TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Sự bảo trợ của Thánh Thần (28.05.2019 – Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh)

Sự bảo trợ của Thánh Thần (28.05.2019 – Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh)

Tin Mừng: Ga 16,5-11

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

5 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi : ‘Thầy đi đâu ?’ 6 Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền. 7 Song, Thầy nói thật với anh em : Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em ; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. 8 Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử : 9 về tội lỗi : vì chúng không tin vào Thầy ; 10 về sự công chính : vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa ; 11 về việc xét xử : vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.”

Sự bảo trợ của Thánh Thần (28.05.2019 – Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh)

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Gioan ghi lại việc Chúa Giêsu từ giã các môn đệ của Ngài, bởi vì chỉ còn ít ngày nữa thôi, Chúa Giêsu sẽ rời bỏ các Tông đồ mà trở về với Chúa Cha. Trước lúc ra đi, Ngài đã hứa ban Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Ngài không để các ông phải buồn phiền, lo lắng hay mồ côi sầu muộn, nhưng Ngài ra đi để Chúa Thánh Thần đến ban ơn thánh hóa, thêm sức mạnh giúp các ông tiếp tục rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Đức Giêsu Phục Sinh. Đấng Bảo Trợ sẽ ở lại cùng các ông luôn mãi.

Chúa còn mãi ở bên con

Thời gian sau trước vẫn còn Chúa ơi!

Có Chúa, cuộc sống sáng ngời

Yêu thương chan chứa tuyệt vời biết bao

*

Có Chúa ơn phúc dồi dào

Giúp con tiến bước đi vào tương lai

Có Chúa con mãi miệt mài

Tin Mừng loan báo, chẳng sai lời truyền

 

Chúa Thánh Thần đến, Ngài sẽ bảo vệ chúng ta tránh khỏi việc đi sai đường lạc lối, bằng cách Ngài luôn soi sáng, hướng dẫn, ban ơn khôn ngoan và thêm sức mạnh để chúng ta chiến thắng những cạm bẫy ở thế gian và của ác thần. Đấng Bảo Trợ cho chúng ta hiểu về sự công chính, thánh thiện, để chúng ta được tới gần Ngài và hưởng vinh phúc cùng Ngài.

Con xin dâng trọn nỗi niềm

Vui – buồn có Chúa, nối liền yêu thương

Thánh Thần dẫn lối chỉ đường

Con yên tâm bước tìm phương sáng ngời

*

Có Ngài hạnh phúc ấm nồng

Vươn lên để sống, sẽ không chán chường

Bước đi khắp nẻo muôn phương

Ngài luôn hiện diện trên đường con đi

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy tin tưởng vào sự che chở của Chúa Thánh Thần, Ngài luôn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống dương thế này. Có Ngài, chúng ta sẽ thật sự cảm thấy bình an và vững tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Ngài sẽ ban muôn vàn ơn phúc, làm cho Giáo Hội được phát triển bền vững, mọi người luôn hiệp nhất yêu thương nhau, để tiếp tục loan truyền Tin Mừng của Chúa Giêsu ở trần gian.

Có Ngài, quên hết sầu bi

Niềm vui khỏa lấp những gì thương đau

Không gian tỏa sáng muôn màu

Tâm hồn thanh thản, con cầu bình an

*

Lòng con phấn khởi vô vàn

Vì hồng ân mãi đầy tràn nơi con

Thành tâm nguyện hứa sắt son

Một lòng trung tín, mãi còn kính tin

 

Lạy Chúa Thánh Thần xin thúc đẩy và hướng dẫn chúng con, để chúng con cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống của chúng con, giúp chúng con loan truyền sự hiện diện của Ngài cho mọi người đang sống chung quanh chúng con.  Amen.

 

HOÀI THANH

Đấng Bảo Trợ … (08.05.2018 – Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh)

Các môn đệ Chúa đau buồn xao xuyến vì sắp chia tay Thầy Giê-su về với Chúa Cha; nhưng Chúa Giê-su cho môn đệ biết các ông sẽ được lợi ích nhiều hơn, khi Đấng Bảo Trợ – Chúa Thánh Thần – đến và ở với các ông.

Sự phục sinh của Chúa Giê-su đã phát sinh đời sống mới cho nhân loại. Nhưng để nguồn sống mới đó thấm nhập được nơi các tâm hồn, thì Chúa Cha sẽ ban Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ đến và ở cùng các môn đệ luôn mãi.

Thật vậy, Thánh Thần Chúa đến sẽ giúp cho các môn đệ hiểu rõ những gì Chúa Giê-su đã nói với các ông lúc Ngài thi hành sứ vụ của mình lúc còn tại thế, đồng thời Thánh Thần Chúa cũng ban cho các ông sức mạnh để làm chứng Chúa Giê-su phục sinh cho mọi người được tường. Chính Thánh Thần sẽ ban muôn ơn huệ dồi dào làm cho giáo hội phát triển, phát sinh sức sống dồi dào, và luôn hiệp nhất nên một để tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Giê-su ở trần gian. Như vậy, Thánh Thần Chúa là Đấng Bảo Trợ sẽ đến để hoàn tất công trình Cứu Chuộc Nhân Loại của Chúa Giê-su; Thánh Thần Chúa là Đấng làm chứng cho Sự Thật và dạy giáo hội dám sống cho Sự Thật…

Lạy Chúa Thánh Thần, xin thêm sức cho con để con sống xứng đáng là con Chúa – Con của Sự Thật, và xứng đáng là chứng nhân của Sự Thật. Amen.

CÁT BIỂN

Trở về… (23.05.2017– Thứ Ba tuần VI Mùa Phục Sinh)

 

Ra đi là trở về nơi xuất phát…

Thật vậy, Chúa Giê-su từ hạ giới ra đi để trở về thượng giới – nơi mà từ đó Ngài đã xuất phát đi vào thế gian – Sau khi đã hoàn tất chương trình Cứu Chuộc Nhân Loại.

Thượng giới mà Chúa Giê-su trở về cũng chính là nơi mà ngày xưa nguyên tổ của con người đã từ đó ra đi. Nay nhờ sự phục sinh của Chúa Giê-su khai mở cho nhân loại nhận biết “con đường trở về thượng giới”. Từ nay cửa trời luôn rộng mở. Mọi người đều có thể hành hương về quê trời, về chốn hạnh phúc bất diệt, về nơi không còn sự chết, không còn khó nhọc đau thương nữa.

Thế nhưng, có một điều không thể phủ nhận: “Đã là người thì thế nào cũng có sai lầm”. Vậy có ai dám chắc chắn mình sẽ trở về đúng nơi xuất phát mà không bị lầm đường lạc lối ? Từ xa xưa các tông đồ đã ưu phiền, lo lắng, luôn day dứt… không biết sau khi thầy Giê-su trở về với Chúa Cha để chuẩn bị dọn chỗ sẵn để sau này các ông cũng ở cùng với Người, thì sao đây; các ông hâu lo không biết sẽ ra sao, có đi đúng con đường của Thầy mình đã trở về hay không ? Đây cũng chính là tâm trạng bất an của mỗi người đang giữ đạo và đang tin Chúa hôm nay vậy.

Thật là hết sức may mắn vì trước khi trở về với Chúa Cha; Chúa Giê-su đã nói thật với các tông đồ và với tất cả mọi người hãy an tâm: “Thầy ra đi thì có lợi cho các con… nếu Thầy không ra đi, thì Ðấng Bảo Trợ sẽ không đến với các con”.

Nhờ chuyến trở về của Chúa Giê-su đã được hoạch định sẵn từ trước, mà Đấng Bảo Trợ cũng là Thần Khí Sự Thật mới đến với nhân loại để làm chứng cho sự công chính, làm chứng cho việc luận tội xét xử thế gian; và đồng thời cũng hướng dẫn, chỉ bảo cho con cái loài người nhận ra những sai lầm của mình để sửa sai, để con người ngày càng hoàn thiện chính mình; ngõ hầu xứng đáng là con cái Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết khiêm tốn ý thức mình không phải là hoàn hảo; bản thân còn nhiều sai lầm, còn nhiều lỗi phạm mất lòng Chúa.

Mỗi ngày, xin Chúa cho con biết chiến thắng bản thân con, chiến thắng các thói hư tật xấu của mình bằng những hy sinh khổ chế, bằng cuộc sống bác ái yêu thương để mai này con cũng được trở về cùng Chúa, vui hưởng hạnh phúc quê trời. Amen.

 

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *