Sự kỳ diệu của hạt giống (31.01.2020 – Thứ Sáu Tuần III Thường Niên)

Ngày 31.01: Lễ Nhớ Thánh Gio-an Bốt-cô, linh mục

Tin Mừng: Mc 4,26-34

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này : “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh hoa kết quả : trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”

30 Rồi Người lại nói : “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được ? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

Sự kỳ diệu của hạt giống

Tin Mừng sáng hôm nay giới thiệu cho chúng ta về dụ ngôn hạt giống đã âm thầm mọc lên, nhấn mạnh đến sức nuôi sống khó cưỡng lại của đất. Đất làm cho hạt giống nẩy mầm, mọc lên thành cây rồi đâm bông kết trái, tất cả đều diễn biến và trải qua một quá trình phát triển hài hoà. Con người chỉ đóng vai trò chủ động là thu hoạch khi mùa gặt đến. Chúa Giêsu dùng hình ảnh hạt giống ấy để trình bày sự tăng trưởng kỳ diệu của Nước Thiên Chúa. Tựa như hạt giống âm thầm lớn lên cho đến ngày đem lại kết quả mỹ mãn, Nước Thiên Chúa ấy cũng đang lặng lẽ tăng trưởng từng giây phút cho đến ngày thành toàn, không ai có thể ngăn cản được sự tăng trưởng đó.

Dụ ngôn hạt giống bé nhỏ nhoi
Chọn đất phì nhiêu vãi kịp thời 
Thời gian năm tháng trôi qua đấy 
Trở thành cây to quá đi thôi
*
Chim chóc bốn phương ở khắp nơi 
Bay về trú ngụ rợp khắp trời
Sinh sôi nẩy nở thêm đông đúc 
Thân thương thắm thiết chẳng hề vơi

 

Dụ ngôn hạt cải cũng tạo được niềm phấn khởi và lạc quan cho con người và cuộc sống. Sự lớn lên kỳ diệu của hạt cải nói lên sự phát triển của Nước Thiên Chúa. Khi dùng dụ ngôn này, Đức Kitô muốn tạo niềm tin tưởng nơi các môn đệ, Ngài không để các môn đệ phải lo âu dao động trước những khó khăn trong buổi đầu đi rao giảng về Nước Thiên Chúa. Do đó, Ngài không ngại khi bảo rằng hạt cải mọc lên lớn hơn các thứ rau khác, cành lá của nó xum xuê đến nỗi chim trời có thể đến làm tổ. Thiên Chúa đã cho chúng ta thấy sức mạnh của Ngài và sự kỳ diệu của công trình Ngài thực hiện.

Dụ ngôn nói đến Nước Trời
Lúc đầu nhỏ bé, nhưng rồi lớn nhanh
Tin Mừng loan báo đạt thành
Giáo Hội phát triển như cành trổ hoa

*
Năm châu, bốn biển một nhà
Phụng thờ Thiên Chúa là Cha nhân hiền
Điểm tô vun đắp triền miên
Nghĩa tình chân thật nối liền dựng xây

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta phải tin tưởng vào Chúa. Ngài đã gieo trồng hạt giống trong chúng ta, Ngài hiểu được điều gì đang xảy ra, đang chuyển biến, cho dù chúng ta chẳng hề nhận biết. Chúng ta cần phải kiên nhẫn, đừng nản lòng. Tốt hơn là chúng ta nên tiếp tục vun xới hạt giống trong lòng chúng ta bằng việc thường xuyên cầu nguyện với Chúa, siêng năng lãnh nhận các bí tích và thể hiện đời sống tốt lành bên những người đang sống chung quanh chúng ta.

Nước Trời tỏa sáng tràn đầy
Người Ki-tô hữu sum vầy yêu thương
Nước Trời rộn rã muôn phương
Vinh quang hạnh phúc Thiên Đường Nhà Cha
Cùng nhau hát khúc hoan ca
Đồng tâm hiệp sức thiết tha mặn nồng

Lạy Chúa! Xin Chúa giúp chúng con luôn biết gieo vãi niềm vui và hy vọng cho mọi người trong hành trình cuộc sống của chúng con, để mỗi bước chân chúng con đi luôn để lại dấu ấn của tình yêu thương sự hiệp nhất cho mọi người. Amen.

 HOÀI THANH 

Hạt giống

Một trong những hạt giống kỳ lạ nhất trên thế giới, đó là hạt giống của một loại tre bên Trung Quốc. Nó nằm trong lòng đất suốt 5 năm rồi mới ló chồi non lên trên mặt đất. Trong khoảng thời gian này, người ta phải chăm sóc, phải tưới nước, phải bón phân đều đặn cho nó. Thế nhưng một khi đã trồi lên khỏi mặt đất thì chỉ trong vòng sáu tuần, nó sẽ mọc lên cao tới 5 mét. Các chuyên gia cho rằng suốt thời gian 5 năm trong lòng đất, hạt giống của loại tre ấy đã hình thành một hệ thống rễ phức tạp. Nhờ hệ thống rễ này, mầm non có thể tăng trưởng một cách mau chóng.

Từ hình ảnh trên chúng ta đi vào đoạn Tin Mừng sáng hôm nay. Thực vậy, hạt giống Nước Trời cũng giống như hạt giống của loại tre Trung Quốc. Nó cần một thời gian dài trước khi trồi lên. Đôi khi thời gian này quá lâu khiến chúng ta băn khoăn tự hỏi: Liệu hạt giống Nước Trời được gieo vào tâm hồn ngày nhận bí tích Rửa Tội đã bén rễ chưa? Hay đã bị tội lỗi là như những sỏi đá và gai góc bóp nghẹt mất rồi? Nói một cách thực tế, những điều trên có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Tôi xin thưa có hai ý nghĩa.

Ý nghĩa thứ nhất đó là chúng ta phải tin tưởng vào Chúa. Ngài đã gieo trồng hạt giống trong chúng ta, Ngài hiểu được điều gì đang xảy ra, đang chuyển biến cho dù chúng ta chẳng hề nhận biết. Ý nghĩa thứ hai đó là chúng ta cần phải kiên nhẫn. Dù Nước Trời xem ra như không phát triển gì cả trong chúng ta, nghĩa là chúng ta dường như chẳng thánh thiện gì hơn trước. Chúng ta đừng nản lòng. Tốt hơn chúng ta nên tiếp tục vun xới hạt giống trong chúng ta bằng việc cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích. Mẫu gương kiên nhẫn này chúng ta có thể học được nơi các bậc cha mẹ.

Ai cũng biết rằng việc gầy dựng một gia đình đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và phó thác. Thực vậy, cha mẹ không thể lúc nào cũng có mặt bên cạnh con cái. Vì thế họ phải tin tưởng và phó thác vào chúng. Nếu như thỉnh thoảng sự tin tưởng ấy bị phản bội, thì lúc đó các ngài vẫn tiếp tục tha thứ và tin tưởng vào con cái mình. Hơn nữa, đôi khi cha mẹ thấy con cái mình chậm phát triển, chậm trưởng thành. Vậy phải làm gì? Họ càng phải yêu thương đứa bé hơn và tiếp tục kiên nhẫn đối với nó.

Chúng ta cũng hãy tin tưởng và kiên nhẫn như thế, bởi vì sẽ có ngày Nước Chúa sẽ trồi lên từ tâm hồn chúng ta và phát triển thành một thực tại vinh quang mà muôn đời chúng ta sẽ phải cảm tạ Chúa luôn mãi. Tóm lại, Thiên Chúa đã trồng hạt giống Nước Trời trong tâm hồn chúng ta vào ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Bổn phận của chúng ta hôm nay là phải nuôi dưỡng nó với lòng tin tưởng và kiên nhẫn, qua việc cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, để rồi đức tin sẽ nẩy mầm, lớn lên và đem lại hoa trái cho cuộc đời chúng ta.

Gieo Lời Chúa (29.01.2016)

“Chuyện Nước Thiên Chúa cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.” (Mc 4,26-27)

Nếu ta gieo một hạt lúa xuống đất, rồi cứ 5 phút ta moi lên coi thử xem chuyện gì đã xảy ra cho nó, có lẽ ta sẽ tưởng rằng nó đã chết, nhưng chính lúc ấy cả một qui trình vận hành phức tạp đã bắt đầu khởi động bên trong hạt lúa ấy. Những người nông dân tuy không học lập trình, nhưng họ đã biết vận dụng tiến trình phát triển của hạt lúa một cách nhuần nhuyễn trong việc canh tác của mình. Để hạt giống phát triển, họ làm phần của họ: chuẩn bị những điều kiện thuận lợi cho hạt giống: cày xới đất, bón phân, làm cỏ, v.v… Hạt giống cứ âm thầm phát triển theo qui luật: nẩy mầm, mọc lên, trổ bông kết hạt và trở thành một vụ mùa bội thu. Sức mạnh âm thầm của Lời Chúa cũng thế: một khi hạt giống Lời Chúa đã được gieo vào lòng người, hạt giống đó sẽ âm thầm mọc lên và sinh hoa trái, bất chấp mọi thế lực cản phá.

Chúng ta hãy cùng nhau làm công việc “canh tác Lời” của Thiên Chúa. Chúa muốn tuyển chúng ta làm người cày bừa, gieo giống, chăm bón, làm cỏ hay thu hoạch hoa màu trong cánh đồng thế giới. Việc của chúng ta là làm chứng cho Ngài cách kiên trì và luôn luôn hy vọng; phần còn lại hãy để sức mạnh âm thầm của Lời Chúa hoạt động.

Là một phần tử nhỏ trong gia đình Đa Minh VN, tôi lại không có tài lợi khẩu, nên chỉ biết âm thầm gieo vãi Lời Chúa bằng chính cuộc sống yêu thương chân thành với mọi người, ấy thế mà qua thời gian lâu dài…, chính Lời Chúa mà tôi luôn kính yêu và cố gắng tuân giữ , đã cảm hóa được nhiều tâm hồn chai đá ra mềm mại ,và biến đổi tốt đẹp trong ánh sáng Lời Chúa vinh quang ngàn đời.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết kiên trì gieo vãi Lời Chúa bằng chính cuộc sống thực thi Lời Chúa nơi con, để mùa xuân cuộc đời được nở hoa công chính, cho muôn người biết hướng đến mùa xuân yêu thương vĩnh hằng nơi quê trời ngày mai…

BCT

Nước Chúa phát triển âm thầm và khiêm tốn

Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên bằng cách nào thì người ấy không biết.” (Mc 4,27)

Khi tôi gieo hạt giống xuống đất, tôi không cần ngồi cạnh hay thức khuya để nhìn xem hạt giống nảy mầm. Nhưng tôi tin chắc rằng: Đêm hay ngày, dù tôi có ngủ hay thức thì hạt giống vẫn vươn vai mạnh mẽ. Bởi vì hạt giống tự nó có sức phát triển từ khi còn là một hạt nhỏ tí, nhưng nó lại trở thành một cây cao lớn.

Chúa đã dùng hình ảnh này để nói lên sức mạnh của nước trời trong mảnh đất tâm hồn nơi mỗi người tín hữu. Nước Trời chính là Đức Giêsu, là lời của Ngài. Khi con người đón nhận Đức Giêsu, con người sẽ được biến đổi và sinh hoa kết quả dồi dào. Trong mỗi con người khi được Thiên Chúa tạo dựng, Ngài đã gieo vào lòng người đó một sự hướng thiện.

Người ta thường bảo: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Con người mới sinh ra đã có lòng thiện hảo. Trong cuộc sống đời thường dù biết sức mình tài hèn sức mọn, đức tin còn kém cỏi nhưng cậy dựa vào ơn Chúa, tôi đã cố gắng vẫn cố gắng và sẽ mãi cố gắng.  Ừ tại sao tôi lại không thể làm những điều tốt đẹp cho anh em tôi? Một cái bắt tay hay một nụ cười, một lời nói dịu dàng thăm hỏi ủi an hay một ánh mắt sẻ chia khi anh em tôi đang gặp thử thách, một sự ân cần giúp đỡ người khác trong khả năng của tôi.

Những việc  nhỏ bé, tầm thường tôi đã cố gắng để giúp anh em  mình vượt qua bi quan thất vọng, lấy lại niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Đó chính là tình yêu thể hiện lòng tốt, là tinh thần bác ái, sự cảm thương với tha nhân cùng niềm tin vào Chúa, để rồi theo thời gian với ơn Chúa ban, mỗi người sẽ dần dần hoàn thiện mình cho đến ngày về với Chúa. Cứ như thế qua những việc làm hàng ngày, nước Chúa âm thầm khiêm tốn lớn lên và lan rộng khắp nơi trên toàn thế giới.

Lạy Chúa, xin thánh hóa công việc nhỏ bé con làm để nên lợi ích to lớn cho con. Ước mong những hạt giống nhỏ nhoi đó trở thành những cây xanh, tươi mát đem lại cho người khác niềm vui và làm cho nước trời ngày càng lớn mạnh. Amen.

 THANH ANH NHÀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *