Tình yêu đích thực  (29.04 – Lễ Kính Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na – Thứ Hai tuần II Mùa Phục Sinh)

29 Tháng Tư Thánh Catarina ở Siena, OP (1347-1380) + Châm ngôn 

Lễ Kính Dòng Đa Minh

Lời Chúa: Ga 14, 21-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

21  Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng :  Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.”

22 Ông Giu-đa, không phải Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, tại sao Thầy phải tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ mình ra cho thế gian? “23 Đức Giê-su đáp: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.24 Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy.25 Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em.26 Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.

Tình yêu đích thực 

Ghi nhớ:

Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây, không phải là của Thầy (Ga 14, 24). 

Suy niệm:

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ kính Thánh Catarina thành Xi-ê-na. Ngài được thụ giáo nơi cha mẹ của Người, bởi một nền đạo đức tốt đẹp, vừa khiêm nhu vừa cương nghị. Thánh Catarina sinh ngày 25-3-1347 thành Xi-ê- na nước Ý, qua đời ngày 29/4/1380. Ngày 04/10/1970 Đức Phao-lô VI đã tôn phong Ngài vào hàng Tiến sĩ Hội Thánh.

Thân phụ Ngài là cụ là Gia-cô-mô Bê-ni-ca-sa, làm thợ nhuộm, thân mẫu là Bà La-pa. Catarina là con áp út trong số gia đình 25 người con. Lên 12 tuổi mơn mởn, xinh đẹp cộng thêm sự thùy mị đoan trang, khiến cô lọt mắt nhiều chàng trai cầu hôn, nhưng đều bị khước từ.

Ngay từ thuở thiếu thời, Catarina đã khao khát sống đời hoàn thiện, chiêm ngưỡng Chúa Ki-tô chịu đóng đinh và phục vụ Giáo hội. Vì thế Ngài gia nhập Dòng Ba Đa Minh năm 16 tuổi, thuấn nhuần tinh thần Đa Minh, Chị đã yêu mến Thiên Chúa nồng nàn và cổ võ bình an cho các thành của nước I-ta-li-a, can đảm bênh vực quyền lợi và sự tự do của Đức Giáo Hoàng và canh tân đời sống đạo đức.

Trong cuộc đời vắn vỏi chưa đầy 33 tuổi, với giai đoạn lịch sử khó khăn, Thánh Catariana đã làm nhiều việc thật đáng kể, giúp ích cho nhiều linh hồn và đặc biệt cho Giáo Hội. Ngài được xem như một mẫu người hoạt động cho chúng ta.

Thánh Catarina không được đi học, cũng chẳng biết viết, nên Ngài phải dùng thư ký để viết các tác phẩm của mình. Nhưng Ngài đã được Thiên Chúa ban cho sự hiểu biết rất sâu sa về chân lý của Thiên Chúa, đến độ trong các thư và cuốn Đối thoại của Người, như bậc thầy thông thái.

Chúa Thánh Thần ban cho Ngài nhiều hồng ân lạ lùng, Ngài đã kết hợp việc chiêm niệm với việc hoạt động tông đồ một cách khéo léo. Ngài đã dùng lời nói đầy nhiệt huyết và những bức thư cứng rắn vừa tế nhị vừa thôi thúc Đức Giáo Hoàng Ghê-gô-ri-ô XI rời bỏ A-vi-nhông, nước Pháp, là nơi lưu đày gần 70 năm trở về Rô-ma, Thánh Catarina còn rất nhiều tâm thư dành cho mọi người, thuộc mọi tầng lớp, thí dụ như tâm thư “Cây cầu” mời gọi mọi người trở về trong tinh yêu Thiên Chúa.

Và chúng ta đang sống trong một thế giới đang tìm cách loại trừ Thiên Chúa. tìm cách loại trừ nhau khi mọi người tìm những mối lợi, tiền tài, thanh danh, vật chất về cho mình, hãy biết noi gương Thánh Catarina, biết yêu mến Thiên Chúa và tha nhân

Thiên Chúa luôn ở với GH và hoạt động trong GH, cả những thời rối ren nhất, tối tăm nhất. Và Thánh Catarina luôn đóng góp tích cực trong mọi hoàn cảnh, vào thời nhất định, Chúng ta có quan điểm lý tưởng dĩ vãng, quên đi hiện tại chúng ta đang sống, ta phải làm gì?. Rồi sinh ra tâm trạng than vãn: “phải chi mình sinh ra thời đó, sẽ tốt hơn”. Chúng ta sống mỗi thời của mình, Thiên Chúa luôn ban tặng những sự tốt đẹp nếu con người biết yêu mến, nghe lời, giữ lời Thầy dạy. Thế nên chúng ta phải minh chứng  đức tin, sống Tin Mừng , bằng lời nói, hành động cụ thể ngay hôm nay, chứ không trông chờ ở thời đại nào khác. Vì thế, Thánh Catarina được coi như một mẫu gương cho mỗi đoàn viên trong Huynh đoàn Đa Minh, một tinh thần hăng say hoạt động. Thánh Catarina có nhiều điều để chúng ta bắt chước, nhất là luôn nhớ lời Ngài khuyên nhủ: “Chúng ta có thể làm được mọi sự nhờ lòng  tình yêu mến, hỡi anh em hãy yêu mến, hãy yêu mến lẫn nhau”.

Vì thế trong kế hoạch mầu nhiệm của Chúa ban cho chúng ta phải nhìn nhận rằng mỗi người, Chúa ban cho có một chỗ đứng, một tầm quan trọng cần được khám phá để sống với ơn gọi Chúa trao, và gương Thánh Catarina là yêu Chúa, yêu người một cách tròn đầy hơn. Khi đó chúng ta biết sống  mến Chúa yêu người, biết giữ và nghe lời Thiên Chúa dạy, là chúng ta đang đi tìm được tình yêu đích thực.

  CẦU NGUYỆN:

Nguyện xin Thánh Catarina cầu bầu cùng Thiên Chúa cho chúng con, với tinh thần hăng say yêu mến và ra đi loan báo Tin Mừng để  sống phục vụ tha nhân cùng Giáo Hội để nước Chúa mỗi ngày mỗi phát triển đến tận cùng thế giới. Amen.

 

***

Vâng phục và yêu mến

Người môn đệ là người được Thiên Chúa thương mến. Thiên Chúa luôn đi bước trước để mời gọi người môn đệ đi vào mối hiệp thông với Ngài. Ngài tỏ mình ra cho người môn đệ trong các biến cố của cuộc đời, trong Lời của Ngài. Cách đặc biệt, Ngài mời gọi người môn đệ sống riêng cho Ngài nghĩa là dấn thân cuộc đời cho Ngài, đi vào mối tương quan đặc biệt với Ngài. Đối với người môn đệ, Thiên Chúa luôn yêu thương, đến mời gọi, ở lại và tỏ mình ra. Đó là một lời mời gọi yêu thương cách nhưng không.

Về phần người môn đệ, họ hoàn toàn tự do để đáp trả lại lời mời gọi yêu thương đó. Họ có thể từ chối và ra đi cách buồn bã như chàng thanh niên giàu có; họ có thể đáp trả như kiểu của Phêrô: lúc thì hăng hái, nhưng lắm lúc cũng cản đường Thầy hay tệ hơn là chối Thầy; hoặc họ có thể đáp trả một cách dứt khoát như Phaolô: một khi đã theo Thầy là không còn sống cho mình nữa nhưng để Đức Kitô sống và hoạt động trong mình.

Còn tôi, đứng trước lời mời gọi dấn thân trở nên người môn đệ, tôi cảm thấy như thế nào và tôi đã đáp trả ra sao?

Riêng thánh nữ Catarina đã một lòng yêu mến Chúa qua Hội Thánh:

Mặc dù không được học hành đến nơi đến chốn (chỉ đủ biết đọc biết viết), và qua đời khi mới 33 tuổi, nhưng thánh nữ Catarina Siena đã có một cuộc đời phi thường. Thánh nữ là tấm gương tuyệt vời về lòng yêu mến Giáo Hội và Giáo Hoàng Roma, đấng được thánh nữ xưng tụng là Chúa Kitô dịu hiền trên trần gian, và về lòng chính trực và can đảm, khiến nhiều người đương thời phải lắng nghe thánh nữ.

Thánh nữ Catarina luôn vâng phục và yêu mến Đức Giáo Hoàng Roma. Chị thánh viết: Hễ ai không tùng phục Chúa Kitô trên trần gian, đại diện Chúa Kitô trên trời, thì không được dự phần vào hiệu quả Máu thánh Con Thiên Chúa.

Thánh nữ không ngừng hối thúc các hồng y, giám mục và linh mục trong công cuộc chấn hưng Giáo Hội và đời sống các tín hữu, thánh nữ không ngần ngại kêu gọi các ngài hãy nghiêm chỉnh trở về với nhiệm vụ. Thánh nữ lúc nào cũng khiêm tốn và tỏ lòng tôn kính chức phẩm của các giáo sĩ, bởi vì các ngài là những thừa tác viên Máu thánh Chúa Kitô.

Thánh nữ không khoan nhượng trước bất cứ sự nhát đảm nào trong việc phụng sự Chúa Kitô. Ngài tin rằng đang khi phần rỗi các linh hồn bị lâm nguy thì không thể khoan nhượng một cách vô lý. Thái độ khoan nhượng cho sự lạnh nhạt như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận, bởi vì thực sự đó là nhượng bộ thói ươn lười hoặc nhát đảm.

Thánh nữ luôn lạc quan, không bao giờ ngã lòng, mặc dù sau khi đã tận lực, sự việc hóa ra không được như ngài đã hy vọng. Suốt đời, thánh nữ lúc nào cũng giữ thái độ đoan trang và hiền dịu. Các môn đệ luôn nhớ về tư thái rạng rỡ và ánh nhìn khoáng đạt, thái độ tề chỉnh và lịch thiệp nơi con người của thánh nữ.

Thánh Catarina cũng có lòng tôn kính đặc biệt đối với Chúa Hại Đồng Belem. Trong một đêm Giáng Sinh, khi Thánh nữ đang cầu nguyện với các chị em dòng Ba Đaminh tại thánh đường thánh Đaminh, Thánh nữ được thấy một thị kiến rất sống động: Mẹ Maria đang quì chăm chú thờ lạy và cầu nguyện rất sốt sắng bên máng cỏ đặt Chúa Hài Nhi mới sinh. Thánh Catarina quá xúc động và khiêm nhường nài xin Mẹ dịu hiền Thiên Chúa cho mình được diễm phúc ẵm bế Chúa Hài Nhi một lúc. Với nụ cười âu yếm, mẹ Maria đã bồng Chúa Con lên và trao cho Catarina. Thánh nữ đã ắm bế và ôm ghì Chúa vào lòng với hết tình âu yếm, hôn yêu cái đầu nho nhỏ xinh xinh của Chúa, nói thì thào vào tai bé nhỏ của Chúa Hài Nhi những tên của những người thân yêu của chị …

Chúng ta hãy nài xin thánh nữ Catarina cho chúng ta (nhất là những đoàn viên Huynh Đoàn Đa Minh) được chia sẻ phần nào lòng yêu mến của ngài đối với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng Roma, và cả ước vọng nóng bỏng muốn truyền bá giáo lý của Chúa Giêsu khắp nơi, đồng thời, luôn cố gắng nhìn ra khía cạnh tích cực của mọi vấn đề, không bỏ phí một cơ hội nào. Chúng ta hãy nài xin Đức Mẹ bằng những lời của chính thánh nữ Catarina: Ôi Maria, con đến van nài, xin Mẹ dâng lời khẩn nài của con cho Hiền Thê dịu hiền của Chúa Kitô và cho vị Đại Diện trên trần gian của Người. Ước chi ngài luôn luôn được ánh sáng để cai trị Giáo Hội một cách khôn ngoan sáng suốt.

***

Lời Chúa: Ga 3,1-8

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Trong nhóm Pha-ri-sêu, có một người tên là Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do-thái. 2 Ông đến gặp Đức Giê-su ban đêm. Ông nói với Người : “Thưa Thầy, chúng tôi biết : Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy.” 3 Đức Giê-su trả lời : “Thật, tôi bảo thật ông : không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.” 4 Ông Ni-cô-đê-mô thưa : “Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được ? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao ?” 5 Đức Giê-su đáp : “Thật, tôi bảo thật ông : không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. 6 Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt ; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí. 7 Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói : các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. 8 Gió muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.”

 

Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và đồng hành nơi chúng ta

1. Ghi nhớ:

“Thật,  tôi bảo thật ông: không ai có thể vào  nước Thiên Chúa, nếu không được sinh lại bởi nước và Thần Khí” ( Ga 3- 4).

2. Suy niệm:

Cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và ông Ni-cô-đê-mô giúp mọi người nhận thấy rằng chúng ta được sinh ra bởi ơn trên là nước và Thần Khí. Con người sinh bởi ơn trên, là lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy và Thần Khí, thì mới thông phần sự sống đời đời, sự sống trường sinh bất diệt, sự sống mà Thánh Gioan gọi là Nước Thiên Chúa, một sự sống thần linh, một cách thực hiện hoàn toàn thay đổi, do tác động của Thiên Chúa.

Qua đó, con người không ai cứ tự nhiên sống hay tự nhiên sống để làm con Thiên Chúa. Nhưng qua bí tích rửa tội, người Kitô hữu đều phải vượt qua bao cạm bẫy thử thách, để trở thành một con người mới, để hoàn thiện chính mình, vượt qua cái tôi nhỏ nhen ích kỷ, mưu toan tính toán, lợi hại, hẹp hòi hay giằng co với bao tội lỗi đang vây bọc tứ bề, đi tìm cái cao thượng, thanh thoát, nhẹ nhàng trong tâm hồn, bằng sự vị tha, vượt qua những sân si luôn làm vẩn đục tâm hồn, đi tìm sự sống ích lợi cho xã hội, Giáo hội hay cộng đoàn. Đó mới ngẫm ra cuộc đời là biết sống đi tìm sự an bình, mới cảm nhận đời còn biết bao cái đẹp cái hay cần sự đóng góp của tôi, như một viên đá nhỏ chung tay xây dựng nhà Cha ta.

Bài Tin Mừng Thánh Gioan mời gọi mỗi người, biết sống là biết lắng nghe lời Chúa gọi, con người lãnh nhận Thần khí nơi mình, và con người hoạt động nơi con người ấy, và để cho Thần khí gây những hiệu quả nơi con người ấy, biết tìm sự tái sinh để sống hoàn thiện, tái sinh bởi nước và Thần khí, để Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, phù trợ, luôn đồng hành với tôi trong cuộc sống trần gian này. Mỗi kinh nghiệm vượt qua trong cuộc đời, dù vấp phạm tinh thần hay vật chất xảy ra, đều có ý Chúa quan phòng, tin tưởng Chúa Thánh Thần luôn hoạt động và dẫn tôi đi trên vạn nẻo đường, thế nên dù bôn ba, nguy khốn, dù thành công hay thất bại, bất cứ làm việc gì, tôi đều trông cậy vào ơn Chúa Thánh Thần. Cuộc đời mỗi người là có Chúa Thánh Thần dẫn dắt, có bao giờ chúng ta biết chuẩn bị cho Chúa Thánh Thần hiện diện và đồng hành với chúng ta hay không?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh! Xin vì mầu nhiệm Chúa Kitô tử nạn và Phục sinh, xin Thần khí Chúa luôn canh tân con người cũ và biến đổi chúng con thành khí cụ bình an trong Thiên chúa, để nhờ Thần khí chúng con mới thông phần sự sống đời đời. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *