Ơn cứu độ là ơn phổ quát cho tất cả mọi người (08.02.2024 – Thứ Năm tuần V Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 V 11,4-13 (năm chẵn), St 2,18-25 (năm lẻ), Mc 7,24-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 7,24-30)

24 Khi ấy, Đức Giê-su đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được. 25 Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. 26 Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. 27 Người nói với bà : “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” 28 Bà ấy đáp : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ.” 29 Người nói với bà : “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi.” 30 Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường, và quỷ đã xuất khỏi.

Ơn cứu độ là ơn phổ quát cho tất cả mọi người (08.02.2024)

“Chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con.”

Có thể khi mới đọc đoạn Tin Mừng hôm nay, ta sẽ cảm thấy Chúa Giêsu đang tỏ ra kỳ thị người dân ngoại, nhưng thực ra không phải vậy. Thánh sử Mác-cô cho thấy phần lớn hoạt động và thời giờ của Chúa Giêsu là dành cho người Do-thái; chỉ sau khi sống lại, Ngài mới chính thức sai các Tông đồ rao giảng Tin Mừng cho mọi người, bất luận là Do-thái hay ngoài Do-thái.

Trước sự cầu xin của người đàn bà ngoại giáo (không thuộc Do-thái giáo), câu trả lời đầu tiên của Chúa Giêsu nghe có vẻ nặng nề và miệt thị, nhưng qua đó cho thấy niềm tin của người đàn bà rất mạnh vượt lên trên mọi ngăn cách tôn giáo, sự kỳ thị và có thể cả sự khinh khi. “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” Người đàn bà khi nghe câu này đã không nao núng theo tính tự ái mà còn thân thưa: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ.” Trước đức tin cao độ như thế, Chúa Giêsu đã ban cho bà điều bà cầu xin. Bà tin lòng thương xót của Chúa bao la, chắc chắn cũng vượt ra bên ngoài dân Do-thái, nên bà có thể hưởng được những mảnh vụn của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa thương yêu mọi người, muốn cứu rỗi mọi người. Lòng tin khiêm tốn bền vững của con người càng chiếm được tình yêu và ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Chúng ta cũng thế, trong cầu nguyện, nhiều lần chúng ta cũng cảm giác như Chúa từ chối, nên rất cần sự kiên trì tin tưởng và tu luyện đức tin mình được vững chắc. Càng gặp khó khăn thì đức tin của chúng ta càng lớn lên, càng sâu sắc và giàu kinh nghiệm. Càng gặp khó khăn trong đời sống, đức tin của chúng ta càng có giá trị khi ta một mực trung thành với Chúa, đức tin của chúng ta sẽ rạng rỡ trước mặt mọi người, và trước mặt Thiên Chúa.

Đoạn đối thoại ban đầu trong Tin Mừng có vẻ gay cấn, gây tổn thương, làm thất vọng cho người nghe, nhưng tình huống đã quay ngược lại bằng cách đối đáp khôn ngoan nhưng cũng đầy lí luận chứa đựng một niềm tin vững chắc của người đàn bà dân ngoại. Chúa Giêsu đã cảm nhận lòng tin ấy, và Ngài đã ra tay cứu chữa cho đứa con của bà.

Dựa vào những yếu tố trên, câu nói của Chúa Giêsu “không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con” không thể giải thích đó là sự khinh miệt của Ngài đối với người khác đạo và khác dân tộc; đúng hơn, Chúa muốn mọi người đừng quên ưu thế của người Do-thái trong việc thừa hưởng ơn cứu độ, bởi vì Thiên Chúa đã chọn cha ông họ và muốn tỏ lòng trung thành với cha ông họ. Người Do-thái được ưu tiên, chứ không phải là những người duy nhất được hưởng ơn cứu độ; vì thế, dù quan tâm săn sóc người Do-thái nhiều đến đâu, Chúa Giêsu cũng không để bản thân Ngài trở thành vật sở hữu độc quyền của họ, Ngài vẫn có tự do bày tỏ tình thương dành cho người khác.

Đối với người Kitô hữu, chúng ta phải vượt ra khỏi rào cản của văn hóa, của ranh giới địa lý, chúng ta cần thấm nhuần tinh thần của Chúa Giêsu, phải ưu tiên cho luật yêu thương lên trên hết. Tình yêu thương không biên giới, không phân biệt chủng tộc, màu da, ngôn ngữ. Tình yêu thương đón nhận tất cả, cứu giúp và chữa lành tất cả. Chúng ta hãy có tâm tình như người đàn bà dân ngoại hôm nay, đến cầu Chúa thương cứu giúp thì phải suy phục quyền năng Ngài, tin tưởng vào sức mạnh của Ngài.

Lạy Chúa, xin ban cho mọi người chúng con có một đức tin vững chắc, luôn trung thành với Chúa, luôn tin tưởng cậy trông vào Chúa là Đấng duy nhất có quyền năng làm được mọi sự, cho dù bất cứ hoàn cảnh nào xảy đến cho chúng con. Amen.

Joston

Khiêm tốn nguyện xin (09.02.2023)

Người nói với bà: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.”

Chắc hẳn khi chúng ta đọc bài Tin Mừng hôm nay, một phần cũng thắc mắc. Tại sao Chúa lại nói gay gắt như thế với một người sấp mình xuống để cầu xin? Phải chăng Chúa không muốn giúp bà ấy?

Để hiểu được đoạn này, chúng ta phải biết về văn hóa của người Do Thái. Đối với họ, Israel là dân riêng được Thiên Chúa tuyển chọn từ dòng dõi của tổ phụ Abraham, và các dân tộc khác thì đều là dân ngoại, và không được tiếp xúc với người dân ngoại để kẻo ra ô uế bởi tín ngưỡng của họ.

Chính vì thế mà Chúa Giê su mới muốn thử lòng người đàn bà xứ Xy-ri này. Ngài nói nghe có vẻ dửng dưng, không giúp đỡ người dân ngoại. Nhưng thay vì tự ái, bà lại càng tin tưởng và hạ mình nài xin Chúa hơn nữa. Bà chấp nhận gọi mình là “chó con” chỉ mong được Chúa Giêsu chữa lành cho con gái. Và nhờ đức tin ấy mà bà đã nhận được phép lạ.

Người đàn bà dân ngoại này hôm nay dạy cho chúng ta về sự khiêm nhường khi cầu nguyện. Đôi lúc ta đến với Chúa, nhưng không biết mình là ai. Ta tưởng rằng ta làm được nhiều việc tốt thì chắc chắn ta cầu gì Chúa cũng cho. Có những người đến cầu xin chứ không phải cầu nguyện. Này Chúa toàn năng,  sự gì mà Chúa không làm được, vậy hãy cho con cái này cái kia, điều trên điều dưới,… Nhưng khi không được như thế, họ quay xe và chống lại Chúa. Họ cho rằng Chúa quá bất công, Chúa chỉ thương người giàu thôi, còn những người khó khăn thì chẳng thấy Chúa đâu.

Ôi, đức khiêm nhường ở đâu. Chúng ta có là gì mà dám kêu cầu Chúa, ta có làm nên công trạng gì cho Nước Trời mà dám bắt Chúa phải chuẩn y theo lời của mình. Chỉ khi ta hạ mình, thấy bản thân thấp bé, thì lúc đó ta mới biết được xung quanh ta đều là bàn tay Chúa quan phòng, mọi sự ta có đều là do Chúa ân ban. Thiên Chúa ta giàu lòng thương xót, chẳng lẽ những khó khăn của ta Ngài lại không thấy sao? Hãy vững tin nơi Chúa và hằng tạ ơn, vì không một điều gì có thể đi lệch khỏi kế hoạch của Ngài cho dù đó là một điều chẳng lành.

Vì Thiên Chúa là Đấng có thể rút ra sự lành nơi sự dữ, và có thể biến đau thương thành niềm vui trong Nước Trời mai sau.

Xin Chúa cho con trở nên nhỏ bé, cho con khiêm cung trước mặt Chúa, để con chỉ tạ ơn Chúa như Chúa đáng được như thế. Và xin ban thêm đức tin để con luôn cậy trông vững vàng vào Chúa trong mọi nghịch cảnh.

Ngọn cỏ ven đường.

Bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi (10.02.2022)

Ngày 10.02: Lễ Nhớ Thánh Cô-lát-ti-ca, trinh nữ

Tin Mừng hôm nay cho ta một câu chuyện có tiếng, dễ nhớ trong Tin Mừng, về niềm tin đơn sơ mà mạnh mẽ của người đàn bà dân ngoại.  Chúa Giêsu, tiếp tục giảng dạy nhưng Người tiến về phía dân ngoại: “Đức Giêsu đứng dậy, rời nơi đó, đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ, mà không muốn cho ai biết”. Điều ấy cũng cho ta thấy một công trình cứu chuộc lớn lao vĩ đại của Thiên Chúa, thế mà chỉ thấy sự âm thầm kín mịn. Thiên Chúa hay hành động như vậy, thật khác xa với hành xử của loài người là phô trương quảng diễn. Lúc nào họ cũng chỉ muốn Chúa và Giáo Hội tỏ bầy hiển hách ngoạn mục trước thế gian.

Hôm nay dù muốn thế nhưng Chúa vẫn không thể giấu mình được, Người đã bị một đàn bà dân ngoại người Hy lạp gốc Phênixi thuộc xứ Xyri có đứa con đang bị quỷ ám bám víu: “vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người”.Một người mẹ hết lòng cho con cái. Khi lo cho con mình, bà đã biết cầu nguyện và trút nỗi lo âu cho Chúa. Là một phụ nữ ở ngoài rìa xã hội, lại là dân ngoại mà dám vượt sự ngăn cách đến với người Do Thái là Chúa Giêsu. Dù thấy cảm tình, nhưng Chúa vẫn chối từ lời khẩn mong ấy như thử thách bà :“ phải để cho con cái ăn no trước đã”. Người mẹ biết thân phận mình chưa được làm“con cái Chúa”, đã không ngại coi mình là lũ “chó con” để con mình được cứu: “Thưa Ngài đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những bánh vụn của đám trẻ con”. Kỳ diệu thay, tình thương quảng đại của Đấng tối cao đã gặp con người đau khổ yếu hèn mà thấm đậm niềm tin Thiên Chúa và yêu thương con. Hai tình yêu tương tác ấy đã gặp gỡ và đem lại điều tuyệt vời:“Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi”. Vậy là do lời nài van của một đàn bà dân ngoại Chúa Giêsu đã chấp nhận lấy “bánh của con cái” (dành cho dân riêng Do Thái) sẻ chia cho cácchó con” (chỉ dân ngoại). Điều đó cũng có nghĩa rằng ơn cứu độ của Thiên Chúa, trước hết đã dành cho dân Do Thái rồi một ngày kia sẽ được chia sẻ cho mọi dân tộc.

Chúa Giêsu giờ đây, Người là ngôi hai Thiên Chúa, Người không chỉ còn là một Đấng Thiên Sai cho dân riêng Do Thái ngóng chờ, mà là Đấng Cứu Thế cho mọi dân tộc âm thầm mong đợi. Bởi vì chỉ có Người mới có đủ quyền năng giải thoát mọi dân tộc thoát khỏi quyền lực quỷ thần.

Giờ đây đã được theo Chúa Giêsu, tôi có hoà đồng với những quan tâm lo lắng của Người đối với những dân ngoại, những người chưa được biết Thiên Chúa? Tôi có thể làm được những gì để những dân ngoại ấy nhận ra Thiên Chúa là cha thật của mình?

Đọc chuyện Tin Mừng hôm nay, tôi nhớ lại câu chuyện người mẹ có người con trai tài ba cũng bị “quỷ ám”, mà làm bà khổ sở cay đắng mấy chục năm trường. Đó là thánh nữ Monica và người con là thánh tiến sĩ Augustinô, một tấm gương cho cả Giáo Hội chiêm niệm: Mẹ con bà sống tại châu Phi vào thế kỷ thứ bốn. Người con trai học rộng tài ba. Nhưng rồi ma quỷ đã lôi cuốn anh theo học thuyết lầm lạc, bỏ rời Giáo Hội, chơi bời truỵ lạc…Người mẹ đạo đức thánh thiện đã khóc lóc, bao phen lặn lội tìm con mà khuyên dạy, nhưng rồi bất lực vì bà còn bị cậu con lừa lọc xa lánh. Bà chỉ còn biết cầu nguyện, khóc lóc ngày đêm. Nhưng đặc biệt bà vẫn tin tưởng mãnh liệt Chúa sẽ cứu con bà trở về. Thế rồi đúng thật một ngày kia, sau 35 năm cầu nguyện trông chờ, điều kỳ diệu đã xảy ra: người con trai yêu quý đã trở về với Giáo Hội, ông còn làm giám mục, là vị thánh tiến sĩ nữa.

Lạy Chúa Giêsu! Bằng cái chết và phục sinh của Ngài, Chúa đã thắng tử thần và mọi ác thần. Xin cho con luôn có Chúa ở nơi tâm hồn, để Người xua đuổi và tiêu diệt mọi quỷ thần ra khỏi tâm hồn con, là con được thành công, được an vui ở đời này và đời sau- Amen.

Giuse Ngọc Năng

Tình cha ân ban (11.02.2021)

Hôm nay là 30 tết ngày cuối của năm Canh Tý, một năm trôi qua dù cả thế giới dịch bệnh lan tràn nhưng nước Việt Nam vẫn được bình an, chúng ta tri ân cảm tạ ân tình Thiên Chúa thương che chở, xin mời các bạn cùng ban giảng huấn  lớp Docat hát bài TÌNH CHA ÂN BAN

Cha luôn ân ban tình yêu tha thứ. Cha luôn ân ban tình yêu cứu rỗi.

Con xin ăn năn chừa muôn tội lỗi. Xin Chúa khoan dung tha tội lỗi con.

Con xin tận hiến đời con về Ngài.Tình yêu của Ngài thêm sức con.

Tình yêu Thiên Chúa ôi sao tuyệt vời. Mình máu thánh Ngài dưỡng nuôi hồn con”…. lời bài hát do chị Têrêsa Trần Thị Mai Dung thư ký Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đa MinhTổng giáo phận Sài Gòn sáng tác.

Tin Mừng hôm nay là câu chuyện người phụ nữ dân ngoại đến cầu xin Chúa Giêsu trừ quỷ cứu con gái bà, Chúa Giêsu trả lời : “Hãy để con cái ăn no trước đã, vì không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó”. Chúa đang muốn thử thách tình yêu của người mẹ dân ngoại dành con gái phải không? Chúng ta có lòng khiêm hạ để ứng xử như bà ấy chăng? “Thưa Thầy, đúng thế, nhưng các chó con cũng được ăn những mụn rơi dưới bàn ăn của con cái”. Người phụ nữ dân ngoại chấp nhận thân phận thấp hèn của mình, khi Chúa Giêsu ví dân Irael là con cái Chúa được ngồi trên bàn ăn no thỏa, còn con cái dân ngoại thì chỉ mong được ăn những mảnh vụn rơi dưới bàn. Chúa dành quyền ưu tiên cho con cái mình, tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân Israel thể hiện rõ sự khác biệt giữa hai đối tượng: hình ảnh con cái của Chúa đang quây quần bên nhau với đủ món ngon và dưới chân bàn các con chó chờ những miếng vụn rơi từ bàn xuống.

Nhưng bà ấy vẫn kiên trì, tỏ lòng khao khát đến với Thiên Chúa, cầu mong lòng thương xót chữa lành bệnh con gái bà, Chúa Giêsu cảm thương tình yêu của người mẹ, và Người chạnh lòng thương: “Vì lời bà nói đó, bà hãy về, quỷ đã ra khỏi con gái bà rồi”. Thiên Chúa là người cha nhân từ hết lòng yêu thương con cái mình và không nỡ từ chối những điều chúng ta thiết tha cầu xin Người. Thánh Anphongs chia sẻ: “ Chúa chẳng bao giờ đối xử với ta như ta thường đối xử với Người. Vì, mỗi khi Chúa kêu gọi ta, ta thường bưng tai giả điếc. Nhưng khi ta vừa ăn năn thống hối, Người liền tha thứ cho ta ngay”.

Trong giờ phút trang trọng đêm giao thừa, chuẩn bị bước sang năm Tân Sửu 2021, Xin mượn lời bài hát “ ĐẦU XUÂN CẦU CHO GIA ĐÌNH, sáng tác của Phanxicô chúng ta cùng khẩn nguyện với Thiên Chúa: “Ngày đầu xuân dâng lên Chúa lời kinh của gia đình, mong ước đời an bình. Xin Ngài ban muôn ơn cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương. Ngày đầu xuân xin Chúa ban phúc cho mẹ cha, suốt tháng năm dầu khó khăn được vui trong mái nhà.

Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa, muôn đời tạ ơn Chúa”.                                                       

Anna Anh

Đức tin vững mạnh (13.02.2020)

 Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta biết về một người phụ nữ người Hylạp, gốc Phênixi, thuộc xứ Xyri, kiên nhẫn vượt qua bức tường Dân ngoại và tự ái, để xin Chúa Giêsu chữa lành con gái nhỏ của mình bị quỷ ám. Bà vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. Nhưng Người lại nói với bà rất nặng rằng: “Phải để con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.”

Bà biết rõ Chúa Giêsu là người Dothái, và theo truyền thống, bà không có lý do gì để cầu xin Chúa Giêsu, vì người Dothái không muốn làm một điều gì với Dân Ngoại. Nhưng vì với một đức tin sâu sắc và lòng thương con, bà đã nói với Chúa đầy khiêm nhường rằng: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ.”

Với một đức tin sâu sắc vào tình yêu của Chúa Giêsu, bà đã được trở thành “con cái trong nhà” nên người đã ban ơn theo lòng bà xin.

Như thế, chúng ta thấy, đức tin của người phụ nữ Phênixi trong Tin Mừng hôm nay là nguyên do để bà nhận được ân phúc từ Thiên Chúa. Bà có một đức tin khiêm tốn: chịu nhận làm “chó con”; có một đức tin kiên trì: dù bị khước từ ban đầu nhưng vẫn không nản lòng; và có một đức tin hoàn toàn phó thác: Chúa Giêsu đã bảo bà “cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi.”

Qua bài Tin Mừng hôm nay, đứng trước đức tin sâu sắc của người phụ nữ ngoại đạo được thánh Máccô thuật lại hôm nay, chúng ta, những Kitô hữu sống giữa những người không Kitô ngày nay, không ngừng được mời gọi để cảnh giác và tự vấn về đức tin và thực hành đức tin trong cuộc sống của mình. Cuộc sống của chúng ta có là men làm dậy cả khối bột không? Có là ánh sáng của trần gian không? Có được Kitô hóa chưa? Những giá trị Tin Mừng đã thực sự thấm nhập vào cuộ sống hằng ngày của chúng ta chưa? Amen.

Bình Minh

Có một người Mẹ (14.02.2019)

Ghi nhớ:

Bà liền sấp mình dưới chân Chúa Giê-su.” (Mc 7, 25).

 Suy niệm:

Người ta trưng bày một bức tranh; trong đó là hình ảnh người mẹ đang ẵm trên tay một em bé, và bên dưới bức tranh đó người ta ghi dòng chữ: “Tương lai em bé này sẽ ra sao? Điều đó phụ thuộc phần lớn vào người mẹ này”.

Chuyện kể rằng: Lúc còn nhỏ, một hôm đi học về  vì sợ bị mẹ mắng, nên Mahatma Gandhi đã nói dối mẹ. Khi biết mình bị con dối gạt người mẹ buồn lắm, nên bà đã nhất quyết không ăn uống gì nữa. Gandhi ân hận hối lỗi nải nỉ xin mẹ đừng làm vậy. Bà nói:

Mẹ rất thương con, nhưng mẹ thà thấy con chết trước mặt mẹ còn hơn là thấy con nói dối. Vì nói dối là tỏ ra là mình có một tâm hồn khiếp nhược, có một đứa con như thế là một nỗi nhục, nên mẹ không muốn sống nữa! Nghe mẹ nói thế. Gandhi liền chạy lại lò sưởi, lấy một cục than hồng nắm chặt trong tay và thề với mẹ rằng: “ Từ nay con sẽ không bao giờ nói dối!” Và Thật vậy, từ đó trở đi nhà tranh đấu bất bạo động của đất nước Ấn Độ, giữ lời thề. Ông đã không bao giờ nói dối!

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc là: Một người đàn bà có đứa con bị quỷ ám. Khi Đức Giê-su ghé vào một nhà nọ, mặc dầu Ngài đã không muốn cho  người ta biết nhưng người mẹ này như được linh tính mách bảo, nên khi vừa nghe nói đến Người , thì bà liền đến và sấp mình dưới chân Chúa để xin Ngài chữa trị cho con mình khỏi bệnh. Lúc đầu Chúa từ chối với lý do là phải cho con cái \ăn trước đã và Chúa còn ví “ không nên lấy bánh của con mà ném cho chó con” Nhưng bà ấy đã tỏ thái độ tin tưởng, khiêm tốn, không tự ái và kiên trì nài xin Chúa cứu chữa con mình và với thái độ ấy thể hiện qua câu nói: “ Thưa Ngài, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ.” đã làm Thầy Giê-su chạnh lòng thương và thực hiện phép lạ để cho bà được toại nguyện.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy tấm lòng yêu thương con mình của người mẹ mạnh mẽ mãnh liệt như thế nào? Chắc rằng; trong một thời gian dài, bà đã phải sống trong tâm trạng lo lắng buồn sầu, khổ sở biết bao nhiêu khi hàng ngày phải chứng kiến đứa con mình bị quỷ giày vò hành hạ. Nhưng cho dù bà có thương xót con đến mấy đi nữa thì cũng chỉ biết khóc than mà thôi vì bà bất lực trước thế lực của quỷ dữ. Và hôm nay cơ hội  để con bà được chữa lành đã đến. Vì  chỉ có Thầy Giê-su mới có thể chữa trị cho con bà được thôi! Vì thế, bà không thể bỏ qua cơ hội này, và như chúng ta đã thấy bà bất chấp tất cả, dẹp qua tất cả, chỉ một lòng cầu mong xin Chúa chữa lành cho người con đáng thương của bà thì bà thỏa lòng rồi. Và cuối cùng vì lòng thành khẩn và tin tưởng  của bà. Chúa đã chữa lành cho con của bà.

Chúng ta rất  diễm phúc vì; ngoài người mẹ trần gian ra, chúng ta còn có một Người Mẹ quyền thế trên thiên đàng hằng yêu thương, bảo vệ và chăm sóc chúng ta. Vậy chúng ta hãy đến với Mẹ để Ngài cầu bầu cùng Chúa Giê- su chữa lành cho chúng ta mọi bệnh tật hồn xác.      

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria.  Xin hướng dẫn đời sống đức tin  của chúng con, để mọi ngày sống trên trần gian chúng con luôn tin tưởng phó thác trọn cuộc đời trong tay Chúa.  Xin ban cho chúng con tấm lòng luôn biết tôn sùng, yêu mến và vâng lời Mẹ. Amen . 

Sống Lời Chúa:

Tôn sùng Trái Tim Mẹ bằng việc siêng năng lần chuỗi mỗi ngày.

Đaminh Trần văn Chính

Lòng tin kiên nhẫn (08.02.2018)

Đức Giêsu đến địa hạt Tia và vào một nhà nọ, ở đó có một người đàn bà Canaan có đứa con nhỏ bị quỷ ám. Vừa nghe nói đến Người, bà liền vào sấp mình dưới chân Người. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. Bà này là người ngoại (kẻ thù truyền kiếp của người Do Thái), nên khi bà xin, Người lại bảo: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” (Mc 7, 27). Ngày nay chúng con mà gặp thái độ miệt thị, dửng dưng này thì bực ra mặt, sẽ đánh giá sau lưng hoặc thất vọng quay gót chẳng thèm phiền đến lần thứ hai. Lời ấy khác nào bị đuổi khéo, nhưng bà không chùn bước, bà khiêm tốn xin Người cứu giúp. Chẳng ngờ Người buông thẳng một câu nghe thấy nhục nhã, rằng không nên lấy bánh dành cho con mà ném cho chó con. Bà kiên trì nài nĩ: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con.” (Mc 7,28). “Của cố là của được”.

Cuối cùng, Đức Giêsu đã “thua” lòng tin mạnh mẽ và kiên nhẫn của bà. Kết quả từ giờ đó con gái bà được khỏi. Người khen bà có lòng tin mạnh thật, nên bà muốn sao thì được vậy. Ôi! Con cái trong nhà chúng tôi xin bái phục bà Canaan! Đến xin Thầy cứu mà Thầy không tiếp, còn ví phận dân ngoại của bà với “chó con”, vậy mà bà vẫn đủ lòng tin lòng cậy ở vị Thầy “khắt khe” hôm nay, thì lòng tin của bà quả là mạnh thật. Chúng tôi mà bị xử như vậy thì ắt sẽ mất hết niềm tin và bỏ cuộc từ lâu. Một lòng tin mạnh mẽ vượt lên những kỳ thị chủng tộc, vượt lên thử thách đến tột cùng, sợ hãi và xấu hổ tủi nhục. Lòng kiên nhẫn không hề ngã lòng trước lời từ chối của bà đã đụng vào trái tim luôn chạnh lòng thương của Người. Sự chối từ của Đức Giêsu đã đưa đức tin của bà vượt qua thử thách và mạnh lên. Ngày nay trong đời sống đức tin, nhiều khi chúng con cũng gặp những rào cản, thử thách nặng nề. Nhưng xem ra lúc gian nan chúng con hiểu phần nào chương trình của Chúa cho đời mình và được trưởng thành hơn trong đức tin.

Lòng tin của bà còn mạnh mẽ vì nỗi đau của con chính là nỗi đau của bà, nên bà xin Thầy dủ lòng thương “tôi”, van xin cho chính bà. Lúc Thầy ra như làm ngơ, thì các môn đệ lên tiếng làm Thầy lưu tâm giải quyết vấn đề. Ước gì ngày nay chúng con cũng trở thành cầu nối kết, để Chúa thực hiện những ơn lành cho người khác cần được quan tâm và nâng đỡ. Lúc đó mọi khó khăn được giải gỡ an ổn tốt đẹp, khi có động lực kéo ơn Chúa xuống trên con người.

Có lẽ Đức Giêsu muốn cho các môn đệ thấy lòng tin đáng nể nơi người ngoại và hiểu tình yêu thương đại đồng của Thiên Chúa dành cho hết thảy mọi người, kể cả dân ngoại mà họ đang muốn loại trừ. Dọc dài theo Tin Mừng, ta thấy Người vẫn luôn yêu thương thi ân, chúc lành, đề cao, khen ngợi những người ngoại.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng khiêm nhường, lòng tin mạnh mẽ vượt lên mọi thử thách gian nan, để chúng con có thể đi trọn con đường Chúa muốn, với lòng tin ngày càng vững mạnh hơn, để chúng con được hưởng trọn niềm hạnh phúc của những người sống trong niềm tin yêu Chúa.

Én Nhỏ

Sức mạnh niềm tin (09.02.2017)

Bài Tin Mừng hôm nay nói về hành trình sứ vụ của Chúa Giêsu, Ngài lui về một nơi vắng lặng thuộc vùng đất dân ngoại để nghỉ ngơi và không muốn cho ai biết. Ở đây Ngài gặp người đàn bà ngoại giáo, đến xin Ngài trừ quỷ cho con gái của bà bằng hành động đầy khiêm tốn: sấp mình dưới chân Ngài.  Đây là thái độ của người cầu xin thành khẩn và tin tưởng hết lòng. Chúa Giêsu đã thử nghiệm thái độ thành khẩn ấy bằng câu nói có vẻ như gây tổn thương cho bà: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con”. Nhưng Người đàn bà không chút mảy may, bà bày tỏ sự khiêm tốn và lòng thành khẩn trong khi cầu xin. Khi nghe câu nói của Chúa Giêsu, chắc hẳn bà cũng buồn, nhưng bà đã đáp lại bằng một câu nói của người có lòng tin : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của con cái”.

Niềm tin sức mạnh thần kỳ

Cho ta lướt thắng những gì khó khăn

Niềm tin sẽ mãi vĩnh hằng

Nếu ta trân trọng giữ bằng con tim

*

Niềm tin đôi lúc phải tìm

Nơi người hiền tốt để xin gởi lòng

Niềm tin có lúc mênh mông

Nhưng ta có được nhờ trông lên trời

*

Niềm tin thỉnh thoảng xa vời

Nhưng ta níu lại, tất thời bên ta

Niềm tin có thể nhạt nhòa

Ta tô điểm lại đậm đà bằng tâm

Lời cầu xin của người đàn bà đã được Chúa Giêsu chấp nhận. Điều này cho thấy ngược hẳn lại với quan niệm của người Do Thái lúc ấy, họ tưởng rằng cứ thuộc về dân Do Thái, là con cháu của Tổ phụ Abraham là được mọi ơn phúc, là có quyền được vào Nước Trời. Chúa muốn dạy chúng ta một bài học: là tín hữu chưa chắc đã được ban ân phúc, mà phải có lòng tin, phải có sự khiêm hạ trước mặt Thiên Chúa, phải cầu nguyện kiên trì và nhẫn nại. Nước Trời chỉ dành cho những ai bền tâm với niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Đức tin của người đàn bà thật là lớn lao, vì bà cầu xin không phải cho bà mà cho chính con của bà.

Niềm tin lắng đọng âm thầm

Nhưng rồi mãnh liệt như mầm vươn cao

Niềm tin lớn mạnh dâng trào

Giúp ta vượt khỏi hàng rào âm u

*

Niềm tin quên hết hận thù

Yêu thương hiệp nhất cho dù khó khăn

Niềm tin xoa dịu băn khoăn

Để cho cuộc sống tháng năm đẹp hoài

*

Niềm tin mở rộng tương lai

Cho đời tươi sáng miệt mài dựng xây

Niềm tin vẫn mãi còn đây

Khi ta ôm ấp tràn đầy không ngơi

Nếu người đàn bà trong Tin Mừng hôm nay, đã biểu lộ niềm tin của mình để được Đức Giêsu chữa cho con gái của bà, thì chúng ta cũng phải biểu lộ niềm tin của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta tin vào Chúa, thì đòi hỏi chúng ta phải biết sống yêu thương, bao dung và độ lượng với mọi người đang sống chung quanh chúng ta. Thực hiện được như vậy là chúng ta góp phần làm cho Danh Chúa được cả sáng và Nước Chúa được mở rộng đến muôn người.

Niềm tin lý tưởng cao vời

Cho người tiến triển, cho đời vươn lên

Niềm tin hun đúc vững bền

Làm cho cuộc sống ấm êm rạng ngời

*

Niềm tin sức mạnh tuyệt vời

Giúp ta thăng tiến, cho đời thăng hoa

NIỀM TIN TRẢI RỘNG BAO LA

NGƯỜI NGƯỜI HẠNH PHÚC, NHÀ NHÀ YÊN VUI

Lạy Chúa! Xin  ban cho chúng con một đức tin vững mạnh để chúng con biết tín thác và trao vào tay Chúa những chuyện mà sức chúng con không thể làm được, nhưng đối với Chúa thì mọi chuyện đều thành công tốt đẹp,  cùng với một tình yêu chân thành tha thiết để chúng con dám sẵn sàng hy sinh vì người khác, sẵn sàng đến độ không sợ tủi hổ, không ngại khó khăn. Amen.

HOÀI THANH

Kiên trì trong lời cầu xin

“Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con.” (Mc 7,28)

Suy niệm: Bà ta là người Hy Lạp, quê ở Phê­nixi, nghĩa là bà thuộc về dân ngoại, loại người bị người Do thái khinh khi. Bà thật là “lì đòn”: ngay cả những lời thử thách đầy vẻ miệt thị nhất “Không nên lấy bánh mà vất cho chó” cũng không làm bà nản lòng. Bà vẫn tha thiết cầu xin: “Nhưng con chó ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”. Tình yêu của bà đối với người con đã giúp bà có sức mạnh như thế: sẵn sàng chịu đựng mọi thứ đau khổ, sỉ nhục, miễn sao đem lại điều tốt đẹp cho người con mà bà yêu quí. Chúa đã chấp nhận lời cầu xin vì cảm kích tấm lòng tha thiết của bà.

Mời Bạn: Phần bạn, có bao giờ bạn cầu nguyện với Đức Kitô cách tha thiết như vậy chưa? Có bao giờ bạn cảm thấy buồn phiền ray rứt trước những đau khổ, những tội lỗi, những khốn cùng của người khác đến mức sẵn sàng chịu khổ, kể cả hạ mình chịu sỉ nhục để làm một cái gì đó tốt đẹp cho họ không?

Sống Lời Chúa: Bạn có biết ai sống chung quanh bạn đang phải đau khổ về vật chất hay tinh thần không? Bạn có thể làm gì để giúp họ? Một sự chia sẻ? Một lời an ủi? Một nụ cười cảm thông? Ít nhất bạn hãy cầu nguyện cho họ một cách thật tha thiết như người đàn bà xứ Phênixi này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết mở to đôi mắt để con thấy được những nỗi thống khổ của tha nhân. Xin cho con biết mở rộng tấm lòng để cảm thông chia sẻ, và cho con biết dang rộng đôi tay để sẵn sàng làm điều gì đó tốt đẹp cho họ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

Không vì tình cũng vì lì!

“Dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.” (Lc 11,8).

Suy niệm: Cái “lì” của một người cần sự giúp đỡ lúc nào cũng dễ ghét vì người lì là người quấy rầy người khác. Nhưng cũng phải hiểu cho người này vì “hữu sự” họ “mới vái tứ phương”! Còn Chúa, Ngài lại không coi điều này là đáng ghét như người đời vẫn cư xử với nhau, nhưng Ngài coi đây là cơ hội để Ngài có thể ban thật nhiều ơn lành cho con người. Quả thật, một người kiên trì cầu nguyện với Chúa chắc chắn sẽ nhận được vô vàn ơn cao quý gấp bội phần hơn lòng họ dám ước mong! Vấn đề hệ tại ta có dám “lì” trong lời cầu xin chính đáng và hợp lý hay không.

Mời Bạn: “Người đàn bà Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi” nài xin Chúa trừ quỷ cho con gái bà (x. Mc 7,24-30), thánh nữ Mô-ni-ca suốt 18 năm ròng cầu nguyện cho con mình là thánh Âu-tinh, là trong số những “người lì” đã đạt được ước nguyện nhờ lời cầu nguyện kiên trì của mình. Nhiều lần ta khuyên nhủ người khác kiên trì cầu nguyện, nhưng lắm khi chính mình lại không làm như thế. Lời cầu xin đích thực phải phát xuất từ một tâm hồn khao khát mãnh liệt điều tốt đẹp nhất cho mình cũng như cho tha nhân. Đồng thời lời cầu xin đó dựa trên một lòng tin cũng hết sức mãnh liệt vào Thiên Chúa, Đấng chắc chắn không làm ngơ trước sự “lì lợm” của chúng ta. Như thế ta mới mong điều ta xin chạm đến con tim của Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Nán lại ít phút sau giờ cầu nguyện tại gia đình để khẩn nài với Chúa điều bạn đang cầu xin Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi con kêu cầu, xin nhận lời con; khi con van nài, xin đừng nỡ làm ngơ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *