Xin đừng phản bội hoặc chối bỏ Chúa! (07.04.2020 – Thứ Ba Tuần Thánh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 

 

Lời Chúa: Ga 13,21-33.36-38

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

21 Khi ấy, đang dùng bữa với các môn đệ, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố : “Thật, Thầy bảo thật anh em : có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” 22 Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. 23 Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giê-su. 24 Ông Si-môn Phê-rô làm hiệu cho ông ấy và bảo : “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai ?” 25 Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su và hỏi : “Thưa Thầy, ai vậy ?” 26 Đức Giê-su trả lời : “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy.” Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt. 27 Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y : “Anh làm gì thì làm mau đi !” 28 Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. 29 Vì Giu-đa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giê-su nói với y : “Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ”, hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. 30 Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.

31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói : “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. 32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

33 “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy ; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái : ‘Nơi tôi đi, các người không thể đến được’, bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.”

36 Ông Si-môn Phê-rô nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy ?” Đức Giê-su trả lời : “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được ; nhưng sau này anh sẽ đi theo.” 37 Ông Phê-rô thưa : “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được ? Con sẽ thí mạng con vì Thầy !” 38 Đức Giê-su đáp : “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư ? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.”

Xin đừng phản bội hoặc chối bỏ Chúa! (07.04.2020 – Thứ Ba Tuần Thánh)

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy được nỗi lòng của Đức Giêsu trước sự yếu đuối mỏng dòn của con người. Ngài rất đau buồn khi được biết những môn đệ thân tín nhất lại phản bội và chối bỏ Ngài, còn những môn đệ khác cũng chạy trốn mỗi người một nơi. Ngài càng cảm thấy xót sa trước sự yếu đuối mỏng dòn của con người bao nhiêu thì lại càng yêu thương họ bấy nhiêu. Chúa đã tuyên bố với các môn đệ: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy” và Ngài còn nói với Phêrô: “Thầy bảo cho anh biết: gà chưa gáy anh đã chối Thầy ba lần”.

Bỏ Ngài con biết theo ai

Tình Ngài cao cả mãi hoài thiết tha

Thương con chan chứa đậm đà

Chở che, nâng đỡ mãi là không thôi

*

Dìu con tiến bước trên đời

Ủi an nâng đỡ bằng Lời yêu thương

Giúp con trên mọi nẻo đường

Tìm ra chân lý, tìm phương sáng ngời

 

Phêrô và Giuđa đều là những tông đồ được Chúa Giêsu thương yêu cách đặc biệt. Chúa đã chọn Phêrô làm Tông đồ trưởng và giao chức vụ Quản lý cho Giuđa. Nhưng cả hai ông đã lợi dụng tình thương, sự tin tưởng của Chúa để phản bội và chối bỏ Thầy của mình. Tiền bạc đã làm lu mờ lương tri của Giuđa; sự chủ quan đã khiến Phêrô mất cảnh giác, không thấy được sự bất toàn yếu đuối của chính mình, thiếu lòng cậy trông vào Chúa để rồi đã chối bỏ Chúa.

Cho con lý tưởng cao vời

“Phụng thờ Thiên Chúa, yêu người anh em”

Dù trong ánh sáng – đêm đen

Con luôn cảm thấy ấm êm cõi lòng

*

Dâng lời nguyện ước cầu mong

Cho con kết hợp, để không xa Ngài

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Con luôn theo Chúa, miệt mài vững tâm

 

Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương chúng ta, Ngài dùng nhiều phương cách để nhắc nhở chúng ta sống đúng với ơn gọi và sứ mạng của mình. Đó là những lời khuyên răn, nhắc nhở của những người thân hay những sự kiện xảy ra trong gia đình hoặc nơi mỗi người… Đó chính là những tiếng nói mà Chúa đã dùng để cảnh tỉnh chúng ta. Mong sao mỗi người chúng ta có được sự bình tâm, để lắng nghe được tiếng Chúa mà biết thức tỉnh cuộc sống của mình.

An lành, hạnh phúc, gian truân

Tín thác vào Chúa, tinh thần hân hoan

Ngày mai hưởng phúc Thiên Đàng

Ngợi ca danh Chúa vô vàn thiết tha

*

Theo Ngài cuộc sống hoan ca

Bỏ Ngài cuộc sống sẽ là khổ đau

THÀNH TÂM THA THIẾT NGUYỆN CẦU

CHO CON THEO CHÚA BỀN LÂU MÃI HOÀI

 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết nhận ra thân phận yếu đuối mỏng dòn của chúng con để biết sống hiệp thông chân thành với Chúa, lắng nghe tiếng nói của Chúa, hiểu ý Chúa và sống đẹp lòng Chúa. để được Chúa ban ơn trợ lực, giúp chúng con vượt thắng được những đam mê tội lỗi mà trung thành với Chúa luôn mãi. Amen.

HOÀI THANH

 

 

Yêu thương đến cùng (16.04.2019)

Tin Mừng cho thấy Lễ Vượt Qua của Chiên Thiên Chúa đã đến. Giờ của Người đã đến. Người phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Nhưng Người vẫn yêu thương các môn đệ và yêu thương họ đến cùng; cho dù Người biết rõ ai sẽ nộp Thầy của mình, và cũng biết rõ ai sẽ từ chối không quen biết với Thầy của mình.

Hôm nay đây Chúa Giê-su vẫn yêu thương tôi và anh. Người vẫn yêu thương ta đến cùng; mặc dù biết ta cứ vẫn lòng chai dạ đá giống như Giu-đa Ít-ca-ri-ốt. Người cũng vẫn yêu thương ta dù biết ta đã bao lần chối bỏ Người y chang như Phê-rô vì quá tự tin vào tình yêu và ỷ lại sức mạnh của mình, coi thường cuộc chiến thiêng liêng nên không biết  mình ngã quỵ lúc nào.

Tình yêu viên mãn, sự bao dung, ơn tha thứ, và ơn cứu độ của Thiên Chúa đã được sắm sẵn từ trước đến nay cho tất cả những ai biết hướng lòng về với trời cao, biết khát khao sống tín thác vào Chúa, và cùng vác thánh giá với Người.

Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa. Xin cho con quả tim con quảng đại như Chúa vượt trên mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ giống như Chúa. Amen.

CÁT BIỂN 

 

Hai nẻo đường… (27.03.2018) 

Hôm nay, Tin mừng Gio-an cho người đọc phải ngẫm suy và tự do chọn lựa cho cuộc đời mình một trong hai nẻo đường như sau:

Nẻo đường tăm tối…

Đó chính là nẻo đường tham lam, ích kỷ mà Giu-đa Ít-ca-ri-ốt đi.

Nẻo đường dẫn đến tối tăm, phản bội, chán chường, thất vọng và dẫn đến cái chết đời đời;

Nẻo đường phản bội của Giu-đa Ít-ca-ri-ốt được thánh Gio-an tông đồ khắc họa rõ nét việc ông ta bán Thầy của mình với một cái giá chỉ bằng một phần rất nhỏ của bình dầu thơm cam tùng nguyên chất mà ông lấy làm tiếc khi chứng kiến cô Ma-ri-a đã dùng xức chân cho Chúa Giê-su (x. Ga. 12,3-7)

Thế ra mới hiểu rõ khi hết lòng yêu mến, người ta không tiếc 300 quan tiền; nhưng khi bội phản, người ta sẵn sàng bán đứng người thân yêu của mình với giá rẻ mạt chỉ có 30 đồng !

Ngược lại, nẻo đường tăm tối vừa nói chính là nẻo đường ánh sáng…

Đó chình là nẻo đường tự hủy; nẻo đường tận hiến; hy sinh bằng chính mạng sống của mình;

Nẻo đường mà Đức Giê-su đi đã dẫn đến ánh sáng,  đưa đến phục sinh và sự sống vĩnh hằng (x. Ga 13,31-34).

Nẻo đường Giê-su chính là nẻo đường của Thiên Chúa; nẻo đường của Thiên chúa là nẻo đường ánh sáng và chính nơi nẻo đường của Người không có chút bóng tối nào, để ai bước đi trong ánh sáng thì ở trong Thiên Chúa, và được sự sống đời đời…

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn nhận ra tiếng Chúa nói qua lương tâm của con; xin cho con nhạy bén nhận ra những lỗi lầm của mình, và mau mắn can đảm sửa chữa lỗi lầm chính mình, ngõ hầu con luôn đi đúng nẻo đường mà Chúa đã đi. Amen.

CÁT BIỂN

Phản … (10.04.2017)

Hán tự có động từ Phản () diễn tả hành động làm ngược lại, làm sai trái.

Tin Mừng thánh Gio-an hôm nay, giúp ta hiểu rõ thêm ngữ nghĩa của từ Phản. Và nó được minh chứng qua hai cách hành xử khác nhau của hai người trong nhóm Mười Hai tông đồ của Đức Giê-su.

Thay vì đem lời dạy của Chúa Giê-su ra phục vụ tha nhân thì chính Giu-đa Ít-ca-ri-ốt đã bán đứng thầy mình chỉ bởi tham lam tiền bạc.

Dường như Giu-đa không hiểu được thế nào là tình yêu của thầy Giê-su đối với ông. Có thể ông coi đồng tiền là quá lớn đối với ông, lớn hơn cả tình yêu của Đức Giê-su. Và trước sức cám dỗ quá mạnh của đồng tiền, ông đã lạnh lùng phản bội Thầy mình.

Ngược lại với lòng dạ hẹp hòi của Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, thì Phê-rô lại là vị khoác lác nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu, và kết cuộc lại hèn nhát chối thầy Giê-su đến những ba lần.

Chính hành động sai trái, làm ngược lại những gì Chúa Giê-su đã giảng dạy các tông đồ suốt ba năm Ngài thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng, làm nhiều phép lạ, chữa bệnh, trừ quỷ…nên hành động của Giu-đa và Phê-rô đã làm cho Chúa Giê-su hết sức đau buồn, tái tê cõi lòng, cảm thấy hết sức cô đơn và trống vắng. Vì chỉ lát nữa đây, Ngài biết rõ ai sẽ nộp Ngài và ai sẽ chối bỏ Ngài.

Nhưng trước sự yếu đuối đớn hèn của các tông đồ đối với mình, thì Chúa Giê-su lại càng yêu thương họ hơn nữa, yêu thương đến nỗi ban chính thịt máu Ngài làm của ăn thức uống nuôi dưỡng linh hồn họ; Ngài lại còn yêu thương họ đến nỗi tự nguyện chịu chết vì tội lỗi của họ. Từ đó, phát sinh ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.

Trước sự Phản của các tông đồ nói riêng, và của cả nhân loại nói chung. Thì Thiên Chúa vẫn hằng ngày mong chờ mỗi người biết quay trở lại để nhận lãnh lòng thương xót của Ngài. Chúa vẫn đang chờ đợi các tội nhân ăn năn trở về với tình thương của Ngài mỗi ngày, như người cha chờ đợi đứa con hoang đàng trở về với mình.

Về bên Chúa, chắc chắn tâm hồn lỗi phạm sai lầm sẽ được bình an, thư thái. Và rồi, sẽ không còn ai “nộp Thầy”, “chối Thầy” nữa.

Lạy Chúa, con vẫn thường yếu đuối và hay phản bội ân tình Chúa. Xin Chúa gìn giữ con khỏi trở nên cứng lòng, để suốt đời con luôn biết lắng lời gọi yêu thương của Chúa, mà hối cải ăn năn trở về với Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Phản đồ đương đại (22.03.2016)

Bốn mươi mốt năm độc lập tự do, và toàn vẹn lãnh thổ. Toàn dân nước Việt hết sức vui mừng, hạnh phúc… vì thực sự thoát kiếp cơ cực, nô lệ ngoại bang, thực sự tự do làm chủ đất nước của mình, thực sự sống số phận đúng nghĩa một con người.

Thế nhưng thay vì vui hưởng sự tự do chân chính thực sự, thì dân Việt mình – nhất là kẻ có quyền, có thế như hiện nay – lại sống những hình thức nô lệ mới tinh vi hơn, nhưng cũng tăm tối hơn, đáng ghê tởm hơn. Nhiều người trong chúng ta hiện nay cũng đang nô lệ tiền bạc, nô lệ của cải vật chất, nô lệ sắc dục, và nhiều kiểu nô lệ hạ cấp khác…cho nên mới có những cảnh huống lừa thầy phản bạn, giết thân nhân mình, hoặc bán đứng anh em mình…

Đó là hậu quả của sự nô lệ dục vọng bất chính của bản thân, nô lệ bản ngã thấp hèn của con người mình.

…Trong suốt cuộc đời công khai rao giảng, rất nhiều lần, Chúa Giêsu đã bày tỏ tấm lòng yêu thương con người: Ngài đã thực hiện các phép lạ, chữa lành mọi bệnh tật, xua trừ ma quỉ, dạy dỗ dân chúng, âu yếm trẻ thơ, và tha thứ cho tội nhân. Hôm nay trong bữa ăn với các đồ đệ, Người quyết định bước vào đoạn cuối của tình yêu, đỉnh cao của dâng hiến. Người quyết định yêu cho đến cùng, bằng cuộc khổ nạn và cái chết đau thương của Người.

Sau một thời gian chọn lựa, huấn luyện các tông đồ. Chúa Giêsu biết rõ tình cách của từng đồ đệ của mình. Ngài biết Giuđa sẽ phản bội, vì hắn là kẻ nô lệ tiền bạc, vật chất. Và Phêrô sẽ chối thầy mình đến ba lần, vì ông cũng là kẻ nô lệ cho sự ỷ lại, háo danh, xốc nổi.

Cả hai đều được Chúa nhắc nhở, cảnh báo về những chuyện xấu của họ.

Đối với Giuđa, Chúa Giêsu đã nói: “Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp thầy”. Và sau khi trao miếng bánh cho ông, Chúa Giêsu cũng đã nhắc khéo: “Anh làm gì thì làm mau đi !”

Còn Phêrô, sau lời quyết tâm theo Thầy, Chúa Giêsu đã nhẹ nhàng báo trước cho ông ta biết: “Gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần”…

Chúa Giêsu cảm thấy tâm thần xao xuyến, nhưng Ngài không bỏ cuộc hiến thân vì yêu thương con người, mặc dù Ngài biết trước mình bị phản bội, bị xúc phạm. Ngài biết giờ khắc Ngài được Thiên Chúa Cha tôn vinh, là chính vào giờ này: “Giờ đây Con được tôn vinh và Thiên Chúa Cha cũng được tôn vinh nơi Người” (Ga 13,31) – Giờ khắc bị bội phản, giờ khắc vì một phút xao lòng hèn nhát mà trở nên kẻ dối trá – Chính giờ khắc ấy đã mạc khải lòng thương xót Chúa bao la vô ngần đối với nhân loại tội lỗi.

Đối mặt với sự phản bội của các đồ đệ, vẫn không làm cho Chúa Giêsu ngừng yêu thương họ. Mà Ngài vẫn yêu thương họ đến cùng, yêu thương đến hy sinh thân mình chết cho tội của họ, để họ được sống mới thánh thiêng và được sống dồi dào.

Sự phản bội của Giuđa, cùng sự hèn nhát chối thầy của Phêrô, không phải chỉ là câu chuyện xảy ra cho hai ông cách đây hơn 2000 năm, mà có lẽ nỗi đau của Chúa Giêsu vẫn còn âm ỉ, trái tim của Ngài vẫn còn thao thức cho đến tận bây giờ. Do  chính bản thân tôi cũng là hiện thân phản đồ đương đại.

Chính bản thân tôi vẫn còn đó những lần phản bội, và chối Chúa.

Ở với Chúa bao lâu nay mà tôi vẫn phản bội Ngài trong tư tưởng, lời nói, và việc làm của mình.

Lắm khi tôi đã phản bội Chúa khi không đi theo đường lối và thánh ý của Người qua sự hướng dẫn, dạy dỗ của Hội thánh; mà chỉ thích làm theo ý riêng của mình

Là con của Chúa, nhưng tôi đã không sống đúng với tư cách của một người con của Chúa. Vậy là tôi đã chối bỏ Ngài.

Là một gia trưởng, nhưng tôi sống chưa đúng bổn phận và trách nhiệm của một người chồng, người cha…

Là người được giao việc “phục vụ” anh chị em mình, thế nhưng mọi người chỉ thấy nơi tôi là “kẻ thời vụ”. Tôi đã chối bỏ căn tính của một Kitô hữu.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết ý thức được những tội lỗi mình đã gây ra làm đau lòng Chúa. Xin cho con biết mạnh mẽ chỗi dậy sau những lần sa ngã lỗi phạm, bội tín cùng Ngài. Xin cho con biết quay về bên Chúa luôn, hằng luôn tựa nép vào lòng Ngài để được thứ tha, để được sống hạnh phúc trong tình yêu thương xót của Ngài luôn mãi. Amen.

CÁT BIỂN

Một tình yêu không mệt mỏi

“Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần. ” (Ga 13,38)

Suy niệm: Đức Giê-su xao xuyến tâm thần là phải, vì Ngài cùng bàn với hai môn đệ thân tín nhưng hoặc đang toan tính phản bội, hoặc sẽ chối Ngài. Với Giu-đa, kẻ bội phản, Ngài ba lần mời gọi ông thức tỉnh: lần thứ nhất cảnh báo chung là Ngài đã biết việc ông làm (c. 21); lần thứ hai chấm miếng bánh trao cho ông như một cử chỉ thân tình đặc biệt (c. 26); lần thứ ba khi cảnh báo trực tiếp với Giu-đa (c. 27). Thế nhưng, Giu-đa vẫn lạnh lùng chủ tâm thực hiện kế hoạch đã suy tính kỹ lưỡng. Với Phê-rô, Ngài cũng cảnh báo bằng con số ba, nhưng là ba lần chối Ngài. Trái với Giu-đa, Phê-rô không chủ tâm, ông bị gục ngã trong giây phút yếu đuối, trong khoảnh khắc bị khích động quá mức.

Mời Bạn: Đức Giê-su biết rõ Phê-rô  chối Thầy là do một khoảnh khắc yếu đuối, chứ ông thành tâm yêu mến Ngài. Chúa bị thương tổn, đau đớn vì lỗi lầm của Phê-rô, nhưng Chúa không cắt đứt tình nghĩa thầy-trò với ông. Bạn cũng vậy, đừng vì những lầm lỡ của người thân mà quên đi bao tình mến xưa nay người ấy dành cho bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi chiêm ngắm tình yêu không mệt mỏi Đức Giê-su dành cho hai môn đệ Giu-đa và Phê-rô, rồi dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu chúng con cho đến tận cùng, yêu cho đến chết trên thập giá. Xin cho chúng con sống Tuần Thánh này trong tâm tình hoán cải, sám hối vì lầm lỗi của mình, đồng thời cũng chiêm ngắm bao đau khổ thể lý lẫn tinh thần của Chúa trong cuộc Khổ Nạn. Chúng con xin dâng Tuần Thánh này lên Chúa với ý chỉ cao đẹp ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *