Dọn đường cho Đức Chúa (10.12.2016 – Thứ Bảy tuần II Mùa Vọng năm A)

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

10 Các môn đệ hỏi Người rằng: “Vậy sao các kinh sư lại nói Ê-li-a phải đến trước? “11 Người đáp: “Ông Ê-li-a phải đến để chỉnh đốn mọi sự.12 Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.”13 Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gio-an Tẩy Giả.

 

 

1. SUY NIỆM:

Cuộc hiển dung của Đức Giêsu trên một ngọn núi cao (Mt 17,1) có lẽ là núi Ta-bo; đã làm cho ông Phê-rô, và hai anh em ông Gia-cô-bê, Gio-an bàng hoàng, sung sướng. Được tận mắt chiêm ngắm vinh quang của Đức Giêsu khi Người hiển dung đàm đạo với hai nhân vật thời cựu ước là ông Mô-sê và ông Ê-li-a, lòng tin của các ông về Đức Giêsu là Đấng Mê-si-a mà các ngôn sứ đã loan báo, càng thêm vững mạnh. Các ông ngây ngất trước khung cảnh của cuộc gặp gỡ; tuy nhiên, mầu nhiệm Ơn Cứu độ vẫn còn bị che khuất; do đó các ông chưa hiểu thấu đáo. Đang khi thầy trò đi xuống khỏi núi, Đức Giêsu căn dặn các ông: không được kể lại những gì vừa được chứng kiến (mắt thấy, tai nghe) cho người khác biết.

Qua thị kiến, các ông cảm nhận được Đức Giêsu chính là Đấng Cứu Thế mà muôn dân đang trông mong, chờ đợi. Còn các kinh sư và những người lãnh đạo dân Do Thái lúc bấy giờ thì ngược lại; họ khó chịu trước những giáo lý và những việc Đức Giêsu làm cho dân chúng, lòng trí họ đã ra mê muội bởi thói kiêu căng và ích kỷ; dựa vào Thánh Kinh cựu ước: “Này Ta sai ngôn sứ Ê-li-a đến với các ngươi, trước khi Ngày của Đức Chúa đến, ngày trọng đại và kinh hoàng.” (Mlk 3, 23); các kinh sư cho rằng ngôn sứ Ê-li-a phải “tái xuất hiện” như một dấu chỉ báo trước ngày Đấng Mê-si-a đến để thực hiện lời hứa; họ chờ đợi Ê-li-a đến để loan báo cho họ về Đấng Mê-si-a; vì thế họ không tin và tìm cách chống đối Người.

Ngôn sứ Ê-li-a: Qua bài đọc một trong Phụng vụ hôm nay, tiên tri Ma-la-khi nói đến một người hết lòng kính sợ Thiên Chúa, ông này đã nhiệt thành thực thi chức vụ ngôn sứ của mình, can đảm và cương nghị dùng lời nói truyền đạt cho dân mệnh lệnh của Thiên Chúa, ông chỉnh đốn lối sống gian ác, tà vạy của những kẻ kiêu ngạo thách thức Thiên Chúa; ông mong họ trở về đường công chính, nhưng ông đã bị chống đối và bách hại. Các kinh sư chủ tâm chờ đợi Ê-li-a như một dấu chỉ về ngày Đức Chúa ngự đến.

Khi nghe các môn đệ nói về quan điểm của những kinh sư, Đức Giêsu đã khẳng định: “ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế”.  Đức Giêsu muốn nói đến Gioan Tẩy Giả. Thật vậy Đức Giêsu nhiều lần giới thiệu cho các môn đệ về Gioan Tẩy Giả – Ê-li-a của Tân Ước: Ông là người sống khiêm hạ, cương trực chống lại sự gian ác, ông rao giảng phép rửa sám hối và kêu gọi mọi người chỉnh đốn tâm hồn, từ bỏ lối sống bất chính để đón nhận ơn cứu độ.  Đức Giêsu khẳng định: “Và nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gio-an chính là Ê-li-a, người phải đến (Mt 11, 14)”.

Với lối sống hình thức, giả tạo; các kinh sư và người Pha-ri-sêu nại vào lề luật và truyền thống cha ông để lại, họ tự hào về sự hiểu biết của bản thân; do đó họ không nhận ra dấu chỉ “ngày Đức Chúa ngự đến” nên đã không chống đối, không tin.

Ông Ê-li-a và Gio-an tẩy giả là những người được sai đi để dọn đường cho Đức Chúa. Sứ mệnh của các ông là truyền giảng thánh ý của Thiên Chúa, dọn đường cho Đấng Cứu Độ ngự đến. Bằng chính lối sống đơn sơ, khiêm hạ, sự nhiệt thành và can đảm, các ông chỉnh đốn các tâm hồn và mời gọi mọi người sám hối.

Hãy là người dọn đường cho Đức Chúa.

Người Kitô hữu, những người đặt trọn niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, tín thác cuộc đời cho lòng nhân hậu, từ bi và hay thương xót của Người qua việc lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy; người Kitô hữu cũng được mời gọi sống niềm tin của mình giữa trần thế và giới thiệu Đấng Kitô cho mọi người – chỉnh đốn cách sống nơi bản thân và lan tỏa tình yêu Thiên Chúa ra môi trường sống xung quanh, để dọn đường cho Đức Chúa đến trong cuộc đời mình và trong ngày tái quang lâm của Người.

Hãy là người dọn cho Đức Chúa.

Trước tiên chỉnh đốn lời nói, hành vi và suy nghĩ của mình theo tinh thần Tin Mừng, để trong cuộc sống diễn tả được tình yêu của Thiên Chúa đã dành cho mọi người; đồng thời, hãy can đảm và kiên trì giới thiệu Đức Kitô cho những người xung quanh, bằng gương sáng và lòng nhiệt thành, sống theo tinh thần Tám Mối Phúc; dẫu rằng có phải gặp gian nan thử thách và chống đối.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

  • Khiêm hạ để nhận ra dấu chỉ “Đức Chúa ngự đến” trong cuộc đời và sẵn sàng tiếp đón Người với tâm tình sám hối và hoán cải.
  • Ngày xưa, Gioan Tẩy giả chính là Ê-li-a của Tân ước, đã can đảm chỉnh đốn tâm hồn những kẻ thành tâm trông mong, chờ đợi Đấng Cứu Thế đến ban ơn Cứu độ; hôm nay, Hội thánh Chúa nói chung và tôi – là người Kitô Hữu, hãy là tiếng hô trong hoang địa “Dọn đường cho Đức Chúa”, bằng lối sống khiêm hạ, đơn sơ, chính trực, và tràn đầy yêu thương.

 

2. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa! Con Một Chúa đã từ bỏ ngôi vị Thiên Chúa để mặc lấy xác phàm, cư ngụ giữa nhân loại để cảm thông chia sẻ và trao ban hạnh phúc. Xin cho con biết khôn ngoan nhận ra dấu chỉ “cuộc viếng thăm của Chúa”; đồng thời cho con biết nhiệt thành và can đảm góp phần vào công cuộc rao giảng Tin Mừng, biến đổi thế giới như lòng Chúa mong ước.

3. SỐNG LỜI CHÚA:

Nỗ lực canh tân đời sống bản thân theo tinh thần Tin Mừng và giúp những người xung quanh chuẩn bị đón Chúa ngự đến cách xứng hợp hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *