Vinh danh Đấng Quyền Năng (07.01.2022 – Thứ Sáu sau lễ Hiển Linh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Ga 5,5-13, Lc 5,12-16

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 5,12-16)

12 Khi ấy, Đức Giê-su đang ở trong một thành kia ; có một người toàn thân mắc bệnh phong vừa thấy Người, liền sấp mặt xuống, xin Người rằng : “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 13 Người giơ tay đụng vào anh và bảo : “Tôi muốn, anh hãy được sạch.” Lập tức, bệnh phong biến khỏi anh. 14 Rồi Người ra lệnh cho anh không được nói với ai, và Người bảo : “Hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được sạch, thì hãy dâng của lễ như ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”

15 Tiếng đồn về Người ngày càng lan rộng ; dân chúng lũ lượt tuôn đến để nghe Người và để được chữa bệnh. 16 Nhưng Người lui vào những nơi hoang vắng mà cầu nguyện.

Vinh danh Đấng Quyền Năng (07.01.2022)

Nhớ lại chuỗi ngày kinh hoàng của tháng 8 năm 2021 vừa qua, khi đỉnh cao của dịch Covid 19 bùng phát tại thành phố Hồ Chí Minh, những ca lây nhiễm F0 trong cộng đồng ngày một nhiều hơn, các bệnh viện, khu cách ly quá tải nên cũng có những trường hợp cách ly tại nhà như gia đình tôi, sau lần chích ngừa mũi 1 cả nhà tôi bị lây nhiễm ngay tại điểm chích ngừa. Khi cả ngày đêm từng cơn nóng sốt rồi chuyển qua lạnh run hành hạ, chúng tôi biết bị nhiễm Covid, tâm tư rất hoang mang, lúc này điều chúng tôi muốn bạn bè chia sẻ là những lời tư vấn cho qua cơn bệnh. Làm sao để tinh thần bớt căng thẳng, giảm âu lo, rất cần một người lắng nghe để trút hết nỗi lo sợ của bản thân, cha giáo Vinh Sơn lớp Docat đã giúp chúng tôi biết niềm đặt hy vọng vào Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, sức mạnh của niềm tin sẽ làm tinh thần lạc quan hơn, đón nhận thử thách, bình tâm vượt qua thử thách với sự cậy trông vào Thiên Chúa là Tình yêu. Ông Al Kresta là nhà văn, nhà báo cũng là nhà nghiên cứu nhận xét: “Các Kitô hữu là những người vẫn giữ được niềm hy vọng giữa bao nỗi thất vọng dồn dập.”

Hôm nay trong bài Tin Mừng theo thánh Luca : Có một người mình đầy phong hủi, thấy Chúa Giê-su, liền sấp mặt xuống đất, van xin Người rằng: “ Lạy Thầy, nếu Thầy muốn, Thầy có thể cho tôi được sạch” Lc 5,12. Chúng ta có cảm nhận tâm trạng đau khổ và tuyệt vọng của một người mang bệnh phong hủi phải xa lánh mọi người, ước ao khỏi bệnh để được sống hòa nhập với cộng đồng, cũng như tâm trạng của gia đình tôi từng trải nghiệm khi bị cách ly vì không để lây nhiễm cho người khác và ngược lại người khác cũng không muốn đến gần chúng tôi. Ngày ấy, người phong hủi rất diễm phúc khi được chính Con Thiên Chúa cứu chữa, anh ta đã nghe danh chữa bệnh của Chúa nên khi gặp Ngài, anh có thái độ rất tôn trọng và thành khẩn van xin Người, chúng ta nhận ra trái tim đầy tình yêu thương nhân ái của Chúa Giê-su khi chạm đến người bệnh phong: “Ta muốn, hãy nên trơn sạch” Lc 5,13, Chúa không ghê tởm bệnh nhân.

“Hãy đi trình diện với tư tế,… để làm chứng cho người ta biết ngươi được sạch” Lc 5, 14. Bài học hôm nay cho chúng ta là hãy loan báo về những điều tốt lành mà Chúa đã làm cho chúng ta trong cuộc sống này, chúng ta được hưởng hồng ân sự sống, Người vẫn đồng hành với chúng ta trong mọi công việc, giúp ta nhận định việc nên làm và không nên làm nếu chúng ta biết lắng nghe tiếng nói từ trong thâm tâm mình. Thánh Tôma Aquinô từng nói : “Con người cần biết ba điều để được cứu độ: điều gì nên tin, điều gì đáng ước ao, và việc nào cần phải làm”. Chúng ta cảm tạ Chúa, và lan tỏa đến những người đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo, lầm than hãy tìm đến Thiên Chúa với niềm tin cậy vào Người, nếu điều ấy làm Chúa đẹp lòng thì xin Người chúc lành. Như tâm tình thánh Têrêxa Calcutta: “Đức Giêsu là Thiên Chúa của tôi, là đời sống của tôi, là tình yêu độc nhất của tôi, là tất cả trong tất cả đối với tôi. Tôi yêu mến Người và cả tâm hồn, bằng cả cuộc sống của tôi”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dùng những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống để vinh danh Chúa đồng thời làm lay động những tâm hồn chưa có niềm tin vào Thiên Chúa, đưa họ trở về với Chúa.                                                                                

Anna Anh

Cái khổ của người bị bệnh (08.01.2021)

“Khi còn có thể làm việc được thì người mắc bệnh vẫn còn được chung sống với gia đình. Nhưng đến khi thân tàn ma dại không làm được chi nữa, nhất là khi các vết ung thối bắt đầu phá miệng lở loét ra, máu mủ vấy đầy, khiến những người chung quang nhờm gớm, kinh tởm không chịu được, thì dân làng đưa họ vào rừng, cất cho họ một túp lều tranh để người cùi ở lại đó một mình sống chết ra sao mặc kệ!

Khi yếu liệt, cô đơn trong túp lều hiu quạnh, người cùi đói khổ mà chết dần chết mòn một cách thảm khốc, ấy là không kể trường hợp có thể bị cọp đói tha đi, vì có lời đồn đại rằng cọp rất hám thịt người cùi.

Nói tóm một điều: người cùi là một bệnh nhân biết rõ mình đang chết và với đôi mắt tỉnh táo còn chứng kiến được rành rành giữa thanh thiên bạch nhật những sình thối rục rã của chốn mồ sâu…!”

Câu chuyện trên đây chính là nhận định của Đức Cha Cassaigne, thừa sai sống giữa anh chị em người cùi.

Trong  cuộc sống, cái gây nên đau khổ nhất cho con người chính là: bệnh tật và sự cô đơn.

Bệnh tật thì làm cho con người ta thất vọng và nghĩ mình vô dụng; bệnh tật còn làm cho con người đau đớn thể xác… Còn sự cô đơn thì làm cho con người trở nên dư thừa, họ bị cô lập không được tiếp xúc với ai và cũng không ai thèm tiếp xúc với họ. Đau khổ nhất chính là bị đẩy ra một nơi xa cộng đồng, không được ở với cha mẹ, anh chị em và bà con xóm làng.

Tất cả những tâm trạng đó, nơi người bị bệnh phong, họ phải hứng chịu tất cả.

Ở đoạn cuối của Tin Mừng, chúng ta biết được rằng Chúa Giêsu lui vào “những nơi hoang vắng để cầu nguyện”. Tuy rất bận rộn nhưng Chúa Giêsu không hề đánh mất mối quan hệ mật thiết với Chúa Cha. Ngài luôn giữ mối dây liên kết này thông qua lời cầu nguyện. Làm như vậy, Chúa Giêsu luôn hiệp thông với Chúa Cha và luôn “chạm” đến cuộc sống của mỗi người.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết yêu thương ngay cả đến người không đáng yêu, tha thứ kẻ không đáng tha thứ. Đức Giêsu đã làm thế và chúng ta cũng phải làm như vậy, nếu chúng ta là môn đệ đích thực của Chúa.

Mong sao mỗi người chúng ta sẵn sàng chia sẻ và gánh lấy những gánh nặng cho nhau. Thập giá mà mỗi người chúng ta phải vác, sẽ nhẹ đi biết bao, khi chúng ta biết bắt chước Đức Giêsu, giơ tay ra chạm đến người phong cùi.

Xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta được trở nên dấu chỉ tình thương của Chúa trong xã hội hôm nay. Amen.

Thi hành thánh ý Chúa 

Ghi nhớ:

Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch” (Lc 5, 12).

Suy niệm:

Tại một bệnh viên nọ, có hai người đàn ông mà cảnh ngộ khá giống nhau; con của họ đều mang trọng bệnh. Một người thì đi mua vài cây nhang, đến ngay gốc cây cổ thụ trong bệnh viện. Đốt nhang xong, ông hướng về gốc cây vừa vái ông vừa lẩm bẩm cầu khẩn.

Lạy“Cậu” có linh thiêng xin cho con tôi khỏi bệnh, nó bị bệnh ung thư. Xin“Cậu” độ cho nó được tai qua nạn khỏi. Tôi mang ơn “Cậu” nhiều!

Sau đó ông cắm ba cây nhang dưới gốc cây…

Trong khi đó người đàn ông kia đến nhà thờ, ông quỳ xuống nhìn lên“Nhà Tạm” và cầu nguyện rằng:

Lạy Chúa là Đấng tạo dựng và quan phòng vạn vật. Con xin phó thác con của con trong bàn tay của Ngài. Con của con đang bị bệnh nặng, nếu đẹp ý Chúa xin cho nó gặp thầy gặp thuốc và chóng bình phục. Lạy Ngài xin thương xót chúng con.

Khi trở về bệnh viện ông cảm thấy tâm hồn mình thư thái nhẹ nhàng vì đã trút bỏ được nỗi lo lắng và ưu phiền, vì ông biết rằng; Đức Giê su là Đấng mà ông tôn thờ luôn ban điều tốt đẹp cho con ông, cho ông và cả mọi người nếu vững lòng cậy trông!!

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh sử Luca thuật lại sự việc; Có một người bị bệnh phong, nhìn thấy Đức Giê-su thì liền sấp mặt xuống để xin Ngài chữa lành cho mình.

Như chúng ta đã biết, bệnh phong cùi là một căn bệnh rất đáng sợ, vì bệnh này dễ lây nhiễm sang người khác, và người mang bệnh thường bị lở loét trên cở thể và chảy nước vàng ra… Chính vì vậy, mà người mắc bệnh bị mọi người ghê tởm xa lánh, họ phải sống tách biệt ra khỏi cộng đoàn. Như thế, ngoài nỗi đau thể xác họ còn phải nhận chịu một nỗi đau tâm hồn là không biết chia sẻ cùng ai. Đó là sự cô đơn!

Người mắc bệnh phong trong Phúc Âm hôm nay đang ở trong tình trạng đau khổ tột cùng như vậy. Nhưng khi gặp được Đức Giê-su thì anh khẩn khoàn xin rằng: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Qua lời cầu xin của anh chúng ta thấy nơi anh toát lên một lòng tin rất mạnh mẽ và sự tôn trọng ý Đức Giê-su còn vượt lên trên tất cả, khi anh nói: “Nếu Ngài muốn” Có nghĩa là tuy anh rất khao khát được Đức Giê su chữa lành đó, nhưng anh vẫn tôn trọng ý Ngài, (cả khi Ngài không muốn). Ở đây chúng ta thấy anh rất đáng được biểu dương và thán phục vì thái độ tôn trọng ý Chúa của anh. Thường thì khi cầu nguyện, chúng ta hay “bắt” Chúa  phải thực hiện điều mình xin mà không biết rằng mình phải tôn trọng thánh ý Ngài

Thời Cựu Ước, trong sách Samuel đã từng xác định: “Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử, đẩy xuống âm phủ rồi lại kéo lên, Chúa bắt phải nghèo và cho giầu có. Người hạ xuống thấp, Người cũng nhắc lên cao!” (1Sm 2,1.10)

Chúa là Đấng quán thông, nhân từ và yêu thương mọi người. Bởi đó, Chúa biết điều gì có lợi, điều gì tốt đẹp cho mỗi con người và Ngài sẽ thực hiện những điều đó cho họ. Chính Chúa Giê-su đã nói: “ Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà con biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Ngài sao?”(Mt 7, 11)

Vì thế cho nên trong bài Tin Mừng hôm nay. Đức Giê su đã trả lời cho người bệnh phong rằng: “Tôi muốn, anh sạch đi”. Chúa sẵn sàng ban ơn và chữa lành mọi bệnh tật cả thể lý cũng như tinh thần cho tất cả chúng ta. Nếu chúng ta biết tìm đến để van xin cùng Ngài. Nhưng chúng ta sẽ không nhận được ơn chữa lành của Ngài nếu như chúng ta không biết đón nhận Ngài hoặc chúng ta loài trừ Ngài ra khỏi cuộc đời của mình thì chắc chắn chúng ta không nhận được những ân huệ của Ngài. Và trên tất cả chúng ta hãy học nơi người bệnh phong hôm nay là phải để thánh ý Chúa được thực hiện trọn vẹn nơi mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho mỗi người chúng con biết xác tín rằng Chúa luôn thực hiện những điều tốt lành cho chúng con. Xin cho chúng con biết đón nhận thánh ý Chúa và luôn tin tưởng phó thác mọi sự trong tay Ngài. Để dù trong mọi hoàn cảnh khổ đau, ngặt nghèo chúng con vẫn luôn vững tin, phó thác và vui lòng vác thập giá của mình bước theo chân Chúa mọi ngày cho đến hết cuộc đời. Amen.

Sống lời Chúa:

Noi gương Đức Mẹ luôn thưa lên Chúa lời: “Xin Vâng”

 

Đaminh Trần Văn Chính.

Tin tưởng và tín thác vào Chúa

Bài Tin Mừng hôm nay giúp cho chúng ta hình dung ra một người bị bệnh phong hủi đầy mình. Bệnh phong hủi là một trong những thứ bệnh khủng khiếp nhất mà loài người chúng ta mắc phải: da thịt người mắc bệnh bị lở loét; nếu bị nặng, vết thương sẽ lõm vào da thịt, tình trạng mất cảm giác sẽ xuất hiện ở một vài bộ phận trên cơ thể, sau đó các bắp thịt tiêu đi; còn nếu ở giai đoạn bị nặng, các ngón tay và ngón chân sẽ rụng dần. Người bị bệnh sẽ cảm thấy rất đau khổ và tuyệt vọng. Nhưng với người phong hủi trong bài Tin Mừng hôm nay, anh đã không tuyệt vọng vì anh tin tưởng vào Đức Giêsu sẽ cứu chữa anh được lành bệnh

 

Tình của Chúa bao la ngời sáng

Vẫn mãi hoài năm tháng thời gian

Yêu thương nhân thế vô vàn

Giáng trần nhập thể tỏa lan thắm tình

*

Đem hạnh phúc an bình dương thế

Ban hồng ân, lễ tế hy sinh

Cứu chuộc tất cả sinh linh

Tạo nguồn hạnh phúc quang minh cõi đời

Chúng ta không bị bệnh phong hủi về thể xác, nhưng có thể chúng ta đã từng cảm thấy cô đơn đau khổ buồn chán vì cuộc sống của mình đang lâm vào cảnh bế tắc mà không tìm ra được lối thoát. Cũng có thể chúng ta chán nản vì lương tâm đang bị đè nặng bởi những điều xấu mà chúng ta đã làm. Đã bao lần chúng ta quyết tâm đứng dậy, thì cũng bấy nhiêu lần chúng ta lại ngã xuống, để cho ý chí và nghị lực yếu dần đi, rồi đến một lúc nào đó, chúng ta phải buông xuôi.  Đó chính là thân phận mỏng dòn yếu đuối của con người. Nhưng nếu biết tin tưởng cậy trông vào Chúa thì chúng ta sẽ mạnh dạn lướt thắng được và sẽ trở nên hoàn hảo nhờ ơn Chúa trợ giúp.

Ngài cứu chữa bao người bệnh tật

Được phục hồi sự thật niềm tin

Ngài luôn che chở giữ gìn

Những ai thiện chí kêu xin thực lòng

*

Ai nghèo khổ long long vất vả

Ngài ủi an với cả tình thương

Kẻ mù mắt chẳng thấy đường

Ngài cho nhìn thấy muôn phương đất trời

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta, nếu chẳng may, chúng ta bị người đời ruồng bỏ, hắt hủi, tránh né, xa lìa…Chúng ta hãy tin rằng có một Đấng chẳng bao giờ ruồng bỏ chúng ta. Đấng ấy hằng ở bên cạnh chúng ta là Chúa Giêsu. Điều quan trọng là chúng ta biết bình tâm và can đảm tìm đến với Ngài để Ngài nâng đỡ và bổ sức cho chúng ta vươn lên trong cuộc sống.

Người khốn khổ không nơi nương tựa

Ngài đưa về chỗ dựa tình thân

Chúa luôn che chở ân cần

Yêu thương nhân thế vô ngần biết bao

*

Đoàn con đây tin vào nơi Chúa

Quyết một lòng nguyện hứa trung kiên

Theo Chúa luôn mãi triền miên

Ngày sau hưởng phúc vô biên Thiên Đàng

Lạy Chúa! Người phong hủi năm xưa đã vui mừng khi được Chúa xót thương chữa lành, người ấy đã hết lòng ca ngợi Chúa. Xin cho chúng con biết ca ngợi Chúa mỗi ngày khi nhận ra những ân huệ Chúa ban cho chúng con, để chúng con biết sống trung thành với Chúa luôn mãi. Amen.

 

HOÀI THANH

 

Tín thác cuộc đời cho Chúa (08.01.2016)

Người giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh. (Lc 5,13)

Một bàn tay đụng chạm, một lời được thốt ra: “Tôi muốn, anh hãy sạch đi,” và lạ lùng thay, hiệu quả xảy ra ngay tức thì! Thế nhưng, không phải bất cứ bàn tay và môi miệng nào cũng làm được điều kỳ diệu ấy, mà phải là của Đức Giê-su. Điều kỳ diệu đó nay được tiếp tục trong các bí tích, để khi các thừa tác viên được Đức Giê-su ủy thác cử hành các bí tích ấy bằng lời nói và cử chỉ, thì hiệu quả của ơn cứu độ, Lòng Thương Xót của Chúa cũng phát sinh ngay lập tức  nơi người lãnh nhận. Tuy nhiên, để được hiệu quả ấy, một điều không thể thiếu là đức tin của người lãnh nhận. Tin là đón nhận Đức Ki-tô đến gặp gỡ tôi, Người là Đấng thực hiện nơi tôi tất cả những gì mà thế gian không làm được (x. Ga 6,67-68).

Nếu như tôi sống hai mặt: vừa tin vào Chúa, nhưng cũng lại đi tin vào quyền lực của bóng tối quỷ ma, rồi liều mạng đi coi bói quẻ, dị đoan mê tín, ám bùa ngải vào người thì quả là nguy to, như vừa qua có một tín hữu đau buồn khóc lóc đến xin Vị Linh Mục đạo đức cầu nguyện giúp… và làm phép Thánh xua trừ tà ma, tháo xích xiềng bùa ngải vật vã họ đến quay cuồng khổ sở…! Lòng Chúa xót thương hải hà, đã sẵn sàng tha thứ và giơ tay cứu độ khi thấy họ thật tâm sám hối quay về tin yêu thờ kính một mình Thiên Chúa tình yêu. Vâng! Chẳng có thế lực mờ ám nào có thể đem lại cho ta được sự bình an, ngoài một mình Thiên Chúa là Đấng toàn năng, chí minh chí thiện, chí ái chí nhân.

Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa hoàn toàn. “Con tin Chúa ơi! Chúa chính là niềm vui con; tình Ngài đỡ nâng cho con qua muôn ngàn gian khó. Con tin Chúa ơi! Chúa chính là niềm an ủi con. Ngài hằng chở che cho con thoát những ngày tối tăm.” Vâng, lạy Chúa! Chúa là tất cả của con, trọn đời con xin đặt hết niềm tin yêu cậy mến vào lòng nhân lành Chúa hằng xót thương chúng con. Amen.

BCT 

Chúa muốn sao nên vậy

“Tôi muốn, anh hãy được sạch.” (Lc 5,13).

Suy niệm: Thời Chúa Giê-su, lương y dù có tài giỏi cỡ nào cũng bó tay trước bệnh phong. Thế nhưng với Chúa Giê-su, không có gì là không có thể. Ngài muốn sao nên vậy! Ngài chữa lành người phong không cần thuốc men; chỉ cần Ngài muốn là được. Việc Ngài chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, xua trừ ma quỷ, cho người chết trỗi dậy, cho thấy rõ ràng Ngài là Con Thiên Chúa đã đến thế gian. Đối với con người, khoảng cách giữa điều ta ước muốn và hiện thực thật quá xa vời: nhiều điều ta muốn nhưng không thực hiện được, kể cả khi cậy nhờ người khác. Sự bất lực ấy cho thấy sự bất toàn nơi con người. Chính vì vậy, tâm tình và thái độ phải có là bắt chước người phong trong Tin Mừng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”

Mời Bạn: Người phong đã được Phúc Âm hóa nhờ tin vào Chúa Giê-su, là hiện thân của Tin Mừng Cứu Độ. Tin Mừng lúc này không chỉ là chữ viết, mà còn là một con người đang sống, đang nói với người bệnh: “Ta muốn…” Hãy để cho ý muốn của Chúa được thể hiện nơi đời sống của mỗi cá nhân và cộng đoàn chúng ta.

Chia sẻ: “Hãy đi trình diện tư tế, vì anh đã được sạch.” Chúa muốn ta cũng phải biết chia sẻ cả niềm vui lẫn nỗi buồn cho anh chị em trong cộng đoàn để được giúp đỡ, cảm thông.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi lầm lỗi sa ngã, tôi chạy đến sấp mình xuống trước mặt Chúa, xin ơn tha thứ và trợ giúp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin “giơ tay đụng vào” và chữa lành những vết thương tội lỗi thâm căn cố đế nơi con người của con. Xin cho đời con nên trong sáng hơn mỗi ngày nhờ để cho ý muốn Chúa tỏ hiện trong đời mình.

Được Chúa chạm đến

Người giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn anh hãy được sạch.” (Lc 16,13).

Suy niệm: Vào thời chưa có thuốc ngừa và thuốc chữa bệnh phong, căn bệnh truyền nhiễm quái ác này quả thật là đáng sợ. Ai mắc phải căn bệnh này kể như đã tàn đời. Thân xác thì lở loét đau đớn, tinh thần thì bị cô đơn không ai dám tiếp xúc với mình. Nếu như mọi người đều tìm cách xa lánh, tránh tiếp xúc với người phong, thì ngược lại Đức Giêsu giơ tay đụng vào người bệnh. Làm như vậy, Đức Giêsu thể hiện sự liên đới với người bệnh, chữa cho anh lành sạch và phục hồi cho anh quyền sống trong tương quan với người khác, với đầy đủ phẩm giá là một người và là thành viên trọn vẹn trong cộng đồng nhân loại.

Mời Bạn: Trong mầu nhiệm Hiển Linh, Chúa tỏ mình ra cho chúng ta; điều đó có nghĩa là Ngài không phải là một Thiên Chúa ở xa cách con người mà là Emmanuen, là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, là Đấng mà chúng ta có-thể-đụng-chạm-đến để được chữa lành. Phương thế để Chúa chạm đến chính là các bí tích mà cửa ngõ đầu tiên mở sẵn cho chúng ta là Bí tích Rửa Tội. Chúng ta trở thành người phong trước mặt Thiên Chúa khi chúng ta tìm cách xa lánh Ngài. Chúng ta cần để cho Chúa chạm đến để được chữa lành. Bạn còn ngần ngại chi mà chưa đến với Ngài?

Sống Lời Chúa: Thường xuyên lãnh nhận các bí tích nhất là Thánh Thể và Hoà Giải để luôn được Chúa chữa lành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn đồng hành với con trên đường đời, nhưng nhiều lúc con chỉ thấy mình cô đơn và đau khổ như người mắc bệnh phong. Xin cho con biết để Chúa đụng chạm vào cuộc đời con và xin Chúa chữa lành con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *