Tìm Hiểu Về Bức Ảnh Đức Trinh Nữ Maria Khóc Ra Máu Trong Ngày Thánh Patrick

1. Chủng sinh người Nigeria tiết lộ những gì đã xảy ra khi anh bị bắt cóc

Vào tối ngày 8 Tháng Giêng năm 2020, bốn học sinh tại Chủng viện Good Shepherd ở Kaduna, Nigeria, đã bị bắt giữ bởi một nhóm kẻ tấn công có vũ trang. Ba tuần sau, một trong số họ đã chết. Trong khi ba người khác được tự do, họ đã bị chấn thương tâm lý — một người đến nỗi không thể trở lại chủng viện.

Một trong những chủng sinh, Pius Tabat, lúc đó 19 tuổi, đã kể câu chuyện của mình cho một nhóm nhà báo trong một diễn đàn trực tuyến vào tuần này. Anh ta nói với Aleteia rằng thật hợp lý khi cho rằng động cơ của vụ bắt cóc chủ yếu là do cuộc đàn áp chống Kitô giáo.

“Tôi nghĩ họ là những người chăn gia súc Fulani,” Tabat, người đến từ miền bắc Nigeria, nói. “Khi chúng tôi bị giam cầm, họ không sử dụng tiếng Anh hay tiếng Hausa mà sử dụng ngôn ngữ của người Fulani. Tôi không thể nói động cơ thực sự của họ là gì, nhưng nhìn vào thực tế rằng những người bị bắt đều là Kitô hữu, và cách các nhà thờ và linh mục của chúng ta bị tấn công, không có gì sai khi nói rằng đó là một cuộc tấn công vào đức tin Kitô của chúng ta. “

Anh nói rằng sau một hành trình dài, bắt buộc phải đi bộ và đi xe máy, những kẻ bắt giữ đã đưa các chủng sinh vào một căn phòng cùng với những người khác mà chúng đã bắt cóc ở những nơi khác.

“Có một cậu bé ở đó không cùng đức tin với chúng tôi. Cậu bé bắt đầu hỏi về những người Kitô Hữu, và Michael phải giải thích niềm tin của chúng tôi với cậu bé,” anh nói, ám chỉ đến Michael Nnadi, chủng sinh 18 tuổi, người cuối cùng sẽ bị giết. “Anh ấy bắt đầu quan tâm đến đức tin và xin được dạy Kinh Lạy Cha.”

Đức Giám Mục Matthew Man-oso Ndagoso của Kaduna, người cũng tham gia diễn đàn trực tuyến, được tài trợ bởi tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ cho biết: “Những kẻ bắt cóc đã bị cảnh sát bắt và đưa đến chủng viện, để cho các nhân viên an ninh thấy cách chúng vào được chủng viện ra sao. Rồi họ được phỏng vấn. ‘Tại sao bạn giết người chủng sinh?’ Họ nói với các nhà báo rằng Michael biết họ là người Hồi giáo, nhưng anh ấy vẫn rao giảng cho họ, yêu cầu họ ăn năn.”

Tabat mô tả ba tuần bị giam cầm đầy rẫy những đòn roi và sỉ nhục, cũng như sự tra tấn tâm lý, với một số trường hợp khiến anh ta tin rằng anh ta và các bạn của mình sẽ sớm bị giết.

Tabat nói: “Họ tiếp tục đánh đập mỗi ngày không thương tiếc, không hối hận. Họ bảo chúng tôi kêu meo meo như mèo hoặc kêu be be như dê để giải trí – nếu không chúng tôi sẽ bị đánh đòn. Những lần khác, chúng tôi được yêu cầu hát một bài hát và nhảy trong khi bị bịt mắt. Và chúng tôi vẫn bị đánh đòn khi làm như vậy.”

Những người bị bắt được cho ăn và uống một thứ gì đó khiêm tốn, nhưng họ phải tiêu thụ chất dinh dưỡng này từ các thùng chứa mà những kẻ bắt giữ họ dùng để lấy nhiên liệu cho xe máy của họ.

Tại một thời điểm, họ đã trả lại điện thoại di động của các chủng sinh và hướng dẫn họ “hãy gọi cho cha mẹ của chúng tôi để nói lời tạm biệt trước khi họ giết chúng ta.”

Thật là “khó khăn” cho cha mẹ của họ khi họ nhận được cuộc gọi.

“Nhưng, như Chúa muốn, chúng tôi không bị giết. Ba ngày sau, họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ được thả. Chuyện này quá tốt đến nỗi khó tin. Nhưng dù sao họ cũng thả chúng tôi vào một ngôi làng nơi người dân đã bỏ chạy vì mất an ninh.”

Các chủng sinh đã dành thời gian trong bệnh viện, cũng như một trung tâm điều trị tâm lý-tâm linh, để cố gắng vượt qua chấn thương.

Đức Giám Mục Ndagoso nói với các nhà báo trong cuộc họp báo rằng họ vừa nghe một ví dụ về những vấn đề mà người dân Nigeria phải đối mặt hàng ngày. Đây là cuộc sống hàng ngày của chúng tôi trong nhiều năm.” Ngài thở dài nói “Tình hình vẫn chưa thuyên giảm.”

Maria Lozano, người đứng đầu quan hệ báo chí của tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, nói với các nhà báo rằng năm ngoái, 28 linh mục và hơn chục nữ tu đã bị bắt cóc. Bốn linh mục đã bị giết.

Nhiều người Nigeria đã hy vọng rằng các cuộc bầu cử tổng thống gần đây sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế và an ninh ảm đạm ở quốc gia đông dân nhất Phi Châu này. Các trường hợp bạo lực đã được đáp lại bằng phản ứng nửa vời từ các quan chức chính phủ.


Source:Aleteia

2. Tìm Hiểu Về Bức Ảnh Đức Trinh Nữ Maria Khóc Ra Máu Trong Ngày Thánh Patrick

Tờ National Catholic Register có bài tường trình nhan đề “Learn About the Image of the Virgin Mary That Wept Tears of Blood on St. Patrick’s Day”, nghĩa là “Tìm Hiểu Về Bức Ảnh Đức Trinh Nữ Maria Khóc Ra Máu Trong Ngày Thánh Patrick.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Vào ngày 17 tháng 3 năm 1697, vào ngày lễ Thánh Patrick và trong cùng năm đó, luật hình sự được ban hành ở Ái Nhĩ Lan cấm các giám mục và linh mục Công Giáo đến nước này, một hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria được gọi là Đức Mẹ Ái Nhĩ Lan đã rơi nước mắt trong ba giờ.

Bức tranh hiện được lưu giữ tại nhà thờ chính tòa Gyor, Hung Gia Lợi. Đức Cha Walter Lynch của Clonfert lấy bức tranh này đi khi ngài chạy trốn khỏi Ái Nhĩ Lan do cuộc đàn áp của người Anh đối với Giáo Hội Công Giáo do Oliver Cromwell lãnh đạo.

Bức ảnh, có tên ban đầu là Đức Mẹ An Ủi Người Đau Khổ, cho thấy Mẹ Thiên Chúa chắp tay cầu nguyện khi nhìn xuống Hài Nhi Giêsu đang nằm trên một chiếc nôi nhỏ.

Đức Cha Lynch đã dỡ bỏ bức ảnh khỏi nhà thờ chính tòa Clonfert để khỏi rơi vào tay những kẻ vô đạo đức và mang theo bức ảng chạy trốn đến Vienna, Áo, nơi ngài gặp Đức Cha Gyor, Hung Gia Lợi, người đã mời ngài làm Giám Mục Phụ Tá ở đó.

Vị giám mục người Ái Nhĩ Lan đã nhận lời và ở lại Hung Gia Lợi cho đến khi ngài qua đời vào năm 1663.

Hơn 30 năm sau cái chết của Đức Cha Lynch, vào ngày 17 tháng 3 năm 1697, hình ảnh trong nhà thờ chính tòa Gyor bắt đầu chảy máu trong Thánh lễ lúc 6 giờ sáng, được nhiều người chứng thực.

Một mảnh vải được dùng để lau mặt Đức Trinh Nữ, nhưng nước mắt và máu vẫn tiếp tục chảy trong khoảng ba giờ đồng hồ.

Hình ảnh đã được gỡ bỏ khỏi khung và được kiểm tra, nhưng không thể đưa ra lời giải thích nào về những gì đã xảy ra.

Tờ báo Westmeath Độc lập của Ái Nhĩ Lan cho biết tấm vải được cất giữ trong một chiếc hộp bằng kính và bạc ở nhà thờ Gyor, nơi nó có thể được nhìn thấy và tôn kính cho đến ngày nay.

Ngoài ra còn có một tấm giấy da trong nhà thờ có chữ ký của các linh mục và tín hữu có mặt ngày hôm đó, cũng như một số người theo đạo Tin lành Lutheran, người theo thuyết Calvin và một giáo sĩ Do Thái từ một giáo đường Do Thái đã chứng thực phép lạ.

Các lễ kỷ niệm lớn kỷ niệm sự kiện kỳ diệu diễn ra vào năm 1797 nhân kỷ niệm 100 năm và một lần nữa vào năm 1897. Năm 1947, nhân kỷ niệm 250 năm biến cố phi thường, khoảng 100.000 người hành hương đã đến để tôn kính bức ảnh.

Năm 1913, Đức Cha Joseph Schrembs của Toledo, Ohio, đã đến thăm Gyor và có một bản sao của bức ảnh được tạo cho những người Công Giáo Ái Nhĩ Lan trong giáo phận của ngài.

Năm nay, Giáo phận Gyor đã lên kế hoạch cho một loạt các lễ kỷ niệm và hành hương từ ngày 17 đến 19 tháng 3.

Thánh Gioan Phaolô II đã nâng nhà thờ chính tòa Gyor thành vương cung thánh đường và viếng thăm ngôi thánh đường vào ngày 7 tháng 9 năm 1996, trong một cuộc gặp gỡ với các đại diện của giáo phận địa phương.

“Tôi rất vui được gặp các bạn trong ngày lễ kính ba vị thánh tử đạo của Kassa hôm nay và tại ngôi thánh đường này, tất cả các bạn rất thân yêu vì sự hiện diện không chỉ của hình ảnh kỳ diệu của Mẹ Thiên Chúa mà còn của thánh tích được tôn kính của Vua thánh Ladislaus, cũng như ngôi mộ của Vị Tôi Tớ Chúa, Đức Giám Mục Vilmos Apor,” Đức Thánh Cha nói vào dịp đó.

“Nhiệm vụ của anh chị em trở nên cấp bách hơn bao giờ hết khi đối mặt với những khả năng mới trong việc tham gia vào đời sống công cộng. Trong bối cảnh này, người Kitô hữu giáo dân, được thúc đẩy bởi xác tín rằng sự phát triển của Nước Thiên Chúa đồng thời là một hồng ân và một cam kết, sẽ tránh xa bất kỳ hình thức nào của trào lưu cực đoan và chấp nhận một thái độ đối thoại và phục vụ hoàn toàn. tôn trọng phẩm giá của mỗi người, vốn luôn là mục tiêu của mọi hành động xã hội,” Đức Thánh Cha nói.

Sau khi khuyến khích mọi người trở thành “những người xây dựng niềm hy vọng”, Thánh Gioan Phaolô II nhấn mạnh rằng “Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc, trung tâm của cuộc đời bạn, đang ở với bạn! Xin Magna Domina Hungarorum, Đức Mẹ Gyor, Đức Vua Ladislaus thánh thiện, các vị tử đạo của Kassa, và tất cả các vị thánh Hungary phù trợ anh chị em.”


Source:National Catholic Register

3. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ phê bình Tiến Trình Công Nghị Đức: ‘Không có mục vụ thực sự nào lại không bắt đầu bằng sự thật’

Đức Tổng Giám Mục Timothy P. Broglio, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và là tổng giám mục của Tổng Giáo Phận quân đội Mỹ, đã giảng bài giảng sau đây trong Thánh Lễ được tổ chức tại Đền Thờ Thánh Gioan Phaolô II Quốc Gia ở Washington, DC, vào ngày 13 tháng Ba, vào đêm trước Bữa sáng Cầu nguyện Công Giáo Quốc gia.

Chúng ta thật may mắn, vì lời Chúa chiều hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm lòng quảng đại phi thường của Thiên Chúa Toàn Năng. Có nhiều điều chúng ta có thể xem xét, nhưng chúng ta hãy dừng lại một chút trước câu chuyện kỳ diệu về Naaman, Tướng quân Putin Syria (2 Các Vua 5:1-15).

Đoạn Kinh Thánh này rất quen thuộc, và chắc hẳn nó còn thân thuộc hơn đối với cử tọa mà Chúa Giêsu nói. Đó là một trong những ví dụ về việc Dân được chọn dần dần nhận thức được rằng mối quan hệ đặc biệt của họ với Thiên Chúa Toàn năng cũng là một sứ mệnh, một lời mời gọi những người khác đến gần Thiên Chúa duy nhất. Kinh nghiệm của họ làm cho nhận thức này rất khó chấp nhận, nhưng đoạn văn này làm cho nó rõ ràng. Điều quan trọng là vì Bữa sáng cầu nguyện Công Giáo toàn quốc đã được giới thiệu vào năm 2004 để đáp lại lời kêu gọi của Thánh Gioan Phaolô II về một cuộc tân phúc âm hóa, một nỗ lực loan báo cho các quốc gia Tin Mừng về ơn cứu độ nhờ Chúa Giêsu Kitô.

Hòa bình giữa các quốc gia

Nhà tiên tri đáp ứng lời kêu gọi của vị tướng ngoại giáo và thậm chí còn quở trách vua Israel vì sự dè dặt của ông ta. Sự căng thẳng giữa Israel và Syria ngày càng gia tăng, nhưng nhà tiên tri đã thực sự cố gắng xoa dịu nó. Điều đó không thể kết hợp với ý cầu nguyện của chúng ta ngày hôm nay sao? Chắc chắn, Trung Đông vẫn là một điểm nóng của căng thẳng, nhưng chúng ta sẵn sàng nghĩ đến Ukraine và những cuộc xâm lược bất công ở đó. Chúng ta cầu xin một nền hòa bình lâu dài, công bằng và chấm dứt cái chết của rất nhiều người dân vô tội.

Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng ta cũng hướng đến Phi Châu, một lục địa đang gặp rắc rối bởi tình trạng hỗn loạn và căng thẳng giữa các nhóm. Nhiều nước láng giềng của chúng ta ở phía nam đang trải qua tình trạng hỗn loạn. Hãy nghĩ về Nicaragua, nơi hai trường đại học Công Giáo đã bị đóng cửa; chính phủ đã trục xuất một số linh mục và bỏ tù một giám mục. Danh sách những lời cầu nguyện cho hòa bình và công lý của chúng ta có thể dài vô tận. Những trích dẫn chỉ là một vài ví dụ.

Ở đây chúng ta cũng bao gồm những người đang phải chịu đựng các thảm họa thiên nhiên ở đất nước của chúng ta và trên toàn thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xuất hiện trong tâm trí, nhưng họ không phải là đối tượng duy nhất trong ý định của chúng ta. Chúng ta chú ý, và chúng ta cầu xin Chúa trả lời.

Rửa và được làm sạch

Trong câu chuyện, câu trả lời của nhà tiên tri rất đơn giản đến mức vị tướng phải bị thuyết phục lắm mới có thể hành động theo lời của ông. Vị Tướng mong đợi một số cử chỉ tuyệt vời, một số hành động gần như ma thuật. Thay vào đó, nó rất đơn giản: tắm rửa và được sạch sẽ.

Một trong những chủ đề Mùa Chay của chúng ta – được nêu rõ ràng trong đoạn văn tuyệt vời hôm qua về người phụ nữ bên giếng nước – là phép rửa, một nghi thức tẩy rửa cho phép chúng ta được tái sinh với cuộc sống vĩnh cửu. Như Naaman đã được thanh tẩy ở sông Giođan, thì chúng ta cũng được tái sinh khi chịu phép rửa để tiếp tục cuộc hành trình đến sự sống sung mãn.

Một lời cầu nguyện tạ ơn

Lời cầu nguyện của chúng ta cũng là lời tạ ơn tối nay. Chúa đã ban phép lành cho chúng ta với các bí tích. Chúng ta vui mừng về khả năng của mình để hỗ trợ việc tự hiến độc nhất vô nhị của Người trên đồi Canvê – một thực tế trong mọi cử hành Thánh Thể. Chúng ta tìm kiếm nguồn dinh dưỡng thiêng liêng trong việc Rước lễ, một sự tham dự thực sự vào Mình và Máu Chúa, Đấng củng cố chúng ta bằng món quà quý giá nhất này.

Cũng có thể xảy ra là lời mời bị từ chối. Đó là lỗi của các kinh sư và người Pharisêu. Thánh Luca đặt sự từ chối đó ngay từ đầu sứ vụ công khai của Chúa Giêsu. Sự kết thúc được báo trước ở đây. Chúa Giêsu loan báo rằng Người thực sự là một ngôn sứ và sẽ trải qua số phận của các ngôn sứ. Chúng ta biết rằng, như Pablo Gadenz viết, bất kể những từ chối và bách hại “Chúa Giêsu vẫn mang lại tự do cho những kẻ bị giam cầm và sự tha thứ tội lỗi cho những ai ăn năn và tin nơi Ngài.”

Ăn năn và sám hối

Thật vậy, Mùa Chay này, thời gian tĩnh tâm của toàn thể Giáo hội, là một lời mời gọi chúng ta đào sâu mối tương quan với Chúa, ăn năn tội lỗi, làm việc đền tội để tạo nên niềm khao khát chiến thắng chung cuộc của Chúa Kitô mà chúng ta cử hành vào Lễ Phục Sinh, và thực hành bác ái để đáp ứng nhu cầu của anh chị em của chúng ta, những người phụ thuộc vào lòng tốt của người khác.

Khái niệm về sự ăn năn không bao giờ có thể xa rời lời cầu nguyện của chúng ta. Giáo hội mời gọi chúng ta khi bắt đầu phụng vụ hãy nhớ đến tội lỗi của mình và vào giờ cuối cùng trong ngày, hãy cầu nguyện, mời gọi chúng ta nhìn lại một ngày và ăn năn trở lại. Mùa Chay là thời gian đặc biệt để cử hành Bí tích Sám Hối, để rửa sạch tội lỗi của chúng ta.

Đây cũng là thời điểm để nhớ lại, như Đức Giám Mục Barron đã chỉ ra trong suy tư của ngài về đoạn Tin Mừng này, rằng phép rửa ban cho tất cả chúng ta những ơn để tham gia vào vai trò tư tế, tiên tri và vương giả. Nói về khía cạnh tiên tri, ngài nói thêm: “Là một người đã được rửa tội, bạn cũng được ủy nhiệm làm một nhà tiên tri — nghĩa là, một người nói về chân lý của Thiên Chúa. Và lời tiên tri không phải của riêng bạn. Nó không phải là kết quả của những suy ngẫm của riêng bạn về đời sống tâm linh, dù chúng có giá trị và đúng đắn đến đâu. Lời tiên tri là lời của Thiên Chúa do Thiên Chúa ban cho bạn.”

Thượng hội đồng Đức

Vậy thì chúng ta có thể cầu nguyện ở đây cho sự hiệp nhất mà Chúa Giêsu đã cầu xin trong Bữa Tiệc Ly. Chúng ta thấy rất nhiều nỗ lực nhằm chia rẽ chúng ta. Sự lầm lạc đã được gieo rắc ở Đức bởi cuộc tụ họp của họ, được gọi là Der Synodale Weg hay Tiến Trình Công Nghị. Nếu thực sự được thực hiện, sẽ có một sự chia rẽ mới trong Thân thể Chúa Kitô, và chúng ta phải cầu nguyện rằng sẽ có sự xem xét lại.

Cũng có những nỗ lực làm vấy bẩn giáo huấn luân lý rõ ràng của Giáo hội trong các vấn đề về phẩm giá con người, tính dục con người và sự thánh thiện của hôn nhân thánh thiện. Đôi khi chúng ta nghe gợi ý về sự khác biệt giữa việc giảng dạy hoặc giáo lý và chăm sóc mục vụ. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng không có gì thực sự mục vụ lại không bắt đầu với sự thật. Mục tiêu sứ vụ của chúng ta là cứu rỗi các linh hồn.

Sứ mệnh mục vụ của Giáo hội

Như E. Christian Brugger đã nói: “Sứ mệnh mục tử của Giáo hội là chăn dắt đoàn chiên của Thiên Chúa theo ý muốn của Chúa Kitô. Khi Kinh thánh và giáo huấn của Giáo hội đưa ra phán quyết đạo đức dứt khoát, những điều ấy đang đưa ra thánh ý của Chúa Kitô cho hành vi của con người. Những điều ấy đang làm một điều gì đó rất mục vụ; chúng đang hướng dẫn hành vi, mời gọi các môn đệ tránh những hành động khiến họ xa rời sự hiệp thông với Chúa Kitô bằng cách đi ngược lại thánh ý của Người.”

Buổi tối hôm nay, chúng ta cũng cầu nguyện cho sự hiểu biết đó được tăng trưởng và lòng sùng mộ sâu sắc hơn đối với thánh ý của Thiên Chúa Toàn Năng đã được thể hiện rõ ràng trong huấn quyền.

Chúng ta đã đến đền thờ này dành riêng cho một vị thánh tuyệt vời mà triều đại giáo hoàng của ngài đã định hình Giáo hội theo những cách mà chúng ta vẫn đang khám phá. Tôi đeo chiếc nhẫn mà ngài đã đeo vào ngón tay tôi khi ngài phong chức tổng giám mục cho tôi cách đây 22 năm. Chúng ta đến để cầu nguyện cho những ý định cá nhân của chúng ta cũng như của quốc gia và Giáo hội của chúng ta. Chúng ta biết rằng chúng ta sẽ được lắng nghe.


Source:Sunday Visitor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *