Lắng nghe lời chúa và đem ra thực hành (07.12.2023 – Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Is 26,1-6, Mt 7,21.24-27

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 7,21.24-27)

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : ‘Lạy Chúa ! lạy Chúa !’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

Lắng nghe lời chúa và đem ra thực hành (07.12.2023)

Ngày 07.12: Lễ Nhớ Thánh Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

“Ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, mới được vào Nước Trời.”

Bài Tin Mừng hôm nay nói lên điều kiện để được vào nước Thiên Chúa không hệ tại ở việc tuyên xưng hay kêu cầu danh Chúa ngoài môi miệng, mà là việc thực thi ý Chúa. Thực thi ý Chúa nghĩa là đem những lời Chúa dạy trong Tin Mừng ra thực hành trong đời sống. Và ai thực hành lời Chúa thì có một nền tảng vững chắc trong đức tin và lòng yêu mến.

Chúa Giêsu đã nói: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy” (Ga 14,23). Như thế, việc tuân giữ lời Chúa là thể hiện lòng yêu mến đích thực. Chúng ta không thể nói yêu mến Chúa mà lại không tuân giữ Lời Người, vì như thế là nói dối. Thật vậy, giữa tin có Chúa và yêu mến Chúa phải là một khi tuân hành ý Chúa.

Trong chúng ta ai cũng thấy tầm quan trọng của móng nhà, móng càng cứng nhà càng vững chắc. Qua các Bí tích Khai Tâm, người tín hữu được tháp nhập vào Nhiệm Thể Chúa Kitô, và được mời gọi tham dự vào công việc xây dựng Hội Thánh Chúa. Công việc xây dựng này, không đơn giản như một người thợ nề, nhưng còn hơn thế nữa, mỗi tín hữu còn là viên gạch làm nên toà nhà Giáo Hội.

Viên gạch của đời Kitô hữu không là một viên gạch bình thường như bao viên gạch, nhưng đó là một khối đá được đúc nén bằng những chất liệu của cuộc sống đức tin giữa cuộc đời. Những chất liệu này là yếu tố quan trọng để cho viên gạch có khả năng kết nối các viên gạch khác làm cho toà nhà được kiên vững trước những giông tố của thế trần gây ra. Chất liệu của cuộc sống đức tin chính là lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta biết chọn lựa giữa việc xây nhà trên đá hay xây nhà trên cát. Bởi “nhà” mà Chúa Giêsu nói đến chính là đời sống của mỗi con người. Như ngôi nhà vật chất cần được xây dựng trên nền móng vững chắc thế nào, thì cuộc đời chúng ta cũng cần được xây dựng trên nền móng vững vàng như vậy. Nền móng ấy là gì, nếu đó không phải là một tâm hồn biết chú tâm lắng nghe và thi hành Lời Chúa, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.

Thánh Phaolô nói rằng: “Không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô” (1Cr 3,11). Như thế, chỉ khi đến với Chúa Kitô và ở lại với Ngài, cuộc đời chúng ta mới tìm thấy ý nghĩa trọn vẹn. Vì Chúa Kitô chính là đá tảng cho ta nương náu, là nền móng để chúng ta xây cuộc đời. Lắng nghe và thi hành lời dạy của Chúa Kitô chính là chìa khóa dẫn đưa chúng ta vào tương quan mật thiết với Thiên Chúa Tình Yêu, là bảo chứng cho đời sống vĩnh cửu của chúng ta mai này.

Lạy Chúa Giêsu, giữa những bôn ba của cuộc sống, xin Chúa hãy đến nâng đỡ và củng cố niềm tin cho chúng con, nhất là mỗi khi chúng con phải đối mặt với những khó khăn và sóng gió của cuộc đời; bởi tự sức mình chúng con không thể đứng vững. Và xin cho con biết xây dựng đời mình trên nền móng là niềm tin vào chính Chúa. Amen.

Joston

Lời Chúa là nền móng vững chắc (01.12.2022)

Trong chúng ta ai cũng thấy tầm quan trọng của móng nhà, móng càng cứng nhà càng vững chắc. Qua các bí tích Khai Tâm, người tín hữu được tháp nhập vào Nhiệm Thể Chúa Kitô, và được mời gọi tham dự vào công việc xây dựng Hội Thánh Chúa. Công việc xây dựng này, không đơn giản như một người thợ nề, nhưng còn hơn thế nữa, mỗi một tín hữu còn là viên gạch làm nên toà nhà Giáo Hội.

Viên gạch của đời Kitô hữu không là một viên gạch bình thường như bao viên gạch, nhưng đó là một khối đá được đúc nén bằng những chất liệu của cuộc sống đức tin giữa cuộc đời. Những chất liệu này là yếu tố quan trọng để cho viên gạch có khả năng kết nối các viên gạch khác làm cho toà nhà được kiên vững trước những giống tố của thế trần gây ra. Chất liệu của cuộc sống đức tin chính là lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Thật vậy, qua các bí tích Khai Tâm, người Kitô hữu được tháp nhập vào Nhiệm Thể Chúa Kitô và được mời gọi làm cho Nhiệm Thể này được lớn lên. Được mời gọi tham dự vào công việc xây dựng Hội Thánh Chúa quả là một vinh phúc lớn lao, nhưng để có thể chu tất ơn gọi này một cách mỹ mãn, trước tiên từng Kitô hữu chúng ta phải để cho cuộc đời mình thật sự trở thành viên gạch có khả năng kết nối với các phần tử khác trong toà nhà của Hội Thánh. Khả năng này không đến với chúng ta một cách tự nhiên, nhưng do nỗ lực kiến tạo trong đời sống Kitô hữu của chúng ta. Đây là điều mà Chúa Kitô đã nhắc nhở: lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Bởi Lời Chúa là khuôn vàng thước ngọc, là sự khôn ngoan cho đời sống Kitô hữu. Tất cả mọi bí kíp để giúp chúng ta đạt tới cùng đích của cuộc sống đều được chứa đựng trong Lời Chúa. Vì vậy, lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống không chỉ làm cho cuộc đời của chúng ta kiên vững trước sóng gió mà còn kiến tạo đời mình thành chất keo có khả năng kết nối với tha nhân, nhờ đó chúng ta không sợ sụp đổ khi đối diện với những trận cuồng phong do ma quỷ gây nên.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khám phá kho tàng vô giá nơi Lời Chúa, và không để kho tàng đó nằm yên trong két sắt, nhưng biết lấy kho tàng đó làm kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng con. Amen.

Người khôn xây nhà trên đá (02.12.2021)

Bài Tin Mừng hôm nay có hai điều mà Chúa Giêsu muốn dạy các môn đệ, cũng là với mọi người hôm nay:

Điều một Chúa dạy “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa! Là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi”.

Thật vậy! Chúa Giêsu đã dạy ai theo Chúa phải “ kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như chính mình”, mà còn phải  “vác thập giá mình mà theo Người” nữa . Vì vậy chắc không còn mấy ai hiểu rằng yêu Chúa, yêu tha nhân là chỉ cần bằng môi bằng miệng là được. Người còn nói: “Ai yêu Thầy thì hãy giữ lời Thầy”. Chẳng ai được thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng Chúa Giêsu đã đồng hoá Chúa với những người đói rách nghèo hèn khi nói: “Mỗi lần ngươi làm cho một trong những anh em nhỏ bé nhất của ta đây, là các ngươi đã làm cho chính ta vậy”(Mt 25,40). Lòng yêu mến Chúa sẽ thôi thúc ta dấn thân phục vụ, để ta nhận ra hình ảnh Thiên Chúa nơi tha nhân. Thánh Giacôbê tông đồ đã triển khai rất rõ Lời Chúa dạy về yêu thương phải bằng việc làm:“Giả như người anh em không có áo che thân và không đủ của ăn hàng ngày mà anh em lại nói với họ: Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no, nhưng lại không cho những thứ thân xác họ đang cần thì nào có ích lợi gì…Cũng vậy Đức Tin không có việc làm là Đức Tin chết”(Gc 2,14-18). Có như vậy thì với lòng tin, tâm hồn, miệng nói cùng việc làm mới chứng minh cho toàn thân ta, thể xác và tâm hồn đã phụng sự tất cả cho tình yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Có như vậy mới cân xứng với tình yêu Thiên Chúa tạo dựng đã ban cho ta tất cả.

Cũng như chỉ có việc cầu nguyện thôi, tưởng rằng chỉ cần miệng ta nói lên lời với Chúa là được. Nhưng Hội Thánh còn dạy chắp tay, giang tay, quỳ gối, phủ phục… để toàn thân thể ta, mọi bộ phận cơ thể con người ta đều được góp phần ca tụng Thiên Chúa.

Điều thứ hai Chúa Giêsu muốn dạy ta : “Những người nghe lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành thi ví như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không bị sụp đổ”. Hạnh phúc thay những người Chúa nói đến là chính chúng ta đang sống trong Hội Thánh Chúa đây, những người đang nghe và thực hành Lời Chúa. Tất cả họ đang nỗ lực thực thi những lời dạy của Tin Mừng là được thiên hạ hài lòng.  Họ thuộc đủ mọi lớp người, nhưng đều được Chúa khen là những “người khôn”. Như vua Salômôn xưa quyền chức giàu sang mà ông chỉ cầu xin Chúa cho mình sự “khôn ngoan” là cần nhất để sống và cai trị dân Chúa. Vậy còn những người không nghe, không thực thi Lời Chúa họ là những người đáng thương thay! Chúa gọi là những “người dại xây nhà trên cát ”, cho dù nhiều người họ đang giàu sang phú quý, học rộng biết sâu… chẳng thiếu thứ gì ở đời, nhưng lại chẳng biết Lời Chúa. Họ vẫn là những đối tượng đang cần đến tình thương của Chúa và mọi người đã được biết Chúa dõi theo.

Tin vào Thiên Chúa là lẽ sống, là tảng đá vững vàng cho cuộc sống con người. Người ta kể là bên Đất Thánh có những tảng đá, phẳng lì, rộng lớn và cho rằng chính Chúa Giêsu đã nhìn vào đó mà dậy các điều trên, thật là chí lí!

Một lần ngồi tranh luận với những người mang danh có Đạo nhưng lại ít đến nhà thờ. Họ viện lẽ  “đi đạo tại tâm” là chính. Một người đã đặt câu hỏi: Vậy hàng ngày ông nói ông yêu vợ, yêu con thì chỉ cần yêu “tại tâm” thôi, chứ không cần phải nâng niu, ôm ấp, bế ãm ,âu yếm, an ủi động viên…nhất là không cần phải hy sinh vất vả gì cho vợ, cho con chăng?.  Mọi người nghe cười rồi gật đầu. Lòng yêu mến của ta đối với Thiên Chúa và tha nhân cũng cần tỏ ra bằng hành động như vậy.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, gần đây ngài đã gửi sứ điệp “Niềm Vui Tin Mừng”. Trong đó khẳng định: “Niềm vui của Tin Mừng sẽ đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu”.Thật vậy, những người được gặp Lời Chúa và đem ra thực hành, họ luôn bình an, hy vọng, vui tươi dụ có gặp nhiều nghịch cảnh cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu! Con cảm tạ Chúa vì đã cho tổ tiên con, cho con được biết tin yêu Chúa. Xin cho con luôn trung thành với ơn nghĩa Chúa mà sống lời Chúa cho đến trọn đời – Amen.

 Giuse Ngọc Năng 

Lắng nghe và làm theo lời Chúa dạy (05.12.2019)

Chúng ta đang ở trong những ngày đầu của Mùa Vọng, và chúng ta vẫn nói với nhau rằng mùa Vọng là mùa mong chờ.

Chữ “Vọng” trong tiếng Việt giúp hiểu thêm về Mùa Vọng. “Vọng” có nghĩa là “nhìn, hướng lòng về, tin tưởng, trông chờ”, ví dụ như: Bài ca vọng cổ; Hòn Vọng Phu. “Vọng” cũng còn có nghĩa là “từ xa đến, hay từ nơi khác”, chẳng hạn: Tiếng chày giã gạo từ đầu thôn vọng lại.

Ý nghĩa Mùa Vọng đối với Kitô Hữu, Mùa Vọng là “khởi điểm” của Năm Phụng Vụ, là Mùa trông chờ: trông chờ Thiên Chúa đến.

Sống Mùa Vọng là chúng ta thực hành các Đức: Tin, Cậy, Mến. Sống Mùa Vọng là chúng ta tìm kiếm Chúa nơi những nhu cầu của người khác; là mùa chúng ta sống Đạo Bác Ái giữa tha nhân.

Như thế, sống Mùa Vọng là chúng ta không chỉ trông chờ Mùa Giáng Sinh, nhưng chúng ta trông chờ mọi nơi mọi lúc và suốt cả cuộc đời.

Trong 4 tuần lễ Mùa Vọng, Phụng Vụ dẫn chúng ta đến việc mừng lễ Chúa Giêsu Giáng Sinh, nhưng không ngừng nhắc nhở chúng ta rằng, Chúa đến mỗi ngày trong đời sống chúng ta và Ngài sẽ trở lại trong vinh quang vào ngày tận thế.

Trong những ngày Mùa Vọng này, Chúng ta được mời gọi hãy tin tưởng và hy vọng vào ngày Chúa đến, hãy biết lắng nghe và làm theo lời Ngài dạy.

Trở về với Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng dạy chúng ta về điều đó, tức là phải “lắng nghe” và “thực hành” những lời Người dạy, khi Ngài dạy cho các môn đệ rằng: “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.”

Ngài dạy cách cụ thể: Ai biết lắng nghe và làm theo lời Ngài dạy, thì người đó thật là khôn ngoan. Và Ngài nhấn mạnh rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.”

Ngôn sứ Isaia cũng đã có lần khiển trách dân chúng như thế, khi họ chỉ biết thờ kính Thiên Chúa trên môi miệng, trên lý thuyết mà thiếu thực hành: “Dân này chỉ đến gần Ta bằng miệng, tôn vinh Ta bằng môi, còn lòng chúng thì xa Ta; chúng chỉ kính sợ Ta theo lệnh của người phàm, nhưng đó chỉ là sáo ngữ” (Is 29,13).

Ngôn sứ Isaia, trong bài đọc I hôm nay, cũng cảm nhận về sự vững bền nơi Thiên Chúa, nên đã khuyến khích dân hãy lắng nghe và làm theo lời Thiên Chúa, hãy đặt trọn vẹn tin tưởng vào Ngài: “Đến muôn đời, hãy tin vào Đức Chúa: chính Đức Chúa là núi đá bền vững ngàn năm”, “Chúng ta có thành trì vững chắc: Chúa đã đặt tường trong luỹ ngoài để chở che.”

Tác giả thánh vịnh 118 đã cảm nghiệm sâu sắc sức mạnh và nguồn sống từ Lời Chúa: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.”

Thánh Giacôbê cũng dạy: “Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo – luật mang lại tự do, ai thi hành luật Chúa, chứ không nghe qua rồi bỏ, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm” (Gc 1,22-25).

Để minh chứng những ơn phúc nhận được trong việc lắng nghe và thực hành lời Chúa, Chúa Giêsu cũng đã dùng một hình ảnh rất quen thuộc với mọi người, đó là việc xây cất một ngôi nhà. Ngài ví rằng, những ai biết nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành, thì giống như người khôn ngoan xây nhà mình trên nền đá vững chắc. Còn những ai không tin, tức là không làm như lời Thiên Chúa dạy, thì giống như người khờ dại không biết tiên liệu, xây nhà trên nền cát nên nhà bị hủy hoại khi gặp mưa sa, bão táp.

Với lối nói so sánh bằng hình ảnh cụ thể, Chúa Giêsu cho chúng ta ý thức tính quyết liệt của việc thực hành Lời Chúa, đó là con đường duy nhất để chúng ta có được sự sống đời đời. Trái lại nếu không thực thi lời Chúa, chúng ta sẽ bị hư mất và rơi vào hố thẳm của sự chết.

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Xin Chúa ban cho chúng ta luôn biết lắng nghe và làm theo lời Thiên Chúa dạy, để nhờ đó chúng ta sẽ được ơn cứa độ. Amen.

Bình Minh

  Xây nhà trên nền đá (06.12.2018)

1. Ghi nhớ:

Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.”(Mt 8, 24)

2. Suy niệm:

Gần đây trên các phương tiện truyền thông người ta biết được tin tức ; như những hồ thủy điện khi mưa lũ về, vì lý do bảo đảm cho sự an toàn của hồ chứa, các hồ thủy điện này đồng loạt xả lũ, kết quả là ở những vùng hạ du bị ngập, nước tràn vào nhà những người dân( có nơi làm chết người) làm hư hại hoặc cuốn trôi đi những tài sản, vật nuôi  của họ vào rồi khi người dân đòi những nhà máy thủy điện phải bồi thường thiệt hại cho họ thì những người có trách nhiệm lờ đi như không biết hoặc họ đổ thừa cho rằng đó là thiên tai. Như vụ sả lũ  những hồ thủy điện, tại Nghệ an như Bản Vẽ… làm thiệt hại cho các huyện như Con Cuông, Tương Dương, Anh Sơn và Kỳ Sơn là một minh chứng.

Còn ở Sài Gòn khi cơn bão số 9 (còn có tên gọi Usagi) ập vào  gây mưa lớn thì tại một số nơi người dân đã phải hứng chịu biết bao khổ cực và thiệt hại do ngập nước! Vậy thì phải chăng tất cả những biến cố ấy xảy đều là do thiên tai? Hay tại vì những người có trách nhiệm đã không có tâm mà lại chẳng có tầm  đã gián tiếp gây ra!?

Một khi con người ta loại trừ Thiên Chúa hay nói một cách cụ thể không để cho lời Chúa hướng dẫn cuộc sống của mình thì khác chi họ đang xây dựng các công trình của họ trên cát!

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nhắc nhở mọi người hãy học hỏi và thực thi lời Ngài. Vì chỉ khi con người biết đem lời Chúa ra mà áp dụng trong cuộc sống hằng ngày trong đời mình thì  mới tìm thấy ý nghĩa đích thực của  cuộc sống mà thôi!

Cuộc đời của mỗi người chúng ta sinh ra có thể được  ví như một hành trình để xây dựng. Mỗi người phải xây dựng cho mình một công trình và nếu muốn công trình mà mình phải bỏ cả một cuộc đời ra mà xây dựng được vững bền và tồn tại mãi thì nhất thiết lời Chúa sẽ phải được coi như nên tảng để mình thực hiện công việc xây dựng đó. Vì nhu lời Chúa Giê-su đã cảnh báo hôm nay, nếu như chúng ta không lấy lời Người làm tiêu chí cho việc xây dựng thì mọi việc làm vất vả và khó nhọc của chúng ta sẽ trở thành uổng phí , công khốc mà thôi ; vì nó được ví như xây nhà trên cát, chỉ cần những tác động bất thường của thời tiết như mưa giông bão tố là tất cả trở thành đống đổ nát hoang tàn!

Đúng như lời cảm nhận của Vua Đa vít  xưa: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119, 105)

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa xin soi sáng cho chúng con được biết  việc phải làm cùng khi làm. Xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con làm từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

4. Sống lời Chúa:

Cố gắng đem lời Chúa ra thực thi  hằng ngày

Đaminh Trần Văn Chính.

Thi hành ý muốn của Cha (07.12.2017)

Ngày 07.12: Lễ Nhớ Thánh Ambrôsiô (340?-397)

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá (Mt 7,24).

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khẳng định: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”. (Mt 7, 23.24-27).

Trước đây tôi không để tâm để ý, triết lý gì những lời Tin Mừng này. Cho đến khi nhà tôi xây nhà, ngồi nhìn thợ hì hục đào móng sâu hoắm, rồi không biết bao nhiêu tấn đá sỏi trộn với xi măng, sắt thép bề bộn, bao nhiêu tiền của bị chôn vùi chìm nghỉm vào cái móng ấy, trước khi tường nhà được xây lên. Lúc đó tôi mới phần nào “nghiệm” ra ý nghĩa Lời Chúa hôm nay.

Trong đời sống tâm linh cũng vậy, tôi cần xây dựng trên nền móng là Đức Giêsu, là viên đá góc, bằng việc “nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành”, vì Lời Chúa là chính Chúa thì mới vững chắc. Khi tôi đặt nền móng nơi Đức Giêsu là đầu, thì cũng được hiệp thông gắn kết với Hội Thánh là Thân Thể Người. Hội Thánh được Thầy Giêsu lập nên từ đá tảng Phêrô. Sống trong Thầy với Hội Thánh, anh em như cột kèo lôgic, hiệp nhất, nên hy vọng sẽ được vững chân với nhau trong Thầy.

Trong bài đọc I, ngôn sứ Isaia mô tả thành trì vững chắc khi được xây lên từ đá tảng là chính Chúa: “Ngày ấy, trong xứ Giuđa, người ta sẽ hát bài ca này: Chúng ta có thành trì vững chắc: Chúa đã đặt tường trong lũy ngoài để chở che… Đến muôn đời, hãy tin vào ĐỨC CHÚA: chính ĐỨC CHÚA là Núi Đá bền vững ngàn năm” (Is 26, 1.4).

Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới có Lời ban sự sống đời đời. Xin cho chúng con biết lấy Lời Chúa như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Xin cho con luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa đã truyền ban. Bởi vì Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Én Nhỏ

Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa (01.12.2016)  

Thiên Chúa luôn gần gũi với chúng ta trong tình yêu thương bao la của Người Cha trên trời, khi chúng ta cùng nhau đọc lời kinh Lạy Cha, có như thế chúng ta mới thực sự sống đạo, mới xây nhà trên đá được. Dù sóng gió, bão táp của cuộc đời, ngôi nhà sống đạo của chúng ta vẫn vững bền, dù giông tố có lùa vào thì cũng không thể làm sập nổi, hoặc có mưa sa nước lũ, căn nhà đức tin của chúng ta cũng không hề hấn gì, vì được bao bọc bằng tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa che chở.

Ðó chính là cuộc sống của người khôn ngoan mà Chúa Giêsu đã nói hôm nay: “Ai nghe và giữ lời Ta nói đây mà đem ra thực hành thì giống như người khôn ngoan xây nhà trên đá”. Nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, đó là những điều cần thiết cho mọi Kitô hữu.

 

Lời Chúa dạy, chúng ta cần biết

Đem thực hành tha thiết nhiệt tâm

Nếu nghe mà chẳng biết làm

Thì cũng vô ích chẳng mang lợi gì

*

Cây mà tốt, tất thời trái tốt

Người nhân lành: mấu chốt thẳng ngay

Lắng nghe tuân giữ Lời Thầy

Thực thi Ý Chúa, tràn đầy niềm vui

*

Tấm lòng tốt, khiến xui làm tốt

Cõi lòng tà, sẽ thốt lời ngoa

Để cho tâm trí thật thà

Nói lời chân thật mặn mà nghĩa nhân

 

Chúa Giêsu chính là đá tảng góc tường mà người thợ xây đã loại bỏ, nhưng chính là viên đá tảng quan trọng. ” Đá tảng góc tường” là viên đá đầu tiên cho mọi việc xây dựng bắt đầu. Lời Chúa ngày hôm nay, nghe và quyết sống lời ấy ngay từ bây giờ là chúng ta đã khởi động xây dựng công trình trong đời của chúng ta. Hãy mạnh dạn xây dựng đời mình bằng cách sống đẹp, qua những ứng xử trong cuộc sống đời thường hằng ngày, dựa vào Tin Mừng mà chúng ta nhận được.

Theo ý Chúa, ân cần xây dựng

Nhà vững vàng sử dụng dài lâu

Đặt trên đá tảng hàng đầu

Gió mưa, bão lũ dãi dầu chẳng lay

*

Nghe Lời Chúa, hãy mau thực hiện

Cả trí lòng ước nguyện cậy tin

Chúa luôn che chở giữ gìn

Thưởng công bội hậu phúc vinh Thiên Đàng

 

Lạy Chúa! Xin ban cho đức tin của chúng con được vững vàng và trung kiên nhờ biết can đảm đem Lời Chúa ra thực hành. Dù phải hy sinh, hay phải từ bỏ, hoặc phải sống khác người, cùng với muôn ngàn cám dỗ khổ đau, hoạn nạn tấn công cuộc đời chúng con, như phong ba bão táp trút lên căn nhà, chúng con vẫn đứng vững trên Đá Tảng là chính tình yêu thương bao la mà Chúa đã dành cho chúng con. Amen.

  HOÀI THANH

Nền tảng vững bền

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.” (Mt 7,24).

Suy niệm: Ngôi nhà cuộc đời của thánh Phan-xi-cô dựa trên một nền tảng vững chắc là thực hành Lời Chúa cách cụ thể. Chẳng hạn theo Lời Chúa mời gọi, ngài mạnh dạn ôm hôn một người phong, chiến thắng cảm xúc tự nhiên là kinh tởm loại người này. Thế nhưng, ngài lại cảm nhận được một sự ngọt ngào trong tâm hồn cũng như ngoài thể xác, một cảm nghiệm tâm-thể lý sâu sắc và toàn diện. Với ngài, người phong ấy không chỉ là con người đáng thương, mà còn là hiện thân của Chúa Ki-tô. Thực hành Lời Chúa dạy, Phan-xi-cô đã từ bỏ toàn bộ gia sản, danh giá… để hoàn toàn tự do đi theo và thuộc trọn về Chúa Ki-tô. Ngày hôm nay, ta được mời gọi xây dựng ngôi nhà cuộc đời không chỉ trên các nghi thức phụng vụ, nhưng còn bằng việc sống những gì mình tuyên xưng trong các nghi thức ấy.

Mời Bạn: Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô định nghĩa: “Người Ki-tô hữu là người lắng nghe và thực thi Lời Chúa dạy, chứ không phải là người giữ luật tham dự lễ Chúa Nhật”. Mời bạn định hướng cuộc đời mình, xem mình đang xây ngôi nhà cuộc đời ấy dựa trên nền tảng nào, rồi điều chỉnh cho thích hợp.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày, tôi ghi nhớ và cố gắng thực hành mục Sống Lời Chúa trong tập sách này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, viên đá tảng góc tường, mọi công trình được xây dựng trên Ngài sẽ trường tồn, bởi Ngài là An-pha và Ô-mê-ga, nghĩa là Khởi nguyên và Tận cùng. Xin ban cho chúng con Thánh Thần của Chúa, để giúp chúng con biết xây dựng đời mình trên tảng đá vững bền là Lời, Ngôi Lời của Chúa Cha. Amen.

Đánh trống bỏ dùi

“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7,21)

Suy niệm: Có một cách hiểu thành ngữ “đánh trống bỏ dùi”, theo đó “dùi” là những tiếng trống lẻ theo sau hồi trống dài. Gọi là “lẻ” nhưng những “dùi” này rất quan trọng vì nó giúp phân biệt các mệnh lệnh khác nhau. Như “ba hồi chín dùi” là họp toàn dân, trong khi “ba hồi ba dùi” nghĩa là có cha về dâng thánh lễ. Vậy “đánh trống bỏ dùi” là chỉ đánh những trống hồi, còn bỏ không đánh những tiếng trống lẻ theo sau. Nó ám chỉ cung cách làm việc thiếu chu đáo, thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm đến nơi đến chốn, nửa làm nửa không. Theo cách hiểu này, cũng là “đánh trống bỏ dùi” nếu chỉ nói tin Chúa mà lại không sống đức tin ấy. Chúa Giêsu cho biết đức tin ấy không thể đem lại ơn cứu rỗi: “Không phải bất cứ ai ….”

Mời Bạn: Tin trong lời mà không tin trong đời, người ta mắc phải căn bệnh “đánh trống bỏ dùi” với các triệu chứng: nói mà không làm, nói nhiều làm ít, nói hay làm dở, làm nửa vời bỏ dở dang. Khi Chia Sẻ Lời Chúa, ta mắc bệnh này khi chỉ đề ra những lý giải thật hay mà không hoán cải đời sống, không thực thi Lời Chúa. Nó biến việc chia sẻ Lời Chúa thành giờ lý thuyết suông, bày biện những “ngôn từ” vô bổ.

Chia sẻ: Nhiều lần các bạn đã sống Lời Chúa trong đời thường của bạn. Xin chia sẻ cho nhau một trường hợp bạn thấy ý nghĩa nhất, đánh động bạn nhất.

Sống Lời Chúa: Làm một việc hy sinh (tránh một dịp tội, bớt một chầu rượu, nhịn một điếu thuốc, một lời nói chua cay…) để sống tinh thần Mùa Vọng.

Cầu nguyện: Hát: “Gặp gỡ Đức Kitô”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *