Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-Minh Gx. Bình Đại: Về bên Mẹ Fatima …

 

Ngày 13 tháng 9 cách đây tròn 102 năm (1917), tức là lần thứ năm Đức Mẹ đã hiện ra tại Fa-ti-ma với Lu-x-a, Gia-xin-ta và Phan-xi-cô. Trong những lần hiện ra trước đó, Đức Mẹ đã nói với ba trẻ rất nhiều điều. Lần hiện ra này, Đức Mẹ nói với Lu-xi-a: “Con hãy nói với mọi người tiếp tục lần hạt mỗi ngày để xin cho chiến tranh mau chóng chấm dứt”.

Mỗi lần hành hương về với Mẹ ở bất cứ Trung tâm hành hương nào dù là trong nước hay ở nước ngoài, cũng là dịp để mỗi Ki-tô hữu bày tỏ tâm tình của mình lên Mẹ, cũng như nhìn lại sứ điệp mà Mẹ gửi đến cho toàn thế giới cách đây 102 năm (1917 – 2019).

Hôm thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-Minh Gx. Bình Đại, đã đại diện bổn đạo của 4 họ đạo thuộc sở Bình Đại trong Giáo hạt Bình Đại, hòa cùng cộng đoàn dân Chúa của Giáo hạt Bình Đại và Giáo hạt Bến Tre đã về với Mẹ Fa-ti-ma Giáo phận Vĩnh Long để hành hương kính Mẹ.

Sứ điệp Fa-ti-ma cách đây 102 năm, qua sự hiện ra lần đầu (13. 5. 1917) với ba đứa trẻ, Mẹ đã mang đến cho con người những lời cảnh báo kèm theo những yêu cầu cần thiết để cứu vớt nhân loại khỏi biến động bất an, tai họa chiến tranh, và sự diệt vong. Sự hiện ra tại Fa-ti-ma không chỉ có ý nghĩa sâu sắc về mặt tôn giáo, nhưng hơn thế sự kiện đó còn mang những thông điệp quan trọng đến với toàn nhân loại trên cả phương diện xã hội lẫn chính trị:

Thông điệp đức Tin

Lời kêu gọi đầu tiên mà Mẹ gửi đến nhân loại tại Fa-ti-ma đó là Đức tin.

Đức Tin là cội nguồn và khởi đầu cho đời sống tâm linh của mỗi người. Hiện nay, con người dần dần chối bỏ Thiên Chúa, khước từ Tin Mừng Cứu Độ, thích chạy theo những ngẫu tượng và tôn thờ các giá trị vật chất. Đức tin của con người trên thế giới đang tuột dốc dữ dội và không có dấu hiệu dừng lại. Số người chối bỏ đức tin đang ngày một tăng cao, và các phe nhóm chống Giáo hội ngày càng tinh vi dưới nhiều hình dạng, kiểu thức. Đức tin Công giáo đang giảm sút đáng kể trên nhiều nước, đặc biệt là ở châu Âu.

Khi không còn đức tin, con người sẽ đi đến sự lạc giáo, mê tín, và ảo tưởng. Điều này khiến cho các giá trị tâm linh cũng như nhân phẩm con người  bị đảo lộn, và lệch lạc.

Tin vào Thiên Chúa để nhận ra những giá trị căn bản nơi cuộc sống. Đức tin hướng dẫn con người đến với những giá trị chân – thiện – mỹ. Đức tin đưa con người ta về với Thiên Chúa là cội nguồn của tình yêu. Và cũng chính đức tin đưa mọi người về với nhau trong tình nghĩa anh em con cùng một Chúa.

Thông điệp sám hối

 

Tất cả những lần Đức Mẹ hiện ra được tóm lại trong ba phương thế tối hảo để cứu vãn hoà bình thế giới, đó là:

Hãy ăn năn sám hối, cải thiện đời sống;

Hãy siêng năn lần hạt Mân Côi;

Hãy tôn sùng Trái tim của Mẹ.

Tại Fa-ti-ma, Đức Mẹ đã nhắc đi nhắc lại việc sám hối, cải thiện đời sống.  Để được tha thứ tội lỗi, hãy mau thực hiện lời Mẹ nhắn nhủ, mỗi người hãy quyết tâm cải thiện đời sống của mình bằng cách thật lòng ăn năn, sám hối và hãy siêng năng lãnh nhận Bí tích Giao Hoà.

Năm 1208, Đức Mẹ đã hiện ra với thánh Đa-Minh truyền bá việc lần hạt Mân côi. Năm 1858, khi hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã mang tràng hạt theo và cùng lần hạt với cô Béc-na-đét-ta. Đặc biệt, ở Fa-ti-ma, Đức Mẹ tự xưng mình là Nữ Vương Rất thánh Mân Côi.

Đọc kinh lần hạt Mân Côi và cổ võ việc đọc kinh lần hạt; đó cũng là một trong ba điều kiện để có hòa bình.

Vậy, mỗi đoàn viên Đa-Minh hãy quyết tâm đọc kinh lần hạt Mân Côi. Cố gắng lần hạt mỗi ngày, lần hạt chung với cộng đoàn khi có thể; ý thức lần hạt riêng cá nhân, và lần hạt một cách sốt sắng. Làm vậy, không chỉ chúng ta thực hiện lời Mẹ dạy mà còn đem lại lợi ích hồn xác cho mội đoàn viên, và góp phần cầu nguyện cho hoà bình thế giới.

Thông điệp tôn sùng Trái Tim Mẹ

Mẹ Ma-ri-a vừa là Mẹ Thiên Chúa vừa là Mẹ của chúng ta. Mẹ là Đấng trung gian, là máng thông ơn Thiên Chúa. Chính Mẹ đã đích thân khuyên nhủ mọi người hãy tôn sùng trái tim Mẹ  – Trái tim đã bị đâm thâu vì tội lỗi của loài người – Mẹ khuyên nhủ con cái Mẹ hãy yên ủi trái tim Mẹ, hãy ẩn mình trong trái tim ấy để mỗi người làm mọi việc với Mẹ, trong Mẹ, vì Mẹ, và cho Mẹ.

Sứ điệp của Đức Mẹ tại Fa-ti-ma vẫn luôn còn tính thời sự. Ngày hôm nay, nhiều nơi trên thế giới vẫn đang còn những cuộc chiến, những tranh chấp, tội lỗi, gương xấu lan tràn khắp nơi, đạo đức luân lý xuống cấp; nạn tham ô nhũng nhĩu dẫy đầy…Để mỗi người được hưởng ơn cứu độ, mỗi người Ki-tô hữu hãy chạy đến với Đức Mẹ, hãy thực hành các thông điệp mà Mẹ trao ban: Cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt, và tôn sùng trái tim Mẹ.

Vừa qua, khi hành hương về bên Mẹ Ma-ri-a. Đoàn viên Đa-Minh được mời gọi  hướng lòng sốt sắng cầu nguyện, ăn năn và hoán cải. Mẹ muốn các đoàn viên đừng bao giờ làm phiền lòng Chúa nữa. Mẹ báo trước cho toàn nhân loại về việc cần bỏ mình theo Chúa, nguồn cội của yêu thương và thương xót.

Lạy Mẹ Fa-ti-ma, Huynh Đoàn chúng con cảm tạ Mẹ đã luôn đồng hành với chúng con nhất là trong những lúc khó khăn. Mẹ là Đấng Bảo trợ Dòng Anh Em Giảng Thuyết, xin Mẹ tiếp tục hướng dẫn và chỉ dạy để chúng con đi đúng đường lối của Chúa. Xin Mẹ cho mỗi người đoàn viên chúng con luôn biết cải thiện đời sống của mình hàng ngày, luôn siêng năng lần hạt đọc kinh Mân Côi, biết tôn sùng Trái Tim Mẹ để thế giới và đất nước chúng con được sống trong an hoà thanh bình. Amen.

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *