Viên đá bị loại bỏ (01.03.2024 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: St 37,3-4.12-13a.17b-28, Mt 21,33-43.45-46

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mát-thêu (Mt 21,33-43.45-46)

33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : “Các ông hãy nghe dụ ngôn sau đây : Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu ; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước ; nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : ‘Chúng sẽ nể con ta.’ 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : ‘Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !’ 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, tống ra khỏi vườn nho và giết đi. 40 Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?” 41 Họ đáp : “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” 42 Đức Giê-su bảo họ : “Kinh Thánh có câu : ‘Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao ?

43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”

45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

Viên đá bị loại bỏ (01.03.2024)

Có thể nói đọc dụ ngôn này, chúng ta có thể hiểu ý Chúa muốn nói gì, và cũng có thể hiểu những nhân vật Chúa dùng trong dụ ngôn ám chỉ về những người nào.

Vườn nho là chúng ta, chủ vườn nho là Thiên Chúa. Những kẻ trồng nho mướn là những giới chức tôn giáo, là những kẻ chịu trách nhiệm với Thiên Chúa về sự sung mãn của vườn nho. Những đầy tớ lần lượt được sai đến là các tiên tri, ngôn sứ. Họ được Chúa sai đến nhưng đã bị chối bỏ và giết đi. Người con trai đến sau cùng không ai khác hơn là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu cũng bị bọn thuê mướn vườn nho giết chết. Lúc Chúa kể dụ ngôn này thì sự việc chưa xảy ra, nhưng quả như lời tiên báo, chính Chúa cũng đã cùng chung một số phận như các tiên tri thuở trước. Đọc dụ ngôn này chúng ta cảm nhận được tình yêu lạ lùng mà thiên Chúa dành sẵn cho loài phàm tội lỗi chúng ta. Dù chúng ta cố tình loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi dời mình, nhưng công việc Chúa làm vẫn tiến hành như ý Người muốn. Đó là “ viên đá Giêsu đã bị giết chết thảm thương vô nhân đạo, chính Ngài đã phục sinh và trở nên tảng đá góc cho một tòa nhà mớihoành tráng, vững chắc đến muôn đời. Vì thế, loại bỏ là việc độc ác của con người, còn trở nên viên đá góc là việc làm kỳ diệu của Thiên Chúa.

Ở Mỹ có một tảng đá rất nổi tiếng. Đó là tảng đá Balebon tại tiểu bang California.

Ngày nọ, có người dân khiếu nại rằng, tảng đá này có thể đổ xuống làm hư nhà cửa của họ; vì thế người ta đã đưa tảng đá đi. Một người Úc nọ đã đến xin mua tảng đá ấy với giá 100 Mỹ kim. Anh bỏ thêm 20.000 Mỹ kim nữa để thuê xe chuyên chở tảng đá ấy về nhà, và sau bốn tháng miệt mài làm việc, anh đã tạc được chân dung của một tài tử nổi tiếng chuyên đóng phim cao bồi. Không bao lâu sau đó, tác phẩm ấy đã được bán cho một người chuyên sưu tầm tượng ảnh với giá một triệu Mỹ kim.

Từ một tảng đá đáng bỏ đi nó đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật và giá trị của nó không thể ngờ được.

Khi còn nhỏ, Einstein không hề có biểu hiện gì nổi trội, thậm chí là phát triển trí tuệ rất chậm. Năm 4 tuổi, ông vẫn chưa biết nói, cha của Einstein đã tìm mọi cách để giúp con mình phát triển như những đứa trẻ khác.

Trong thời gian đi học, sức học của Einstein rất kém, đuối hơn nhiều so với các bạn bè khác. Thầy Hiệu trưởng trường Einstein theo học cũng quả quyết với cha cậu rằng “thằng bé này mai sau lớn lên sẽ chẳng làm được gì đâu”. Những lời giễu cợt và sự trêu đùa ác ý của mọi người xung quanh khiến cho cậu bé Einstein rất buồn tủi. Cậu trở nên sợ phải đến trường, sợ phải đối mặt với các thầy cô và bạn bè. Cậu cũng cho rằng mình đúng là đứa trẻ ngốc nghếch thật sự.

Thế nhưng nhờ sự động viên rất lớn của mẹ – một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp và có học vấn cao, trí tuệ Einstein phát triển nhanh chóng, cậu bé còn dần khắc phục được tính tự ti và trở nên lạc quan, vui vẻ. Với khoảng 1.093 bằng sáng chế mang tên mình, Thomas Edison chính là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, làm thay đổi đời sống nhân loại…

Câu chuyện trên đây khiến chúng ta suy nghĩ về những con người bị bỏ rơi, hay bị lãng quên, cho dù họ vẫn hiện diện sờ sờ trước mắt chúng ta…, họ giống như viên đá thợ xây vất bỏ. Nhưng Chúa không bao giờ bỏ rơi họ, mặc dù chính Chúa là người bị người ta loại bỏ…

Mùa Chay là mùa hông ân và là thời gian thuận tiện để chúng ta nhìn lại những hồng ân mà Thiên Chúa yêu thương ban tặng cho chúng ta để chúng ta dâng lời tri ân cảm tạ. Đồng thời cũng là thời gian chúng ta dừng lại để suy nghĩ và xét lại bản thân chúng ta đã sử dụng hồng ân ấy thế nào để ăn năn sám hối, xin lỗi về những thiếu sót của mình với Chúa, anh chị em xung quanh và nhất là những người nghèo khổ đến với chúng ta và chúng ta đối xử họ với thái độ nào.

Lạy Chúa, chúng con cảm nghiệm được tình Chúa yêu chúng con rất nhiều, một tình yêu mà chúng con không thể nào diễn tả hết bằng lời nói vì “ngôn bất tận ý”. Chúng con chỉ còn có cách diễn tả tình yêu ấy bằng nghĩa cử yêu thương chính anh em đồng loại. Trong tâm tình Mùa Chay, xin Chúa giúp chúng con biết đáp trả tình yêu Chúa qua những hy sinh, hãm mình, dấn thân, phục vụ Chúa với những việc làm cụ thể như  ăn chay, cầu nguyện, đền tội  và sống quảng đại thứ tha. Amen.

Chúng ta có đang khước từ tình yêu Thiên Chúa? (10.03.2023)

“Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi.”

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra dụ ngôn những tá điền sát nhân. Trong đó Người ám chỉ: ông chủ vườn nho là Thiên Chúa; đầy tớ ông chủ là các ngôn sứ; tá điền là những người khước từ, không chấp nhận lời Thiên Chúa truyền dạy; còn người con trai của ông chủ vườn nho chính là Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu chỉ mong muốn một điều là làm cho các thượng tế và người Pha-ri-sêu nhận ra Người là Thiên Chúa thật, Người đến trần gian này để đem lại ơn cứu độ không chỉ cho họ mà cho tất cả mọi người. Muốn biểu lộ việc đó, Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn để diễn tả một cách ngắn gọn cả một lịch sử cứu độ dài, một thiên tình sử giữa Thiên Chúa và dân của Ngài. Vườn nho của Thiên Chúa chính là dân Ít-ra-en. Ngài đã trao cơ nghiệp của Ngài cho các giai cấp lãnh đạo Do-thái để họ chăm lo vun xới và làm trổ sinh hoa trái. Biết bao lần, Thiên Chúa đã sai các ngôn sứ đến nhắc nhở họ phải trung thành tuân giữ giao ước, nhưng họ đã ngược đãi, bách hại và giết chết các ngài.

Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn sai hết ngôn sứ này đến các ngôn sứ khác đến khuyên bảo dân Ít-ra-en, nhưng họ không hề thay đổi, vẫn cư xử một cách tồi tệ và giết các ngài. Thế nhưng lòng nhẫn nại của Thiên Chúa vẫn không hề vơi, cuối cùng Ngài sai chính Con Một của Ngài với hy vọng: “Chúng sẽ nể con ta.” Nhưng sự gian ác của họ đã đạt đến cực điểm. Họ đã tra tay bắt lấy “Người Con Một” của Ngài và lôi ra ngoài thành thánh Giê-ru-sa-lem mà giết đi. Nhưng chính nhờ “Người Con Một” đó mà ơn cứu độ đã được thực hiện cho muôn người. Qua cái chết của Chúa Giêsu, một dân tộc mới được khai sinh, Giáo Hội được chào đời.

Thiên Chúa tràn đầy lòng thương xót, Ngài luôn mong muốn con người đón nhận. Nhưng ngược lại, vì sự hận thù, do ảnh hưởng của tội lỗi mà làm cho con người dễ ràng chối từ; cụ thể như các thượng tế và người Pha-ri-sêu trong Tin Mừng hôm nay. Dẫu thế, lòng thương xót, lòng nhân từ của Thiên Chúa vẫn đang còn đó, vẫn đang từng ngày Ngài tuôn tràn trên chúng ta, nhưng chúng ta có biết nhận ra hay không? Rồi khi nhận ra tình thương của Thiên Chúa, chúng ta đón nhận hay từ chối?

Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi để tìm ra đâu là nguyên nhân mà ta lại cố tình chối từ tình thương của Thiên Chúa dành cho ta? Có phải nguyên nhân đó là do ta nuôi dưỡng sự hận thù, lòng ghen tị, để rồi từ đó, nó làm cho bản thân chối từ không muốn đón nhận lòng thương xót, tình yêu của Thiên Chúa dành cho ta, cho gia đình ta?

Thiên Chúa đã chỉ rõ cho chúng ta nếp sống phải có ở trong vườn nho của Ngài, là dân của Ngài, là Hội Thánh của Chúa Giêsu Kitô. Không những chúng ta phải kết hiệp mật thiết với Ngài mà còn phải sống sự kết hiệp ấy một cách cụ thể, khi chúng ta yêu mến nhau, để Hội Thánh của Chúa là cộng đoàn huynh đệ bác ái. Vườn nho của Ngài sẽ được tốt tươi và đơm hoa kết trái.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa luôn yêu thương chúng con, nhưng nhiều khi chúng con khước từ tình yêu của Chúa, và trở nên những người con bội nghĩa, đã phạm tội làm mất lòng Chúa. Xin Chúa cho chúng con trong Mùa Chay Thánh này biết thực lòng sám hối và quay trở về với Chúa để được ơn tha thứ. Amen.

Joston

Hệ quả từ lòng ích kỷ (18.03.2022)

Những năm gần đây trên báo chí đăng tin các câu chuyện bạo hành xảy ra trong gia đình trẻ cho chúng ta thấy tình trạng báo động về mối tương quan giữa người với người thiếu tình yêu thương với nhau. Tố Hữu từng nói: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Như cách đây vài tháng báo Tuổi Trẻ viết về chuyện rất thương tâm của bé gái 3 tuổi đang sống với mẹ và bị người tình của mẹ hành hạ, đến hôm nay cháu đã qua đời, kết quả xét nghiệm trên hộp sọ cháu bé có những dị vật lạ giống đinh, tổng cộng 9 cái, câu chuyện ấy phản ánh lên sự vô cảm, máu lạnh của một con người mất hết nhân tính, chỉ vì tính ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mình, bất chấp sinh mạng của trẻ thơ. Thánh Bênađô chia sẻ: “Bản chất của tội là điều rất độc dữ, nó được xếp ngang hàng với tội giết Thiên Chúa”.

Dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay là chủ một vườn nho cho tá điền thuê, chủ đi xa nên sai đầy tớ đến thu hoa lợi nhưng kết quả là người được sai đến đều bị đánh đuổi, giết, ném đá..“Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy” Mt 21,36. Sau cùng, chủ phái người con trai của mình đến:“Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: “Đứa con thừa tự kia rồi; Nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó” Mt 21,38. Dụ ngôn cho chúng ta nhận ra việc người tá điền muốn chiếm lấy tài sản, muốn độc quyền chiếm giữ vườn nho của người khác. Vì quyền lợi, tính ích kỷ nổi dậy đã khiến con người mất cả lý trí lẫn lương tâm.

Bài học của chúng ta là người Kitô hữu không kết án đóng đinh Chúa, nhưng có thể giết Chúa Giêsu bằng những suy nghĩ xấu, ganh ghét và hành động không tốt. Gia đình Kitô hữu chưa nếm hưởng hạnh phúc Nước Trời tại trần gian vì chưa sống Lời Chúa dạy. Thánh Augustino cho biết: “Tội là lời nói, việc làm, ước muốn phản lại luật Chúa”.

Chúa Giêsu cho các Thượng tế và Biệt phái biết: “Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc; đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta? Mt 21,42. Vì sao họ không chấp nhận Chúa? Có phải họ từ chối không đón nhận Chúa xuất phát từ lòng ghen ghét vì Chúa quá nhân từ, chính họ rắp tâm hãm hại bằng mọi cách để treo Chúa Giêsu lên thập giá là muốn người đời biết quyền lực của họ. Nhưng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, sự hy sinh của Chúa Giêsu đã mở ra cho các dân tộc khác một cơ hội được làm con cái Chúa, khai sinh ra Hội Thánh, dân Chúa không còn gói gọn trong dân Do Thái mà mở rộng khắp hoàn cầu, điều lạ lùng Chúa đã thực hiện.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong mùa Chay Thánh, xin Chúa giúp chúng con biết dùng thời gian này để hoán cải, canh tân đời sống mỗi người, tìm sự nâng đỡ trong ân sủng của Chúa và sự hiệp thông của Giáo Hội. Chúng con tin Chúa, chúng con muốn làm cho gia đình mình trở thành gia đình của Chúa nhưng thật không dễ chút nào. Xin giúp chúng con kiên trì bền bỉ trong cầu nguyện, thực hiện nhiều việc thiện là gieo những điều tốt đẹp trong con cái, trong tha nhân, cũng như đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống hàng ngày, để Nước Chúa được trị đến trong gia đình chúng con.                                                          

Anna Anh

Đá tảng góc tường (13.03.2021)

Hôm nay Chúa Giêsu kể một dụ ngôn về lối làm ăn của người gia chủ Do Thái với các tá điền. Dụ ngôn ám chỉ sự bất nhân của các người Pharisêu đối với Thiên Chúa và các sứ giả Người.

Đọc dụ ngôn ta thấy một ông chủ làm ăn lớn chu đáo hào hiệp: “Trồng được một vườn nho, chung quanh vườn ông rào giậu, trong vườn ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi phương xa”. Theo cách thức đã thỏa thuận, hàng năm gia chủ sẽ sai người về thu hoa lợi, mà tá điền phải nộp cho chủ là 30% – 40% sản lượng rượu ép được. Ở đây ta thấy những tá điền thuê này quả là độc ác, bất nhân, nghe mà phẫn uất. Tá điền không những không nộp “hoa lợi” cho chủ mà lại còn “bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đã người nọ”. Họ đã phạm tội tày đình: phản bội, cướp của, giết người. Họ đã gây tội ác với chính người chủ thành tâm thiện chí đã ban ơn và lo công ăn việc làm cho mình.

Dụ ngôn này xưa nay Hội Thánh cho ta hiểu rằng, ông chủ giàu có, chu tất kia chính là Thiên Chúa, vườn nho đã trồng, được xây dựng, bảo vệ kiên cố chính là dân tộc Do Thái và là tiền thân của Hội Thánh Chúa ngày nay.Tá điền là những người cầm đầu, đàn anh trong dân mà Thiên Chúa đã trao phó nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc dân của Người. Dân tộc Do Thái đã được Thiên Chúa yêu thương, chọn làm một dân riêng để ban lề luật, hướng dẫn, dạy dỗ cả mấy ngàn năm. Suốt cả nghìn năm ấy Thiên Chúa đã sai đến biết bao các tổ phụ, các ngôn sứ dạy dỗ họ sống theo đường lành để đón nhận Đấng Cứu Thế. Nhưng tất cả các đấng ấy đều bị các “tá điền” là những người cầm đầu dân bạc đãi, đánh đập, chém giết. Rồi cuối cùng cả đến “Con Trai” của mình là Đức Giêsu cũng bị giết treo trên cây thập tự. Thật là ác độc dại dột của những tá điền là những thầy Pharisêu đang cầm đầu dân tộc Do Thái bấy giờ. Họ dám phản bội Đấng Thiên Chúa quyền phép, yêu thương họ. Họ bỏ Chúa thì ngay cuộc đời trần thế này họ đã phải đau khổ. Dân Do Thái đã phải hàng ngàn năm lang thang xiêu bạt, tan nát đau khổ trên khắp thế giới. Họ dại dột cả gan dám tiêu diệt Chúa Giêsu. Nhưng Chúa chính là “Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường”. Rồi với quyền phép Thiên Chúa “Nước Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho nước ấy sinh hoa lợi”. Dân Nước ấy ngày nay không còn là của riêng Do Thái nữa, nhưng đã lan tràn khắp thế giới mà loan truyền ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Người Do Thái xưa kia đã phản bội, giờ đây được làm trong vườn nho là Hội Thánh Chúa, có bao giờ vì lợi lộc vật chất mà tôi dám cố tình phản bội lời hứa với Chúa khi lãnh bí tích rửa tội là: “từ bỏ ma quỷ và những tội lỗi chúng gây ra?”.

Một lần được hỏi chuyện với nhóm phụ nữ: “Các bạn ghét nhất  điều gì?” Họ trả lời: “Ghét nhất sự phản bội”. Vậy thì điều quý nhất là “lòng trung thành”, lòng trung thủy nhất nhất trước sau,  với Thiên Chúa cũng như với mọi Người”.

Lạy Chúa! Xin luôn ban ơn thêm sức cho con, để con sống trung thành với luật Chúa đêm ngày. Để luật ấy dẫn con đến sự sống muôn đời trong tình yêu của  Chúa. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Dụ ngôn những tá điền sát nhân (13.03.2020)

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

Ý nghĩa của dụ ngôn: vườn nho tượng trưng cho dân được Chúa chọn, Ít-ra-en và Hội Thánh. Ông chủ vườn là Thiên Chúa. Thợ làm vườn là những người đứng đầu trong dân. Những người được sai đến là các Ngôn Sứ. Người con là Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Các Ngôn Sứ và Chúa Giêsu đã bị những người có trách nhiệm trong dân giết chết. Nước của Chúa chuyển sang ta một “Quốc gia khác là Hội Thánh, một dân phổ quát và công giáo, sẽ lan tràn đến tất cả mọi quốc gia”.

Từ những ý nghĩa trên, chúng ta rút ra những nhận thức và áp dụng sau đây:

1. Sự chăm sóc (rào giậu, tháp canh, máy ép) mà Ông Chủ dành cho vườn nho, chứng tỏ Ông qúy mến nó cách đặc biệt. Thái độ của Ông Chủ là vậy, nên cử chỉ củ những người làm vườn đối với ông lại càng dễ ghét. Thiên Chúa yêu thương, săn sóc và quan phòng cho chúng ta, thế nhưng chúng ta đã phản bội, từ chối ơn Chúa, thì quả là dễ ghét và độc ác!

2. Ông Chủ trao cho các tá điền canh tác vườn nho để mùa thu hoa lợi. Lúc trao phó cho con người điều này, việc này. Chúa kêu mời con người cộng tác trong tinh thần trách nhiệm. Đây là vinh dự của con người. Khi nhận trách nhiệm đối với bản thân, tha nhân hoặc vũ trụ vạn vật, Chúa muốn chia sẻ quyền năng của Người cho chúng ta. Vì thế chúng ta phải biết tôn trọng ơn Chúa bằng cách sử dụng ơn Chúa để mưu ích cho sự sống đời này và đời sau cho bản thân và tha nhân.

3. Những tá điền giết các Ngôn Sứ và người Con của Ông chủ, nói lên sự độc ác của họ. Họ đã từ chối sự tín nhiệm và đặc ân Chúa ban cho. Khi chúng ta không đón nhận hoặc làm mất ơn Chúa, tức là các phương tiện của đời sống tự nhiên như sức khỏe, tài năng, và của đời sống siêu nhiên là Giáo Hội, các bí tích … thì chúng ta trở thành kẻ gian ác, tức là kẻ phản bội tình thương yêu của Chúa, khiến chúng ta mất ơn nghĩa Chúa, mất sự sống đời đời.

4. Khi chúng ta nhận lãnh trách nhiệm về người: tha nhân hay cộng đoàn, về vật: như các phương tiện của đời sống; hay về việc làm là các bổn phận, chúng ta được chia sẻ trách nhiệm chăm sóc để thăng tiến và làm cho hoàn hảo mỗi ngày một hơn. Vì thế, khi chúng ta sao lãnh trách nhiệm, hoặc tệ hơn nữa là gây tai hại, thì chúng ta quả là những tá điền gian ác.

5. Trong tâm tình Mùa Chay, Hội Thánh dựa vào tinh thần phụng vụ để nhắc nhủ chúng ta, phải từ bỏ những hành vi độc ác, là từ chối các ơn Chúa ban, trong công việc thanh tẩy đời sống và thánh hoá bản thân cũng như tha nhân.

6. Phụng Vụ thêm câu 45-46 để làm nổi bật hình ảnh Đức Kitô bị bách hại như thế nào; và đó cũng là hình ảnh số phận của người kitô hữu sống giữa trần gian.

Hành Trang Mục Vụ – Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

Tình yêu thương bao la của Thiên Chúa dành cho nhân loại (22.03.2019)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về một dụ ngôn mà dụ ngôn đó đã diễn tả một cách ngắn gọn về cả một giai đoạn lịch sử cứu độ dài, một thiên tình sử giữa Thiên Chúa và dân của Ngài. Vườn nho của Thiên Chúa chính là dân Ítraen, Ngài đã trao cơ nghiệp của Ngài cho các giai cấp lãnh đạo Do Thái để họ chăm lo vun xới và làm trổ sinh hoa trái. Biết bao lần, Thiên Chúa đã sai các Ngôn sứ đến nhắc nhở họ phải trung thành tuân giữ giao ước, nhưng họ đã ngược đãi, bách hại và giết chết các Ngôn sứ của Ngài.

Có người trồng được vườn nho

Chung quanh rào dậu, không cho trộm vào

Trong vườn dựng một tháp cao

Canh chừng kẻ xấu lẻn vào lấy nho

*

Lại còn khoét bồn đạp nho

Sắp xếp đầy đủ, chẳng lo lắng gì

Rồi ông cất bước ra đi

Giao lại tất cả, đợi khi đến mùa

 

Tuy bị đối xử một cách bất công, Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn sai các Ngôn sứ này đến các Ngôn sứ khác đến khuyên bảo dân Ítraen, nhưng họ không hề thay đổi, vẫn cư xử  một cách tồi tệ. Thế nhưng lòng nhẫn nại của Thiên Chúa vẫn không hề vơi, cuối cùng Ngài sai chính Con Một của Ngài với hy vọng: “Chúng sẽ nể con ta”. Nhưng lòng gian ác của họ đã đạt đến cực điểm. Họ đã tra tay bắt lấy “Người Con Một” của Ngài và lôi ra ngoài thành thánh Giêrusalem mà giết đi.  Nhưng chính nhờ “Người Con Một” đó mà ơn cứu độ đã được thực hiện cho muôn người. Qua cái chết và phục sinh của Ðức Giêsu Kitô, một dân tộc mới được khai sinh, Giáo hội được chào đời.

Thời gian thấm thoát thoi đưa

Mùa thu hoạch tới, cũng vừa thời gian

Cho đầy tớ đến hỏi han

Thu nguồn hoa lợi liên quan hợp đồng

*

Tá điền đổi dạ, thay lòng

Bắt đánh đầy tớ, mà không nộp gì

Nhóm khác lại được sai đi

Cũng bị đối xử giống y lần đầu

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay đã chỉ rõ cho chúng ta biết về nếp sống phải có ở trong vườn nho của Ngài, là dân của Ngài, là Hội Thánh của Chúa Giêsu Kitô. Không những chúng ta phải kết hiệp mật thiết với Ngài mà còn phải sống sự kết hiệp ấy một cách cụ thể, khi chúng ta yêu mến nhau, để Hội Thánh của Chúa là cộng đoàn huynh đệ bác ái. Vườn nho của Ngài sẽ được tốt tươi và đơm hoa kết trái.

 

Vốn nặng tình nghĩa ân sâu

Ông cho “Quý Tử” đến mau kịp thời

Tá điền cũng chẳng nể lời

Hùa nhau giết chết xong đời “Người Con”

*

Bài học quý giá lưu tồn

“Tảng đá thợ bỏ, lại còn mãi luôn

Trở nên ĐÁ TẢNG GÓC TƯỜNG

Công trình kỳ diệu yêu thương thế trần”

 

Lạy Chúa! Chúa luôn yêu thương chúng con, nhưng nhiều khi chúng con khước từ tình yêu của Chúa, và trở nên những người con bội nghĩa, đã phạm tội làm mất lòng Chúa. Xin Chúa cho chúng con trong Mùa Chay Thánh này biết thực lòng sám hối và quay trở về với Chúa để được ơn tha thứ. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Giêsu, Chúa chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Một chương trình kỳ diệu Thiên Chúa

Đọc Tin Mừng hôm nay làm chúng ta nhớ lại câu chuyện Cựu Ước Giuse đã bị các anh em mình vì ghen tương muốn giết đi, nhưng sau lại bán sang Ai Cập. Giuse sau này đã trở thành người cứu cánh cho cả gia tộc. Một chương trình kỳ diệu Thiên Chúa đã làm, đúng như lời Chúa hôm nay: “Viên đá bị thợ xây loại bỏ, đã trở lên đá tảng góc tường”.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng một dụ ngôn ám chỉ sấm ngôn của ngôn sứ Isaia 5,2-5, cho ta thấy một ông chủ là Thiên Chúa giàu có, đã công phu đầu tư xây dựng một vườn nho: “rào dậu, khoét bồn, xây tháp”, rồi ông trao cho tá điền canh tác. Đến mùa ông sai đầy tớ đến để thu hoa lợi, nhưng tất cả đầy tớ ấy lần lượt đều bị đánh đập, ném đá, bị giết hại làm ông chủ thất vọng.

Dụ ngôn này trước hết ta có thể nhìn thấy từ công trình tạo dựng của Thiên Chúa, Ngài tạo dựng cả thế giới này như một vườn nho kỳ vĩ rồi trao cho con người làm chủ. Thế mà con người đầu tiên đã bất trung chống lại Thiên Chúa. Rồi chẳng ít những con người khi hưởng dùng những kỳ công ấy mà chẳng biết cám tạ tôn vinh mà còn xúc phạm nữa. Đặc biệt dụ ngôn  ám chỉ lịch sử dân tộc Israel, một dân riêng được Thiên Chúa tuyển chọn rõ nét nhất.

Khi tuyển chọn dân tộc Israel để chuẩn bị đón nhận Chúa cứu thế cứu chuộc nhân loại, Thiên chúa đã không ngừng thi ân giáng phúc cho họ.Vì yêu thương Ngài đã cứu họ ra khỏi cảnh nô lệ ở Ai cập, ký giao ước, ban lề luật và không ngừng gửi các Ngôn sứ đến dạy dỗ họ. Nhưng tất cả các Ngôn sứ đều bị họ xỉ nhục đánh đập và giết chết. Ôi Thiên Chúa một ông chủ thật kiên trì, đợi chờ, yêu thương đến tận cùng. Rồi đến nỗi đã ban xuống cho họ cả những gì quý giá nhất đó là người con một yêu dấu, nhưng cũng bị giết chết trên thập tự.

Bị giết chết, nhưng chương trình cứu độ yêu thương của Thiên Chúa không thất bại. Giêsu cứu độ một con người nghèo nàn, trần trụi như một viên đá không còn hình thù, bị liệng ra ngoài đống gạch vụn. Nhưng cuối cùng đã trở lên viên đá đẹp xinh, đá tảng góc tường. Sự vững chắc của ngôi nhà đã nhờ vào nó.

Đó là tin Mừng của Chúa cứu thế đã được trao cho một dân tộc mới là Hội Thánh Chúa ngày nay thuộc mọi dân, mọi nước, “Một dân biết làm cho nước ấy sinh hoa lợi”.

Lạy Chúa, mỗi chúng con đều là những người thợ đang làm vườn nho cho Chúa, chúng con chẳng có gì là của riêng tư. Xin cho chúng con biết chăm lo bổn phận mà sinh ra hoa lợi cho vườn nho Thiên Chúa. Amen!

Gs. Ngọc Năng Bc

Phản bội (17.03.2017)

Phản bội là một sự phá huỷ bất ngờ một niềm tin và không thực hiện một giao ước đã ký kết.

“Ðứa con thừa tự kia rồi: Nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi.”

Chuyện kể rằng:

Chim ưng và Cáo quyết định sống với nhau như bạn bè và thoả thuận ở gần nhau cho tình bạn thêm bền chặt nhờ tình láng giềng. Chim ưng xây tổ trên ngọn cây cao còn Cáo đào hang đẻ con ngay trong những bụi cây dưới đất. Nhưng có một lần, cáo đi kiếm mồi, chim ưng đang đói bay sà xuống bụi cây vồ lấy các con cáo con và cùng với các con chim ưng con của mình ăn thịt chúng.  

Cáo về nhà, biết được điều gì đã xảy ra và rất đau đớn: đau vì các con của mình đã chết không bằng đau vì chim ưng đã phản bội, mà cáo thì không tài nào bắt được chim ưng. Nó chỉ còn biết đứng từ xa mà cất tiếng nguyền rủa kẻ vong tình bội nghĩa kia. Kẻ sức yếu, thế cô thì có thể làm được gì hơn? 

Nhưng rồi cũng đến lúc chim ưng phải trả giá cho tình bạn bị nó chà đạp. Một hôm, có người đem dê ra đồng để hiến tế. Chim ưng bay đến cắp con vật bị hiến và tha đi bộ lòng bốc khói của nó. Và khi nó chỉ vừa mới tha về đến tổ, một cơn gió mạnh ập đến, những dây bện tổ cũ kỹ mỏng mảnh bốc lửa cháy sáng rực. Những con chim ưng con bị cháy xém rơi xuống đất.

Truyện ngụ ngôn này cho thấy kẻ phản bạn dù có thoát được sự trả thù của người bị xúc phạm nhưng cũng không tránh khỏi được sự trừng phạt của Thượng đế.

Trong bài đọc I: Vườn nho được ví là dân Israel. Thiên Chúa chăm sóc vườn nho này rất chu đáo, mong cho nó sinh nhiều trái. Nhưng nó đã khước từ và ngược đãi các Ngôn sứ của Chúa. Vì thế Thiên Chúa từ bỏ nó.

Trong bài Tin Mừng: Vườn nho mà Chúa Giêsu nói là Nước Trời. Ban đầu Thiên Chúa trao Nước Trời cho dân Do Thái. Nhưng họ đã không sinh hoa lợi cho Thiên Chúa, mà còn lấy giáo quyền (lề luật) mà đè nặng trên vai Dân Chúa, làm tổn thương các ngôn sứ hòng chiếm đoạt quyền kiểm soát toàn dân Thiên Chúa, nên Thiên Chúa trao Nước Trời cho một dân mới là Giáo Hội. Chua nói: “Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái”.

Chúa đã cho chúng ta ở trong vườn nho giáo hội, để chúng ta sinh nhiều hoa trái, và hoa trái tốt đẹp dâng nộp cho Thiên Chúa. Chúa đã chăm sóc chúng ta bằng những ân huệ sự sống, sức khoẻ, trí khôn, tài năng, tiền bạc, tất cả đều do Chúa ban cho. Chúa muốn chúng ta nhận biết những ơn ấy, không như những người do thái xưa. Nhưng phải biết sử dụng những ân huệ ấy trở thành hoa lợi dâng lên Thiên Chúa.

Sự phản bội của dân do thái xưa là: khước từ các ngôn sứ, làm tổn thương và chiếm đoạt quyền làm chủ vườn nho là dân Israen. Nay họ phản bội cả Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu Ki-tô, họ lên án và giết đi, để chiếm lấy Nước Trời. Sự phản bội của họ đã không nhận biết ra quyền năng của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu cũng loan báo cho chúng ta biết về cuộc khổ nạn sắp xảy ra một cách dã man do các thượng tế và Biệt phái sẽ gây cho Ngài. “Ðứa con thừa tự kia rồi: Nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi.”

Vườn nho của Chúa trao cho chúng ta chính là gia đình ta, vợ (chồng) ta, con cái của ta, làng xóm bên ta, những người quanh ta. Vậy ta đã làm gì để vườn nho sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Chúa. Chúng ta đã nộp đầy đủ hoa lợi là những nhân đức, gương sáng, tinh thần khiêm tốn phục vụ, xa lánh cám dỗ, từ bỏ tội lỗi, chu toàn bổn phận, thực thi Lời Chua, loan báo Tin Mừng chưa… Hay ta đã đẩy Chúa ra khỏi vườn nho bằng những tội lỗi của ta, bằng những khước từ đón nhận ơn Chúa, với những đam mê xác thịt, danh vọng, tiền tài, thờ ơ nguội lạnh, lo toan cuộc sống… Như vậy, Chúa sẽ giao ta cho lý hình là ma quỷ hoả ngục để xử lý ta. Vì sự phản bội của ta. Làm sao ta có thể trả đến đồng tiền cuối cùng!

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận biết ra Chúa là Đấng con tôn thờ, Đấng cứu độ con, chỉ có Thiên Chúa mới giải quyết tất cả mọi sự đau khổ nảy sinh bởi sự phản bội của con với Chúa. Xin Chúa luôn ở bên con, để con quyết tâm từ bỏ tội lỗi, thống hối ăn năm, lánh xa dịp tội, sống xứng đáng là con cái Chúa. Xin cho con luôn biết chăm sóc và làm sinh hoa trái nơi vườn nho là gia đình của con, dâng lên Thiên Chúa.

Gã Đầu Bạc

Lòng xót thương của Chúa (26.02.2016)

“Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.” (Mt 21,42)

Chúa Giê-su chính là tảng đá bị giới lãnh đạo Do Thái loại bỏ bằng cái chết trên thập giá.  Thế nhưng, cái chết hy sinh ấy trở thành nguồn ơn cứu độ tha tội cho con người, là cửa ngõ khai mở nguồn sống mới cho nhân loại.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng phó thác vào lòng thương xót của Chúa, thật tâm ăn năn sám hối trở về để được Chúa xót thương tha thứ qua bí tích Hòa giải.

Vì cuộc Khổ nạn đau thương của Chúa Giê-su, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.” Vâng lạy Chúa, xin lòng Chúa xót thương tha thứ mọi tội lỗi mà con đã xúc phạm làm mất lòng Chúa và anh chị em con, con đã đánh mất nhiều cơ hội tốt để thực thi việc tông đồ bác ái, lắm khi lại sống vô cảm trước những biến cố của thời cuộc…, thiếu lòng nhiệt thành yêu mến Chúa để chăm chỉ cầu nguyện sốt sắng…, thiếu sự hy-sinh hãm mình để hạn chế những đam mê vô bổ: như mê xem ti-vi với những phim bộ dài tập, như ghiền chơi game online, tán dóc trên facebook, zalo…, thay vì những thời giờ quý báu đó con có thể đến thăm một cụ già đau yếu,người khuyết tật cô đơn, hoặc mái ấm trẻ em nghèo…

Lạy Chúa, Chúa đã xót thương con, xin cho con cũng biết thương xót người khác, biết hết lòng yêu mến Chúa qua anh chị em xung quanh con. Xin dủ lòng thương xót tha thứ lầm lỗi cho con, và ban ơn nâng đỡ để con biết yêu mến Chúa cách cụ thể bằng chính cuộc sống tốt đẹp của mình. Amen.

 BCT 

Sinh lợi cho Nước Trời

“Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.” (Mt 21,46).

Suy niệm: Ngày nay các ông chủ khôn ngoan tuyển trạch nhân sự cho doanh nghiệp của mình không chỉ đánh giá ứng viên qua bằng cấp mà còn xem xét năng lực của họ. Điều đó giúp chúng ta hiểu Tin Mừng hôm nay, trong công cuộc xây dựng Nước Thiên Chúa, Chúa Giê-su cho biết, Thiên Chúa cũng sẽ loại ra ngoài những người nào không biết sinh hoa lợi cho Nước Trời. Những người “tá điền bất lương,” lợi dụng sự tín nhiệm của Chúa để mưu đồ lợi ích nhóm hay cá nhân, thậm chí còn thua kém cả ‘gái điếm và người tội lỗi’ (Mt 21,31) là những người đã nghe lời, đã tin và hoán cải.

Mời Bạn: Thiên Chúa luôn rộng lượng để trao cho Bạn và tôi những giá trị cao quý của Nước Trời. Nhưng nếu chúng mình không biết dùng khả năng Chúa ban để làm cho những giá trị ấy được triển nở, thì ắt hẳn chúng mình sẽ bị loại ra khỏi Nước Thiên Chúa.

Chia sẻ: Bạn được mời gọi để sống và làm chứng cho những giá trị của Tin mừng, vậy đâu là hoạch định của bạn -người tá điền trung tín của Chúa – để sống như điều Chúa mong muốn ?

Sống Lời Chúa: Làm các việc bổn phận của mình một cách trung thực và với tất cả tinh thần trách nhiệm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, là Ki-tô hữu, con được vinh dự làm việc trong công cuộc Nước Trời. Xin giúp con biết nhiệt tâm đóng góp phần mình, và không bao giờ lợi dụng người khác, lợi dụng Giáo Hội, lợi dụng Chúa để tìm lợi ích riêng. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *