Vatican ‘không nên hy sinh Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân để lấy lòng Trung Quốc

1. Taliban cho biết vụ đánh bom xe gần nhà thờ Hồi giáo Kabul khiến 7 người thiệt mạng, 41 người bị thương

Một quan chức Taliban cho biết một vụ đánh bom xe đã xảy ra hôm thứ Sáu khi các tín hữu đang rời khỏi một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 41 người bị thương, trong đó có một số trẻ em.

Không ai ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Đây là vụ đánh bom mới nhất trong một chuỗi các cuộc tấn công đều đặn kể từ khi Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan chỉ hơn một năm trước.

Một cột khói đen bốc lên bầu trời và những tiếng súng vang lên vài phút sau vụ nổ gần nhà thờ Hồi giáo, nằm trong khu dân cư ngoại giao cao cấp của thủ đô Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ do Taliban bổ nhiệm, Abdul Nafi Takor, cho biết chiếc xe có chất nổ đang đậu bên vệ đường gần nhà thờ Hồi giáo và phát nổ khi các tín hữu đang đi ra sau các buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu. Ông nói thêm rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành, với cảnh sát tại hiện trường.

Mohammad Basir, một nhân chứng cho biết: “Nhiều người đã tử vì đạo hoặc bị thương. “Tôi không biết là có thuốc nổ đặt bên đường hay là bom xe, nhưng đã có một vụ nổ, và tất cả mọi người đều đang trong tình trạng tồi tệ.”

Một nhân chứng khác, Allah Noor, cho biết vụ nổ rất mạnh.

“Tôi bước ra và băng qua đường khi một vụ nổ xảy ra,” anh nói. “Ngay sau vụ nổ, mọi người bắt đầu lo lắng di tản các nạn nhân bị thương đến bệnh viện.”

Bệnh viện Cấp cứu Ý, một trong những phòng khám của Kabul đã điều trị cho các nạn nhân, cho biết họ đã tiếp nhận 14 người thương vong từ địa điểm này, với 4 người chết khi đến nơi.

Khalid Zadran, phát ngôn viên của cảnh sát trưởng Kabul, cho biết các tín hữu đã bị tấn công có chủ đích khi họ đang rời khỏi Nhà thờ Hồi giáo Wazir Akbar Khan.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của chính phủ Taliban cho biết: “Tấn công vào các nhà thờ Hồi giáo và các tín hữu là một tội ác không thể tha thứ, quốc gia nên hợp tác với chế độ để loại bỏ tội phạm.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo – đối thủ hàng đầu của Taliban kể từ khi họ tiếp quản Afghanistan chỉ hơn một năm trước – trước đó đã tấn công vào các nhà thờ Hồi giáo và tín hữu, đặc biệt là các thành viên của người Shiite thiểu số ở Afghanistan trong các cuộc tấn công.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Kabul đã tweet rằng vụ đánh bom là một “lời nhắc nhở cay đắng về tình trạng mất an ninh và hoạt động khủng bố đang diễn ra ở Afghanistan.”

“Suy nghĩ của chúng tôi là với gia đình của những người thiệt mạng, mong muốn những người bị thương hồi phục nhanh chóng,” sứ mệnh được gọi là UNAMA nói thêm.


Source:AP

2. Các giám mục Liên hiệp Âu châu thảo luận hậu quả chiến tranh Ukraine

Từ ngày 12 đến 14 tháng Mười tới đây, Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là Comece, qui tụ đại diện của 27 Hội đồng Giám mục các nước trong Liên hiệp, sẽ nhóm khóa họp mùa thu tại Brussels, thủ đô Vương quốc Bỉ để cứu xét những hậu quả về xã hội kinh tế và địa lý chính trị do chiến tranh tại Ukraine gây ra.

Trong số các vấn đề được các giám mục đặc biệt quan tâm đến, có cuộc khủng hoảng về năng lượng, những đóng góp Giáo Hội Công Giáo có thể thực hiện cho việc thăng tiến công lý và hòa bình, tình trạng những người tị nạn và những người có kinh tế yếu đang phải chịu vì tình trạng vật giá leo thang, nhất là năng lượng.

Mở đầu khóa họp, các giám mục sẽ cử hành “Thánh lễ cầu nguyện cho Âu châu”, được mở cho mọi người tham dự.

Vấn đề công lý cho các nạn nhân chiến tranh cũng là một chủ đề lớn trong bối cảnh có các cuộc thảm sát dã man các thường dân vô tội. Trong cuộc họp báo sáng thứ Bẩy 24 tháng 9, Tướng Ihor Klymenko, Tư Lệnh Cảnh sát Quốc gia Ukraine cho biết việc khai quật những người bị quân xâm lược Nga giết hại và chôn cất trong những ngôi mộ tập thể ở một bìa rừng trong khu vực Izium, vùng Kharkiv, đã được hoàn tất. Tổng cộng 447 thi thể đã được tìm thấy.

3. Vatican ‘không nên hy sinh Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân để lấy lòng Trung Quốc

Cardinal Gerhard Ludwig Muller, former prefect of the Congregation for the Doctrine of the Faith is seen here at the Vatican in this Oct 25, 2016 photo

Đức Hồng Y Gerhard Muller đã bày tỏ sự thất vọng trước sự im lặng của Vatican đối với các hành vi lạm dụng của Trung Quốc trong bối cảnh một phiên tòa “không công bằng” sắp xảy ra đối với Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, người thẳng thắn bênh vực nhân quyền tại Hương Cảng.

Hồng Y Muller, 75 tuổi, một nhà thần học và là cựu tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican, đã đưa ra nhận xét về sự thiếu hỗ trợ rõ ràng từ Tòa Thánh đối với vị cựu giám mục 90 tuổi của Hương Cảng trong một cuộc phỏng vấn với Báo tiếng Ý, Il Messengero, hay Người đưa tin.

Vatican ‘không nên hy sinh Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân để lấy lòng Trung Quốc

“Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân vắng mặt ở Rôma vì ngài bị quản thúc tại gia sau khi đã lên tiếng chống lại Bắc Kinh, bảo vệ nhân quyền ở cả Hương Cảng và Trung Quốc,” Hồng Y Muller nói, đề cập đến cuộc họp Hồng Y Đoàn trong hai ngày 29 và 30 tháng 8 để thảo luận về Tông Hiến cải tổ Giáo triều Rôma.

Khoảng 200 trong tổng số 226 thành viên của Hồng Y đoàn đã tham dự cuộc họp, được mệnh danh là lớn nhất trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Hồng Y Muller nói rằng, trong cuộc họp Hồng Y Đoàn, không có quan chức cấp cao nào của Vatican hoặc thậm chí cả Đức Giáo Hoàng đề cập đến Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân hay phiên tòa của ngài.

“Sẽ có một phiên tòa bất công vào tháng tới. Không ai đặt ra câu hỏi về vấn nạn của người anh trai Đức Hồng Y Quân của chúng tôi. Cả Niên trưởng Hồng Y Đoàn là Đức Hồng Y Giovanni Batista Re, cả Hồng Y Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, thậm chí cả Đức Giáo Hoàng đều không lên tiếng. Không ai bày tỏ tình đoàn kết, không có sáng kiến cầu nguyện nào cho vị Hồng Y Trung Hoa”, vị Hồng Y người Đức than thở

Đức Hồng Y Muller nói rằng ngài không nghĩ rằng Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đáng bị Vatican bỏ rơi vì tính cách kiên quyết của ngài, hay vì bảo vệ những người Công Giáo Trung Quốc thuộc Giáo hội thầm lặng không liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, hay vì bất cứ điều gì khác.

“Tôi hy vọng Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân sẽ không bị bỏ rơi. Công Nghị Ngoại Thường của Hồng Y Đoàn sẽ là một cơ hội để tuyên bố sự đoàn kết hoàn toàn với Đức Hồng Y Quân từ phía tất cả các Hồng Y trong Hồng Y Đoàn”, nhưng đáng tiếc điều đó đã không xảy ra.

Đức Hồng Y Muller nói rằng, theo ngàim rõ ràng là có “những lý do chính trị” khiến Tòa Thánh ngăn cản bất kỳ sáng kiến nào ủng hộ Đức Hồng Y Quân.

“Tôi đang đề cập đến thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc mà Tòa thánh vừa ký với Tập Cận Bình. Tôi rất tiếc phải nói rằng thỏa thuận này không phục vụ lợi ích của Tòa thánh và quốc gia thành Vatican trong chiều kích giáo hội và sự thật.”

Trung Quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican vào năm 1949 sau khi Cộng sản tiếp quản. Kể từ đó, việc bổ nhiệm các giám mục đã trở thành mâu thuẫn gay gắt giữa Vatican và Trung Quốc vì người Công Giáo vẫn bị chia rẽ giữa Giáo hội Yêu nước do nhà nước quản lý và Giáo hội thầm lặng cam kết trung thành với Đức Giáo Hoàng.

Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời hai năm với Bắc Kinh nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc và chấm dứt tình trạng chia rẽ người Công Giáo Trung Quốc. Thỏa thuận, với các điều khoản chưa được công khai, đã được gia hạn thêm hai năm vào năm 2020 và dự kiến sẽ được gia hạn một lần nữa vào tháng 10.

Đức Hồng Y Quân là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này và gọi đây là sự phản bội của Vatican đối với những người Công Giáo thầm lặng, những người đã chịu đựng sự đàn áp của Cộng sản vì lòng trung thành với Vatican.

Hơn nữa, ngài được biết đến như là một nhà phê bình gay gắt về những vi phạm nhân quyền trên diện rộng của Bắc Kinh, bao gồm cả việc đàn áp các dân tộc thiểu số và các tôn giáo cũng như những người bất đồng chính kiến. Ngài đã phải đối mặt với sự giận dữ của Cộng sản vì sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phong trào ủng hộ dân chủ đã nhấn chìm Hương Cảng khi lãnh thổ này gặp khó khăn chính trị vào năm 2019.

Ngài đã bị các phương tiện truyền thông của Bắc Kinh cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước. Vào tháng 5, cảnh sát Hương Cảng đã bắt giữ Đức Hồng Y Quân vì liên quan đến một quỹ nhân đạo hiện đã không còn tồn tại để hỗ trợ những người ủng hộ dân chủ. Sau đó, ngài được tại ngoại trong bối cảnh phản ứng dữ dội trên toàn cầu. Phiên tòa sẽ bắt đầu vào tháng 10.

Đức Hồng Y Muller nói với Il Messengero rằng Giáo hội phải được tự do hơn và ít bị ràng buộc hơn vào logic thế gian về quyền lực, do đó, tự do hơn trong việc can thiệp và nếu cần thiết, chỉ trích những chính trị gia đàn áp nhân quyền.

“Trong trường hợp này, tôi tự hỏi tại sao chúng ta không chỉ trích Bắc Kinh. Đức Hồng Y Quân là một biểu tượng của sự phản kháng và ngài đã bị bắt vì nói lên sự thật. Ngài là người có uy quyền, can đảm và được chính phủ Trung Quốc kính sợ. Ngài đã 90 tuổi, và chúng ta đã bỏ mặc ngài một mình”

“Nếu cần, Giáo hội cũng nên chỉ trích quyền lực của thế giới này. Và sau đó, tấm gương của Đức Piô XII lẽ ra phải dạy chúng ta điều gì đó, sự thật không thể luôn luôn bị hy sinh”, ngài nói, đồng thời lưu ý rằng Giáo hội thầm lặng hiện đang phải đối mặt với sự đàn áp ở nhiều khu vực của Trung Quốc và phải đối mặt với các giám mục được nhà nước hậu thuẫn, những người tuân theo Bắc Kinh hơn là Đức Giáo Hoàng.

“Họ đang được hy sinh trên bàn thờ ngoại giao, để bảo vệ và thực hiện thỏa thuận ngoại giao với Bắc Kinh. Tôi nhìn thấy nguy cơ này và cảm thấy đau đớn, “anh nói thêm.


Source:UCANews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *