Phó thác vào quyền năng của Chúa (13.10.2023 – Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ge 1,13-15 ; 2,1-2 (năm lẻ), Gl 3,7-14 (năm chẵn), Lc 11,15-26

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 11,15-26)

15 Khi ấy, Đức Giê-su trừ một tên quỷ, nhưng có mấy người lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói : “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

24 “Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói : ‘Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.’ 25 Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. 26 Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.”

Phó thác vào quyền năng của Chúa (13.10.2023)

Vu khống, xuyên tạc, đặt điều, bôi nhọ lẫn nhau, liên kết để cùng triệt phá đối phương, là những thủ đoạn các chính khách bất chính thường áp dụng, nhằm mục đích hạ thấp đối thủ và nâng cao vị thế mình lên. Tất cả chỉ vì sự ham muốn quyền lực, danh vọng và giầu sang. Một số người Do Thái thời Chúa Giêsu đã làm y như thế với Ngài.

Sau khi chứng kiến Chúa Giêsu trừ một tên quỷ câm, đa số dân chúng kinh ngạc và thán phục Ngài. Nhưng có một số người không muốn công nhận giá trị đích thực giáo lý Chúa Giêsu giảng dạy và những phép lạ Ngài làm. Họ nghi ngờ nên đòi Chúa Giêsu làm một dấu lạ từ trời xuống, tức là từ Thiên Chúa, để chứng tỏ Ngài chính là Con Thiên Chúa. Nhóm người này hỗ trợ cho những kẻ hàm hồ nói rằng Chuá Giêsu cùng phe với ma quỷ và dùng uy lực của Tướng quỷ để trừ quỷ. Những người này hẳn là rất thông luật, vì họ đã viện dẫn một điều trong Đệ nhị luật nói về việc đề phòng các tiên tri giả làm phép lạ nhằm lôi kéo dân chạy theo thờ các thần ngoại. Theo luật thì các tiên tri giả này phải bị xử tử (x. Đnl 13,2-6).

Điều này đã xúc phạm nặng nề đến Chúa Giêsu, đến bản tính Thiên Chúa của Ngài, đồng thời cũng rất nham hiểm vì có thể khơi mào sự chống đối để dồn Chúa Giêsu vào tội chết.

Chúa Giêsu tôn trọng sự tự do lựa chọn của con người, nhưng Ngài không chấp nhận sự xuyên tạc và những âm mưu xấu xa. Phản ứng của Chúa Giêsu xem ra nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm khắc, đúng theo bản chất của Ngài “Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta”. Ngài biện luận để phân tích bác bỏ điều họ xuyên tạc và chỉ cho họ thấy cái sai, cái mâu thuẫn trong ý kiến của họ cùng hậu quả họ sẽ phải chịu nếu cứ giữ những ý nghĩ xấu xa ấy: Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi”. Đồng thời Chúa Giêsu cũng cho họ biết Ngài đã dùng quyền năng của Thiên Chúa mà làm những phép lạ và trừ quỷ. Chúa Giêsu chứng tỏ rằng Ngài làm phép lạ để kêu gọi mọi người tin và theo Thiên Chúa chứ không phải là theo ma quỷ. Như vậy Chúa Giêsu là Ngôn sứ thật của Thiên Chúa. Chúa Giêsu còn tạo cho họ một niềm hy vọng, một con đường sống khi chỉ cho họ biết Nước Thiên Chúa đã đến giữa họ rồi.

Sau khi đã vạch trần và loại bỏ những ý nghĩ lầm lạc của người Do Thái, Chúa Giêsu tiếp tục khuyến cáo các môn đệ và dân chúng phải luôn cảnh giác vì tuy Chúa Giêsu với sức mạnh của Thiên Chúa đã chiến thắng ma quỷ, nhưng ma quỷ không chịu thua dễ dàng, chúng sẽ luôn tìm dịp để tấn công. Khi người ta bình yên là lúc họ đang lơ là và đây là cơ hội cho ma quỷ tấn công: “nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Sự tấn công của ma quỷ sẽ ngày càng dữ dội hơn : Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó.

Đọc Lời Chúa hôm nay, các Kitô hữu chúng ta nghĩ gì về việc kẻ thù là ma quỷ cám dỗ ?

Thực tế trong xã hội hiện nay nhiều khi chúng ta khó phân biệt được đâu là kẻ thù vì những cách hoá trang tinh vi, ngọt ngào, hào nhoáng, rực rỡ của chúng. Vì thế việc đối phó với chúng càng khó khăn gấp bội và có khi chúng đã ngã theo chúng từ lúc nào mà không biết.

Chỉ có sức mạnh của Thiên Chúa mới có thể khống chế, xua trừ được ma quỷ. Vì vậy người Kytô hữu phải phó thác vào Chúa để nhờ Ngài giúp sức thì mới có thể chống lại được ba thù, là phải thực hiện theo Lời Chúa Giêsu dạy : liên kết với Chúa Giêsu như cành nho với cây nho, để có được nguồn sống và sức mạnh từ cây nho truyền sang, vì không có Chúa Giêsu thì chúng ta không thể làm gì hết.

Muốn liên kết, gắn liền với Chúa Giêsu, tức là ở trong Thiên Chúa, thì điều kiện bắt buộc là người Kitô hữu phải xứng đáng, phải trở nên thánh thiện vì Thiên Chúa là Đấng Thánh, là phải năng chịu các Bí tích, nhất là Bí tích Hoà giải và Bí tích Thánh Thể.

Và để cho cành nho sinh hoa trái thì Kytô hữu phải nên giống Chúa Giêsu từ suy nghĩ đến hành động theo Lời dạy của Ngài.

Một vị linh mục kể rằng :

Người hạnh phúc nhất mà tôi từng được biết, đó là một người Ái nhĩ Lan tên Dundee. Ông bị té gãy lưng từ năm 15 tuổi, sau đó phải nằm trên giường bệnh rất đau đớn trong suốt 40 năm. Nhưng lúc nào ông cũng tươi cười. Tôi hỏi:

– Có khi nào ông bị quỷ cám dỗ không, chẳng hạn nó nói với ông rằng nếu Chúa thương ông thì chẳng để ông phải liệt giường như vậy ?

– Có chứ, rất nhiều lần. Nó thường dẫn trí óc tôi nhìn đến cảnh sung sướng của người khác và nói với tôi như thế. Nhưng tôi cũng dẫn nó tới đồi Canvê, chỉ cho nó thấy Chúa Giêsu đang chết trên Thập giá. Và tôi hỏi lại nó “Thế Chúa không thương tôi sao ?”. Kết quả là lần nào nó cũng vội vàng rút lui. (theo Moody’s story).

Lạy Chúa Giêsu, Khi đi rao giảng Tin Mừng Chúa đã chạnh lòng thương mà cứu chữa và xua trừ quỷ cho nhiều người.

Ngày nay ma quỷ vẫn đang bao vây và chống phá chúng con từng giây từng phút với đủ mọi cách thế hòng làm chúng con quên Chúa, xa Chúa và chia rẽ chống đối nhau. Sức chúng con không thể nào chống lại những cơn cám dỗ của ba thù, xin Chúa quyền năng và nhân từ đưa tay nắm lấy chúng con mà kéo lên, để chúng con được bình an mà chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa.

Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

Cái nhìn sáng suốt của đức tin (08.10.2021)

Tiên tri Giôen loan báo cho biết ngày của Thiên Chúa sắp đến và kêu gọi mọi người hãy chuẩn bị sẵn sàng cho ngày ấy.

Lý do tại sao phải chuẩn bị cho ngày ấy?

Vì Ngày của Thiên Chúa đến là Ngày đáng sợ: Tiên tri Giôen cho biết: “Ôi, ngày đáng sợ thay! Ngày của Đức Chúa quả đã gần kề! Ngày sẽ đến tựa cơn tàn phá do lệnh Đấng Toàn Năng… Run lên đi, mọi cư dân trong xứ, vì Ngày của Đức Chúa sắp đến rồi, Ngày ấy đã kề bên. Ngày tối tăm u ám, Ngày mây mù tối đen”. Do đó, con cái Israel phải chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng cho ngày ấy.

Vậy phải chuẩn bị thế nào cho ngày kinh hoàng đó?

– Đối với các tư tế: Tiên tri Giôen truyền lệnh của Thiên Chúa: “Hỡi các tư tế, hãy mặc áo vải thô mà than van kêu khóc! Rú lên đi, hỡi những người phục vụ bàn thờ! Hãy đến, mặc áo vải thô mà thức suốt đêm, hỡi những người phục vụ Thiên Chúa”.

– Còn đối với dân chúng: Tiên tri kêu gọi các tư tế hãy thi hành nhiệm vụ của mình bằng việc: “Hãy ra lệnh giữ chay thánh, công bố mở cuộc họp long trọng, triệu tập các cụ già và toàn thể cư dân trong xứ tại Nhà Đức Chúa, Thiên Chúa các ngươi. Hãy kêu lên Đức Chúa.”

Tóm lại để chuẩn bị cho ngày của Đức Chúa đến, mọi thành phần phải lo ăn chay, hãm mình, và cầu nguyện. Đó là những việc cần làm ngay!

Qua phép lạ Chúa Giêsu trục xuất quỷ ra khỏi người bị nó ám hại mà Tin mừng hôm nay thuật lại, cho thấy uy quyền của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu; đồng thời đó cũng là dấu chỉ của “Nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi”. Nhưng để có thể đón nhận nước Thiên Chúa đến nơi Đức Giêsu, con người cần phải loại bỏ cái nhìn ghen tỵ. Bởi sự ghen tị đã khiến cho một số người có cái nhìn sai lạc. Với lòng ghen tỵ, họ cố tình phủ nhận và giải thích ác ý trước phép lạ của Chúa Giêsu thực hiện.

 Xin cho chúng ta biết loại trừ tính kiêu căng, ghen tỵ ra khỏi tâm hồn, nhờ đó ta mới có được cái nhìn sáng suốt của đức tin mà nhận ra sự hiện diện của Chúa qua mọi biến cố trong cuộc đời. Nhất là xin cho chúng ta biết sám hối, chay tịnh cõi lòng và chu toàn tốt mọi nhiệm vụ Chúa trao phó, để chuẩn bị tâm hồn xứng hợp cho ngày của Thiên Chúa.

 

Giữ gìn con khỏi tay quỷ dữ, Chúa ơi! (09.10.2020)

Ngày 09.10: Lễ Nhớ thánh Lu-i Bê-tran, OP,  Mục tử

Ghi nhớ:

Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.”  ( Lc 11, 20).

  Suy niệm:

 Vào một buổi tối nọ, Cha bề trên hỏi một tu sĩ câu này:

– Hôm nay, từ sáng đến giờ, thầy đã làm gì?

– Thưa. Hôm nay cũng như mọi ngày, con bận bịu với công việc mà chắc hẳn chỉ bởi sức con thì con sẽ không thể làm được, nếu như không có sự trợ giúp của Chúa! Ngày nào cũng vậy, từ sáng đế tối con cũng phải canh chừng hai con chim ưng, kiềm giữ hai con nai, kiểm soát hai con diều hâu, điều khiển một con cá sấu, trừng trị một con gấu và chăm sóc một bệnh nhân.

Cha bề trên ngạc nhiên, hỏi lại

– Những con vật mà con vừa kể, cha có thấy chúng trong tu viện mình đâu?

– Thưa cha bề trên, đúng như vậy. Hai con chim ưng là hai con mắt của con, con phải giữ gìn nó luôn được trong sáng. Hai con nai là đôi bàn chân con, con phải trông chừng chúng từng bước để nó luôn bước đi trên đường ngay nẻo chính. Hai con diều hâu là hai bàn tay của con, con phải bắt nó luôn làm việc hữu ích. Còn con cá sấu là miệng lưỡi của con, con phải gìn giữ để nó đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa làm hại kẻ khác. Còn con gấu chính là trái tim của con, con phải canh chừng nó để khỏi vướng thói ích kỷ và tính khoe khoang công đức cuối cùng bệnh nhân chính là thân thể của con, con phải canh phòng để cho tính xác thịt khỏi trỗi dậy và thân mình thì được khỏe mạnh

 Trong dân gian có câu: “Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ nhì sợ kẻ bần cùng cối xay”. Thật vậy, trong xã hội luôn có những kẻ ngang tàng, họ không có tinh thần phục thiện. Điều gì không có lợi cho bản thân là họ cãi chầy cãi cối, cãi cho bằng được dù rằng lý lẽ họ đưa ra chẳng có tính thuyết phục. Với những con người như vậy thì bản thân họ sẽ không bao giờ tiến bộ, còn về mặt xã hội thì chẳng ai dám kết thân với loại người này vì khi chơi với họ, chẳng những không học được nơi họ điều hay cái tốt, mà chỉ tổ rước vào mình sự bực bội mà thôi..

 Trong bài Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy nổi lên những con người ngang ngược này. Mặc dầu đã thấy Đức Giê-su là nhiều phép lạ cả thể trước mắt. Nhưng thay vì nhìn nhận chỉ có Đấng uy quyền cao cả mới có thể làm được những điều ấy, (như xua trừ quỷ câm), nhưng họ không tin, họ biện minh cách rất phản luật tự nhiên để chối từ chính Đức Giê-su là Người Con của Thiên Chúa. Họ nói: “ Ông ấy dựa vào thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”. Đức Giê-su tỏ ra rất kiên nhẫn và chịu đựng để giải thích cho họ nghe, họ hiểu; “ Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Satan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?…bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en dê-bun mà trừ quỷ. Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay của Thiên Chúa, mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. Chúng ta biết rằng Satan luôn quấy phá con người, nó không để cho loài người yên hàn mà thờ phượng Thiên Chúa, nên nó tìm mọi cách thức để lôi kéo cho chúng ta xa rời Thiên Chúa. Chính thánh Phêrô đã nói; “ Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh rình mồi cắn xé”(1Pr 5,8). Chắc hẳn những con người chối bỏ Đức Giê-su trong đoạn Tin Mừng hôm nay họ đang bị ma quỷ khống chế hay nói cách khác họ đang để cho ma quỷ dẫn lối đưa đường mình.

Câu chuyện không thừa nhận quyền năng Thiên Chúa xảy ra cách nay đã hơn 2000 năm rồi nhưng đến nay nó vẫn còn xảy ra trên thế giới. Con người ta vì ích kỷ, vì danh vọng, vì tiền tài vật chất vẫn sẵn sàng bán rẻ lương tâm làm nhiều việc thất đức. Đức Giê-su, hay nói chính xác hơn là Lời dạy của Ngài không có một mảy may, khống có một chút gì chi phối, ảnh hưởng đến đời sống của những họ này cả. (nhìn vào xã hội Việt Nam ngày nay, chúng ta thấy những kẻ có chức, có quyền tham nhũng hối lộ, tiêu sài của công vô tội vạ, đục khoét ngân sách nhà nước, chỉ cần bỏ túi được một ngàn họ có thể làm thiệt hại công khố hàng trăn ngàn. v.v…)

Đức Giê-su đến thế gian là để cứu chữa con người khỏi chết, khỏi thoát vòng nô lệ của ma quỷ và chỉ có Ngài cùng những người được Ngài tuyển chọn mới có thể làm được việc này mà thôi. Vậy chúng ta, nếu muốn thoát khỏi vòng kiềm chế của ma quỷ thì hãy đến với Ngài: Bằng việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ và đặc biệt là luôn kết hiệp với Ngài trong Bí Tích Thánh Thể, là rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày. Có như vậy thì chúng ta mới có thể giữ mình vợt thắng những cám dỗ của ma quỷ mà thôi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su. Xin gìn giữ chúng con thoát khỏi vòng nô lệ của quỷ dữ, nếu Ngài không phù trợ chở che thì sớm muộn  gì chúng con cũng sẽ trở thành kẻ bị ma quỷ lôi kéo, dẫn dắt. Chúng con tin tưởng và phó thác trọn cuộc đời mình trong bàn tay nhân từ của Ngài. Lạy Đức Giê-su, xin thương xót và bảo vệ chúng con.  Amen.

Sống Lời Chúa:

Tránh những nơi, những dịp có thể dẫn đến phạm tội.

Đaminh Trần Văn Chính.

Triều đại của Thiên Chúa đã đến giữa anh em (11.10.2019)

Ghi nhớ:

Kể khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người làm một dấu lạ từ trời” (Lc 11, 16)

Suy niệm:

Chuyện kể rằng: Tại một làng nọ có một nông dân sống rất hiền lành, chịu khó thương chịu khó, ông sống hoà hài và thân thiện với mọi người trong lối xóm, nên ông được mọi người quý mến và tôn trọng. Nhưng cuộc đời ông đã đổi thay từ ngày ông khoắc vào mình được cái chức “ chủ tịch”. Hình như chức tước và địa vị ấy đã lấy đi, hoặc chôn vùi những đức tính tốt mà ông vốn có từ xưa. Từ ngày ông có chức có quyền ông trở nên xa vời, hách dịch với mọi người kể cả vợ con! Cái gì ông nói ra đều là “chân lý”, ông cãi chầy cãi cối, luôn bảo vệ cái ý kiến của mình cho dù nhiều người cho là ông sai quấy, đúng là: “ Một thằng nói ngang, cả làng không nói lại ”. Với ông không có hài từ “ phục thiện”! Cũng chính vì lối sống và cung cách hành xử như vậy ông ta chẳng còn được ai quý mến và tôn trong nữa. Mọi người lối  xóm xa lánh, ghét dơ ông!

Khi ông chết đi, chẳng mấy ai tỏ lòng thương tiếc. Có kẻ còn phũ phàng nói.

– Ồ! Từ nay trong thôn xóm mình đã bớt đi một thằng “ càn rở giở hơi ”!

Bài Tin Mừng hôm nay phản ảnh lại tâm địa xấu xa của một số người Do Thái. Khi chứng kiến phép là Chúa Giê-su xua trừ quỷ câm, thay vì vui mừng mà nhìn nhận đây là phép lạ đã được thực hiện do bởi quyền năng của Thiên Chúa, thì họ lại bóp méo sự thật và giải thích một cách ngụy biện rằng: “ Ông ta đã nhờ bàn tay của tướng quỷ Bel-dê-bul mà trừ quỷ”.

Vì thế Chúa Giê-su đã giải thích cho họ rằng: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Satan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?”

Chúa đến thế gian để giải thoát cho loài người khỏi sự phong tỏa. kìm kẹp của ma quỷ. Nhưng con người vẫn cố chấp, tỏ thái độ không muốn nhận Ngài là Đấng Cứu Thế. Chính vì vậy mà nhiều lần Đức Giê-su đã phải thốt lên: “ Ôi thế hệ  cứng lòng tin và gian tà này, Ta còn phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ.” (Mt 17,17; Mc 9,19; Lc.9, 41).

Chúa Giê-su còn cho chúng ta biết: Ma quỷ là kẻ thù rất khủng khiếp, chúng luôn tìm đủ mọi phương cách để phá hại chúng ta, ít thì nó không làm được nên rủ rê thêm cho đông hơn nhằm áp đảo trói buộc chúng ta. Như vậy, cách duy nhất để đối phó với ma  quỷ, là chúng ta phải bám chặt vào Chúa Giê-su. Đấng đã dùng bàn tay của Thiên Chúa mà xua trừ ma quỷ. Đấng ấy sẽ bảo vệ và gìn giữ chúng ta khi chúng ta đặt trọn niềm tin và cậy trông  tuyệt đối vào Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Chúng con biết rằng ma quỷ luôn tìm cách làm cho chúng con rời xa Chúa. Bởi sức riêng chúng con không thể thoát khỏi bàn tay độc ác của chúng. Nhưng chúng con biết Chúa hằng săn sóc bảo vệ, giữ gìn chúng con khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Chúng con xin phó thác và tin tưởng tuyệt đối nơi Ngài. Lạy Chúa, xin cùng đồng hành với chúng con trong suốt cuộc hành trình lữ thứ trần gian này. Vì chỉ khi ở bên Chúa chúng con mới tìm được sự bảo vệ che chở, Chúa là núi đá để chúng con ẩn nấp mà thôi. Amen

Sống Lời Chúa:

Luôn nâng tâm hồn mình lên với Chúa.

Đaminh Trần văn Chính

Tin tưởng vào quyền năng của Chúa (12.10.2018)

Bài Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người câm nói được. Một hành động tốt lành phát xuất từ lòng xót thương mà Thiên Chúa dành cho những con người bị bệnh tật và đau khổ. Chúa Giêsu đã làm một phép lạ nhãn tiền trước mặt tất cả dân chúng. Thế nhưng, bên cạnh những lời khen ngợi, thán phục và tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa, thì cũng có một số người nghi ngờ, xầm xì và xét đoán, thậm chí họ còn cho là việc làm đó được xuất phát từ ma quỷ.

Tin vào Chúa, luôn tin vào Chúa

Vững một lòng nguyện hứa trung kiên

Thời gian năm tháng nối liền

Niềm tin vào Chúa triền miên mãi hoài

*

Tin vào Chúa, tương lai ngời sáng

Đẩy xa lìa những “áng mây đen”

Cuộc sống cứ thế vươn lên

Đạo đức thánh thiện vững bền mãi luôn

Các luật sĩ đâu phải là những người ít học và không có tinh thần đạo đức. Nhưng ma quỷ đã làm cho họ “mù mắt” với những kiến thức sai lệch và biến lòng đạo đức bằng tính ghen ghét, đố kỵ. Và khi đã bị mù quáng, họ xuyên tạc việc Đức Giêsu chữa bệnh là “dùng sức quỷ vương Bêendebun để trị quỷ con”. Chính ma quỷ đã xúi dục người ta để “bóp méo” việc làm của Chúa để hạ bệ thanh danh tiếng tốt của Chúa.

Tin vào Chúa, nỗi buồn tan biến

Đem tình thương dâng hiến muôn nơi

Dựng xây làm đẹp cho đời

Gắn bó mật thiết người người với nhau

*

Tin vào Chúa thương đau quên hết

Bao lỗi lầm thề quyết lìa xa

Hướng lên Thiên Chúa là Cha

Thành tâm tín thác, thiết tha nguyện cầu

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào quyền năng của Chúa. Ngài muốn cứu chúng ta thoát khỏi sự dữ, ma quỷ và tội lỗi. Ngài muốn dẫn đưa chúng ta đến với Ngài để hưởng ơn cứu độ và cho chúng ta được hạnh phúc vĩnh cửu. Chúa đòi hỏi chúng ta phải chọn Chúa bằng cách lắng nghe Lời Chúa và tuân giữ lời Chúa dạy thỉ sẽ được hạnh phúc muôn đời.

Đức tin vững mạnh dài lâu

Đức cậy bền đỗ, nặng sâu nhiệt thành

Đức mến tha thiết trọn lành

Tất cả sống động như cành trổ hoa

TÌNH THƯƠNG THIÊN CHÚA BAO LA

NIỀM TIN VÀO CHÚA CHÍNH LÀ HỒNG ÂN

Lạy Chúa! Chúa hằng luôn mong muốn đến gần chúng con, đi vào đời sống của chúng con để tiếp tục thi ân giáng phúc cho chúng con. Xin cho chúng con biết sẵn sàng dành ưu tiên cho Chúa trong tâm hồn chúng con, để chúng con được thuộc về Chúa. Amen.

 HOÀI THANH

Quỷ không thể chống quỷ (09.10.2015)

“Nếu Sa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?” (Lc 11,18)

Giải thích những phép lạ chữa bệnh và trừ quỷ của Chúa Giê-su, người Do Thái cho rằng Ngài lấy danh quỷ tướng mà trừ quỷ con. Thực ra, Chúa Giê-su còn có thể làm những việc kỳ diệu, tốt đẹp mà quỷ ma không thể nào làm được. Tuy nhiên, do sự cứng lòng và ghen tương, họ không nhận ra hay không muốn chấp nhận những việc tốt lành Ngài thực hiện. Trừ quỷ mà dùng sức quỷ thì chẳng khác nào “gậy ông đập lưng ông,” tự hủy diệt chính mình! Hơn nữa, các hành động của Chúa Giê-su nhằm triệt hạ dứt khoát sự hoành hành của ma quỷ trong đời sống con người thì không thể nào Ngài có hành vi thoả hiệp với ma quỷ được. Vậy, những việc tốt đẹp Chúa Giê-su làm cho con người minh chứng Ngài từ Thiên Chúa mà đến, là Đấng Thiên Sai.

Nhiều người vẫn sợ quyền năng ma quỷ, hoặc dựa vào thế lực của chúng trong việc sử dụng ma thuật, bùa ngải, hay chạy theo chúng trong lối sống xấu xa, truỵ lạc. Đời sống thiêng liêng là một cuộc chiến đấu không khoan nhượng chống lại ma quỷ. Trước khi lãnh nhận bí tích rửa tội chúng ta tuyên bố từ bỏ ma quỷ để tin vào Thiên Chúa, vậy ta có muốn đi tới cùng với Chúa Giê-su trong cuộc chiến chống lại ma quỷ này không?

Tôi  cầu nguyện xin ơn Chúa giúp, lần chuỗi Mân Côi trông cậy Đức Mẹ, Kinh Mân Côi có thế lực… như một vũ khí chống lại điều ác, tôi nỗ lực từ bỏ một thói xấu, như một cách trừ khử sự dữ của ma quỷ nơi mình.

Lạy Chúa Giê-su, giữa thế gian đầy dẫy sa đọa và gian tà này, xin cho con sức mạnh để dứt khoát tin theo và thực thi  lời Chúa dạy, biết dõi bước noi gương Thánh Phụ Đa Minh dưới ngọn đuốc sáng soi chân lý vào đời.

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *