Video: Quân đội hơn 40 nước diễn hành tôn vinh Đức Mẹ tại Lộ Đức và lưu luyến chào tạm biệt Đức Mẹ

Các chuyên gia quân sự cho rằng thông thường người ta diễn binh là để hù dọa đối phương, nâng cao sĩ khí của các lực lượng vũ trang, và trong hầu hết các trường hợp là để đánh bóng cho chế độ.

Cũng có khi người ta diễn binh vì sợ. Diễn binh, hoan hô, đả đảo rầm rộ cho bớt sợ.

Tuy nhiên đó không phải là trường hợp cuộc diễn binh của 12,000 binh sĩ của hơn 40 quốc gia tại Lộ Đức vào hôm thứ Sáu 17 tháng Năm vừa qua. Cuộc diễn binh này là một phần của cuộc hành hương quân sự quốc tế thường niên lần thứ 61, bắt từ ngày thứ Sáu và kết thúc vào cuối ngày Chúa Nhật vừa qua.

Cuộc hành hương quân sự quốc tế, tiếng Pháp gọi là Pèlerinage Militaire International và được viết là PMI, đã được bắt đầu vào năm 1958, nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Chủ đề của cuộc hành hương năm nay là Cherche la Paix et poursuis-la, nghiã là “hãy tìm kiếm hòa bình và theo đuổi nó”.

Chương trình hành hương bao gồm Thánh lễ bằng nhiều ngôn ngữ, các chương trình thể thao giao hữu giữa quân đội các nước và rước kiệu dưới ánh nến. Những người hành hương cũng sẽ ghé thăm các Hang Đá Lộ Đức và dự các buổi cầu nguyện chữa lành.

Trong suốt những ngày cuối tuần này, các ban nhạc quân nhạc của quân đội 40 nước diễn hành qua các đường phố Lộ Đức, và những người lính của các quốc gia khác nhau được khuyến khích gặp gỡ và làm quen với nhau.

Phái đoàn quân đội Pháp cố nhiên là phái đoàn đông nhất vì là nước sở tại. Kế đó là phái đoàn Hoa Kỳ với tổng cộng 220 người hành hương, bao gồm 51 binh sĩ hiện dịch và 72 người cựu chiến binh, và các thương binh. Phái đoàn Hoa Kỳ được tài trợ bởi các Hiệp sĩ Columbus và Tổng giáo phận Quân đội Hoa Kỳ.

Cha Jeff Laible, tuyên uý của Không quân Hoa Kỳ, đã tham gia cuộc hành hương này trong suốt năm năm qua. Năm nay, ngài là cha giám đốc tinh thần cho phái đoàn Mỹ.

“Cuộc hành hương là một cơ hội để chữa lành, và hiệu quả chữa lành đến từ nhiều phương thế khác nhau”, cha Laible nói.

Đức Cha Joseph Coffey, Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Quân Đội Mỹ, cũng có mặt trong phái đoàn năm nay.

Ngài nói với thông tấn xã CNA rằng ngài đã đến Lộ Đức hai lần trước đó.

“Tất nhiên, một số binh sĩ hành hương này đã bị thương về tinh thần và thể lý khi tham gia vào trong các cuộc chiến. Đây là một quá trình chữa lành và chữa lành tuyệt vời.”


Source:Catholic News Agency

Video: Hình ảnh cảm động – Quân đội hơn 40 nước lưu luyến chào tạm biệt Đức Mẹ Lộ Đức
Chúa Nhật 19 tháng Năm là ngày cuối cùng trong cuộc hành hương quân sự quốc tế thường niên lần thứ 61 của hơn 12,000 quân nhân của hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Từ 8g30 đến 9g30 sáng, các cha tuyên úy quân đội và các linh mục địa phương đã ngồi tòa giải tội cho các quân nhân và các khách hành hương.

Lúc 9g30 sáng, Đức Cha Antoine Pierre Louis Marie de Romanet, Giám Mục giáo phận quân đội Pháp cùng 14 Giám Mục trên thế giới và một vị Giám Mục Công Giáo Đông phương cử hành thánh lễ bên trong Hội Trường Thánh Piô X. Đây là Hội Trường lớn nhất tại đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức. Tuy nhiên, vẫn không đủ chỗ. Nhiều người phải đứng ngoài theo dõi qua các màn ảnh khổng lồ.

Đồng tế với các Giám Mục, còn có khoảng 200 linh mục bao gồm các cha tuyên úy đi chung với các đoàn hành hương, và các linh mục Pháp.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha de Romanet chia sẻ các cảm tưởng của ngài trước các chứng từ của các quân nhân như trường hợp Trung Tá Brice Erbland người đã trình bày đề tài “Trực thăng chiến đấu và người Phi công Công Giáo”, và các chứng từ trong buổi tưởng niệm được tổ chức ở quảng trường Charles-de-Gaulle / vào tối hôm thứ Bẩy 18 tháng Năm.

Là những người liều mình xông pha trước hòn tên mũi đạn, các quân nhân từ khắp nơi trên thế giới đã rất xúc động trước những lời nguyện giáo dân với những ý chỉ cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cho các tín hữu Kitô đang bị bách hại, cho các đồng đội của họ vào lúc này đây đang xông pha tại tiền tuyến, cho những người bị thương, và cho ơn chữa lành cho các quân nhân , gia đình và những ai bị thương tổn thể lý và tâm hồn vì các cuộc chiến tranh.

Nghi thức cảm động nhất là nghi thức lưu luyến chia tay Đức Mẹ Lộ Đức. Các quân nhân cùng hát bài Ave Maria để chia tay Đức Mẹ, và chia tay nhau trong lời cầu nguyện xin Đức Mẹ luôn phù hộ che chở họ trong những ngày sắp tới khi trở về với đơn vị để nhận lãnh các trách vụ đè nặng lên vai người quân nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *