TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Theo Chúa để sám hối và tin vào tin mừng (14.10.2019 – Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên)

Theo Chúa để sám hối và tin vào tin mừng (14.10.2019 – Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên)

Lời Chúa: Lc 11,29-32
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

29 Khi ấy, dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói : “Thế hệ này là một thế hệ gian ác ; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. 30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. 31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn ; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. 32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng ; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.”

Theo Chúa để sám hối và tin vào tin mừng (14.10.2019 – Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên)

“Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ

của tiên tri Giona” (Lc 11, 29).

Nhiều người theo Chúa Giê-su vì đã chứng kiến những dấu lạ, và muốn nhìn xem những dấu lạ khác nữa. Họ không theo Chúa để sám hối và tin yêu Người, nhưng chỉ để được thỏa mãn tính hiếu kỳ của họ. Chúa Giê-su nói “Sẽ không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”.

Dấu lạ của ông Gio-na thế này: Chúa phán với ông Giô- na rằng: “Hãy đứng dậy, đi đến Ni-ni-vê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết rằng sự gian ác của chúng đã lên thấu tới Ta.” Ông Giô-na đứng dậy để trốn đi Tác-sít, tránh mặt Thiên Chúa. Ông xuống Gia-phô và tìm được một chiếc tàu sắp đi Tác-sít. Ông xuống tàu đi Tác-sít với họ. Chúa cho gió bão nổi lên đánh thuyền sắp chìm. Đoàn thủy thủ cho bắt thăm xem ai làm điều mất lòng Chúa mà Chúa trừng phạt. Lá thăm trúng vào Gio-na. Ông xin họ ném ông xuống biển. Biển lặng. Một con cá lớn nuốt ông vào và sau ba ngày, nhả ông ra bên bờ biển Ninive. Và ông rao giảng sám hối cho thành Ninive.

Chúa cần lắm sự sám hối chân thành của chúng ta, bởi sám hối là mở ra lối vào cho Tin Mừng cứu rỗi. Phải xóa đi cái bất chính cũ kỹ để đón nhận điều công chính mới mẻ. Phải sám hối để đổi mới và thăng hoa nhờ Tin vào Chúa Giê-su. Ai vừađón nhận Chúa Giê-su vừa sống cách sống bất chính cũ, là  người theo Chúa như theo một trào lưu tùy hứng. Gio-na bị cá nuốt vào bụng ba ngày để nên một Gio-na mới. Chúa Giê-su chịu táng trong mồ ba ngày để có cuộc phục sinh. Chúng ta cũng phải chết đi với tội lỗi, để mở mắt ra mà nhìn thấy dấu lạ kỳ diệu là cuộc sống yêu thương, an bình và hạnh phúc.

 Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn biết sám hối chân thành mỗi ngày, để Lời Chúa được thấm nhuần, làm mới cuộc sống chúng con. Amen.

BCT

 

Dấu lạ đời tôi (16.10.2017 – Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên)

1. Ghi nhớ:

“Quả Thật, ông Gio-na đã là một dấu lạ cho thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy” (Lc 11, 30)

2. Suy niệm:

Họ đã xin Chúa Giêsu dấu lạ, vì họ quan niệm dấu lạ như những kỳ công Thiên Chúa đã làm thời xuất hành và thời ngôn sứ Ê-li-a. Chúa Giê đã từ chối, không làm những dấu lạ ấy, vì chính những dấu lạ tuyệt hảo nơi bản thân Người, qua lời rao giảng của Người và tất cả những dấu lạ cho thấy một dấu chỉ duy nhất, đó là: chính con người và hành động của Chúa Giêsu

Ông Gio-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê, ông đã loan báo cuộc phán xét và kêu gọi dân chúng sám hối, nên từ già đến trẻ từ người đến súc vật đều an chay sám hối xin ơn tha thứ của Thiên Chúa. Đấng cao cả hơn Gio-na đã hy sinh tính mạng mình vì nhân loại, chính Người mới là dấu lạ tuyệt hảo bằng chính bản thân Người qua lời rao giảng của việc loan báo Tin Mừng.

Ngẫm xem cuộc đời tôi biết bao dấu lạ, Chúa vẫn đồng hành và tiếp tục cùng tôi đi qua muôn nẻo đường chông gai nguy khốn, nhưng tôi vẫn đam mê mù quáng trong giàu sang, danh vọng, tội lỗi, tôi vẫn bước đi hoan hỷ, tự mãn trong kiêu căng tự phụ và có khi tâm hồn băng lạnh, trơ trơ như đá hay khất lần với Chúa rằng chưa muộn đâu… Tôi vẫn còn trẻ, vẫn còn sức lực, vẫn dư thời gian để hối lỗi, hãy chờ một ngày nào đó tôi sẽ sám hối. Khi bình minh ló dạng, hay buổi chiều tà… tôi được cùng với mọi người trong gia đình vui sống an bình hạnh phúc, đôi lúc khổ đau, rồi thậm chí gặp kẻ thù mặc dù tôi không thể tha thứ, hay gặp mọi điều xảy đến bất ngờ, đó cũng là dấu lạ Ngài gởi hay ban  cho tôi, tôi phải minh định suy nghĩ đâu là Thánh ý Thiên Chúa.

Cuộc sống trần gian là chặng đường dài, đến khi tuổi đã về chiều, tuổi 60 năm… 65 năm… 70 năm… tôi bàng hoàng giật mình tỉnh mộng, đời người trôi qua quá nhanh: “số ngày đời con người nhiều lắm là một trăm năm” (Hc 17,9). Hồng ân Chúa tuôn đổ xuống trên tôi từng giờ, từng ngày biết bao ơn lành của Ngài, lòng tham sân si đã che lấp tôi, quên đi biết bao lỗi phạm, nên không nhận ra ơn Chúa, dấu lạ đời tôi, đến lúc chuẩn bị lìa trần thì đã muộn…

Trong tâm tình sám hối dẫn đưa tôi đi tìm ý Chúa, đi tìm dấu lạ đời tôi, vậy tôi hãy can đảm đổi mới đời tôi là đoạn tuyệt với con đường tội lỗi, đoạn tuyệt bao sự giả dối, đoạn tuyệt cái tôi sân si tự mãn, đem thiện chí với nỗ lực trong sự sám hối để đi tìm hạnh phúc viên mãn trong sự khoan hồng, ơn tha thứ của Thiên Chúa:

“Lòng lân tuất của Đức Chúa cao cả dường bao,

ơn tha thứ dành cho kẻ trở lại với Người lớn lao biết mấy” (Hc 17,29).

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin  biến đổi tâm hồn, lòng trí thân xác chúng con, với bao nỗ lực của sự sám hối khiêm cung này, hầu mong Người  ban ơn tha thứ và chúc lành cho mọi người trên bước đường lữ thứ trần gian. Amen.

 

M.Liên

Can đảm đổi mới đời tôi (10.10.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XXVIII Thường Niên)

1. Ghi nhớ:

“Quả Thật, ông Gio-na đã là một dấu lạ cho thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy” (Lc 11, 30)

2. Suy niệm:

Ngày xưa, chỉ từ một lời rao giảng của ngôn sứ Gio-na mà cả dân thành Ni-ni-vê  từ già đến trẻ, từ người đến súc vật đều an chay sám hối xin ơn tha thứ của Thiên Chúa. Ngày nay, Đấng cao cả hơn Gio-na đã hy sinh tính mạng mình vì nhân loại, chính Người mới là dấu lạ tuyệt hảo bằng chính bản thân Người qua lời rao giảng của Người. Người đã so sánh thái độ của những kẻ nghe mà không tin với thái độ của dân ngoại thời xưa đã nghe theo lời vua Sa-lô-mon và ngôn sứ Gio-na.

Ngẫm xem cuộc đời tôi biết bao dấu lạ, Chúa vẫn đồng hành và tiếp tục cùng tôi đi qua muôn nẻo đường chông gai nguy khốn, nhưng tôi vẫn đam mê mù quáng trong giàu sang, danh vọng, tội lỗi, tôi vẫn bước đi hoan hỷ, tự mãn trong kiêu căng tự phụ và có khi tâm hồn băng lạnh, trơ trơ như đá hay khất lần với Chúa rằng chưa muộn đâu… vẫn còn trẻ, vẫn còn sức lực, vẫn dư thời gian để hối lỗi, hãy chờ một ngày nào đó tôi sẽ sám hối.

Khi bình minh ló dạng, hay buổi chiều tà…tôi được cùng với mọi người trong gia đình vui sống an bình hạnh phúc, đôi lúc khổ đau, rồi thậm chí gặp kẻ thù mặc dù tôi không thể tha thứ, hay gặp mọi điều xảy đến bất ngờ, đó cũng là dấu lạ Ngài gởi hay ban  cho tôi, tôi phải minh định suy nghĩ đâu là Thánh ý Thiên Chúa.

Cuộc sống trần gian là chặng đường dài, đến khi tuổi đã về chiều, tuổi 60 năm…65 năm…70 năm…tôi bàng hoàng giật mình tỉnh mộng, đời người trôi qua quá nhanh: “số ngày đời con người nhiều lắm là một trăm năm” (Hc 17,9). Hồng ân Chúa tuôn đổ xuống trên tôi từng giờ, từng ngày biết bao ơn lành của Ngài, lòng tham sân si đã che lấp tôi, quên đi biết bao lỗi phạm, nên không nhận ra ơn Chúa, dấu lạ đời tôi, đến lúc chuẩn bị lìa trần thì đã muộn…

Trong tâm tình sám hối dẫn đưa tôi đi tìm ý Chúa “can đảm đổi mới đời tôi” là  đoạn tuyệt với con đường tội lỗi, đòi hỏi sự thiện chí với nỗ lực trong sự sám hối để đi tìm hạnh phúc trong ơn tha thứ của Thiên Chúa:

“Lòng lân tuất của Đức Chúa cao cả dường bao,

ơn tha thứ dành cho kẻ trở lại với Người lớn lao biết mấy” (Hc 17,29)   

3. Gợi ý chia sẻ:

– Câu nói nổi bật của Đức Thánh Cha Phan- xi-cô để chúng ta có thể học hỏi và suy tư: “Người Ki-tô hữu được kêu gọi sống can đảm trong sự yếu đuối của mình, chúng ta phải thừa nhận rằng mình yếu đuối, và đôi khi chúng ta phải quên đi tội lỗi, không chút luyến tiếc, không nhìn lại phía sau”

 “Can đảm đổi mới đời tôi” giúp bạn có thể từ bỏ mọi đam mê, sân si, tội lỗi theo lối sống ích kỷ, ươn hèn, kiêu căng, tự mãn của mình không?

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin  biến đổi tâm hồn, lòng trí thân xác chúng con, với bao nỗ lực của sự sám hối khiêm cung này, hầu mong Người  ban ơn tha thứ và chúc lành cho mọi người trên bước đường lữ thứ trần gian. Amen.

Dấu lạ (12.10.2015)

Ghi nhớ:

Khi đám đông tụ họp đông đảo, Đức Giêsu bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng  chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na” (Lc 11, 29)

Suy niệm:

“Thế hệ này là thế hệ gian ác”, đó là lời của nhắc nhở cảnh báo của Thiên Chúa cho chúng ta ngày hôm nay. Ngài luôn mời gọi những người cố chấp, cứng lòng tin, nhưng chúng ta cũng chính là “ thế hệ này” mà Chúa đã trách mọi người về sự cứng lòng, nguội lạnh, thờ ơ hay khiêu khích của mình.

Chúng ta đang sống trong một thế giới tục hóa, một thế giới chỉ đặt niềm tin vào khoa học, nên con người dễ dàng đòi hỏi dấu lạ rồi mới tin vào Chúa,  mà quên rằng trong khi ta đang sống trong một thế giới ngập tràn dấu lạ, đâu đâu cũng có bàn tay và sự quan phòng của Ngài. Mặc dù cuộc sống đầy dẫy vất vả, bon chen, sầu khổ, đớn đau, nhưng đó cũng là dấu lạ của sự thương yêu của Chúa muốn thử thách lòng tin của chúng ta vào Ngài trong những hoàn cảnh khó nghèo nhất.

Như trong một bài giảng của Đức Thánh Cha Phaxico, Ngài nói rằng con người ngày nay luôn đặt câu hỏi “tại sao” đối với Chúa mà quên mất rằng từng giây từng phút Ngài vẫn lắng nghe lời chúng ta cầu xin khấn nguyện. Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, vì chỉ khi trao niềm tin ta mới nhận lại  “dấu lạ” mà Chúa dành cho ta. Đồng thời mỗi khi ta được mời gọi trở nên dấu lạ cho mọi người bằng “một nụ cười, một ánh mắt thân thiện, cảm thông”, đó cũng là cách giới thiệu về niềm tin về Chúa, về phép lạ nơi mọi người đang chờ đợi nơi ta.

Sống lời Chúa:

Cảm nghiệm của chúng ta, là mỗi biến cố trải qua trong đời sống đó là dấu lạ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! xin cho con biết cởi mở tâm hồn, biết đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống để chấp nhận như một hồng ân của Thiên Chúa luôn nâng đỡ và che chở nơi mỗi chúng con. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *