Video: ĐGH danh dự Bênêđíctô thứ 16 tiếc thương bạn cố tri là ĐHY Joachim Meisner và Tương lai của các tín hữu Kitô Iraq

I. ĐGH danh dự Bênêđíctô thứ 16 tiếc thương bạn cố tri là ĐHY Joachim Meisner

Tang lễ của Đức Hồng Y Joachim Meisner, nguyên Tổng Giám Mục Köln, đã được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 năm 2017.

Đức Hồng Y là một người bạn thân của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđicô XVI, và cũng là người đã thuyết phục ngài nhận lãnh trách vụ chủ chăn toàn thể Hội Thánh trong Mật Nghị bầu Giáo Hoàng vào tháng Tư năm 2005 sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời. Vì thế, Đức Bênêđicô XVI đã viết một bài nói lên lòng thương tiếc Đức Hồng Y của ngài. Những tâm tình này đã được đọc lên trong tang lễ. Toàn văn bài viết của Đức Bênêđicô XVI như sau:

Vào giờ này, khi Giáo Hội tại Köln và các tín hữu ở các nơi khác xa hơn đang tiễn biệt Đức Hồng Y Joachim Meissner, tôi đồng hành với họ trong trái tim và suy nghĩ của tôi và vui mừng đáp lại mong mỏi của Đức Hồng Y Woelki là muốn tôi nói lên một vài suy tư cùng anh chị em.

Thứ Tư vừa rồi khi nhận được tin qua điện thoại về cái chết của Đức Hồng Y Meissner, lúc đầu tôi không thể tin được. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau vào ngày hôm trước qua điện thoại. Ngài nói với tôi về tâm tình tạ ơn vì được nghỉ hè, sau khi đã tham dự vào lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Teofilius Maturlionis ở Vilnius vào Chúa Nhật trước đó [25 tháng 6]. Tình yêu của ngài dành cho Giáo Hội láng giềng ở phiá Đông, nơi đã bị bách hại dưới chế độ cộng sản, cũng như lòng biết ơn đối với những chịu đựng khổ đau trong thời gian đó đã để lại dấu ấn suốt đời đối với ngài. Vì thế, chẳng phải là tình cờ mà cuộc thăm viếng cuối cùng mà ngài thực hiện trong đời được dành cho một chứng nhân đức tin.

Điều gây ấn tượng cho tôi một cách đặc biệt trong những cuộc nói chuyện gần đây với Đức Hồng Y, giờ đây đã về nhà Cha rồi, là thái độ vui tươi hồn nhiên, sự bình an nội tâm và sự an tâm ngài đã tìm thấy. Chúng ta biết rằng thật là khó khăn cho ngài, một người chăn dắt đàn chiên và là một vị mục tử nhiệt thành của các linh hồn, khi phải rời khỏi sứ vụ của mình, đúng vào lúc Giáo Hội đang có nhu cầu bức thiết phải có những mục tử dám phản đối chế độ độc tài đương đại, và quyết tâm hành động và suy nghĩ hoàn toàn từ quan điểm đức tin. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng mạnh hơn đối với tôi là trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đời mình, ngài đã học cách buông ra, và ngày càng sống trong sự tín thác rằng Chúa không bỏ rơi Giáo Hội của Ngài, cho dù đôi khi con tàu gần như ngập đầy nước đến mức sắp chìm.

Có hai điều mà trong giai đoạn cuối cùng này cho phép ngài ngày càng hạnh phúc và yên tâm hơn.

Thứ nhất là ngài thường nhắc với tôi rằng điều làm ngài tràn ngập niềm vui sâu sắc là nhận thấy rằng, qua Bí Tích Hòa Giải, nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là các nam thanh niên cảm nghiệm được lòng thương xót nơi sự tha thứ, như một ân sủng, giúp họ tìm được sự sống, mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho họ.

Thứ hai, điều liên tục xảy ra và một lần nữa làm ngài xúc động và hạnh phúc, là sự gia tăng rõ rệt trong việc chầu Thánh Thể. Đây là chủ đề chính đối với ngài tại Ngày Giới trẻ Thế giới ở Köln. Đó là sự tôn thờ, trong im lặng, trong đó chỉ một mình Chúa nói với con tim chúng ta. Một số người chịu trách nhiệm về mục vụ và phụng vụ cho rằng một sự im lặng như vậy trong việc chiêm ngắm Chúa trước một số đông người như thế sẽ không thể đạt được điều gì. Một vài người cũng cho rằng sự thờ phượng Thánh Thể như vậy không có nghiã gì nhiều, bởi vì Chúa muốn các tín hữu tiếp nhận Ngài trong Bánh Thánh Thể hơn là chiêm ngắm. Tuy nhiên, thực tế là một người không thể ăn bánh này chỉ như một loại dưỡng chất, và “đón nhận” Chúa trong Bí Tích Thánh Thể phải bao gồm tất cả các chiều kích hiện sinh của chúng ta – việc đón nhận đó phải là một sự thờ phượng, mà theo thời gian ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Vì vậy, việc chầu Thánh Thể tại Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Köln đã trở thành một biến cố nội tâm không thể nào quên được, và không chỉ đối với Hồng Y mà thôi. Thời điểm này đối với ngài, sau đó, luôn hiện diện trong tâm hồn và là một ánh sáng tuyệt vời đối với ngài.

Vào buổi sáng cuối cùng, Đức Hồng Y Meissner đã không xuất hiện trong Thánh Lễ, người ta tìm thấy ngài chết trong phòng của ngài. Cuốn Phụng Vụ các giờ kinh đã trượt khỏi tay ngài: Đức Hồng Y đã chết trong khi cầu nguyện, mặt ngước nhìn lên Chúa, trong cuộc trò chuyện với Ngài. Nghệ thuật của cái chết, được trao cho ngài, một lần nữa chứng minh ngài đã sống như thế nào: đó là với khuôn mặt hướng về Chúa và trong cuộc trò chuyện với Ngài. Vì vậy, chúng ta có thể tự tin phó thác linh hồn của ngài cho lòng nhân lành của Thiên Chúa. Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì chứng tá của tôi tớ Chúa, là Joachim đây. Xin ngài cầu bầu cho Giáo Hội tại Köln và cho toàn thế giới! Xin cho ngài yên nghỉ trong bình an!

 

II. Tương lai của các tín hữu Kitô Iraq

1. Lại thêm một linh mục Mễ Tây Cơ bị sát hại

Một linh mục Mễ Tây Cơ đã bị sát hại vào ngày 5 tháng 7. Đây là linh mục Công Giáo thứ 18 bị giết ở Mễ Tây Cơ trong sáu năm qua.

Xác của Cha Luis Lopez Villa được phát hiện tại nhà xứ của ngài thuộc tổng giáo phận Mexico City. Người ta tìm thấy ngài bị trói và có nhiều vết thương do dao đâm vào ngực và cổ. Những người hàng xóm tin rằng những kẻ tấn công ngài đã đột nhập vào nhà thờ giáo xứ ăn cắp đồ trước khi tấn công cha ngay trong nhà xứ.

Đức Hồng Y Norberto Rivera của thành phố Mexico đã lên án vụ giết hại này và yêu cầu cảnh sát nhanh chóng tìm ra hung thủ.

Trong 18 vụ giết hại các linh mục trong vòng 6 năm qua, cảnh sát chẳng bao giờ tìm ra bất cứ một tên tội phạm nào.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong một diễn biến gây tranh cãi tại Mễ Tây Cơ, đầu năm nay, một Giám Mục Mễ Tây Cơ đã gặp các tên trùm băng đảng nhằm “xin tha mạng” cho các linh mục của ngài.

Đức Cha Salvador Rangel Mendoza của giáo phận Chilpancingo-Chilapa trong bang Guerrero đã nhờ những người trung gian sắp đặt một cuộc gặp gỡ với các tên trùm băng đảng, sau khi nghe tin một số linh mục của ngài đã bị đe dọa giết hại. Ngài tường thuật rằng đã nói với tên này rằng “với cái chết chúng ta sẽ không thể giải quyết được bất cứ điều gì.”

Trả lời cho những chất vấn là tại sao ngài không nhờ cảnh sát bảo vệ lại phải hạ mình năn nỉ bọn du đảng mua bán ma tuý, Đức Cha Rangel giải thích: “Hầu hết bang Guerrero đều đã nằm trong tay bọn buôn ma túy. Ở đây làm gì có cảnh sát và luật pháp!”

2. Tuyên bố chung của các Giám Mục Mỹ và châu Âu về vũ khí hạt nhân

Các giám mục Công Giáo ở Mỹ và châu Âu đã cùng ký vào một tuyên bố chung kêu gọi việc loại bỏ hệ thống vũ khí hạt nhân khắp thế giới.

Tuyên bố có tiêu đề “Giải trừ quân bị hạt nhân: Tìm kiếm an ninh cho nhân loại” đã được công bố hôm 06 tháng 7, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra một “chiến lược đáng tin cậy, có thể kiểm chứng, và phải được thi hành” nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Các giám mục kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ cần nhận ra sự cấp bách của việc giải trừ hạt nhân vì theo các Giám Mục – “viễn cảnh lan tràn vũ khí hạt nhân đang được đi kèm với sự lây lan nhanh chóng chủ nghĩa khủng bố.”

Các ngài đặc biệt lưu ý rằng các quốc gia phi hạt nhân ngày nay đang mất dần niềm tin và kiên nhẫn trước vì có quá ít các tiến bộ trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của vũ khí hạt nhân.

Các ngài nói: “Khả năng lạm sát bừa bãi và mức độ tàn phá kinh hoàng của vũ khí hạt nhân, buộc các nhà lãnh đạo thế giới phải chấm dứt chính sách dùng hạt nhân để răn đe”.

Tuyên bố chung vừa được công bố đã được ký bởi các vị chủ tịch các ủy ban công lý và hòa bình của hội đồng giám mục châu Âu và Hoa Kỳ.

3. Tòa Thánh sẽ sớm đưa ra phán quyết về trường hợp Tổng Giám Mục Anthony Apuron

Đức Tổng Giám mục Michael Byrnes đã tường trình rằng một tòa án tại Vatican sẽ sớm được mở ra để thảo luận về số phận của Đức Cha Anthony Apuron, nguyên là Tổng Giám Mục tại Guam, đã bị ngưng chức để điều ta về các cáo buộc lạm dụng tình dục.

Đức Cha Michael Byrnes nguyên là Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận Detroit đã được bổ nhiệm là Tổng Giám Mục Phó với những năng quyền đặc biệt của một Tổng Giám Mục Chính Tòa để cai quản tổng giáo phận Agaña trên đảo Guam.

Trong tổng số 155,690 dân trên đảo Guam, có 132,500 người Công Giáo chiếm tỉ lệ 85.1%. Agaña là giáo phận duy nhất trên hòn đảo này với 25 giáo xứ.

Trong cuộc họp báo ngày 6 tháng 7, Đức Tổng Giám mục Michael Byrnes nói rằng một tòa án giáo luật gồm ba vị thẩm phán sẽ được triệu tập “trong vài tuần tới để cân nhắc các bằng chứng đã được trình bày trong vụ án.”

Đức Tổng Giám mục Byrnes nói rằng nếu Đức Cha Apuron không bị buộc tội, ngài có thể được phục chức làm Tổng giám mục Agaña – một việc mà Đức Tổng Giám mục Byrnes cho rằng sẽ là một “thảm hoạ”.

Nếu Tổng giám mục Apuron bị buộc tội, Đức Cha Byrnes nói, rất khó để dự đoán hình phạt nào có thể được áp dụng. Vào năm 2014, phiên tòa giáo luật xử Đức Tổng Giám mục Jozef Wesolowski, nguyên sứ thần Tòa thánh ở Cộng hòa Dominican, đã cách chức vị này đồng thời huyền chức xuống bậc giáo dân.

4. Một vị Tổng Giám Mục Congo vẫn tin Joseph Kabila sẽ tổ chức tuyển cử

Đức Cha Marcel Utembi, Tổng giám mục của Kisangani, cho biết sau cuộc họp ngày 5 tháng 7 với Tổng thống Joseph Kabila của Cộng hòa Dân chủ Congo là ngài tin rằng cuộc tổng tuyển cử vẫn được xảy ra theo dự trù .

Đức Tổng Giám Mục Utembi cho biết tổng thống Kabila “đã không ngừng nói rằng sẽ có những cuộc bầu cử” trong năm nay, bất chấp sự chậm chạp trong việc lập kế hoạch bỏ phiếu.

Các giám mục Công Giáo của đất nước này đang đóng vai trò trung gian trong việc hòa giải giữa chính phủ và phe đối lập. Các ngài đã kiên quyết đòi phải có bầu cử trong năm nay.

Quốc gia tại miền Trung châu Phi này đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng chính trị vì tổng thống nước này tham quyền cố vị. Tổng thống Joseph Kabila hết nhiệm kỳ vào ngày thứ Hai 19 tháng 12, năm ngoái 2016 nhưng ông tuyên bố sẽ tiếp tục nắm chính quyền và một cuộc bầu cử lại không thể được tiến hành ít nhất là cho đến sau năm 2018.

Tình trạng bất ổn – bao gồm các cuộc biểu tình và bạo động, đã diễn ra sau các cuộc buộc cho là tổng thống Joseph Kabila âm mưu duy trì quyền lực vô thời hạn.

5. Ủng hộ viên của tổng thống Nicolas Maduro tấn công tòa nhà Quốc hội

Hôm 05 Tháng Bảy- là ngày Độc Lập của Venezuela – một đám đông những người ủng hộ cho Tổng thống Nicolas Maduro đã đột nhập vào tòa nhà Quốc hội, bao vây và đánh đập các nhà lập pháp trong nhiều giờ.

Một số nhà lập pháp và các nhà báo bị thương trong khi xô xát với những kẻ xâm nhập. Julio Borges, Chủ tịch Quốc Hội nói với các phóng viên rằng vụ tấn công này nhắm không chỉ vào các nhà lập pháp nhưng còn là chủ quyền của nhân dân Venezuela, và nền dân chủ của chúng ta”.

Quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát, đã bị Maduro tước mất hết quyền hạn của mình. Cuộc tấn công vào cơ quan lập pháp của các ủng hộ viên của Maduro diễn ra ngay sau khi Đức Hồng Y Jorge Urosa Savino của thủ đô Caracas nói rằng đất nước ngài đang trải qua một “cuộc chiến của chính phủ chống lại người dân của mình.”

Cũng trong ngày 05 Tháng Bảy, tổng thống Maduro cũng đã tổ chức diễn binh để thị oai với dân chúng.

6. Bảy người hành hương Ấn Giáo bị giết khi xe buýt của họ đi qua vùng Kashmir

Năm phụ nữ và hai người đàn ông đã bị giết chết khi chiếc xe buýt chở họ rơi vào một vụ chạm súng giữa các chiến binh Hồi giáo và cảnh sát. Ba mươi người hành hương khác bị thương trước khi chiếc xe buýt này được kéo ra khỏi hiện trường.

Đức Tổng Giám Mục Felix Machado, chủ tịch ủy ban đối thoại liên tôn của hội đồng giám mục Ấn Độ, đã lên án vụ tàn sát dã man những người hành hương này và kêu gọi chấm dứt bạo lực tôn giáo.

Ngài nhận xét rằng “tín đồ của các truyền thống tôn giáo khác nhau đang sống trong sợ hãi, lo lắng và mất an ninh, dưới thanh kiếm của hệ tư tưởng cực đoan trong đó người ta không chấp nhận đa nguyên tôn giáo.”

7. Tương lai bất định của các tín hữu Kitô Iraq

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng quân đội nước này đã đạt được thắng lợi trong việc quét sạch bọn khủng bố Hồi Giáo IS khỏi Mosul sau một cuộc chiến kéo dài 9 tháng.

Tuy nhiên, tương lai của các tín hữu Kitô đã trốn khỏi thành phố vào tháng 6 năm 2014 vẫn còn rất là bấp bênh. Faraj Benoît Camurat, chủ tịch Fraternité en Iraq, nói với tờ La Croix rằng “chúng tôi thật sự chưa biết liệu có những gia đình Kitô hữu nào dám tái định cư tại Mosul hay không.”

Ông nói thêm: “Họ đã phải chịu đựng nhiều chấn thương và nhiều người vẫn lo ngại sự có mặt của các nhóm cực đoan trong thành phố. Cũng không ai biết liệu các gia đình có thể thu hồi lại đất đai và nhà cửa bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS tịch thu và giao cho người khác haay không. Câu hỏi mà nhiều người tự hỏi bây giờ là liệu họ có nên trở lại Mosul hay định cư tại một thành phố khác trong vùng bình nguyên Nineveh.”

8. UNESCO công nhận mộ của các tổ phụ tại Hebron là di sản Thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc, gọi tắt là UNESCO, đã công nhận lăng mộ của các Tổ phụ ở Hebron là di sản Thế giới, theo yêu cầu của chính quyền Palestine.

Israel đã phản đối mạnh mẽ yêu cầu này của Palestine, nhưng đa số các thành viên trong ủy ban UNESCO đã bỏ phiếu ủng hộ, thừa nhận đây là di sản thế giới trên phần lãnh thổ của Palestine.

Lăng mộ của các Tổ phụ được người Do Thái công nhận là nơi chôn cất của Ápraham, Isaac và Giacốp. Người Hồi giáo xây cất đền thờ Hồi Giáo Ibahimi ngay trên địa điểm này. Đó là cái gai trong mắt người Do Thái. Ước mong mãnh liệt của người Do Thái là tái chiếm lại được Hebron.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *