Việc cần thiết trước tiên là sám hối (21.02.2024 – Thứ Tư Tuần I Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gn 3,1-10, Lc 11,29-32

Bài trích sách ngôn sứ Giô-na (Gn 3,1-10)

Có lời Đức Chúa phán với ông Giô-na rằng : “Hãy đứng dậy, đi đến Ni-ni-vê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết lời tuyên cáo Ta sẽ truyền cho ngươi.”  Ông Giô-na đứng dậy và đi Ni-ni-vê, như lời Đức Chúa phán. Ni-ni-vê là một thành phố cực kỳ rộng lớn, đi ngang qua phải mất ba ngày đường. Ông Giô-na bắt đầu vào thành, đi một ngày đường và công bố : “Còn bốn mươi ngày nữa, Ni-ni-vê sẽ bị phá đổ.” Dân Ni-ni-vê tin vào Thiên Chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Tin báo đến cho vua Ni-ni-vê ; vua rời khỏi ngai, cởi áo choàng, khoác áo vải thô, và ngồi trên tro.

Vua cho rao tại Ni-ni-vê : “Do sắc chỉ của đức vua và các quan đại thần, người và súc vật, bò bê và chiên dê không được nếm bất cứ cái gì, không được ăn cỏ, không được uống nước. Người và súc vật phải khoác áo vải thô và hết sức kêu cầu Thiên Chúa. Mỗi người phải trở lại, bỏ đường gian ác và những hành vi bạo lực của mình. Biết đâu Thiên Chúa chẳng nghĩ lại, chẳng bỏ ý định giáng phạt, và nguôi cơn thịnh nộ, khiến chúng ta khỏi phải chết.” Thiên Chúa thấy việc họ làm, thấy họ bỏ đường gian ác mà trở lại, Người hối tiếc về tai hoạ Người đã tuyên bố sẽ giáng trên họ, và đã không giáng xuống nữa.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 11,29-32)

29 Khi ấy, dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói : “Thế hệ này là một thế hệ gian ác ; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. 30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. 31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn ; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. 32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng ; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.”

Việc cần thiết trước tiên là sám hối (21.02.2024)

“Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”.

Bản chất kiêu căng của con người như di chứng tật nguyền của tội nguyên tổ. Vì kiêu căng, con người không nhận ra sự thấp kém bé mọn của mình trong vũ trụ, không nhận ra giới hạn của mình trong thời gian, và nhất là càng không nhận ra sự mê muội dại dột của mình trong cuộc sống. Vì kiêu căng, con người không biết đúng về mình, đã đành, lại còn không muốn biết đúng về đấng tác thành nên mình, không muốn xác nhận có đấng tạo thành, không muốn có hay chối từ, tẩy chay sự hiện diện của Thiên Chúa trong lòng người, trong thế giới.

Không có khiêm nhường, thì không thể có lòng sám hối. Ma quỷ mãi mãi là ma quỷ bởi ma quỷ kiêu căng. Và vì thế, ai còn cứ kiêu căng thì cũng mãi mãi còn là môn đệ của ma quỷ! Chúa Giê-su mở đầu sứ vụ loan báo Nước Thiên Chúa bằng việc mời gọi mọi người sám hối. Sám hối là điều tối cần trước tiên, để có thể tin vào Tin Mừng. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su trách người Do Thái đã không sám hối, lại còn đòi dấu lạ, như một cách thử thách quyền năng của Thiên Chúa.

Ước gì tất cả chúng con ý thức sống khiêm nhường, biết rõ mình là loài yếu đuối, để sám hối tội lỗi bất chính mê muội của mình, và để tin vào Thiên Chúa, tin vào Lời Chúa Giê-su, để được cứu rỗi. Chúa vui mừng vì người dân Ninive đã nghe lời mời gọi của tiên tri Giona mà từ bỏ con đường bất chính tội lỗi, để trở về trong đời sống công chính. Chúa cũng sẽ vui mừng với các gia đình có quyết tâm và thực lòng sám hối trở về với Chúa trong mùa chay thánh này. Hãy khiêm nhượng, và xin ơn sám hối!

Lạy Chúa, xin cho các gia đình Công giáo chúng con biết khiêm nhượng nhận ra bao điều bất chính trong nhà mình, để cùng giúp nhau chân thành sám hối, quyết tâm sống công chính theo Lời Chúa dạy. Amen.

BCT

Khiêm nhường và sám hối (01.03.2023)

Chúa Giê-su nói: “Thế hệ này là một thế

hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng

chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào,

ngoài dấu lạ ông Gio-na.” (Lc 11,29)

 Tiên tri Gio-na đã đến thành phố Ninivê và kêu gọi sám hối: “ Ninivê ơi! Chỉ còn 40 ngày nữa, thành phố sẽ hoang tàn”. Dân thành Ninivê nghe lời tiên tri rao giảng và họ đã sám hối. Vua

thành Ninivê cũng mặc áo nhặm, ngồi trên đống tro mà sám hối, vua còn ban chiếu chỉ cho mọi người mọi vật phải sám hối, để xin Chúa cất đi hình phạt cho dân thành. Chúa thấu hiểu lòng sám hối trở về của họ, Ngài đã không tiêu diệt thành ấy nữa.

Chúa Giêsu rao giảng  “hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Có nhiều người đón nhận Tin Mừng và sám hối. Nhưng, nhiều người Do Thái không sám hối, chưa tin Ngài, và đòi Ngài làm thêm dấu lạ. Chúa nói: “ Sẽ không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên trị Giona”, và Ngài còn nói: Sẽ không còn phép lạ nào vĩ đại hơn phép lạ Chúa Giêsu Phục Sinh, bởi ở trần gian, chưa ai chết rồi mà sống lại.

Phép lạ Phục Sinh của Chúa Giêsu là Phép lạ Phục Sinh cho những ai đón nhận Tin Mừng và biết khiêm nhường-sám hối, bởi người kiêu căng thì không thể sám hối. Vậy nên, tất cả chúng ta hãy ý thức thân phận mình chỉ là bụi tro đất cát phận hèn, để luôn biết sống khiêm nhường và thật lòng sám hối. Sám hối và tin vào Chúa Giêsu để được phục sinh với Ngài, là hồng phúc lớn lao cho từng người chúng ta, nếu tất cả mọi ki tô hữu chúng ta cùng được phục sinh, được sum họp trong nước Thiên Chúa, thì thật là hạnh phúc tuyệt vời.

Lạy Chúa, trong mùa chay thánh này, xin giúp chúng con biết ý thức lắng nghe Lời Chúa, hồi tâm, xét mình, khiêm nhường và sám hối, quyết tâm sửa đổi để sống đẹp lòng Chúa, sống vui lòng nhau. Amen.

BCT

Sám hỗi là lối dẫn đến Đức Công Chính (09.03.2022)

“Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm

lạ của tiên tri Giona”.  Lc 11,29)

Tiên tri Gio-na ở trong bụng cá ba ngày, và trở nên điềm lạ đủ thuyết phục dân thành Ninive sám hối. Chúa Giê-su cũng ở trong lòng đất ba ngày, và trở nên điềm lạ đủ kỳ diệu cho con người sám hối và tin vào Tin Mừng Phục Sinh Giáo Hội là Mẹ Thánh Thiện, cho con cái Giáo Hội nên thánh thiện. Nhưng không sám hối thì không thể nên thánh thiện. Vì thế, ước gì không còn ai tự phụ mình thánh thiện, không còn ai tự cho mình là “có hiểu biết về Thiên Chúa”, “có học thức về Thiên Chúa và Giáo hội” như luật sĩ Do Thái xưa nữa.

Ước gì mọi người đều nhớ rằng: Chúa cần chúng ta yêu mến Thiên Chúa và yêu mến Giáo Hội của Người, hơn cần một mớ kiến thức chỉ để nói! Có yêu mến Chúa nhiều, mới nhận ra mình có lỗi với Chúa nhiều, và mới có thể khởi đầu lòng sám hối!

Ông Tư kể: “Cả giáo xứ tôi gần như thuộc lòng những câu nói ngắn ngắn của cha xứ về lòng sám hối: “Không có lòng khiêm nhường thì không thể sám hối”. “Sám hối là lối dẫn vào sự thánh thiện, lối dẫn đến đức công chính”. “Anh chị em có biết không, trên trời, toàn là những tội nhân có lòng sám hối”. Có lúc, cha lại nhắc câu nói của Đấng Đáng Kính Hồng Y Phan-xi-co   Xa-vi-e   Nguyễn   Văn   Thuận:   “Không   có   thánh nhân nào mà chẳng có một quá khứ, và cũng chẳng có tội nhân nào mà không có một tương lai”. Và cụ thể hơn, cha vẫn thường xin lỗi Chúa và mọi người trước Thánh Thể Chúa. Cha cũng xin lỗi bất kỳ ai, dù chỉ là một thiếu sót nhỏ. Mọi người yêu mến Cha. Hôm nhiều người đến thăm cha đang bệnh ở nhà hưu, cha còn nói lời xin lỗi mọi người và nhắc nhở mọi người “hãy sám hối”.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình Công giáo chúng con luôn biết yêu mến Chúa thật tâm và thật nhiều, luôn biết sám hối vì mọi tội lỗi của mình, vì cách sống vô cảm với Chúa và với tha nhân. Amen.

BCT

Sự hiểu biết và khôn ngoan quý giá nhất (24.02.2021)

“Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”. (Lc 11,29 )

Chúa Giê-su rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, và Người làm nhiều phép lạ kèm theo lời giảng. Thế nhưng, các luật sĩ, biệt phái Do Thái cứng lòng tin, họ đòi Chúa làm thêm những dấu lạ. Chúa Giê-su nói: “Không ban cho dòng giống này  điềm  lạ  nào  ngoài  điềm  lạ  của  tiên  tri  Giona”.  Ý  nói: Giona trong bụng cá ba ngày, rồi cá nhả ra cho sống thế nào, thì Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày rồi sống lại thế ấy. Quả thực, phép lạ Phục Sinh thật vĩ đại, và cũng là phép lạ cốt lõi của nhiệm cuộc cứu độ. Con Người phải chết đi để sống lại, để ai cùng chết với Người, sẽ cùng Người phục sinh.

Một lần sám hối, từ bỏ con đường cũ, là một lần chịu chết đi cái tôi tham lam mê muội đời mình. Ai không chịu sám hối, từ bỏ, và đổi mới, là người chưa bằng lòng chết theo cách chết của Chúa Giê-su. Chúa Giê-su chỉ  ra cho thấy cái khôn ngoan của dân thành Ninive là sám hối, từ bỏ con đường tội lỗi, và bước theo đường lối của Thiên Chúa; cho thấy sự khôn ngoan  của nữ hoàng phương nam là tìm kiếm Thiên Chúa, tìm kiếm những chỉ dẫn khôn ngoan nơi người của Thiên Chúa.

Thời đại này văn minh vật chất cao ngất, và người trẻ với vốn biết cập nhật từ việc toàn cầu hóa, cứ tưởng bấy nhiêu ấy là hiểu biết, là khôn ngoan sao? Với cái hiểu biết và khôn ngoan ấy, liệu có thể giải quyết vấn nạn rằng: chung cuộc đời ta sẽ ra sao? Vì thế, người trẻ, các gia đình trẻ trong thời đại duy vật này, nên nhớ: Sự hiểu biết và khôn ngoan quý giá nhất là đón nhận Chúa Giê-su và sống Tin Mừng của Người.

Lạy Chúa, Mùa chay với lời mời gọi sám hối, xin cho các gia đình chúng con biết lắng  nghe Lời  Chúa  dạy, mà trở về tin cậy yêu mến Chúa trên hết mọi sự thế gian này. Amen.

BCT

Một thế hệ gian ác (04.03.2020)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu trở về miền đất Giuđêa, gặp “nhóm người tụ họp đông đảo”, họ là những người Pharisêu, thù nghịch của Chúa. Cũng như lần trước về Galilê, họ đòi Chúa phải làm dấu lạ thì họ mới tin, mới nghe lời Chúa dạy. Hôm nay Chúa đã không làm theo đòi hỏi ấy mà còn lên án họ: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác”. Chúa còn khẳng định tiếp: “Chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào ngoài dấu lạ ông Giôna. Quả thật ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án”. Chúa đã nêu ra 3 sự kiện:

– Chuyện nữ hoàng Phương Nam thời Cựu Ước, (1V,10). Bà từ một vùng đất xa xôi của châu Phi. Khi nghe thấy sự diễm lệ, khôn ngoan, tài năng diệu kỳ mà Chúa đã ban cho vua Salômôn, bà và đoàn tùy tùng đã dành thời gian, vượt bao chặng đường, cùng với sản vật, tiền bạc cốt để diện kiến, học hỏi những sự khôn ngoan kiều diễm ấy. Bà được nhận ra vinh quang Thiên Chúa và hiến tặng 3600 kí vàng với bao của quý để xây dựng đền thờ Giêrusalem. Kể lại chuyện này để Chúa kết án người Pharisêu và để khen ngợi bà quảng đại, hào hoa mê say tìm chân lý, tìm thiện mỹ. Bà đã thực thi lời Chúa Kitô dạy trước hàng ngàn năm: “Trước hết hãy tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính để vào đã còn mọi sự khác Cha sẽ ban thêm cho.” (Mt 6, 25-34). Thật là quý hóa thay!

– Chuyện ngôn sứ Giôna: Ông được Chúa gọi làm ngôn sứ để đi giảng cho dân Ninivê. Ông ngại ngùng với bổn phận ấy rồi xuống tàu trốn đi. Tầu gặp bão lớn. Người ta soi xét ông và cho rằng ông là người có tội gì lớn với Trời nên tàu đã bị vạ lây. Họ liền quăng ông xuống biển. Một con cá lớn nuốt ông, sau ba ngày ông được cá nhả ra ở bờ biển. Nhận ra ý Chúa, ông đi giảng cho dân Ninivê. Chúa đã khen dân thành Ninivê vì chỉ những lời của vị ngôn sứ thôi mà họ đã nhận ra thánh ý Chúa rồi ăn năn hối cải. Còn đây chính Chúa cứu thế đến dạy dỗ cùng bao phép lạ loan truyền khắp miền mà họ chẳng nhận ra, thật là đáng trách.

– Cuối cùng Chúa hứa làm một phép lạ vừa cả thể, vừa mầu nhiệm là Chúa đã chết nhưng sau ba ngày Người sống lại. Không biết những người Pharisêu có nhận được ân huệ ấy chăng?

– Giờ đây nhìn lại đời mình, có ai đã để lỡ cơ hội Chúa mời gọi ta qua người này người nọ mà học hỏi, mà sám hối hay làm một việc gì thiện hảo cho Chúa chăng?

Lạy Chúa! Xin Chúa luôn soi sáng tâm hồn con để con mắt đức tin của con luôn sáng suốt mà nhận ra đâu là lời Chúa dạy, đâu là việc con phải làm mà thuận theo ý Chúa. Amen.

Gs. Ngọc Năng       

Một thế hệ gian ác (13.03.2019)

Hôm nay trước đám đông người Do Thái, Chúa Giêsu thấy chán ngán buồn bực với họ mà lên án: “thế hệ này là một thế hệ gian ác”. “gian ác” vì họ đã được chứng kiến bao lời nói, việc làm thiện hảo của Chúa thế mà họ vẫn chưa nhận biết Người, vẫn “đòi dấu lạ” chai lì chối từ sự thật ấy. Đến nỗi có lần Chúa đã phải nói với họ: “Nếu các ông không tin tôi thì ít ra các ông cũng phải tin các việc làm của tôi” (Ga 10). “gian ác” vì họ là những người đổi trắng thay đen giám kết án Đấng thánh, việc làm thánh là tội phạm rồi lên án giết Chúa.

Với sự giận dữ ấy, Chúa Giêsu đã trưng ra hai câu chuyện trong thời cựu ước. Một là chuyện ngôn sứ Giôna (Gn1), ông sống ở vào khoảng thế kỷ 6 trước Chúa Kitô. Thiên Chúa sai ông đi giảng cho dân thành Ninivê (thuộc đất Irắc ngày nay) để họ sám hối. Nhưng Giôna đã không nghe theo Chúa mà xuống tàu trốn đi nơi khác. Tầu gặp bão lớn, người ta đoán ở tầu có một tên trọng tội nào đó nên trời đã phạt.

Họ truy tìm và Giôna đã thú tội mình. Ông xin được vất mình xuống biển cho tầu được thoát nạn. Ông bị vất xuống biển nhưng Chúa đã cho một con cá lớn nuốt lấy ông. Sau ba ngày ông được cá nhả ra ở bờ biển. Ông lại tiếp tục đi giảng cho dân Ninivê, một dân ngoại, thế mà họ biết sám hối. Câu chuyện thứ hai (ở vào thế kỷ 10 TCN) về nữ hoàng Sơva, một hoàng hậu sang trọng ở một quốc gia thuộc Châu Phi ngày nay. Bà được nghe biết đến vua Salômôn nổi tiếng khôn ngoan, giàu sang nhờ danh Đức Chúa. Bà đã từ một miền đất xa xăm trải qua bao ngàn vạn cây số, cùng với đoàn tùy tùng đông đảo. Họ tốn bao công sức, vàng bạc, của quý chỉ cốt được học sự khôn ngoan và chứng kiến điều chân thiện mỹ của vị vua nổi tiếng (1V 10).

Dân thành Ninivê một thành phố dân ngoại, chỉ những lời giảng của ngôn sứ Giôna thôi, ông chẳng làm một phép lạ nào, thế mà họ đã hối cải,.

Nữ hoàng Sơva cũng một dân ngọai, biết nhận ra những cơ hội thuận tiện mà tìm đến những điều thiện hảo. Chúa Giêsu đã yêu mến họ, yêu mến những dân ngoại mà trưng ra hai mẫu gương này và cũng để kết án những người Do Thái. Vì người dạy cho họ không phải là Giôna hay Salômôn mà còn cao trọng hơn rất nhiều nữa đó là Chúa cứu thế. Vì thế Người sẽ chẳng cho họ được thấy một phép lạ nào nữa ngoài dấu lạ ông Giôna. Đó là phép lạ Chúa chết ba ngày rồi sống lại như Giôna trong bụng cá ba ngày.

Giờ đây nhìn lại mỗi chúng ta xem đã có bao giờ vì ngại khó, né tránh hay thiếu trách nhiệm, mà từ chối những dịp Chúa muốn ta tham dự, để sinh ích cho ta và cho tha nhân?

Lạy Chúa! xin cho con luôn tinh nhanh nhận ra và tận dụng những biến cố trong thời đại mà Chúa dùng để khích dẫn con. Đó có thể là những dịp để con được thêm học hỏi, tích cực hơn trong bổn phận, hay để con quyết tâm khử trừ những tật xấu còn đang ở trong con. Amen.

 Gs. Ngọc Năng

Tin tưởng vào quyền năng và tình yêu thương của Chúa (21.02.2018)

Trong bài Tin Mừng hôm nay khi các Luật Sĩ, người Pharisêu và dân chúng đòi Đức Giêsu làm một dấu lạ thì họ mới tin. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã không thực hiện theo ý muốn của họ, nhưng Ngài đã dạy cho họ phải biết sám hối, nếu không thì không thể được cứu độ. Ngài còn cảnh báo họ, khi đưa ra hình ảnh nữ hoàng Phương Nam, dân  thành Ninivê sẽ được cứu độ, vì họ đã đi tìm kiếm sự khôn ngoan, biết sửa đổi đời sống, còn con cái trong nhà sẽ bị loại ra vì không biết sám hối ăn năn.

Tin vào Chúa. Con mãi tin vào Chúa

Quyết một lòng, con nguyện hứa trung kiên

Dù cho “sóng gió” triền miên

Con luôn tín thác, thường xuyên nguyện cầu

*

Những khó khăn, con đâu quản ngại

Lòng bảo lòng, con lại lướt qua

Đôi khi “bão táp phong ba”

“Vững tay chèo lái”, để mà bình yên

Đức Giêsu cũng đã báo trước sứ mạng cứu độ của Người qua dấu lạ của tiên tri Giona: “Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”. Cho dù dân Do Thái không tin, Người vẫn thực hiện chương trình mà Chúa Cha đã trao phó cho Người. Người sẽ phải đi vào con đường thập giá. Người sẽ hoàn tất sứ mạng đó nhờ sự chết và sự phục sinh của Ngài. Qua dấu lạ tiên tri Giona nằm trong bụng cá ba ngày đêm, tiên báo Đức Giêsu sẽ tiến tới vinh quang phục sinh sau ba ngày an táng trong mồ. Nhờ đó, nhân loại được hưởng ơn cứu độ và được tham dự vào sự phục sinh của Người.

Tin vào Chúa, hướng lên phía trước

Tự cõi lòng nguyện ước cầu xin

Cho con vững mạnh đức tin

Chúa thương ban phúc giữ gìn con luôn

*

Từ nơi Chúa bao nguồn ơn phúc

Trải xuống đời, náo nức nhân gian

Niềm vui chan chứa vô vàn

Người người chung hưởng bình an thắm tràn

Để trở thành những phần tử của Nước Thiên Chúa, trước tiên chúng ta phải có lòng ăn năn sám hối như dân thành Ninivê, bởi vì Chúa muốn mọi người được sống hạnh phúc: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó phải ăn năm sám hối và được sống”. Đồng thời, chúng ta còn phải tin vào Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ; là Người đã chết, nhưng đã sống lại, như hình ảnh tiên tri Giôna bị con cá nuốt vào bụng ba ngày nhưng vẫn sống.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta đừng tỏ ra thái độ cứng lòng tin như dân Do Thái ngày xưa, nhưng hãy tin vào Chúa Giêsu là Đấng mang đến cho nhân loại chúng ta tình thương và ơn cứu độ.

Tin vào Chúa, hiên ngang tiến bước

Sức mạnh nhiều, thắng chước quỷ ma

Lòng con phấn khởi hoan ca

Cuộc đời tươi sáng đậm đà phúc ân

*

Bên cạnh Chúa muôn phần hoan hỷ

Quyết một lòng vẫn chỉ Ngài thôi

Đời con tốt đẹp rạng ngời

Chính là tin Chúa, để Người yêu thương

 

Lạy Chúa! Xin ban cho chúng con thực long sám hối ăn năn trở về với Chúa, để chúng con biết tin tưởng phó thác vào Chúa và đón nhận Lời Chúa một cách nhiệt thành, giúp cho chúng con thấy được quyền năng cao cả của Chúa vẫn đang hoạt động trong các biến cố của cuộc sống và trong những sinh hoạt thường ngày nơi chính cuộc đời của mỗi người chúng con. Amen.

 HOÀI THANH

Dấu lạ (17.02.2016)

Đức Giêsu đã từng rao giảng và làm bao nhiêu phép lạ hiển nhiên. Nhưng có voi đòi tiên, hay coi thường không tin và thử thách Ngài, mấy ông kinh sư và Pharisêu lại đòi hỏi dấu lạ từ trời, nên Đức Giêsu phải kêu lên: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna. Quả thật, ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy”. Chuyện ngôn sứ Giôna ngày xưa đã là phép lạ lớn lao cả thể. Dân thành Ni-ni-vê đã nghe theo lời Giôna giảng và đã sám hối. Còn “thế hệ này” không muốn tin nhận Đức Giê-su nên Ngài chỉ hứa cho thấy dấu lạ chính nơi Ngài sau khi Ngài nằm ba ngày trong mộ.

Họ sẽ bị dân Ni-ni-vê kết án, chê cười là dại dột bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng để sám hối: “Trong cuộc phán xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giôna rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giôna nữa.” Ngày xưa lời rao giảng của Giôna từ một người phàm mà dân Ni-ni-vê đã sẵn sàng sám hối trở về. Nhưng đây là Lời giảng và phép lạ từ chính Con Thiên Chúa mà họ vẫn bưng tai bịt mắt coi thường. Ông Giôna “cưỡng lệnh” Chúa  gây nên sóng gió trên tàu, Đức Giêsu “vâng phục” ý Chúa Cha đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Ông Giôna “không muốn” đi giảng lời cho dân ngoại nên bị cá nuốt vào bụng ba ngày, Đức Giê-su “tình nguyện” đi rao giảng ba năm khắp nơi thì bị giết chết. Nhưng ngàn lần trổi vượt hơn Giôna, sau ba ngày trong lòng đất, Ngài đã sống lại hiển vinh. Cuộc đời và sứ mạng của Đức Giêsu là DẤU LẠ ngàn lần lớn lao kỳ diệu hơn cuộc đời và sứ mạng của Giôna thuở trước.

   Ngày nay Chúa còn phải rên lên vì sự cứng lòng, trai lì của chúng con không? Chúng con tưởng mình đã “ngon cơm”. Nhưng nếu được ở vào hoàn cảnh chúng con, được dạy dỗ giảng dạy bao điều, nhiều người đã trở nên “tạo vật mới” sáng láng vượt xa chúng con. Và nếu chúng con phải ở vào hoàn cảnh của họ, có thể chúng con sa đà xuống dốc, lộn nhào xuống âm phủ rồi ấy chứ !

Hàng ngày trong thánh lễ, Chúa vẫn tái diễn phép lạ động trời là biến tấm bánh ly rượu thành Thịt Máu Chúa, hiến tế cao vời sống động hiện thực. Người có “phúc” thì dù không thấy mà vẫn mạnh tin, sửng sốt và say sưa… tận hưởng. Có người thì thấy chẳng có chi, thánh lễ như “bài cũ” xem lại cho qua nên dửng dưng. Xin Chúa mở mắt cho chúng con thấy rõ, cho chúng con biết tìm đến và ở lại trong Lời Chúa và Thánh Thể Chúa, để dấu lạ lớn lao cũng xảy ra trong chính cuộc đời chúng con, biến chúng con thành tạo vật mới, sống cuộc đời mới trong trời mới đất mới ngay trong hiện tại hôm nay.

 Én Nhỏ

Dấu lạ để hoán cải tâm hồn

Đức Giê-su nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.” (Lc 11,29).

Suy niệm: Người Do Thái háo hức đòi hỏi Chúa “một dấu lạ từ trời”, nhưng Ngài lên án họ là “thế hệ gian ác” vì họ đã không nhận biết “dấu lạ Giô-na” trong đời thường của họ. Cũng như Giô-na với lời rao giảng thống hối trở nên dấu lạ để nhờ đó dân thành Ni-ni-vê ăn năn sám hối, thì giờ đây chính Chúa Giê-su, qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, cũng trở nên “dấu lạ Giô-na” cho toàn dân. Thật đáng tiếc họ đã chỉ tìm kiếm những dấu lạ “bất thường” nhằm mục đích “thử thách” Chúa (Lc 11,16) thay vì nhận biết những dấu lạ trong đời thường để ăn năn sám hối.

Mời Bạn: Quá nhiều “dấu lạ” đã đi qua cuộc đời, quá nhiều ơn lành đã vụt mất, ta vẫn “trôi theo dòng đời” như “bèo dạt mây trôi”. Phải chăng chúng ta cũng thuộc về thế hệ gian ác mà Đức Giê-su đề cập hôm nay?! Phải có can đảm và thẳng thắn để nhận ra sự thật này: Tôi sẽ trở nên “gian ác” trước mặt Chúa, nếu tôi cố tình không nhận ra những dấu lạ của Ngài trong đời tôi. Mà những dấu lạ đó, chính là cuộc sống với những “cái bình thường” của nó, chứ không phải những “cái bất thường”. Có bao giờ bạn “dừng chân” để khám phá “những dấu lạ” của Chúa trong đời mình chưa?

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, để khám phá những dấu lạ tình thương của Chúa trong cuộc sống đời thường của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì biết bao dấu lạ tình thương mà Chúa đã ban cho chúng con trong cuộc sống. Xin Chúa mở cặp mắt tâm hồn chúng con, để chúng con nhận biết những dấu lạ đó và hoán cải, ngõ hầu xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *