Làm mới lại tâm hồn, để đón năm mới (07.02.2024 – Thứ Tư tuần V Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa: 1 V 10,1-10 (năm chẵn), St 2,4b-9.15-17 (năm lẻ), Mc 7,14-23

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 7,14-23)

14 Khi ấy, Đức Giê-su gọi đám đông tới mà bảo : “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ : 15 Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được ; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. 16 Ai có tai nghe thì nghe !”

17 Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy. 18 Người nói với các ông : “Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao ? Anh em không hiểu sao ? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, 19 bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài ?” Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch. 20 Người nói : “Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. 21 Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu : tà dâm, trộm cắp, giết người, 22 ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. 23 Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”

Làm mới lại tâm hồn, để đón năm mới (07.02.2024)

“Những gì từ con người ta xuất ra, đó là cái làm cho người ta ra ô uế”

Các luật sĩ và biệt phái cần cái sạch đẹp bên ngoài, nên buộc người ta phải giữ tâp tục rửa tay trước khi dùng bữa. Ai không rửa tay thì họ cho là ô uế, nhơ nhớp. Còn Chúa Giê-su cần cái sạch đẹp trong tâm hồn, trong ý nghĩ. Không ai nói rửa tay mà sạch được những ý nghĩ nhơ bẩn trong tâm hồn. Chúa muốn mỗi chúng ta hãy tẩy sạch những ý nghĩ nhơ bẩn, những thèm khát bất chính trong lòng mình, hãy xoá sạch những ý tưởng kiêu căng, những mưu toan gian tà, những vẫn đục ghét ghen ganh tỵ hận thù.

Người có đẹp bên ngoài, mà chẳng tốt lành bên trong, thì cái đẹp ấy cũng chỉ là một trò đời gian dối. Chuẩn bị đón năm mới, người dọn dẹp, kẻ sửa sang nhà cửa cho mới, người mua sắm đồ đạc mới, quần áo mới, kẻ làm lại làn da mới, mái tóc mới, nhưng cần nhất là làm mới lại suy nghĩ, làm mới lại tâm tình sống với Chúa, với Giáo Hội và với nhau.

Ước gì các gia đình hướng tới việc làm mới lại tình yêu vợ chồng, cha mẹ với con cái, anh em huynh đệ với nhau, bằng cách mỗi người sẽ bỏ đi cái tôi kiêu căng ích kỷ của mình, giúp nhau cùng nhìn về một hướng là tình yêu nơi Thánh Giá Chúa Giê-su, tình  yêu nơi Lời Chúa và Thánh Thể Chúa. Mái nhà mình trong năm mới, phải là mái ấm bình an và hạnh phúc hơn năm cũ. Những gì chưa tốt đẹp của năm cũ, xin hãy cho trôi đi theo với thời gian, và xây dựng mới một tương quan gia đình chan hoà yêu thương, thuận hoà, êm ấm. Các gia đình cũng cần làm mới lại việc cộng tác, tham gia với giáo hội một cách siêu nhiên và thanh thoát hơn: Tham gia vào đời sống Giáo hội để tạ ơn Chúa và làm vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho đại gia đình Đa Minh chúng con và tất cả các gia đình Công giáo, biết bận tâm làm mới lại tình yêu với Chúa, với Giáo Hội, với nhau và với mọi người. Amen.

BCT

Nhìn vào nội tâm (08.02.2023)

“Chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7,15)

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn hướng cho người nghe hiểu rõ cái gốc rễ của sự ô uế xấu xa từ bên trong nội tâm của người ta chứ không phải bên ngoài. Điển hình như những chuyện ngày nay thường có nơi chúng ta:

Anh chị A biếu tặng công đức cho nhà thờ 10 chiếc ghế đá khá đẹp để ngoài sân nhà thờ cho giáo dân ngồi khi cần, đồng thời ghi rõ tên anh chị kính tặng ngay giữa phần lưng dựa để mọi người đều nhìn thấy khi đi lại gần đó… (đây là việc làm tốt, nhưng ý đồ xấu: khoe khoang tự đắc). Ông bà đại gia nọ đi từ thiện cho mái ấm người khuyết tật Công giáo, khi trao tặng hiện kim cho vị phụ trách mái ấm, ông bà đề nghị xin được quay phim, chụp hình để đăng tên tuổi mình lên báo đài…(Hành vi đẹp, nhưng mưu cầu lợi danh hư ảo…).

Một thành viên Đa Minh nhà giàu, nhưng chị sống như một người nghèo. Tết, bạn bè rủ đi Shopping, chị lắc đầu từ chối, họ dè bỉu nói xấu bảo chị là kẻ ngu xi bủn xỉn, chị im lặng. Khi bạn thân tò mò tìm hiểu rõ, đã biết được sự thật chị Đa Minh này sống rất tốt, có nội tâm đạo đức, chị sống tinh thần nghèo khó theo gương Chúa Giêsu, để dành tiền của chia sẻ cho những hoàn cảnh cùng cực trong thầm lặng khiêm tốn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống“ Nhìn vào nội tâm”, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy, để tâm hồn luôn được bình an hạnh phúc trong tình yêu của Chúa. Amen.

BCT

Xin đừng hoá trang cho đời mình (09.02.2022)

“Những gì từ con người ta xuất ra, đó là cái làm cho người ta ra ô uế” (Mc 7, 18 ).

Từ ý niệm sạch, dơ mà các biệt phái giữ tục lệ phải rửa tay trước khi ăn, Chúa Giê-su nói: “Những gì ở trong người ta mà ra, đó là cái làm cho người ta ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng”.

Quả thực, chẳng ai dám biết lòng ai sạch, lòng ai dơ, chẳng ai dám biết lòng ai tốt, lòng ai xấu, chỉ có Thiên Chúa mới thấu suốt mọi lẽ kín niềm riêng bí ẩn của mỗi người. Cái sạch đẹp bên ngoài chưa hẳn chứng tỏ là chắc chắn có cái sạch đẹp bên trong. Cái vẻ đạo mạo bên ngoài cũng không bảo đảm lòng đạo đức. Xin đừng tự đánh bóng đời mình. Xin đừng hoá trang cho con hổ thành mỹ nữ. Xin đừng hoá trang cho quỷ Sa-tan thành bậc thánh hiền! Cũng xin đừng mượn Chúa làm đồ trang sức. Đúng là, Thiên Chúa dựng nên con người, một loài thọ sinh huyền nhiệm. Khoa học có thể khám phá và trình bày tất cả về muôn vật, muôn loài, nhưng không khoa học nào có thể thấu hiểu cõi riêng của một con người.

Người Việt Nam có câu: “Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Kìa! Họ bắt tay nhau có vẻ rất thân tình, nhưng sau lưng hai người, bên giắt dao, bên lận súng. Kìa! Họ ôm nhau có vẻ rất âu yếm, nhưng ôm người này, mà nhớ đến ai kia. Ông A bất ngờ đến cha sở xin dâng cúng 10 triệu, và tuần sau ông dẫn con gái với thằng rể lên cha, xin cha hợp thức hoá hôn phối cho đôi rối!

Lạy Chúa, giữa lúc sự dối trá lan tràn, cách sống đạo giả hình còn nhan nhãn, xin Chúa giúp các gia đình chúng con biết giữ cho cõi lòng tinh tuyền, thật yêu Chúa, thật yêu nhau, thật yêu người, để gia đình xứng đáng nơi Chúa ngự trị, nơi bình an hạnh phúc. Amen.

BCT

Sống thành thực với Chúa và với nhau (10.02.2021)

Lễ Nhớ Thánh Cô-lát-ti-ca, trinh nữ

“Những gì từ con người ta xuất ra, đó là cái làm cho người ta ra ô uế”. (Mc 7, 15)

Tiếp bài Tin Mừng  hôm qua, nhân chuyện các ký lục bắt bẻ Chúa Giê-su và các môn đệ Người không theo tập tục tiền nhân mà rửa tay trước khi ăn, Chúa Giê-su đã cho họ thấy cái sạch cần có tự bên trong tâm hồn, và cần phải tẩy rửa tận bên  trong  tâm  hồn  cho  sạch  những  ô  uế.  Người  nói:  “bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng”.

Quả thực, chúng ta vẫn thường đánh bóng, thường làm đẹp cuộc sống mình bằng những vẻ bề ngoài, như trang sức, thẩm mỹ, và cả những dáng đứng, dáng đi lời ăn tiếng nói rất đẹp. Không ai dám biết trong lòng chúng ta thế nào. Nhưng, mỗi người cần biết: Thiên Chúa thấu suốt tâm can. Vậy  thì,  người  có  lòng  tôn  sợ  Thiên  Chúa  là  người sống thành thật trước mặt Chúa, và nhờ sống chân thành với Chúa, cũng sẽ sống chân thành với nhau trong gia đình. Người sống dối với Chúa thì cũng sẽ sống dối với người mình yêu, bất tín với Chúa thì cũng bất trung với nhau trong gia đình.

Xã  hội  ngày  nay,  người  ta sống  như đang  làm những thước phim đạo đức xã hội, đang làm những thước phim hạnh phúc gia đình, những thước phim có vẻ thực đến nổi thu hút sự ngưỡng mộ thán phục của nhiều người… nhưng nên nhớ rằng, Thiên Chúa  biết  chúng  ta  đang  sống  dối,  yêu  dối.  Có  một nguyên tắc dễ nhận ra sự dối trá của người khác, đó là: người sống dối bao giờ cũng đòi hỏi người khác phải sống thật…

Lạy Chúa, xin cho mỗi người trong gia đình chúng con luôn biết sống thành thực với Chúa và với nhau, luôn giữ cho tâm hồn xinh đẹp tinh tuyền để Chúa ngự trị và là quà tặng quý giá cho nhau. Amen.

BCT

Cái gì làm cho con người ra ô uế? (12.02.2020)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tranh luận với những người Pharisêu về những tập tục của họ. Khi thấy mấy môn đệ Chúa không rửa tay trước khi ăn, trái với tập tục của cha ông họ, thì người Pharisêu đã chê trách Chúa và các môn đệ. Chúa Giêsu đã phản ứng tức thời và dạy cho họ đâu là thứ sạch, đâu là thứ bẩn nhất mà phải cấp thiết khử trừ. Người quả quyết: “Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người thì không thể làm cho con người ra ô uế”.

Như vậy “Người đã tuyên bố mọi thức ăn đều sạch”. Người nói tiếp: “Cái gì từ trong con người xuất ra cái đó mới làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: Tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình tham lam độc ác, xảo trá…”. Thật là chí lý, Chúa đã đáp trả trực diện, đúng chỗ đúng lúc bác bỏ tục lệ mê muội sai lầm của họ, xói vào chính cái tâm của những người Pharisêu hiên diện. Họ đã tức tối mà phải câm lặng không nói lại được điều gì.

Dạy cho người Pharisêu, Chúa cũng dạy cho chúng ta và muôn thế hệ là: Cái xấu xa, cái bẩn thỉu nhất, cái làm hại con người và xã hội nhất chính là những tội lỗi của con người mà Chúa đã liệt kê ở trên. Những tội lỗi ấy cho đến muôn đời không một tổ chức xã hội, một đất nước nào được phép dung túng, chứa dưỡng, không quyết tâm trừ khử nếu muốn đất nước mình phát triển tốt đẹp.

Ngày nay nhìn lại một dân tộc bị cai trị bằng những người lãnh đạo và những luật lệ hà khắc, vô bổ, người dân và đất nước phải chịu thiệt hại, khổ sở oan trái. Vì họ đã coi những điều thứ yếu thành điều chính yếu và ngược lại để thi hành. Thật là đến lúc phải cần Chúa Giêsu cứu thế đến mà sửa dạy.

Lạy Chúa! Xin cho con, cho cả dân tộc con, cả những nhà cầm quyền đừng bước theo vết xe đổ của đất nước Do Thái xưa. Xin cho con sống bằng lời Chúa trong sự hướng dẫn của Giáo hội Người mà đạt tới quê hương Nước Trời. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Cái gì làm cho con người ta ra ô uế thật (13.02.2019)

Ngày 13.02: Lễ Nhớ Chân phước Giô-đa-nô Xa-xô-ni-a, OP, Linh mục

Đoạn Tin Mừng hôm nay tiếp theo đoạn Tin Mừng kể về những người Pharisêu và các kinh sư chê trách Chúa Giêsu và các môn đệ Người không rửa tay trước khi ăn, một tục lệ cổ truyền của cha ông, mà họ đã tuân giữ câu nệ máy móc. Hôm đó Chúa đã trách họ:“ Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa mà duy trì truyền thống của người phàm”. Hôm nay đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu dạy cho họ một điều chính yếu quan trọng: Đâu là những cái ô uế dơ bẩn thật mà ta phải xa lánh diệt trừ nó? Chúa Giêsu trưng ra thứ người đời cho là dơ bẩn nhất phải cho nó ra ở “chỗ kín”, nó “bẩn” hơn rất nhiều những thứ bụi bẩn trên tay họ đang rửa, nhưng Chúa không cho đó là thứ bẩn thật.

Người Do Thái đã nhiệm nhặt tuân giữ luật lệ thật tốn sức mà chẳng có ích là bao. Họ lạc đường lạc nẻo khi chọn cái giả, cái thật. Thật thế, những thứ bẩn vật chất đó vẫn có thể trở thành thứ quý giá cho con người, cho cây trồng vật nuôi vì “mọi sự Thiên Chúa tạo dựng đều là tốt đẹp”. Người đã trưng ra những thứ làm cho con người ta ra ô uế thật, trái ngược với những suy nghĩ của họ: “Cái gì từ trong con người xuất ra cái đó mới làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, xuất phát những ý định xấu: tà dâm trộm cắp giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá…”. Những thứ đó mới là những thứ bẩn thật vì nó trở nên độc hại cho chính mình và mọi người. Thứ ô uế đó nó hủy hoại cuộc sống an hòa, phát triển của xã hội ở mọi đời, mọi thời. Vì vậy Chúa đã vạch ra cho mọi người phải khử trừ nó từ trong chính mình để làm cho con người và xã hội được tốt đẹp.

Một dịp tôi được dạy lớp giáo lý hôn nhân đỡ cho cha xứ ít giờ. Khi dạy đến điều răn thứ sáu “chớ làm sự dâm dục,” điều răn chỉ không cấm ta làm bằng việc làm thân xác mà còn cấm ta cả về tư tưởng buông thả khao khát với một người nào đó. Một bạn học là người dự tòng đã đứng lên phản đối và cảm thấy mình không thể theo đạo Công giáo được. Nhưng sau một khóa học, anh bạn đó đã đến gặp gỡ thầy giáo và tâm sự: “Em đã hiểu điều răn đó, vì Chúa muốn ta phải kiên quyết trừ khử những việc làm tội lỗi đó, ngay khi là mầm mống, trước khi thành cây trưởng thành. Vì nếu không diệt ngay từ mầm trong lòng, thì sớm muộn nó cũng sẽ thành cây sống mạnh mẽ ra ngoài”.

Lạy Chúa xin cho con luôn biết cảnh giác với những quyến rũ tội lỗi xuất phát ngay từ trong lòng con. Xin giúp con tức khắc khử trừ nó, để con được luôn sống an vui đẹp lòng Chúa.  Amen.

Gs. Ngọc Năng BC

Cần cải hóa tâm hồn (07.02.2018)

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói đến cái bên ngoài và cái bên trong. Không phải cái từ bên ngoài có thể làm cho người ta ra ô uế, nhưng chính là cái phát xuất từ bên trong, từ lòng con người mới làm cho người ta ra ô uế. Cái bên ngoài khi đưa vào bụng rồi cũng có lúc bị thải ra, còn những cái phát xuất từ lòng con người như: tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống… mới làm cho con người đâm ra hư hỏng xấu xa. Như vậy nguồn gốc thâm sâu nhất của sự xấu xa chính là lòng người.

Cần lắm chứ, một tấm lòng bác ái

Để cho lòng thoải mái biết yêu thương

Trong cuộc sống, luôn vững bền tâm trí

Cho thời gian đâu uổng phí buông lơi

*

Cần lăm chứ, một cuộc đời phục vụ

Giúp cho người được hưởng thụ an vui

Quên sầu đau, biết rũ sạch ngậm ngùi

Quyết thẳng tiến, không chịu lùi chùn bước

Mọi tội lỗi là do lòng con người mà ra. Sự dơ bẩn, ô uế bên ngoài có thể tẩy rửa được, còn cái bên trong không dễ gì một sớm một chiều mà tẩy sạch được. Một nết xấu, thói hư muốn sửa chữa cũng phải mất một thời gian nào đó, thậm chí có khi cũng không dứt bỏ được mà còn nặng nề thêm. Do vậy, khi thấy điều xấu xảy ra, chúng ta hãy khoan tìm kiếm nguyên nhân từ bên ngoài nhưng cần phải xét kỹ lại lòng mình, hầu nhận ra đâu là căn nguyên, nguồn gốc của những điều xấu sa ấy.

Cần lắm chứ những tấm lòng mơ ước

Cho yêu thương rộng bước khắp muôn nơi

Chân – thiện – mỹ luôn sáng ngời lan tỏa

Nghĩa tình người chẳng giả dối xấu xa

Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy xem xét lại trái tim của chính mình, để khám phá ra những gì đang ẩn chứa trong đó. Có thể chúng ta sẽ ngỡ ngàng khi thấy ở đó không có tình yêu thương bác ái vị tha,  mà chỉ có sự hỗn độn của lòng ghen tương, ích kỷ, tham lam, mù quáng… Những ý định này có thể biến thành hành động nguy hại cho chính chúng ta và những người đang sống chung quanh chúng ta.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta biết xác định nguyên nhân gây nên điều xấu  chính là từ cõi lòng, nơi ý hướng ở bên trong; đồng thời biết tập trung vào việc cốt lõi của Đạo Thánh chính là tình yêu thương. Không có tình yêu thương chủ đạo, chúng ta không thể gặp được Thiên Chúa là tình yêu, và gặp được con người là trung tâm của Tin Mừng.

Cần lắm chứ lòng thiết tha trìu mến

Bỏ giận hờn, tiến tới bến yêu thương

Tay nắm tay, chung bước một nẻo đường

Là hạnh phúc, là Thiên đường bất tận

Lạy Chúa, xin cho chúng con là những người mang danh hiệu Kitô, không bao giờ có óc kỳ thị đối với các thực tại cuộc sống cũng như đối với nhau. Xin ban cho chúng con tấm lòng quảng đại để luôn sẵn sàng đón tiếp anh chị em con một cách chân thành hầu có thể thông cảm và hiểu nhau nhiều hơn. Amen

HOÀI THANH 

Từ lòng con người (08.02.2017)

Những người Pharisêu khó chịu khi thấy vài môn đệ của Đức Giêsu không rửa tay trước khi ăn, nên họ “hỏi nhắc” Người tại sao môn đệ của ông lại không giữ luật truyền thống mà làm thế? Nhân cơ hội này, Người trả lời cho cả đám đông hiểu rõ ý nghĩa đích thực của sự thanh sạch hay ô uế: “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ:  Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Ai có tai nghe thì nghe!” (Mc 7,14-16). Đây là chuyện khó hiểu nên Người phải nhấn mạnh rằng “Ai có tai thì nghe!”

Trở về nhà, Người dạy cho các môn đệ một bài học để đánh tan quan niệm sợ bị ô uế bởi vật chất. Mọi thức ăn đều thanh sạch, không có gì từ bên ngoài vào có thể làm cho người ta bị ô uế tâm hồn. Nhưng chỉ những điều xấu từ trong con người xuất ra mới làm dơ bẩn tâm hồn. Người liệt kê mười hai thứ từ bên trong mà ra làm ta trở nên dơ bẩn: “Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng” (Mc 7,21-22). Những tư tưởng xấu từ bên trong con người này đưa đến những hành động sai trái bên ngoài. Thật vậy, tư tưởng tốt sẽ dẫn đến những hành động tốt đẹp, mưu ích cho mình và mọi người. Một cõi lòng hiền lành không đưa đến hành vi độc ác. Một trái tim yêu thương, luôn nghĩ tốt sẽ làm ta luôn nói tốt cho người khác, phát sinh những việc tốt lành và không làm tổn thương đến tha nhân.

Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự tốt lành. Trong bài đọc I, sách Sáng thế mô tả những việc tốt đẹp Thiên Chúa đã làm cho con người: “Ngày ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa làm ra đất và trời, chưa có bụi cây ngoài đồng nào trên mặt đất, chưa có đám cỏ ngoài đồng nào mọc lên, vì ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa chưa cho mưa xuống đất và không có người để canh tác đất đai. Nhưng có một dòng nước từ đất trào lên và tưới khắp mặt đất. ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật. Rồi ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa trồng một vườn cây ở Êđen, về phía đông, và đặt vào đó con người do chính mình nặn ra. ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa khiến từ đất mọc lên đủ mọi thứ cây trông thì đẹp, ăn thì ngon, với cây trường sinh ở giữa vườn, và cây cho biết điều thiện điều ác. ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Êđen, để cày cấy và canh giữ đất đai” (St 2,4b-9.15).

Để tôi nhìn nhận ra được những cái từ bên trong làm cho con người ra ô uế đã khó, rồi làm sao để loại trừ những thứ dơ bẩn mà tôi không thấy dơ bẩn lại càng khó khăn. Tự sức riêng tôi không làm được, nhưng tôi mở rộng lòng đón Thầy Giêsu vào trong lòng mình. Có Thầy hiện diện, ánh sáng và sức mạnh từ Thầy sẽ thanh tẩy, đổi mới làm chúng rơi rụng khỏi con người tôi.

Lạy Chúa Giêsu là ánh thanh sạch sáng láng đời đời! xin ngự trị tâm hồn con. Xin Chúa luôn hiện diện trong con để thanh tẩy, giữ gìn con từ trong con tim, trong tư tưởng tới lời nói việc làm. Có Chúa ở cùng con an tâm bước đi. Bởi vì “Có Chúa trong thành địch thù tan nát hết. Chúa trong lòng ta lo lắng gì hồn tôi ơi!” (Thánh ca).

Én Nhỏ

Thay đổi từ bên trong

“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7,15).

Suy niệm: Chiến tranh, khủng bố, giết người, cướp của, ly dị, phá thai,… không phải là chuyện “bên lề” hay bên ngoài đối với con người, nhưng chúng là hậu quả của lòng ham muốn của cải, quyền lực và nhục dục từ trong con người. Lòng độc dữ của con người là nguyên nhân phát sinh mọi thứ tội ác và nỗi khổ của con người. Nói cách khác, thay vì làm khởi sắc linh hồn là hình ảnh của Thiên Chúa, con người bóp méo bôi nhọ hình ảnh cao quý đó bằng các ý hướng xấu xa bên trong mình. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt bên trong, Đấng thích tâm hồn đơn thành hơn của lễ, Ngài đòi buộc mọi người nhìn tận sâu thẳm tâm hồn để nhận diện chính mình để Ngài biến đổi con người chúng ta từ bên trong. Ngài thay đổi cuộc đời của Phê-rô bằng cái nhìn thấu suốt, khiến Phê-rô hối hận và trở lại với Chúa; làm biến đổi Gia-kêu tận bên trong khiến Gia-kêu dám từ bỏ cuộc sống tội lỗi để trở nên người lành thánh. Nếu mọi điều xấu xa xuất phát từ lòng người, thì con người cũng cần được Thiên Chúa biến đổi từ bên trong.

Mời Bạn: Nhiều người muốn làm đẹp mình bằng những mỹ phẩm thay vì tập thể dục. Cũng vậy, nhiều người chú ý đến cái đẹp bên ngoài hơn nét đẹp tâm hồn. Một tâm hồn sáng đẹp sẽ làm vui lòng Chúa và làm thế giới tốt đẹp hơn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành vài phút trầm lắng trước sự hiện diện của Chúa để cầu nguyện và xét mình.

Cầu nguyện: Xin Chúa chữa lành tâm hồn con, để con có một tâm hồn thánh thiện với những ước muốn ngay lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *