Có lòng khiêm nhường – rộng đường ơn phúc (19.07.2017– Thứ Tư tuần XV Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 11,25-27

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu  

25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha ; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

Lời Chúa hôm nay giúp cho chúng ta nhận ra rằng: với một thái độ khiêm tốn, chúng ta dễ mở rộng tâm hồn để biết lắng nghe Lời Chúa và tin vào Đức Kitô một cách vững mạnh hơn. Ngược lại, nếu chúng ta có thái độ kiêu căng, tự phụ… thì chúng ta đã tự đóng kín tâm hồn của mình trước những Lời Tin Mừng của Chúa.  Sự khiêm tốn sẻ giúp cho chúng ta tin tưởng, phó thác vào Chúa và nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi sự kiện cũng như những biến cố trong cuộc sống. Sự khiêm tốn còn giúp chúng ta nhìn thấy những điều tốt đẹp nơi anh chị em của minh, nhận ra Chúa nơi tha nhân, thông cảm và yêu mến mọi người như yêu thương chính mình vậy.

 

Chúa dạy con phải khiêm nhường

Thực hành khiêm tốn, yêu thương mọi người

Khó khăn, gian khổ vẫn cười

Có Chúa trợ lực cuộc đời bình yên

*

Giúp con vững bước vươn lên

Dựng xây cuộc sống càng thêm sáng ngời

Hiền hòa tế nhị vui tươi

Sẵn sàng chịu thiệt cho người được hơn

 

Lời Chúa hôm nay còn gióng lên lời cảnh tỉnh cho con người: Thiên Chúa thích mặc khải Ngài cho những kẻ bé mọn, khiêm nhường. Nói cách khác, kiến thức về Thiên Chúa được tiếp nhận không theo cách thức của con người: nghĩa là không cần phải khôn ngoan thông thái mới học được, nhưng cần có một thái độ khiêm nhường thì sẽ dễ dàng lãnh nhận hơn.

 

Khiêm nhường sẽ nhận muôn ơn

Để cho tình nghĩa đẹp hơn rất nhiều

Không nên tự phụ, tự kiêu

Mất tình, mất nghĩa, mất điều thân thương

*

Chúa từng thể hiện nêu gương

Hiền lành khiêm nhượng, chỉ đường cho con

Theo Chúa hạnh phúc trường tồn

Ngài sẽ mạc khải, ban ơn phúc lành

 

Những con người bé mọn, khiêm nhu như chum nước rỗng tiếp nhận mưa sa, sương trời; họ mở lòng mình để đón nhận hồng ân chảy tràn của Thiên Chúa luôn ban cách hậu hĩnh cho con người.  Họ chỉ có Chúa là nơi cậy nhờ, nên họ được Chúa yêu thương ấp ủ và thương tình dạy dỗ bảo ban. Người khiêm nhu luôn nhận biết ra sự lạ lùng và khám phá muôn vàn kỳ diệu của Thiên Chúa như dòng suối hồng ân tuôn tràn phủ lấp vũ trụ và trên từng khoảng khắc cuộc đời họ được chính sự khôn ngoan Thiên Chúa dạy dỗ bảo ban.

 

Lời xin nguyện ước đạt thành

Thánh ân, hồng phúc Chúa dành cho con

Lòng con đoan hứa sắt son

Giữ lòng khiêm tốn vẫn còn mãi luôn

 

 Lạy Chúa, Chúa đã hứa với những ai thành tâm thiện chí cùng Chúa rằng: “Ai xin thì sẽ được. Ai tìm sẽ thấy. Ai gõ cửa sẽ mở cho.” Xin ban cho chúng con được lòng khiêm tốn và kiên trì tìm kiếm giá trị Nước Trời trong thung lũng bể khổ trần gian. Xin đừng để chúng con thất vọng trước những nghịch cảnh của cuộc sống. Cho dẫu cuộc đời có lắm truân chuyên và đường đời có gập ghềnh bởi biết bao chướng ngại. Xin Chúa cho chúng con biết chạy đến cùng Chúa, để nhờ ơn Chúa chúng con vượt qua những gian nan và thử thách trong cuộc sống này. Amen.

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *