Chúa không để chúng ta phải  hư mất (10.12.2019 – Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng)

Tin Mừng: Mt 18,12-14

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em nghĩ sao ? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao ? 13 Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc. 14 Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.”

Chúa không để chúng ta phải  hư mất (10.12.2019 – Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã so sánh kẻ có tội với con chiên đi lạc. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta được chứng kiến nhiều người dám chấp nhận hi sinh mạng sống để cứu người khác, bởi vì số phận những người đang ở trong tình trạng hiểm nguy là quan trọng hơn số đông đang sống trong bình an. “Kẻ có tội” là những người đang sống trong sự chết đời đời, do đó Chúa Giêsu quan tâm đến họ nhiều hơn.

Có người mục tử dẫn đường

Đưa trăm chiên đến tìm phương suối nguồn

Chuyện không may, nỗi buồn ập đến

Trong đàn chiên mất biến một con

Yêu thương chan chứa tâm hồn

Để lại tất cả, tìm con lạc đàn

*

Khi tìm thấy: hân hoan phấn khởi

Vác chiên về hồ hởi mừng vui

Yêu thương chan chứa cao vời

Tình người mục tử rạng ngời bao la

 

Giáo Hội luôn tha thiết kêu gọi những người “lầm đường, lạc lối” hãy quay trở về với Chúa. Với hình ảnh người mục đã tử bỏ chin mươi chín con chiên khoẻ mạnh đẻ đi tìm một con chiên lạc, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta về lòng nhân từ bao la của Thiên Chúa đối với con người. Chúng ta chỉ có thể tin tưởng quay về với Chúa, nếu chúng ta ý thức được tình yêu và lòng tha thứ của Ngài.

Tình Chúa cao cả tuyệt vời

Yêu thương nhân loại, cứu người lầm than

Lòng con cảm thấy hân hoan

Được gần bên Chúa lòng tràn sướng vui

*

Quên đi quá khứ ngậm ngùi

Dựng xây cuộc sống sáng ngời niềm tin

Có Chúa che chở giữ gìn

Con yên tâm sống, nguyện xin một lời

Yêu Chúa luôn mãi không thôi

Vì Chúa nhân hậu đời đời thương con

 

Mùa Vọng là thời gian chúng ta nhìn lại những người “khô khan, nguội lạnh” đang sống chung quanh chúng ta, đó là những người đã mất lòng tin vào Chúa. Chúng ta phải là những người mục tử biết quan tâm chăm sóc nhau, được khởi đi từ những người trong gia đình đến những người trong khu xóm và rộng hơn là ngoài xã hội. Chúng ta chẳng thể mừng Lễ Giáng sinh một cách trọn ven nếu còn một ai đó đang xa Chúa. Nếu chịu mất công đi tìm về, chúng ta mới được hưởng niềm vui một cách đích thực.

Tìm về nẻo chính quang minh

Ngài thương tha thứ, an bình Chúa ban

Cho con thoát khỏi nguy nan

Vui hưởng hạnh phúc vô vàn yêu thương

*

Từ nay con quyết đúng đường

Đam mê từ khước, vấn vương loại trừ

Bao nhiêu thói xấu tật hư

Phủi tay, giũ sạch, giã từ, lãng quên

*

Để con được sống bình yên

Đồng hành với Chúa, đời thêm sáng ngời

Thành tâm sám hối đi thôi!

Cho lòng thanh thản, cho đời hoan ca

         Lạy Chúa! xin thương dẫn dắt chúng con về với cộng đoàn và sửa đổi tính hư nết xấu để chúng con biết sống theo lề luật của Chúa và xin cho chúng con biết cảm nhận được tình Chúa luôn dõi bước theo chúng con, kiếm tìm chúng con, chờ đợi chúng con, dẫu có những lúc chúng con đã lãng quên tình Chúa. Amen.

HOÀI THANH

Hạnh phúc bầy đàn… (11.12.2018 – Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng)

Đoạn Phúc Âm hôm nay kể tại câu chuyện của người chăn chiên hết lòng tìm kiếm con chiên của mình đã bị lạc mất khỏi bầy đàn.

Trong đời sống thiêng liêng cũng thế. Có những linh hồn giống như con chiên đi lạc bầy đàn của mình. Họ vẫn ý thức mình đã bị lạc lối mất phương hướng, đang gặp nguy hại về tinh thần. Nhưng không thể tự mình vươn lên, không thể tự mình thoát ra những bế tắc đang bủa vây cuộc đời của mình. Thiên Chúa là mục tử nhân lành luôn mong ngóng tìm kiếm họ. Thật hạnh phúc khi được tìm về với bầy đàn !

Và khi Thiên Chúa tìm được họ, Người đưa họ trở về với bầy đàn một cách an toàn, Người ấp ủ họ vào lòng, và hằng luôn tận tình dẫn dắt. (x. Is 40,11); đến độ sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên (x. Ga 10,15).

Thật vậy, Thiên Chúa luôn muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý; Ngài không muốn một ai phải hư mất. (x.1Tm 2, 4; Mt 18,14).

Lạy Chúa Giêsu, mùa Vọng là thời gian giúp con  nhìn lại chính bản thân mình. Con vẫn còn mải mê lưu lạc giữa phồn hoa gian trần. Xin cho con biết mau mắn trở về với Chúa qua tiếng vọng tìm kiếm yêu thương chăm sóc của Ngài. Amen.

 

CÁT BIỂN

Tình Chúa… (12.12.2017 – Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng)

Tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại không phải là một đại lượng toán học so sánh nhiều hay ít; cũng không phải là cuộc trưng cầu dân ý đa số luôn thắng thiểu số… mà tình yêu Thiên Chúa chính là giải pháp cứu độ của Thiên Chúa. Trong đó, mỗi một người đều có một phẩm giá và vị trí riêng biệt.

Tình yêu của Thiên Chúa thì cao vời hơn hẳn luận lý thông thường của con người. Cho nên không thể dùng phương thức tính toán thực nghiệm để minh chứng tình yêu của Chúa được, mà phải bằng lòng khiêm nhường, và tâm tình yêu mến đơn sơ chân thành thì mới suy thấu hết lẽ huyền nhiệm của tình yêu này.

Lẽ huyền nhiệm của tình yêu Thiên Chúa chính là lòng thương xót vô bờ mà Thiên Chúa dành cho con người. Qua Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa mạc khải cho nhân loại khuôn mặt dịu hiền, bao dung, yêu thương, và tha thứ của Người.

Ngôi Hai Thiên Chúa đến trần gian là để đem ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại và cho từng cá nhân cụ thể.

Lạy Chúa Giê-su, khi xuống thế làm người, Chúa đã nhận gian trần làm quê hương. Chúa đã ban niềm vui và bình an cho toàn thể nhân loại. Xin Chúa cho con cũng biết đem niềm vui và bình an của Chúa đến từng anh chị em chúng con, qua những việc lành bác ái. Amen.

 

CÁT BIỂN

Lòng thương xót (06.12.2016 – Thứ Ba tuần II Mùa Vọng)  

Hình ảnh con chiên lạc được thánh Mát-thêu khắc họa trong Tin Mừng hôm nay, làm tôi liên tưởng tới huy hiệu Năm Thánh Lòng Thương Xót, vừa mới kết thúc không lâu.

Huy hiệu Năm Thánh làm nổi bật hình ảnh Chúa Giêsu vác trên vai một con người trông như đang vác một con chiên.

Huy hiệu Năm Thánh làm nổi bật hình ảnh vị Mục tử ân cần đi tìm, gặp thấy, rồi vác con chiên trên vai; đã nói lên lòng thương xót bao la của Thiên Chúa đối với con người, nhất là đối với tội nhân được Thiên Chúa tha thứ và đem trở về với tình yêu của Người.

Thiên Chúa không muốn bất cứ một ai trên thế gian phải hư mất. Chỉ vì Người chính là tình yêu; Người luôn ân cần săn sóc từng người, tùy từng trường hợp khác nhau…

Thật vậy,

Chính ánh mắt đầy yêu thương và giàu lòng thương xót của Chúa Giêsu đã giúp ông Da-kêu, ông Lê-vi, và cô Ma-đa-lê-na đổi đời.

Chính ánh mắt đầy yêu thương và giàu lòng thương xót của Chúa Giêsu đã đánh động tâm hồn của Phê-rô và chàng Sao-lô lầm đường lạc lối được ơn hoán cải.

Chính ánh mắt đầy yêu thương và giàu lòng thương xót của Chúa Giêsu đã bộc lộ tấm lòng thương xót của Chúa Cha trên trời “không muốn một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất” (Mt 18,14).

Qua đó, giúp tôi càng xác tín hơn nữa về lòng thương xót, yêu thương vô bờ của Thiên Chúa đối với riêng tôi và chung cho hết thảy mọi người. Mùa Vọng chính là dịp thuận tiện để tôi có cơ hội trở về với bầy đàn yêu thương mà lâu nay tôi đã lạc xa bởi những đam mê phù phiếm trần đời.

Lạy Chúa, xin ban cho con “ánh mắt của Chúa”; để con có cái nhìn yêu thương tha thứ, cái nhìn cảm thông, quảng đại với chính anh chị em mình. Để con biết sẵn sàng dấn thân phục vụ hết lòng vì Chúa, vì phần rỗi của các linh hồn. Amen.

 

CÁT BIỂN

Chúa muốn mọi người được cứu độ 

“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những hẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14).

Suy niệm: Mùa Vọng là thời gian ta sống mãnh liệt hơn tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, trong mùa Vọng, ta cử hành ba cuộc Chúa ngự đến. Chúa đã đến cách đây hơn 2000 năm; Chúa sẽ đến trong vinh quang của ngày cánh chung; và Chúa đang ngự đến tâm hồn ta cách huyền nhiệm. Tâm tình chờ đợi, khát mong ấy đong đầy hy vọng, vì Chúa “không muốn cho một ai” phải hư mất. Chính vì niềm hy vọng này, là niềm-hy-vọng-đáng-tin, nên dù đêm hay ngày, vui hay buồn, cơ cực hay thịnh vượng, người tín hữu đích thực luôn phải vững lòng cậy trông. Sự thất vọng không có chỗ trong con tim của Thiên Chúa, Ngài vẫn luôn tìm kiếm những con chiên lạc, vác đưa về đàn. Ngài luôn mời gọi ta hãy đến với Ngài để được Ngài “nâng đỡ bổ sức cho.” Nói cách khác, nhờ Chúa đỡ nâng mà không ai có thể dễ dàng bị hư mất.

Mời Bạn: Được Chúa đảm bảo như thế, nhưng ta cũng phải đóng góp công sức của mình, thì kỳ vọng của Chúa mới thành hiện thực. Tự do của con người và ý muốn của Chúa cần phải sánh đôi, hòa nhịp mới tạo nên một khúc nhạc vui cho Ngài và cho ta.

Chia sẻ: Tìm cơ hội đến với anh chị em đang lung lay đức tin, khuyến khích, nâng đỡ họ đến với Chúa.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui. Ước gì niềm vui ấy là ý thức mình được Thiên Chúa cứu độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã dựng nên con, cho con được sống, được vui, được cậy vào lời Chúa hứa. Xin đừng để con phải thất vọng, dù con là kẻ tội lỗi. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *