Tinh thần trong sáng – lời nói thánh thiện (11.03.2022 – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ed 18,21-28, Mt 5,20-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Tinh thần trong sáng – lời nói thánh thiện (11.03.2022)

Trong sinh hoạt hằng ngày không thể tránh khỏi những va chạm, bất đồng, xích mích dẫn đến việc tranh cãi, thậm chí ẩu đả là chuyện dễ xảy ra, người lớn tuổi thì vũ khí lợi hại nhất là âm thanh cửa miệng “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại”. Người trẻ thì không chỉ xỉ vả, mắng nhiếc, nguyền rủa mà còn thượng tay hạ cẳng, là chuyện chúng ta thường gặp trong khu xóm, trên đường phố. Tình huống đang di chuyển vội vàng trên đường cho kịp đón chuyến xe khách, tự nhiên có người đụng ta làm tung xấp giấy trên tay xuống đất, mất thêm thời gian lượm nhặt lại, bạn có phản ứng gì?

Lời Chúa hôm nay giáo huấn người Kitô hữu: “Các ngươi đã nghe người xưa dạy rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi tòa án.” Mt 5,21. Thời Cựu Ước, ông Mô-sê đã truyền cho dân Do Thái về 10 điều răn Đức Chúa Trời, trong đó điều thứ năm: Chớ giết người, thời ấy chỉ luận tội khi có hành vi gây ra hậu quả thiệt hại cho tha nhân. Thời Chúa đến, Người không xóa bỏ một điều răn nào nhưng nâng tầm nhận thức cao hơn là con người cần ý thức việc không được xúc phạm đến phẩm giá người khác. Dù chỉ là lời chê trách hay có ý nghĩ xấu xa “ Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng” thì sẽ bị vạ lửa địa ngục.” Mt 5,22.

Ông bà ta thường nói: “Lưỡi sắc hơn gươm” lời nói có thể trở nên vũ khí giết người một cách thầm lặng, Chúa Giê su thấu hiểu cảm nghĩ và hành động của con người nên đã hoàn thiện lề luật theo sự phát triển tư duy của con người. Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa nhà văn La Quán Trung viết về Chu Du tự là Công Cẩn là danh tướng và là khai quốc công thần của Đông Ngô. Khi Gia Cát Lượng tương kế tựu kế để Lưu Bị cưới được vợ là trở về Kinh Châu, làm cho Chu Du trúng kế mai phục, đã vậy lại còn gây tức giận bằng cách cho binh sĩ đọc vang hai câu thơ “Chu Lang diệu kế yên thiên hạ, Đã mất phu nhân lại thiệt quân” khiến Chu Du uất quá, vết thương sắp lành lại tái phát.

Chúa Giê-su muốn con cái Người có lòng khoan dung, tâm hồn đầy tính thiện, nhân ái thì mới có hành động tốt đẹp lan tỏa tới cộng đoàn, xã hội. Lễ vật đẹp lòng Thiên Chúa nhất là cuộc sống đầy tình yêu thương. “Ai không sa ngã trong lời nói, kẻ ấy hẳn là người trọn lành, có đủ sức gò hãm được cả toàn thân.” Gc 3,2.  Thánh Bênađô cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Kẻ tỉnh thức canh phòng miệng lưỡi thì cũng tỉnh thức canh phòng giữ linh hồn”. Người môn đệ của Chúa không chỉ tránh “giết người” mà còn phải cố gắng sống tình người. Chúa coi việc làm hòa với người khác cao trọng hơn của lễ: ”Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa ngươi ra trước mặt quan tòa,… ngươi sẽ bị tống ngục”. Chúa kêu gọi chúng ta tích cực thi hành ý Chúa, thực hành gieo điều tốt và chia sẻ với mọi người từ những hành động tử tế nhỏ bé.

Mùa Chay nhắc nhở chúng con kiên trì cầu nguyện, trải lòng với Chúa để lắng nghe tiếng Chúa giúp chúng con hoán cải lối sống của mỗi người, bác ái trong lời nói chân tình đem lại niềm vui hạnh phúc cho người khác, lời thân thiện sẽ an ủi nâng đỡ người đau yếu, bệnh tật, cô đơn. Xin cho chúng con biết quý trọng sự sống Chúa ban tặng, và giúp chúng con có lòng nhân từ như Chúa.

 Anna Anh

Chẳng được vào Nước Trời (26.02.2021)

Tin Mừng hôm nay cho ta thấy: Chúa Giêsu đã đế trần gian để cứu chuộc nhân loại, Người đã bắt đầu một cuộc cách mạng đổi mới đời sống con người, đổi mới cả trong tư tưởng, lời nói và việc làm.

Trước hết Chúa nói về những “kinh sư và người Pharisêu”, họ đang là những người có học thức, lãnh đạo dân Chúa bấy giờ. Thế mà Chúa đã nhắc nhở, cảnh báo cho các môn đệ: “Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Lời cảnh báo này như tiền đề, để Người dạy dỗ những điều lớn lao hơn.

Tiếp đến Người dạy về việc tuân giữ lề luật mà Thiên Chúa truyền qua Môsê đã hàng nghìn năm, xoay quanh điều răn 5 đối với tha nhân: Chớ giết người”. Đây có thể nói là điều răn quan trọng số một đối với tha nhân mà Chúa Giêsu hôm nay đã đề cập đến kỹ càng, như một bản tuyên ngôn nhân quyền sâu sắc nhất. Xưa nay người ta thực thi giới răn này chỉ hẹp hòi trong nghĩa đen, nghĩa là chỉ cấm giết sự sống thân xác, thật là sai lầm và thiếu yêu thương. Còn Chúa hôm nay, Người cấm cả “giận anh em mình, mắng anh em mình là đồ ngốc, chửi anh em mình là quân phản đạo”. Chúa muốn con người, một tạo vật đặc biệt được Thiên Chúa tao dựng có trí tuệ khôn lường, có trái tim biết yêu thương, nên phải được tôn trọng, nâng niu cả tinh thần và thể xác. Vì con người không phải chỉ như con vật, con người “không phải chỉ sống nhờ bởi cơm bánh, nhưng còn nhờ bởi những lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4,3). Con người còn phải sống nhờ cả vào tình cảm, lời nói yêu thương của đồng loại nữa. Chúa muốn ta phải sống hòa bình mà đã có lần Chúa chúc phúc: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.” (Mt 5,9). Hòa bình đem lại ích lợi cho ta, cho mọi người, nó quan trọng hơn vật chất. Vì thế Chúa dạy phải “bỏ của lễ lại đó ” đi làm hòa trước đã “hãy mau mau dàn xếp với đối phương”,  bất kể lỗi gây ra từ mình hay từ người khác,  kẻo rồi bị “nộp cho quan tòa… bị tống ngục”, làm phiền hà cho mọi người, cho cả xã hội công quyền nữa.

Đến đây nhớ chuyện báo nhân dân đã kể: Một nhóm bạn sinh viên trọ học tại một phòng chung cư Hà Nội: Vào buổi sớm, một bạn đã phát hiện ra con lợn tiết kiệm của mình mới đêm bị mổ lấy mất tiền. Thế là cả phòng xúm lại, xì xèo, xét đoán và gán cho bạn N. đã làm việc trộm cắp ấy, vì tối qua N. về phòng muộn nhất. Thế rồi N. bị cô lập, không tự minh oan được. Rồi vì  đau khổ nhục nhã quá mà N. đã phải tìm đến cái chết. Khi ấy cả phòng mới thấy được bạn mình vô tội…

Chỉ vì những lời a dua, gán ghép, xét đoán vô căn cứ mà đã giết một mạng sống vô tội..

Lịch sử kể lại thời Chúa Giêsu có những gia chủ có hàng nghìn người nô lệ ở, họ phải lao động, sống như một bầy vật, chẳng có quyền lợi chi ngoài quyền lợi phục vụ chủ. Hơn hai nghìn năm nay, dựa vào Lời Chúa, Hội Thánh đã làm biết bao công ích để giải phóng cho quyền những con người này.

Lạy Chúa! Xin cho con yêu mến Lời Chúa dạy mà biết yêu mến, tôn trọng mọi người. Không chỉ là cha mẹ, anh chị em ruột thịt, bạn bè thân thiết, nhưng là tất cả tha nhân, cả kẻ thù của con nữa, ì tất cả đều được Thiên Chúa là cha chung yêu thương tạo dựng, là anh em ruột thịt của con. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Tôn trọng nhân phẩm người anh em (06.03.2020)

Ghi nhớ:

“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra tòa. Ai mắng enh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đem ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt”. (Mt 5,22)

 Suy niệm:

Chuyện kể rằng: Một ngày kia, trong khi đi quyên tiền để giúp các trẻ em mồi côi, thánh Clemente đi vào một quán ăn. Ngài đưa tay ra và nói với mọi người:

– Xin quý vị rộng lượng bố thí cho các em mồi côi để các em có được manh áo, miếng cơm!

Ngay tức khắc, mọi người đang hiện diện trong quán ré lên cười hô hố! Họ nhìn thánh nhân với những ánh mắt khinh khi. Sau đó có một gã thợ giầy lên tiếng.

– Một manh áo, một miếng cơm ư? Được lắm!

Thế rồi anh ta ngửa cổ, uống đầy một ngụm bia và phùng má trợn mắt phun thẳng vào mặt thánh nhân!

Chúng ta thử tưởng tượng xem, thánh Clemente sẽ phản ứng như thế nào? Nếu là chúng ta thì sao? Chắc chắn chúng ta sẽ cho tên vô lại đó một cú đấm để“biết thế nào là lễ độ”, hoặc ít nhất cũng chửi cho gã một tràng thóa mạ, mạt sát để nguôi cơn giận!

Thế nhưng  đối với thánh nhân thì ngài bình tĩnh rút khăn ra lau mặt. Rồi lại ngửa tay ra và nói:

– Thưa quý ông, vừa rồi là phần dành cho tôi. Còn phần của các em mồ côi đâu chưa thấy?

Anh thợ giầy bàng hoàng, chưng hửng, vì không thể ngờ rằng trên cõi đời  này lại có một người nhẫn nhục và cao thượng như vậy. Anh ta lắp bắp nói:

-Vâng, để rồi tôi…tôi sẽ gửi tặng cho các em sau.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su đưa ra lời dạy,và lời dạy này cũng là để kiện toàn lề luật của Ngài; Đó là phải tôn trọng phẩm giá của mọi người. Bởi lẽ mọi người đều là anh em cùng một Cha chung trên trời và đã được  tác tạo theo hình ảnh của Người.

Không chỉ khi gây ra án mạng là cướp đi mạng sống của người khác mới là phạm tội, mà ngay cả khi chửi rủa, mạt sát người anh em thôi thì đã bị kết tội và tội này cũng rất nặng nề rồi.

Đức Giê-su nhấn mạnh: Khi dâng của lễ mà sực nhớ còn có sự bất bình vời người anh em, thì hãy để của lễ trước bàn thờ để đi làm hòa với anh em trước đã rồi sau đó hãy trở lại dâng của lễ. Như vậy đối với Thiên Chúa của lễ đẹp lòng Ngài nhất đó là cuộc sống hòa thuận yêu thương anh em mà chúng ta có thể thự hiện để dâng lên Ngài.

Đức Giê-su còn nói đến tính cấp bách của vấn đề là” Hãy mau mau  dàn xếp với đối phương ngay khi còn đang đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan tòa, quan tòa lại giao cho thuộc hạ và anh sẽ bị tống ngục” Do vậy, ngay từ bây giờ, nếu chúng ta xét thấy còn có điều gì bất bình, giân hờn với anh em thì hãy mau thu xếp một cách ổn thỏa đi, trước khi sự việc đi vào thời gian quá muộn!

Muốn tập được nhân đức hiền lành, không oán giận bực tức muốn trả đũa, không phải là việc dễ. Trước tiên, chúng ta phải có một tấm lòng ước ao muốn trở nên giống Chúa. Đồng thời xin ơn Chúa giúp chúng ta có ý chí và nghị lực mạnh mẽ để thắng vượt được tính tự nhiên là hay muốn phản ứng trả đũa khi bị xúc phạm, khi bị coi thường.

Hãy nhìn lên Chúa,  khi bị treo lên trên cây thập tự để suy gẫm và noi gương bắt chước Ngài. Cả một đời Chúa Giê-su chỉ làm những điều tốt đẹp cho mọi người, vậy mà quân dữ đã khạc nhổ, chửi rủa, nhạo báng đủ cách và sau cùng đóng đinh Người vào thập giá. Vậy mà Đức Giê-su còn cầu xin cho họ: “ Lạy Cha, xin tha tội cho họ vì họ không biết việc mình làm”.(Lc 23,33) Chúa là Đấng cao cả vô cùng Ngài đã đối xử với kẻ làm hại mình như vậy. Còn chúng ta, hãy nhìn lại chính mình! Chúng ta chỉ là những kẻ tội lỗi, vì vậy nếu có bị người khác xúc phạm, coi thường thì cũng đáng mà thôi. Vậy chúng ta sẽ thực thi lời dạy của Chúa, chúng ta nhất quyết loại trừ khỏi lòng mình những mối bất hòa, những sự giận dữ, những sự thù hận để tâm hồn chúng ta được thanh thản thảnh thơi và như vậy về phần thể xác cuộc sống của chúng ta vì thế cũng sẽ được trường thọ hơn và chất lượng cuộc sống cũng sẽ được nâng cao lên.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con có một cuộc sống trần thế bình an và hạnh phúc, nên Chúa đã dạy chúng con bài học hôm nay. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa sống khiêm nhường, hiền hòa và yêu thương mọi người, để cuộc đời chúng con nên như của lễ dâng tiến Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Tập sống trong tinh thần nhẫn nại chịu đựng và tha thứ.

Đaminh Trần Văn Chính.

Mạnh dạn tự tìm đến làm hoà với anh chị em (15.03.2019)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ của Ngài: “Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Thật vậy, nếu chúng ta không làm hòa và tha thứ cho anh em, làm sao chúng ta có thể dâng lễ vật để xin Thiên Chúa tha thứ tội lỗi của mình được. Do đó, Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta phải sống yêu thương, làm hòa và tha thứ cho tha nhân, đó là biểu hiện thái độ cao thượng và cũng là tinh thần bác ái với anh chị em của chúng ta.

Sống biết yêu thương, thuận thái hòa

Nghĩa tình rộng lớn mãi bao la

Hận thù, chia rẽ là đau khổ

Hiệp nhất một lòng để thứ tha

 

Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ và mỗi người chúng ta về cách cư xử khôn ngoan với mọi người, đó là hãy biết dàn xếp trước, trong thời gian có thể còn dàn xếp được, để tránh đi những rắc rối sau này, có nghĩa là tránh được bất lợi khi ra trước tòa Chúa phán xét. Đi xa hơn, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta phải biết ăn ở hiền hòa để tránh được những phiền toái trong cuộc sống. Người hiền lành sẽ được mọi người thương mến. và có được niềm vui trong cuộc sống. Ngược lại, những người làm điều xấu, điều ác sẽ đánh mất đi tình bạn hữu và cuộc sống chẳng bao giờ được bình an.

Có ai thù ghét, chẳng cách xa

Tìm cách thân quen để dĩ hòa

Yêu thương chia sẻ tình thân ái

Lỗi lầm quên hết, quyết bỏ qua

*

Đồng hành với Chúa quãng đường xa

Tạo mối tương quan rất mặn mà

Bỏ qua ích kỷ, rời căm ghét

Hiệp nhất chân thành thật thiết tha

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: Mùa Chay là thời gian dành cho việc làm hòa với người anh em. Đây là công việc rất cần thiết phải thực hiện, không thể chần chừ hay ái ngại gì hết. Thiên Chúa chỉ nhận lễ vật của chúng ta khi tấm lòng của chúng ta được thanh thản và bình yên. Việc làm hòa, chúng ta cứ mạnh dạn bước đi bước trước, mặc dù chúng ta chẳng phải là người gây ra chuyện, nhất là làm hòa với những ai đang được coi là thù địch với chúng ta.

Cùng nhau hướng đến một Quê Nhà

Tâm hồn phơi phới rộn tiếng ca

Kết nghĩa đệ huynh cùng nhân thế

Để cho cuộc sống ngát hương hoa

 

Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và hay tha thứ. Chúng con là những người tội lỗi và để xảy ra những chuyện bất hòa với anh chị em của chúng con.  Xin Chúa giúp chúng con biết mạnh dạn tự tìm đến làm hoà với anh chị em của chúng con, để chúng con xứng đáng được đón nhận ơn tha thứ của Chúá. Amen.

 HOÀI THANH

Nợ một Tình Yêu (23.02.2018) 

Suy niệm I: Tha thứ

Kể chuyện

Trí là một người rất khôn ngoan ranh mãnh. Một lần, Trí thâm lận vào quỹ của cơ quan một số tiền lớn. Một hôm, bị thủ trưởng phát hiện số tiền Trí thâm lạm, nên ông quyết định kỷ luật Trí.

Trí biết chuyện chẳng lành, liền nghĩ ra một kế:

Chiều hôm ấy, Trí đến gặp bà giám đốc với một cọc tiền thật dầy cùng với một món quà mà phụ nữ rất yêu thích: dây chuyền vàng sang trọng trong hộp nhung.

Gặp bà giám đốc, Trí thưa: Con biết bà là người rộng lượng, thương nhân viên như con. Nhân dịp sắp sinh nhật của bà, con kính biếu bà ít quà để tỏ tấm lòng thảo.

Nhận quà, bà nói với Trí: cảm ơn cậu, nhưng không nhận quà đâu, vì câu còn đang có tội với cơ quan.

Trí thưa: tại cô Thiện làm thất lạc hồ sơ nên con bị oan. Xin bà nói với cô Thiện làm lại hóa đơn thì con sẽ được thanh minh. Con nhờ bà gởi ít quà cho cô Thiện nữa.

Bà ta cười và nói: tiên sư anh, về đi, lần phải cẩn thận, bà không đỡ được đâu.

Suy Niệm:

Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta về của lễ đẹp lòng Chúa, “25 Thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5, 25), của lễ ấy không phải lễ toàn thiêu hay lễ vật cao sang, mà là của lễ chính con người của ta với một tấm lòng khiêm nhu, yêu thương và đầy tha thứ.

Tha thứ là một hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác.

Tha thứ là buông bỏ, không truy cứu trách nhiệm của hành vi phạm lỗi đối với mình.

Tha thứ để lòng được bình yên và để được Chúa tha thứ.

Tha thứ cho anh em để tỏ lòng biết ơn Chúa đã tha thứ cho ta.

Tha thứ để chúng ta chấp nhận và chịu đựng nhau hơn.

Tha thứ luôn luôn để sự oán giận không kịp nảy sinh.

Tha thứ là buông bỏ sự oán thù, lỗi lầm của người khác mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện bồi thường về tổn thương mà ta gánh chịu.

Tha thứ đã là quá khó, mà hôm nay Chúa dạy chúng ta phải làm hoà trước khi dâng  lễ vật.

Làm hoà là ta xây dựng lại mối tương quan anh em, bạn bè giữa ta và người anh em lúc trước khi xảy ra lỗi lầm.

Làm hoà với người anh em gây lỗi với ta, làm phiền lòng ta, chứ không phải đi làm hoà với người anh em mà mình gây lỗi với họ. “24Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh”. Đây là lỗi của người anh em trước chứ không phải ta, vậy mà Chúa dạy ta phải đi làm hoà trước rồi mới về dâng của lễ. Thật quá khó! Chúa muốn chúng ta phải có tâm tình hoà bình thì dâng của lễ mới đẹp lòng Chúa.

Nếu không làm hòa với anh em mình trước khi dâng của lễ, thì chính của lễ là vật chứng tố cáo mình trước mặt Thiên Chúa.

Chúng ta được sinh ra trên đời này, chính là ta đã nợ một Tình Yêu vô biên của Thiên Chúa ban tặng cho ta. Mỗi khi chúng ta mở mắt nhìn thấy vẻ đẹp kỳ công của Thiên Chúa; mỗi khi chúng hít thở khí trời để sống; mỗi khi chúng ta ăn hay uống mọi thứ để nuôi dưỡng ta; mỗi khi chúng ta nghe âm thanh của trời đất vạn vật; mỗi khi chúng ta cảm nhận được sự nồng ấm của tình người… Tất cả những thứ đó đều do Thiên Chúa ban tặng cho ta.

Vậy, khi ta còn sống ở trên đời này giây phút nào mà chúng ta không biết làm sáng danh Thiên Chúa, thì khi chết đi, ta phải trả lẽ về sự vô ơn đến khi nào xong mới được vào Nước Trời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sám hối lỗi lầm của mình và tha thứ mọi lỗi lầm cho anh em con, để chúng con luôn sống yêu thường, an bình, làm sáng danh Thiên Chua để xứng đáng là con cái Chua, mai sau được hưởng Nước Trời. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Suy niệm II: Chủ động đi bước trước làm hòa

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng lề luật cũ để kiện toàn giới luật mới là yêu thương một cách trọn vẹn con người Tôi nhớ đến những người đã thấm nhuần lời dạy  yêu thương của Chúa . Đó là mẹ thánh Têrêsa Ấn độ, qua lời nói với người muốn xin vào dòng của mẹ: “Chị đã thấy người linh mục nâng niu tấm bánh thánh trong tay thế nào thì vào đây chị cũng phải nâng niu, săn sóc những người tàng tật, ốm đau bẩn thiu  đang bị vất ở rìa đường như vậy”. Hay nhà bác học Pastơ khi phải thực nghiệm tiêm vác xin vào một con vật mà ông đã phải đau khổ trằn trọc mãi vì không muốn làm hại gì đến sự sống của nó.

Tin mừng hôm nay, từ luật cấm giết người của thời Cựu ước, luật yêu thương ở mức tối thiểu sơ đẳng, Chúa Giêsu đã nâng lên cấm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm con người cả bằng lời nói chứ không chỉ việc làm. Cấm cả việc mắng chửi anh em mình. Chúa muốn  ta diệt đi mọi hiềm khích, chia rẽ, bạo động ngay từ trong lòng mà thay vào đó là tình yêu thương nhau cùng con một cha trên trời.

Cũng như từ luật cũ cấm ăn trộm, ăn cắp, Chúa đã dạy còn phải cho đi, “Ai muốn kiện anh để lấy cái áo trong của anh thì hãy để cho nó lấy cả áo ngòai’’ (Mt5,40). Từ đó, Ngài dẫn ta tới yêu thương cả kẻ thù mà chỉ có đạo Chúa mới dẫn ta lên đỉnh cao lòng yêu thương ấy.

Hôm nay Chúa còn dạy ta việc làm hòa với anh em còn quý hơn của lễ dâng cho Chúa. Chưa làm hòa với anh em là Chúa cũng cắt mối quan hệ tình yêu với chúng ta, rồi Chúa mới tiếp nhận nối lại:  “Nếu khi anh sắp dâng của lễ  mà nhớ còn có chuyện đang bất bình với anh em,hãy để của lễ lại đó đi về làm hòa trước đã…”. Ngài lại còn tiếp tục dạy ta qua câu chuyện phải đi làm hòa, thương lượng với đối phương để ta khỏi phải ra tòa. Qua đây Chúa muốn ta phải chủ động đi bước trước làm hòa, nối tình thân thiện, thay vì ngồi chờ đợi đối phương khi có điều  xích mích xảy ra. Đi bước trước, có thể ta bị coi là đã  thua, bị thiệt thòi về tinh thần hay vật chất… Nhưng ta được cái lớn hơn đó là biết thực thi lời Chúa, là đã yêu Chúa, được Chúa mãi yêu thương.

Lạy Chúa xin cho con luôn thấm nhuần những lời Chúa dạy, để con thực thi tình yêu thương ấy ngay nơi xứ sở quê hương mình để mọi người thấy mà ngượi khen Cha trên trời. Amen.

Ngọc Năng Bc

Hãy đi làm hoà với người anh em ấy đã (10.03.2017)

Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta về của lễ đẹp lòng Chúa, “24 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 25thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5, 24-25), của lễ ấy không phải lễ toàn thiêu hay lễ vật cao sang, mà là của lễ chính con người của ta với một tấm lòng khiêm nhu, yêu thương và đầy tha thứ.

Tha thứ là một hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác.

Tha thứ là buông bỏ, không truy cứu trách nhiệm của hành vi phạm lỗi.

Tha thứ để lòng được bình yên và để được Chúa tha thứ những lỗi lầm của mình.

Tha thứ cho anh em để tỏ lòng biết ơn Chúa đã tha thứ cho ta.

Tha thứ để chúng ta chấp nhận và chịu đựng nhau hơn.

Tha thứ luôn luôn để sự oán giận không kịp nảy sinh.

Tha thứ cho người khác là buông bỏ sự oán thù, lỗi lầm của người khác mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào bồi thường về tổn thương mà ta gánh chịu.

Tha thứ là một việc làm hết sức khó khăn, không phải ai cũng có thể thực hiện một cách trọn vẹn, không phải lúc nào cũng thực hiện được. Có khi ta tha thứ cho người anh em của ta, nhưng ta không bao giờ quên cái lỗi đó. Có khi ta tha thứ cho người anh em của ta, nhưng ta lại tìm cách tránh xa họ. Ta không thể tha thứ cho anh em, vậy mỗi khi ta dâng của lễ trên bàn thờ làm sao đẹp lòng Chúa!

Tha thứ đã là quá khó, mà hôm nay Chúa dạy chúng ta phải làm hoà trước khi dâng  lễ vật.

Làm hoà là ta xây dựng lại mối tương quan tốt đẹp trước khi xảy ra lỗi lầm. Khi ta làm hòa và tha thứ một cách trọn vẹn, mối tương quan bạn hữu sẽ trở nên khắng khít, thân thiện, tâm giao hơn xưa.

Cu tèo và cu tí là hai đứa bạn sát vách. Một hôm, hai thằng đang chơi ngoài sân bỗng cu tí khóc tu tu chạy về nhà, mẹ hỏi sao lại khóc như thế? Cu tí nói con không chơi với tèo nữa, nó lấy đất của con.

Thì ra hai đưá đang chơi nặn đất. Mẹ tí bảo thôi ra kia lấy đất khác, nhưng tí không chịu vẫn khóc. Mẹ tí đi lấy đất cho tí chơi, nhưng chơi một mình nên tí buồn, lại lững thững đi ra ngoài sân chơi với tèo.

Tèo đang chơi một mình cũng chán, thấy tí đi ra, tèo cầm miếng đất chạy lại đưa cho tí, nhưng tí nói tớ có rồi. Thế là cả hai thằng ngồi xuống chơi.

Tèo bảo với tí: cho mình xin lỗi nhé.

Tí: ừ.

Thế rồi cả hai lại chơi đùa vui vẻ. tiếng cười vang như nắc nẻ.

Làm hoà với người anh em gây lỗi với ta, làm phiền lòng ta, chứ không phải chỉ đi làm hoà với người anh em mà mình gây lỗi với họ. “24Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh”. Đây là lỗi của người anh em trước chứ không phải ta, vậy mà Chúa dạy ta phải đi làm hoà trước rồi mới về dâng của lễ. Thật quá khó! Chúa muốn chúng ta phải có tâm tình hoà bình thì dâng của lễ mới đẹp lòng Chúa.

Chúa muốn ta làm hoà với anh em bằng cả lý trí, cả trái tim và cả lòng yêu mến, để ta và anh em được hưởng hoà bình. Hòa bình là hoa quả của tình yêu. Có yêu mới tha thứ, tha thứ mới có hòa bình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sám hối lỗi lầm của mình và tha thứ mọi lỗi lầm cho anh em con, để chúng con luôn sống trong hoà bình xứng đáng là của lễ dâng lên Ngài.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *