Hãy ở lại trong tình thương của Chúa (06.05.2021 – Thứ Năm tuần V Mùa Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 15,7-21; Ga 15,9-11

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 15,9-11) 

9 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.”

Hãy ở lại trong tình thương của Chúa (06.05.2021)

Có nhiều bài hát viết về tình yêu thương của người cha với con cái mình như bài Tình Cha sáng tác của linh mục Cao Thăng, linh mục Thái Nguyên, nhạc sĩ Y Vân …

ĐK: Nào những khi con buồn, người đến bên vỗ về, bàn tay xoa trên mái tóc mến thương. Đôi lúc cha khuyên con, trong những khi sai lầm, thì còn bàn tay cương quyết nào hơn.

“Ơn cha như nắng soi trên cuộc đời, người cho ánh sáng, người cho lẽ sống. Ơn cha : hai tiếng yêu thương vô vàn, sẽ không phai tàn với bao năm trường..

 Không chỉ trần thế ca ngợi về tình yêu của người cha mà trong Tin Mừng theo thánh Gioan cũng diễn tả : “Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời” Ga 3, 36 – “Cha tôi yêu mến tôi và tôi ở lại trong tình yêu của Cha” Ga 15, 10 – Chúa Cha yêu Chúa Con, và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm”. Ga 5,20.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta cảm nhận tình yêu thương của Chúa Giê-su dành cho các môn đệ : “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. Mối tương quan giữa Chúa Cha và Chúa Con là tình yêu thương, nên Chúa Giê-su cũng muốn trao cho các môn đệ tình yêu mà Chúa Cha ban cho Ngài, Chúa mời gọi các ông hãy ở lại trong tình thương yêu của Người ? Thể hiện lòng yêu thương của mỗi người lên Thiên Chúa như thế nào? Khi yêu mến người nào, có phải ta luôn quan tâm và tìm hiểu mọi vấn đề có liên quan đến người ấy và tìm cách làm vui lòng người? Kinh nghiệm của Thánh Gioan Maria Viianey: “Yêu Chúa hết tâm hồn, tức là chỉ yêu một mình Người, tức là làm cho Người hiện diện trong những gì chúng ta yêu mến. Chúng ta không thể yêu Chúa mà không chứng tỏ điều ấy”.

Điểm nổi bật của Ki-tô giáo luôn dạy các tín hữu về tình yêu thương nhau, làm sao duy trì được tình yêu thương ấy, trong Kinh Thánh, khi Chúa Giê-su còn ở thế gian, Ngài luôn cầu nguyện với Chúa Cha, lắng nghe và thực hành theo Thánh ý Chúa Cha. “Nếu anh em giữ điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người”. Vậy chúng ta sẽ làm gì?  Có phải niềm vui mỗi ngày của chúng ta là được nghe Lời Chúa? Lời Chúa có tác động gì đến tâm tư tình cảm mỗi người có như lúc đọc những bức thư tình của người yêu đi xa gởi lại, mong đợi ngày trở lại là ngày trùng phùng trong hân hoan. Đọc với tâm tình yêu thương là động lực tích lũy Lời Chúa thấm nhuần vào tâm hồn một cách dồi dào, từ đó mọi hành động của chúng ta sẽ hướng về Chúa, cũng là để hiểu được tâm sự của Người đã thổ lộ tình yêu với chúng ta và những việc Người đã làm cho mọi người được vui sống trong hạnh phúc. Thánh Tôma Aquinô chia sẻ: “Yêu mến Chúa thì cao trọng hơn nhận biết Ngài” và thánh Grêgôriô cũng nói: “Sống theo luật, là sống theo Chúa”.

Xin Chúa thương nâng đỡ và thêm sức cho chúng con, để “chúng con được ở lại trong Chúa, như Chúa ở lại trong tình yêu Chúa Cha”. 

Anna Anh

Hãy ở lại trong tình thương của Thầy (23.05.2019)

Ghi nhớ:

Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy”. (Ga 15, 10).

Suy niệm:

Gần đây, trên báo đài người ta thường xuyên nói đến hiện tượng: “Chảy máu chất sám”. Có rất nhiều sinh viên đi du học tại các nước phát triển văn minh, sau khi tốt nghiệp xong thì họ ở lại và làm việc tại  đó mà không trở về quê hương nữa. Điều này làm cho nhà cầm quyền “ đau đầu” vì các người tài giỏi  đã không chịu trở về nước để đóng góp công sức thì bao giờ đất nước này mới phát triển đi lên được!

Khi người ta hỏi một sinh viên, điều gì khiến em không trở về làm việc tại quê nhà, thì đã nhận được câu trả lời:

– Có nhiều nguyên nhân lắm; Cụ thể như:

– Mức sống cao, mức lương cao.

– Môi trường làm việc và học tập tốt.

– Tuyển dụng công bằng.

– Chính sách trọng vọng, ưu đãi đối với người có tài năng…

Tóm lại chính vì những điều kiện tốt đẹp trên mà nhiều sinh viên đã ở lại để làm việc tại các quốc gia khác thay vì trở về quê hương của mình!

 Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su tha thiết mời gọi chúng ta hãy đến và ở lại trong tình thương của Ngài: “ Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. Điều kiện quan trọng để được ở lại trong tình thương của Chúa, đó là chúng ta phải yêu mến Ngài và tuân giữ các giới răn của Ngài. Nghĩa là chúng ta luôn sống trong tình trạng trong sạch , không vương vấn tội lỗi. Chúa Giê-su còn minh họa và quy hướng việc tuân giữ các giới răn và tình thương của Ngài cho chúng ta thấy qua hình ảnh giữa mối tương quan của Ngài với Đức Chúa Cha; “ Chúa Cha yêu mến Thầy thế nào thì Thầy cũng yêu mến anh em như vậy… như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.” Một khi đã được ở lại trong tình thương của Chúa thì chúng ta sẽ tiếp nhận được nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Niềm vui và hạnh phúc đó sẽ trở nên hiện thực và trọn vẹn khi chúng ta cũng biết noi gương Chúa Giê-su đem chia sẻ tình thương ấy đến với mọi người sống chung quanh chúng ta. Mà cụ thể là những người  gần giũ nhất, đó chính là các thành viên trong gia đình, kế đến là họ hàng  và khu xóm của chúng ta.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Ngài yêu thương chúng con biết bao. Ngài muốn cho chúng con được luôn ở trong tình yêu của Ngài hầu cho chúng con đón nhận được niềm vui và hạnh phúc. Xin cho chúng con luôn giữ mình sạch tội và hàng ngày đón rước Chúa vào lòng. Để chúng con mỗi ngày được trở nên giống Chúa hơn, biết chia sẻ tình thương của mình đến với mọi người hầu chúng con tìm được niềm vui và hạnh phúc ngay trong cuộc sống dương thế này trước khi được hưởng niềm vui và hạnh phúc vĩnh cửu trên trời. Amen.

Sống Lời Chúa:

Sống đoàn kết yêu thương.

Đaminh Trần văn Chính

Niềm vui trọn vẹn (18.05.2017)

 

Trong cuộc sống thường nhật, con người vẫn kiến tạo niềm vui cho nhau, nhất là cho những người mình yêu thương, những người yêu thương mình. Họ hy sinh, trao ban cho nhau thời giờ, sức khỏe, tiền của… Trong Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu nói với các môn đệ những lời đầy tâm huyết, để có được niềm vui trọn vẹn: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn” (Ga 15,9-11).

Những lúc Thầy trò bên nhau nghe sao mà chứa chan tình yêu, gần nhau hơn bao giờ hết, Thầy nói những lời yêu thương, Thầy tỏ bày nỗi lòng, thao thức của Thầy, Thầy dặn đi dặn lại phải yêu thương như Thầy đã yêu. Thầy lấy chính tình Thầy ra làm khuôn mẫu, các môn đệ như muốn hớp lấy những lời vàng ngọc từ miệng Thầy lúc ấy.

Tình Thầy thân thương đến độ trò chẳng dám mơ, coi trò như bạn vô cùng thân thương. Và rồi Thầy đã hy sinh cả mạng sống vì yêu. Thầy có niềm vui trọn vẹn, bởi vì Thầy đã yêu mến Chúa Cha, Thầy giữ các điều răn của Cha và ở lại trong tình thương của Người. Thầy dạy các môn đệ cũng như chúng con hôm nay cũng phải “ở lại trong tình thương của Thầy”, bằng việc giữ các điều răn của Thầy.

Điều răn của Thầy truyền là hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con. Yêu như Thầy đã yêu chúng con là mức độ cao nhất. Thầy đã thí mạng vì chúng con. Sự hy sinh tính mạng cao cả này, trước mắt người thế là bị thua cuộc, là thất bại thảm hại, là đáng thương…

Khi chúng con hy sinh, quên mình để giúp mọi người, cũng có thể bị người xung quanh chê là dại khờ. Nhưng trong thực tại cuộc sống thường nhật hôm nay, chúng con chưa phải hy sinh đến độ mất cả mạng sống vì yêu thương.

Nhưng khi chúng con cho nhau những lời yêu thương, phục vụ, chăm sóc, dành thời giờ cho nhau là chúng con cũng có được niềm vui thực sự và trọn vẹn trong Thầy.

Chúa ơi! Xin cho biết tìm ở lại trong tình thương của Chúa, trong Lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ ở lại trong tình yêu Chúa, con sẽ được chứa chan niềm vui hạnh phúc ngọt ngào, một hạnh phúc còn lớn hơn cả những đau khổ thế trần. Amen.

Én Nhỏ

Sống kết hợp mật thiết với Đức Giêsu (28.04.2016)

 

1- Ghi nhớ:

“Các con hãy ở trong tình yêu của Thầy, để niềm vui của các con được trọn vẹn”. 

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu mời gọi chúng ta hãy ở lại trong tình thương của Ngài: Ngài yêu thương chúng ta bằng chính tình yêu mà Chúa Cha đã dành cho Ngài. Tất cả những gì Ðức Giêsu lãnh nhận từ nơi Chúa Cha, Ngài đã trao ban cho chúng ta, mà không giữ lại gì cho mình. Ðức Giêsu cũng dạy chúng ta biết chia sẻ tình thương với anh em. Chính nhờ  sống yêu thương mà chúng ta có được niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn.

Ở lại hay lưu lại là một kiểu nói đặc trưng của Thánh sử Gioan. Điều này diễn tả một trong những hành vi cơ bản của người môn đệ đáp lại sáng kiến mời gọi đầy yêu thương của Chúa. Người môn đệ không những phải thấy, biết, đón nhận, nghe, tin, yêu mà còn phải lưu lại và trung thành với Thầy của mình. Một trong những cách chứng tỏ sự trung thành này là vâng nghe và gắn bó với lời Thầy dạy, nghĩa là ở lại trong lời thày.

Lời Chúa phải thấm sâu vào con người của chúng ta. Không những được vang lên trong cuộc sống, mà còn phải được thực sự đón nhận, tiêu hoá, trở thành nguyên tắc chi phối tất cả mọi tư tưởng, tình cảm, lời nói và hành động của chúng ta. Ở lại với Chúa, ở lại trong lời Chúa, ở lại trong tình yêu, ở lại trong ánh sáng, ở lại trong sự thật… Tất cả đều quy về thực tại cơ bản này là ở lại trong Chúa, kết hợp mật thiết và hiệp thông sâu sa với Ngài.

Chỉ có con đường duy nhất là kết hợp mật thiết với Chúa thì mới có thể đi trọn vẹn con đường mà Chúa đã đi mà thôi. Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta, để chúng ta luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa và theo Chúa cho đến trọn cuộc  đời của mình

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết sống kết hiệp mật thiết với Chúa trong cuộc sống của chúng con, được thể hiện qua việc học hỏi, sống và tuân giữ mọi điều Chúa đã ban truyền và Giáo Hội đã phổ biến, để chúng con luôn được đón nhận và sống trong tình yêu thương bao la của Chúa. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Ai yêu mến Chúa thì tuân giữ các điều răn của Chúa, và ai tuân giữ các điều răn của Chúa thì ở trong tình yêu thương bao la của Chúa. Tất cả đều được khởi đầu từ tình yêu và cũng hoàn tất trong tình yêu.

 

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *