng ta mới dễ dàng thực thi được những giới răn của Chúa và lời dạy bảo của Giáo Hội mà thôi. Đức tin sẽ làm cho chúng ta nên công chính, và đức tin sẽ dẫn chúng ta đến sự sống muôn đời.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, còn biết bao người chưa biết Chúa, chưa có niềm tin vào Chúa. Xin Chúa thêm lòng tin cho những ai đang đi theo Chúa và xin cho những người ngoại biết tìm về với Chúa là Đấng tạo dựng và quan phòng mọi sự. Xin cho những kẻ tin vào Chúa luôn hết lòng thực thi các lệnh truyền của Ngài; là yêu thương và phục vụ cũng như sẵn sàng tha thứ cho anh em. Hầu cũng được chính Chúa thứ tha cho mình. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Lắng nghe và tuân giữ những điều Chúa dạy.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Trở thành gương mẫu sống thánh (07.11.2022)

“Nếu một ngày bảy lần nó trở lại nói với anh: ‘Tôi hối hận’, thì anh cũng phải tha cho nó.”

Hôm nay Chúa Giêsu dạy các tông đồ những đức tính phải có trong đời sống cộng đoàn: chúng ta không được làm gương xấu, xúi giục hay trở thành cớ cho người khác phạm tội bằng bất cứ hình thức nào, vì chưng đời sống của chúng ta luôn liên kết với nhau và những việc ta làm sẽ ảnh hưởng đến anh chị em chung quanh. Chúng ta phải biết góp sức xây dựng cho nhau trong yêu thương, quảng đại và tha thứ.

Trong bài Tin Mừng, Chúa đã nói đến hai bổn phận của con người đối với nhau: một là phải sống thế nào để không thành cớ vấp phạm cho người khác, hai là phải tha thứ cho nhau. Ngay từ những trang đầu tiên của Kinh Thánh Cựu Ước, con người đã có sự liên đới với nhau khi vừa được sáng tạo nên. Lúc Thiên Chúa tra vấn sau khi phạm tội, Ađam đã đổ lỗi cho Evà, đây thật sự là khuynh hướng chạy tội và chối bỏ trách nhiệm đối với người khác. Khi chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa thì con người cũng muốn chối bỏ tương quan với tha nhân. Sự chối bỏ này lại càng rõ nét trong thái độ của Cain sau khi đã giết em mình là Aben: “Con không biết. Con là người giữ em con hay sao?”

Ta hãy sống thế nào để đừng trở thành cớ vấp phạm cho người khác. Cớ vấp phạm ở đây có thể là một câu nói, một thái độ, một hành động nào đó, tự nó có thể là không xấu, nhưng trong một hoàn cảnh không thích hợp có thể gây ảnh hưởng tai hại cho những người chung quanh. Và ta cũng hãy biết tha thứ khi có người xúc phạm tới ta cách này cách khác, và giả như nếu họ lại lỗi phạm và tới xin tha thì ta cũng phải tha cho họ nữa.

Đây là hai yếu tố cần thiết để đem lại hoà thuận, hạnh phúc cho bất kỳ sự chung sống nào, trong bất kỳ thời đại nào. Thế nhưng, đây lại là điều không phải dễ dàng thực hiện, bởi vậy, sau khi nghe Chúa Giêsu nói những điều này, chính các tông đồ đã phải thưa với Chúa: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con.” Chúng ta ngày nay không hơn gì các tông đồ xưa, nên cũng cảm thấy khó khăn trước lời dạy của Chúa. Bởi chúng ta không là thánh, nên chúng ta không chỉ gây nên cớ vấp phạm cho người khác, mà còn có nhiều sai phạm trong tư tưởng, lời nói, hành động đối với người khác.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ý thức về trách nhiệm của mỗi người chúng ta đối với đời sống đức tin của những anh chị em chung quanh. Sống đức tin là trở thành người trách nhiệm đối với tha nhân, là ràng buộc vào số phận của người anh em mình, là phải quan tâm đến phần rỗi linh hồn họ. Không có cuộc sống đức tin nào -dù chỉ là âm thầm- mà không tạo nên một ảnh hưởng nơi người khác. Không có một biểu lộ đức tin nào mà không là một củng cố và nâng đỡ cho người khác. Đức tin của người Kitô hữu chính là ngọn đuốc soi sáng và sưởi ấm lòng người. Do đó, khi đức tin ấy trở nên nguội lạnh thì chắc chắn sẽ có biết bao người chìm trong tăm tối, lạc xa Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin soi sáng và giúp chúng con xa tránh điều xấu, điều dữ, vì những điều ấy làm thiệt hại đến chúng con và cuộc sống của anh chị em chung quanh. Xin cho chúng con biết sống hoàn thiện hơn trong mọi tương quan với Chúa và tha nhân. Đặc biệt, xin Chúa giúp chúng con sống bác ái, nhân từ, yêu thương và phục vụ mọi người như Chúa dạy, nhờ đó, chúng con sẽ làm vinh danh Chúa và trở nên người môn đệ xứng đáng của Chúa. Amen.

Joston

Thiên Chúa là Đấng trung tín, hãy vững lòng cậy trông (08.11.2021)

Khi ông Abraham không còn gì, nhưng ông vẫn vững lòng cậy trông. Cho nên ông được kể là người công chính (Rm 4, 1-25), Ông Ápraham đã tin, và vì thế được kể là người công chính (Rm 4, 9). “Ông Abraham hoàn toàn xác tín rằng: điều gì Thiên Chúa đã hứa thì Người cũng có quyền năng thực hiện” (Rm 4, 21).

Hãy vững lòng tin tưởng và cây trông vào Thiên Chúa, như dân thành Vinive xưa, từ vua đến dân đều một lòng tin tưởng cậy trông vào Thiên Chúa nên Chúa đã không giáng tai hoạ hủy diệt thành nữa (Gn 3, 1-10).

Trong thời tân ước, chính Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta, hãy tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha rất nhân lành và giàu lòng yêu thương nhân loại. Như dụ ngôn đứa con xin người cha con cá mà lại cho con rắn ư? (Mt 7, 9-10). Thiên Chúa là Cha các con, Đấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người! Dụ ngôn Người Cha Nhân Lành (Lc, 15, 11-32), khi đứa con đi hoang trở về thì người cha đã giết bê béo ăn mừng và ra tận cổng ôm con vào lòng.

Tội lỗi loài người dù có to lớn đến đâu thì cũng Chúa xót thương và tha thứ. Như ví dụ Chúa nói người làm cớ cho người khác vấp phạm thì đáng đeo đá vào cổ mà ném xuống biển (Lc 17, 2).

Cái cớ tưởng chừng như gió thoảng qua, như tình nồng ấm trong tim, lả lơi như tơ trời giăng mắc, êm dịu như tiếng mẹ ru con, lăn tăn như sóng biển hoàng hôn, nhấp nhô như mẩu đá ven đường… Nó thật là vô tình, nó thật là hờ hững nhưng nó là cái cớ cho người ta vấp phạm.

Một nụ hôn vô tự nơi thanh vắng nhưng lại là cái cớ cho đứa trẻ tuổi dậy thì, một lời nói đẩy đưa là cái cớ cho người cô đơn sa ngã, một lời dẫn giải không đúng nghĩa là cái cớ cho người khác phạm tội, hòn đá nhỏ nhô lên giữa đường làm cho ta vấp té…

Cái cớ vấp phạm thì không to thù lù cho người ta xem thấy, hiểu được, nó rất nhỏ bé, rất đơn giản, đó là những cái cớ vô tình còn làm người ta vấp ngã, huống chi những cái cớ cố tình sẽ dẫn người ta vấp phạm đến quỵ té mà không thể đứng dậy, làm cho người ta vấp phạm đến nỗi không còn phận người, thì người gây nên những cái cớ như thế thật đáng nguyền rủa biết bao.

Dù cho có tội lỗi đầy tràn như cái cớ vấp phạm mà biết quay trở về với Chúa, thì vẫn được Chúa tha thứ. Dù tội lỗi quả tang như người đàn bà ngoại tình thì Chúa cũng không kết tội, nhưng hãy về đi và đừng phạm nữa, hãy ăn năm sám hối trở về.

Chúa dạy các tông đồ phải tha thứ cho anh em mình không những bảy lần mà bảy mươi lần bảy, nghĩa là suốt đời phải tha thứ, vì Chúa luôn luôn tha thứ cho con người. Vững tin vào Thiên Chúa thì chắc chắn ta được Chúa cứu độ, được ơn tha thứ, vì Thiên Chúa là Đấng trung thành trong mọi lời Chúa hứa, nhân từ trong mọi việc Chúa làm.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho con luôn luôn biết vững tin vào Thiên Chúa là Đấng Yêu Thương và Nhân Từ, chậm bất bình và luôn tha thứ, để con luôn biết quay về bên Chúa dù đời con ngập tràn tội lỗi.

Hư Vô

Tha thứ không giới hạn (11.11.2019)

Ngày 11.11: Lễ Nhớ Thánh Mác-ti-nô, giám mục

“Dù một ngày bảy lần nó trở lại nói cùng con rằng: Tôi hối hận, thì con hãy tha cho nó” (Lc 17, 4)

Cuộc sống của chúng ta trên trần gian này là cuộc sống chung giữa người với người, không ai sống riêng một mình, và sống riêng cho mình. Sống là sống với người, sống vì người, sống cho người. Ai tự tách mình ra khỏi cuộc sống chung, thì người ấy tự nhốt mình vào ngục tù của riêng mình. Dẫu cho là người ấy có ở trong tháp ngà sang trọng hay lâu đài nhung lụa, thì nơi ấy vẫn là một ngục tù không có ánh sáng, thiếu khí thở, thiếu dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống đời này và cả đời sau nữa. Chúa muốn chúng ta mở lòng ra mà đón nhận mọi người, đi ra khỏi lòng mình, và ra đi đến với mọi người. Có như thế cuộc sống mới có giá trị, giá trị hôm nay và vĩnh cửu.

Trong cuộc sống chung, dĩ nhiên là có những bất ý, những đụng chạm, những thương tích, những đau khổ… nhưng tất cả những thứ ấy là gia vị quý giá làm cho cuộc sống của mình nên giá trị trước mặt Chúa và trước mặt mọi người. Có những gương sáng và cũng có những gương xấu. Có người lành và cũng có những kẻ dữ. Có lòng quảng đại khoan dung tha thứ, và cũng có lòng ích kỷ cố chấp hận thù. Chúa Giê-su dạy chúng ta, những Ki-tô hữu, hãy sống với mọi người bằng niềm vui của Tin Mừng, và chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho mọi người. Chúa muốn chúng ta làm gương sáng giữa một xã hội có quá nhiều gương xấu, sống hy vọng giữa một xã hội thất vọng, sống công chính giữa xã hội bất chính, sống quảng đại khoan dung tha thứ, giữa một xã hội ích kỷ khép kín, vô tâm, chấp nhất, hận thù. Hãy tin tưởng vào Chúa và sống tốt theo Tin Mừng, dẫu cho phải chấp nhận những thua thiệt, thương tích…

Lạy Chúa, xin giúp con vững tin vào Chúa, anh dũng sống Tin Mừng lạc quan vui vẻ, yêu thương nhẫn nhịn , luôn biết tha thứ cho ai xúc phạm đến mình, tha thứ không giới hạn như Lời Chúa dạy bảo và Ngài đã làm gương trước cho chúng con. Amen. 

BCT

Niềm tin là hành trình tiến về nhà Cha (12.11.2018)

Ngày 11.11: Lễ Nhớ Thánh Josaphat (1580?-1623)

Ghi nhớ:

Các Tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con.” Chúa đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “ Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc,” nó cũng sẽ vâng lời anh em”. (Lc 17,5-6)

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến sức mạnh của lòng tin. Cuộc sống con người thời nay phải đương đầu với bao nghiệt ngã, nan giải từ chiều kích nội tâm đến đời thường. Do đó con người hay bị rơi vào hoàn cảnh bế tắc không lối thoát, nên có thể đánh đổi từ bạn bè, anh chị em mình, để tìm cái lợi trước mắt, và từ đó con người dần dần dẫn tới tình trạng sống thiếu lòng tin. Chúng ta đang sống trong một xã hội càng phát triển hiện đại bao nhiêu thì đời sống tâm linh con người càng rời xa bấy nhiêu.

Ngày xưa Các Tông Đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”. Và ngày nay cũng vậy, Chúa Giêsu luôn hiện diện trong chúng ta mỗi ngày qua Kinh Thánh, hay Giáo Hội hoặc những giáo huấn, dấu chỉ thời đại v.v… Ngài luôn quan phòng và dẫn dắt mọi người qua lời Chúa: “Nếu anh em có lòng tin bằng hạt cải thì anh em có bảo cây dâu này: “ hãy bật rễ lên, xuống biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em”. Mỗi người  nếu sống có lòng tin, là sống luôn có tinh thần phục vụ, niềm tin giúp chúng ta biết sẻ chia cho nhau cảnh túng nghèo, sẻ chia giúp nhau lúc gian nan hiểm nghèo, hay dùm bọc lẫn nhau, nếu có niềm tin có thể làm được từ sự bình thường, ơn Chúa dẫn đến chuyện phi thường, lòng tin có thể thay đổi mọi sự, từ thất bại chuyển tới thành công, mọi hoàn cảnh, mọi tình huống trong cuộc sống.
Hơn nữa đời sống mọi người không thể không xảy ra gương mù gương xấu, Chúa Giêsu không chấp nhận người làm cớ cho người ta vấp ngã “ Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô nó xuống biển còn lợi cho nó hơn”. Thêm vào nữa, cuộc sống bao lo toan con người dễ dàng làm tổn thương hay xúc phạm đến nhau, có thể dễ dàng gây thù oán khó tha thứ cho nhau, Chúa luôn dạy chúng ta một cách rõ rệt khi họ xúc phạm đến mình, chúng ta nên nhắc nhở hay khiển trách họ, nếu họ biết ăn năn hối hận, chúng ta phải tha thứ ngay, vì lời cầu nguyện Chúa Giêsu vẫn dạy chúng ta đọc hàng ngày bằng kinh Lạy Cha qua sự tha thứ.

Thế nên! Lời Chúa dạy qua các môn đệ khi họ xin thêm lòng tin, cũng nhắc nhở chúng ta hàng ngày, chỉ cần lòng tin tí xíu bằng hạt cải thôi, cũng đủ chúng ta vững vàng tín thác vào Thiên Chúa, Ngài sẽ giúp ta vượt thắng bao cạm bẫy cám dỗ trên đường đời, giúp chúng ta chiến thắng ba thù luôn rình rập khi ta yếu đuối và sa ngã, chỉ có niềm tin là hành trình giúp chúng ta tiến về nhà Cha trên Trời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin che chở nâng đỡ gia tăng thêm lòng tin cho chúng con, để mỗi người chúng con nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa luôn quan phòng và đồng hành với chúng con trên muôn nẻo đường phục vụ. Amen.

Sức mạnh của lòng tin (13.11.2017)

Ghi nhớ:

Các Tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con.” Chúa đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “ Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc,” nó cũng sẽ vâng lời anh em”. (Lc 17,5-6)

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến sức mạnh của lòng tin. Cuộc sống con người thời nay phải đương đầu với bao nghiệt ngã, nan giải từ chiều kích nội tâm đến đời thường. Do đó con người hay bị rơi vào hoàn cảnh bế tắc không lối thoát, nên có thể đánh đổi từ bạn bè, anh chị em mình, để tìm cái lợi trước mắt, và từ đó con người dần dần dẫn tới tình trạng sống thiếu lòng tin. Chúng ta đang sống trong một xã hội càng phát triển hiện đại bao nhiêu thì đời sống tâm linh con người càng rời xa bấy nhiêu.

Ngày xưa Các Tông Đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”. Và ngày nay cũng vậy, Chúa Giêsu luôn hiện diện trong chúng ta mỗi ngày qua Kinh Thánh, hay Giáo Hội hoặc những giáo huấn, dấu chỉ thời đại v.v… Ngài luôn quan phòng và dẫn dắt mọi người qua lời Chúa: “Nếu anh em có lòng tin bằng hạt cải thì anh em có bảo cây dâu này: “ hãy bật rễ lên, xuống biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em”. Mỗi người  nếu sống có lòng tin, là sống luôn có tinh thần phục vụ, niềm tin giúp chúng ta biết sẻ chia cho nhau cảnh túng nghèo, sẻ chia giúp nhau lúc gian nan hiểm nghèo, hay dùm bọc lẫn nhau, nếu có niềm tin có thể làm được từ sự bình thường, ơn Chúa dẫn đến chuyện phi thường, lòng tin có thể thay đổi mọi sự, từ thất bại chuyển tới thành công, mọi hoàn cảnh, mọi tình huống trong cuộc sống.

Ngày hôm nay niềm tin chúng ta được thể hiện qua hành động của mình, chỉ cần nếu anh em có lòng tin bằng hạt cải thôi, Thiên Chúa vẫn đồng hành, chở che, quan phòng chúng ta, Ngài chờ đợi để nâng đỡ lòng tin yếu hèn của chúng ta trong sự yêu thương từng ngày trong cuộc sống. Nhìn lại xem lòng tin của tôi được ví như chiếc đèn nếu biết dự trữ bình dầu, để chiếu sáng cho bao người chung quanh. Lòng tin giúp tôi từ tội lỗi biết tìm sự hoái cải để làm con cái Thiên Chúa, hay khi tôi có đức tin từ đời sống thật bình thường, nhưng tôi biết sống lạc quan tin tưởng vào biến cố cuộc sống, hướng tôi đến cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Thế nên:

“Hãy nhìn lại các thế hệ ban đầu mà xem:

nào có ai tin vào Đức Chúa mà bị hổ thẹn bao giờ?

Hay có ai bền tâm kính sợ Người mà bị bỏ rơi

Hoặc có ai kêu cầu Người mà bị Người khinh dể?” (Hc 3,10).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin che chở nâng đỡ gia tăng thêm lòng tin cho chúng con, để mỗi người chúng con nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa luôn quan phòng và đồng hành với chúng con trên muôn nẻo đường phục vụ. Amen.

M.Liên

Sức mạnh của niềm tin

“Nếu anh em có đức tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống biển kia mà mọc, thì nó cũng sẽ vâng lời anh em’.” (Lc 17,6).

Suy niệm: Sức mạnh lớn nhất trong thế giới không phải là sức mạnh của cơ bắp, máy móc, vũ khí… mà là sức mạnh của niềm tin. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su cho thấy sức mạnh ấy qua hình ảnh niềm tin nhỏ bằng hạt cải – theo kiểu nói của người Do Thái nghĩa là rất nhỏ bé, không đáng kể – nhưng lại có sức mạnh có thể bứng gốc cây dâu dời xuống biển, nói theo thánh Lu-ca, hay chuyển núi dời non, theo thánh Mát-thêu (Mt 17,20). Dĩ nhiên, ta không hiểu lời này theo nghĩa đen, nhưng theo nghĩa nếu có niềm tin, ta có thể làm cho những gì không thể trở thành có thể, những khó khăn trở nên dễ dàng, bởi vì có Chúa cùng hoạt động với ta.

Mời Bạn: “Tin là đi bước đầu tiên ngay cả khi bạn không thấy trọn vẹn cầu thang” (Mục sư M. King). Sức mạnh vô song của niềm tin là cậy dựa vào Chúa, là nương tựa nơi Đấng không có gì là không có thể, kể cả việc sống lại từ cõi chết. Với niềm tin, tất cả núi khó khăn cản trở con đường theo Chúa sẽ được dời đi, mọi “cây dâu” cản chân bạn sẽ bị gạt bỏ. Vấn đề là bạn có xác tín vào sức mạnh của niềm tin và triển khai sức mạnh ấy trong cuộc sống hằng ngày hay không.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tìm cách khắc phục những khó khăn cản trở việc sống đạo, sống ơn gọi của mình như giờ giấc, gia đình, thói quen, sở thích…

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con không xin Chúa lấy đi những khó khăn, thách đố, nhưng chỉ xin Chúa ban sức mạnh để chúng con vượt thắng. Xin Chúa gia tăng thêm niềm tin cho chúng con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *