Thư Tháng 02/2016 : Tình thương Chúa chan hòa trái đất

Lá Thư Đặc Trách Tháng 02 / 2016

Tình thương Chúa chan hòa trái đất

Anh chị em Huynh đoàn thân mến,

Trong bầu khí rộn rã đón xuân mới, xin gửi đến toàn thể anh chị em và gia quyến những lời chúc tốt đẹp nhất. Cầu chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng và thánh đức. Xin anh chị chuyển đến quý cha, quý tu sĩ phụ trách, đặc trách và linh hướng, lời tạ ơn chân thành vì đã tận tình đồng hành và hướng dẫn huynh đoàn, cùng với lời nguyện chúc các ngài, được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, và mãi mãi là máng chuyển tình thương Chúa đến cho mọi người.

Vũ trụ phản ảnh tình thương Thiên Chúa.

Chan hòa trong hồng ân bao la của năm thánh Lòng Thương Xót, khi vạn vật như bừng tỉnh sau mùa đông dài, khắp nơi ngập tràn nắng ấm xuân sang, những mầm xanh đâm chồi nẩy lộc, những nụ hoa nở rộ khoe hương sắc tô điểm cho cuộc đời; quả là thích hợp việc chúng ta hướng về Thiên Chúa, Đấng sáng tạo muôn loài và là Chúa của mùa xuân.

Nhân loại đã được mạc khải về tình thương Thiên Chúa trước hết qua công trình sáng tạo. Vũ trụ bao la là phản ảnh ánh huy hoàng của quyền năng Thiên Chúa.

“Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa,
không trung loan báo việc tay Người làm.
Ngày qua mách bảo cho ngày tới,
đêm này kể lại với đêm kia. (Tv 18)

Khi đứng bên dòng thác hùng vĩ hay trước cảnh đồi núi chập chùng, khi khám phá đại dương với sinh vật muôn mầu, hay thám hiểm cánh rừng bạt ngàn với hoa thơm cỏ lạ và muôn loài cầm thú, khi ngước nhìn muôn tinh tú lấp lánh trên nền trời bao la vô tận, con người sẽ thấy rõ sự bé nhỏ và giới hạn của mình, để dâng lên Thiên Chúa Chúa lời chúc tụng :

“Đất đã sinh ra mùa màng hoa trái :
Chúa Trời, Chúa chúng ta, đã ban phúc lộc.
Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài. (Tv 66, 6-7)

hddm_dalat.JPG

Ngài sáng tạo vũ trụ càn khôn cho con người

Phụng vụ hội thánh trong Kinh nguyện Thánh Thể IV đã công bố tình thương Thiên Chúa qua công trình sáng tạo với những lời lẽ sau : “Chúng con tuyên xưng Cha là Ðấng cao cả, Cha đã tác tạo mọi loài để ban cho chúng đầy tràn ơn phúc, và cho thụ tạo vui hưởng ánh sáng huy hoàng của Cha”

Cũng thế, các thánh vịnh đã nhiều lần tuyên dương tình thương Thiên Chúa, không ngừng được ban tặng cho con người qua việc quan phòng kỳ diệu. Ngài đã dựng nên vũ trụ như môi trường thuận lợi cho con người sinh sống. Ngài tạo nên tứ thời bát tiết, cho mưa thuận gió hòa, và điều hành tất cả diễn biến trong trật tự, vì sự phát triển của muôn loài sinh vật và vì hạnh phúc của con người.

Từ cao thẳm, Chúa đổ mưa xuống núi,
đất chứa chan phước lộc của Ngài.
Ngài khiến mọc cỏ xanh nuôi sống đàn gia súc,
làm tốt tươi thảo mộc cho người thế hưởng dùng.

Từ ruộng đất, họ kiếm ra cơm bánh,
chế rượu ngon cho phấn khởi lòng người,
xức dầu thơm cho gương mặt sáng tươi,
nhờ cơm bánh mà no lòng chắc dạ. (Tv 103, 13-15 13)

Bất kể nhân loại đón nhận hay chối từ, Thiên Chúa vẫn luôn trung thành với tình thương quan phòng. Đấng đã chăm sóc từ con chim sẻ nhỏ đến hoa cỏ ngoài đồng (Mt 6, 26-30), cũng là Đấng “cho mặt trời của Ngài mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5, 45).

Con người được trao quyền cai quản vũ trụ

Sách Sáng Thế cho ta thấy công trình sáng tạo tốt đẹp dường nào. “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp” (St 1, 31). Ngài trao tất cả cho con người cai quản. Ngài dựng nên con người theo hình ảnh Ngài, và Ngài phán với họ : “Hãy thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất” (St 1, 28).

Đó quả là một vinh dự nhưng cũng là một trọng trách của con người. Trọng trách cộng tác vào công trình sáng tạo, canh tác quả địa cầu, và bảo vệ môi trường sinh thái. “Lạy Cha chí thánh (…) Cha đã dựng nên con người giống hình ảnh Cha và trao cho việc trông coi vũ trụ, để khi phụng sự một mình Cha là Ðấng Tạo Hoá, con người cai quản mọi loài thụ tạo”. (1)

Trong ngày khai mạc năm Lòng Thương Xót tại Roma, đã có cuộc trình chiếu trên mặt tiền và mái vòm đền thánh Phêrô. Với những hình ảnh sưu tập về thiên nhiên của một số nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới, như lời nhắc nhở mọi người bảo vệ các loài thú quý hiếm, và môi trường thiên nhiên.

Tiếc thay vì những lợi ích trước mắt, con người đã quên đi trách nhiệm này. Đức thánh cha Phanxicô qua thông điệp “Chăm sóc ngôi nhà chung”, khẳng định : “Con người đã tàn phá sáng tạo của Thiên Chúa với nhiều hình thức…”. Và “Một tội lỗi chống lại tự nhiên, cũng là tội lỗi chống lại chính chúng ta và là một tội lỗi chống lại Thiên Chúa”. (2)

Góp phần chăm sóc ngôi nhà chung

Và như thế góp phần “Chăm sóc ngôi nhà chung” phải là một trong những ưu tiên trong năm thánh Thương xót này :

“Chúng ta là một phần của thiên nhiên, vì ở trong thiên nhiên và thường xuyên tương tác với thiên nhiên” (số 139). Cần phải loại bỏ thái độ ích kỷ dửng dưng “thiếu sự nhân hậu, lòng thương xót và quan tâm đến anh em đồng loại” (số 91). Bởi vì có “mối liên kết không thể tách rời của việc quan tâm đến thiên nhiên, công lý cho người nghèo, và dấn thân cho xã hội với sự bình an nội tâm” (số 10).

Thánh Phanxicô Assisis thấy tất cả thụ tạo đều phát xuất từ Thiên Chúa, nên ngài thân ái và nói chuyện với chúng như người trong gia đình. Đó là anh mặt trời, chị mặt trăng, chị gió, chị lửa… và nói về “bà mẹ đất, đã nâng đỡ, ban tặng nhiều hoa trái, những bông hoa sắc thắm và cây cỏ xanh tươi”

Chúng ta cùng dâng lên Chúa lời kinh của Kitô hữu với công trình sáng tạo (3) :

“Lạy Thiên Chúa tình yêu, xin cho chúng con thấy vị trí của chúng con trong thế giới này, như khí cụ tình yêu của Chúa đối với tất cả sinh vật trên trái đất, mà không tạo vật nào bị Chúa lãng quên… Xin soi sáng cho những ai giàu có và quyền hành, để họ lánh xa tội lỗi dửng dưng, biết yêu mến công ích, khích lệ kẻ yếu hèn và chăm sóc thế giới mà chúng con đang sống… Ước gì Nước công bằng, bình an, tình thương và vẻ đẹp mau đến. Amen”.

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

1. Kinh nguyện Thánh Thể IV

2. Thông điệp Laudato Si, số 8 (ngày 18.06.2015)

3. Thông điệp “Chăm sóc ngôi nhà chung” phần kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *