Đạo đức giả – căn bệnh của tâm hồn (11.11.2017 – Thứ Bảy Tuần XXXI Thường Niên năm A)

 
Lời Chúa: Lc 16,9-15
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca 

9 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết : hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. 10 Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn ; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. 11 Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em ? 12 Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em ?

13 “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.”

14 Người Pha-ri-sêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Đức Giê-su. 15 Người bảo họ : “Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.”

Khi con người đã đạt được sự no đủ về vật chất chính là lúc họ chú trọng đến những khía cạnh của tâm hồn. Chẳng hạn, Người ta thường muốn được mọi người kính phục, tôn trọng mình, họ không muốn bị người khác xem thường hay chê bai, khiển trách. Để đạt được điều đó, họ phải nỗ lực hết mình. Tuy nhiên, có nhiều người muốn đi “lối tắt”, muốn “đốt cháy giai đoạn” để đạt được những mục đích ấy. Chính vì lẽ đó, thói đạo đức giả đã xuất hiện.

Trong xã hội ngày nay, thói xấu ấy đã trở thành căn bệnh khó chữa của con người. Trước tiên, chúng ta cần phải nhận thức được đạo đức giả cũng là một cách gian dối, lừa gạt người khác. Thói xấu ấy khiến con người thoái hóa về nhân cách, nó làm cho người ta không còn quan tâm đến các giá trị thực sự của lòng đạo đức mà chỉ chú trọng đến vẻ bên ngoài, đến những gì người khác nghĩ về họ. Bên cạnh đó, thói đạo đức giả còn khiến con người ngày càng kiêu căng, ngạo mạn bởi nó mang lại cho người ta những vinh quang mà họ chưa xứng đáng để nhận được điều đó.

Nếu con người cứ mãi đắm chìm trong thứ hư danh ảo ấy, một ngày nào đó, những giá trị đạo đức thuần túy sẽ bị diệt vong. Không chỉ vậy, thói đạo đức giả khiến người khác ỷ lại, không muốn nỗ lực vươn lên để xứng đáng với những lời khen ngợi ấy mà chỉ cần tỏ vẻ đạo đức ở bên ngoài là đủ. Dần dần, con người sẽ bị sự giả dối bao trùm và khiến chúng ta ngày càng xa cách Thiên Chúa.

Căn bệnh này không chừa bất cứ ai, tất cả mọi người đều có thể là đối tượng của nó. Đặc biệt, những người có sức ảnh hưởng đến người khác dễ mắc phải nhất. Vì sao ư? Thưa, vì họ là trung tâm của dư luận, họ là đối tượng được mọi người chú ý. Chính vì thế, họ cần phải có một vỏ bọc hoàn hảo nhất có thể, mà cách nhanh nhất để đạt được điều đó mà không cần tốn nhiều công sức chính là trở thành những kẻ đạo đức giả.

Nói như vậy không có nghĩa là những người bình thường sẽ tránh được căn bệnh ấy. Đã là con người, ai cũng có mong muốn được người khác tôn trọng, nó trở thành nhu cầu không thể thiếu của họ. Đó chính là lí do khiến căn bệnh đạo đức giả phát triển không ngừng trong xã hội hiện đại. Nó là một cơn cám dỗ có sức hút khó cưỡng, khiến những người tham muốn thanh danh tìm mọi cách để đạt được. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, đó là căn bệnh chết người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã phê phán những người Pharisêu rằng; “Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trươc mặt Thiên Chúa”. Quả thật, Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự, Người hiểu rõ tâm can các ông; người đời xem các ông là người công chính vì họ không thể biết, nhưng Thiên Chúa thì khác, Người biết rõ các ông nghĩ gì. Do đó, nếu cứ mãi cố chấp bước theo con đường danh lợi hão ấy, các ông sẽ phải lãnh những trừng phạt thích đáng.

Lời Chúa trách mắng những Người Pharisêu hôm nay cũng chính là bài học Người muốn dạy chúng ta: Đừng trở nên những kẻ đạo đức giả, nó là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bất chấp tất cả vì nó sẽ khiến chúng ta phải chết. Mỗi người chúng ta hãy tự ngẫm lại, liệu có bao giờ ta vô tình trở thành những kẻ đạo đức giả hay chưa? Một khi chúng ta hành động chỉ vì mong muốn nhận được sự đánh giá tích cực của người khác, không quan tâm liệu điều đó có đi ngược lại với những giá trị đạo đức truyền thống hay không. Khi đó, chúng ta đã trở thành một trong những người Pharisêu bị Chúa trách mắng hôm nay. Ước mong sao mỗi người chúng ta biết tự nhìn nhận lại những thiếu sót của bản thân, biết ước ao những điều thuộc về Thiên Chúa, đừng vì vinh hoa của thế gian làm cớ khiến chính mình bị vấp phạm.

Lạy Chúa, chúng con biết rằng đạo đức giả là căn bệnh nguy hiểm của tâm hồn, Thế nhưng, vốn mỏng giòn, yếu đuối, chúng con khó có thể vượt qua những cám dỗ ấy. Xin Ngài ban cho chúng con sức mạnh để chống lại nó; đồng thời, cho chúng con biết cùng nhau chung tay đẩy lùi căn bệnh ấy, đặt biệt là trong xã hội ngày nay. Amen.

 Petrus Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *